Ly hôn, làm sao để mẹ được nuôi cả 2 con?

– Tôi kết hôn được 8 năm và đã có 2 con. Bé trai được gần 6 tuổi và bé gái được 2 tuổi. Nay chúng tôi muốn làm đơn li dị, chúng tôi không tranh chấp về tài sản, chồng tôi muốn nuôi bé trai.

TIN BÀI KHÁC

Tôi làm kế toán, chồng tôi làm nghề lái xe nên phải đi tiếp tục không có thời hạn chăm nom những con. Tôi muốn giành quyền nuôi 2 con như vậy có được không? Cơ hội tôi được nuôi 2 con có lớn không?

Bạn đang đọc: Ly hôn, làm sao để mẹ được nuôi cả 2 con?

{keywords}
(ảnh minh họa)

Luật sư tư vấn:

Khoản 2 Điều 92 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình lao lý về việc nuôi dưỡng con sau khi ly hôn như sau: “ Vợ, chồng thỏa thuận hợp tác về người trực tiếp nuôi con, quyền và nghĩa vụ và trách nhiệm của mỗi bên sau khi ly hôn so với con; nếu không thỏa thuận hợp tác được thì Tòa án quyết định hành động giao con cho một bên trực tiếp nuôi địa thế căn cứ vào quyền lợi và nghĩa vụ về mọi mặt của con; nếu con từ đủ chín tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

Về nguyên tắc, con dưới ba tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, nếu các bên không có thỏa thuận khác”.

Xem thêm: Mẫu Đơn ly hôn chuẩn