Mẫu đơn xin ly hôn, hướng dẫn cách soạn đơn ly hôn | Luật Thiên Minh

mau don xin li hon moi nhat 01

Sau khi hết hôn, bạn cảm thấy quá nhiều áp lực, bạn mâu thuẫn với người bạn đời của mình và không tìm thấy lối giải quyết nào thích hợp hơn việc giải thoát cho cả hai. Bạn đi đến quyết định ly hôn, ly dị với người bạn đời sau bao năm sống chung nhưng lại không biết quy trình, thủ tục, mức án phí ly hôn, quyền nuôi con, phân chia tài sản cũng như cách thức soạn đơn xin ly hôn… như thế nào? Theo quy định của luật hôn nhân gia đình thì đơn xin ly hôn phải bao gồm những nội dung sau: thỏa thuận về việc phân chia tài sản, nợ chung, thỏa thuận về việc nuôi con, trợ cấp… thông tin vợ/chồng, nguyên nhân ly hôn và các thỏa thuận sau ly hôn. Luật Thiên Minh tư vấn cách viết đơn ly hôn, thủ tục ly hôn với cách trình bày lý do ly hôn đơn giản, thuyết phục mà vẫn đảm bảo ghi nhận chi tiết yêu cầu về quyền nuôi con và chia tài sản chung cùng mẫu đơn ly hôn mới nhất 2022. 

Hướng dẫn thủ tục ly hôn

Hồ sơ xin ly hôn bao gồm:

  • Đơn xin ly hôn (Bạn có thể sử dụng đơn ly hôn đơn phương nếu hoặc thuận tình ly hôn nếu cả 2 vợ chồng đồng thuận và mong muốn chấm dứt về mặt tình cảm…)
  • Bản sao Giấy Chứng minh nhân dân (Hộ chiếu, căn cước công dân);
  • Sổ Hộ khẩu gia đình có thông tin đương sự (có Sao y bản chính).
  • Bản chính giấy chứng nhận kết hôn (nếu có), trong trường hợp mất bản chính giấy chứng nhận kết hôn thì nộp bản sao có xác nhận sao y bản chính của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, nhưng phải trình bày rõ trong đơn.
  • Bản sao giấy khai sinh con (nếu vợ chồng có con).
  • Bản sao chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản (nếu có tranh chấp tài sản yêu cầu tòa án giải quyết phân chia).
  • Nếu hai bên kết hôn tại Việt Nam, sau đó vợ hoặc chồng xuất cảnh sang nước ngoài (không tìm được địa chỉ) thì phải có xác nhận của chính quyền địa phương về việc một bên đã xuất cảnh và đã tên trong hộ khẩu.
  • Nếu hai bên đăng ký kết hôn theo pháp luật nước ngoài muốn ly hôn tại Việt Nam thì phải hợp thức lãnh sự giấy đăng ký kết hôn và làm thủ tục ghi chú vào sổ đăng ký tại Sở Tư pháp rồi mới nộp đơn và hồ sơ xin ly hôn.

Thủ tục ly hôn như sau:

Bước 1: Bạn nộp hồ sơ khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền;

Bước 2: Sau khi nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ Tòa án trong thời hạn 05 ngày thao tác Tòa án kiểm tra đơn và ra thông tin nộp tiền tạm ứng án phí cho bạn;

Bước 3: Bạn nộp tiền tạm ứng án phí dân sự xét xử sơ thẩm tại Chi cục thi hành án Q. / huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;

Bước 4: Trong thời hạn 15 ngày thao tác Tòa án thực thi mở phiên hòa giải.

Bước 5: Trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày hòa giải không thành không đổi khác quyết định hành động về việc ly hôn. Nếu những bên không đổi khác quan điểm Tòa án ra quyết định hành động công nhận ly hôn.

Mẫu đơn xin ly hôn mới nhất 

Mẫu đơn xin ly hôn mới nhất

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

ĐƠN XIN LY HÔN

Kính gửi: TÒA ÁN NHÂN DÂN QUẬN …

Tôi tên: Nguyễn Văn A năm sinh: 19 … … … … … … … … … …

CMND / CCCD ( Hộ chiếu ) số: … … … … ngày cấp: … / …. / 20 … và nơi cấp: Công an tỉnh …

Hiện cư trú: ( ghi rõ địa chỉ liên lạc ) Xóm …, xã …, huyện …, tỉnh …

Xin được ly hôn với: Bà Nguyễn Thị B năm sinh 19 … …

CMND / CCCD ( Hộ chiếu ) số: … … …. ngày cấp: … / … / 20 … và nơi cấp: Công an tỉnh …

Hiện cư trú: ( ghi rõ địa chỉ ) Xóm …, xã …, huyện …, tỉnh …

* Nội dung xin ly hôn: ( A1 ) ( Các bên trình diễn theo thực trạng và nguyên do thực tiễn của mình ), Luật Minh Khuê chỉ đưa ra một ví dụ đơn cử về cách ghi để người mua tìm hiểu thêm. Ngày …. tháng …. năm … Tôi có kết hôn với bà Nguyễn Thị B và chung sống với nhau niềm hạnh phúc đến đầu năm 20 … thì Bà Nguyễn Thị B có quan hệ ngoài luồng ( ngoại tình ) với một người đàn ông khác cùng thôn. Mặc dù, tôi đã nhiều lần khuyên giải để bảo vệ niềm hạnh phúc mái ấm gia đình nhưng vợ tôi là bà Nguyễn Thị B không đổi khác dẫn đến mái ấm gia đình tiếp tục xích míc, ảnh hưởng tác động đến việc tâm sinh lý cũng như việc học tập của những con tôi. Ngày … tháng … năm … Tôi và vợ tôi đã chính thức sống ly thân đến nay đã tròn ….. năm. Đời sống chung của chúng tôi không hề hòa hợp nay làm đơn này để ý kiến đề nghị TANDTC nhân dân Quận / huyện … xử lý thủ tục ly hôn.

* Về con chung: (A2) (Ghi thông tin con chung và thỏa thuận quyền nuôi con và trợ cấp cho con nếu có), Luật Minh Khuê đưa ra một ví dụ cụ thể về cách ghi để khách hàng tham khảo.

Chúng tôi có hai con chung:

1. Cháu: Nguyễn Văn Đ Sinh năm: …. Số CMND / CCCD: … … … …. Ngày cấp: … / … / 20 … Nơi cấp: Công an tỉnh: … Nghề nghiệp: Công nhân cơ ký tại Xí nghiệp cơ khí số 3 tỉnh …

2. Cháu Nguyễn Thị E Sinh năm … …. Hiện là học viên lớp 8B, Trường trung học cơ sở xã ….., huyện … … tỉnh …. Chúng tôi thỏa thuận hợp tác sau khi ly hôn Cháu Nguyễn Thị E sẽ ở sinh sống cùng với mẹ, hàng tháng tôi sẽ trợ cấp cho cháu một khoản tiền là: ….. VNĐ ( bằng chữ … … … …. đồng ) đến khi cháu tròn 18 tuổi.

* Về gia tài chung: ( A3 ) ( Các bên có quyền tự thỏa thuận hợp tác phân loại gia tài hoặc nhu yếu tòa án nhân dân phân loại theo pháp luật của pháp lý nếu như không hề đạt được thỏa thuận hợp tác ). Luật Minh Khuê đưa ra một ví dụ về trường hợp những bên đạt được thỏa thuận hợp tác phân loại gia tài. Trong trường hợp đạt được thỏa thuận hợp tác mục này chỉ cần ghi: Tài sản chung, riêng do hai bên tự nguyện thỏa thuận hợp tác không nhu yếu tòa án nhân dân phân loại. Nếu không có gia tài thì chỉ cần ghi: ” Không có gia tài và không nhu yếu tòa án nhân dân phân loại ” Trong trường hợp có gia tài không thỏa thuận hợp tác được: Các bên liệt kê gia tài chung của hai vợ chồng và ghi rõ nhu yếu TANDTC phân loại theo đúng lao lý của pháp lý.

… … … … … … Ngày … … ….. tháng … … ….. năm … …..

Người làm đơn ( Ký tên – Ghi rõ họ và tên )

— — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — –

Để được tư vấn trực tiếp, Quý khách hàng vui vẻ liên hệ:

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN PHÁP LUẬT THIÊN MINH

Add: Tòa AQUA 1 109OT12B Vinhomes Golden River, số 2 Tôn Đức Thắng, Phường Bến Nghé, Quận 1

Tel: 0839 400 004 – 0836 400 004

www.thienminhlawfirm.info

Trân trọng!

Bạn có thể tham khảo các bài viết khác mà khách hàng thường quan tâm của Luật Thiên Minh:

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top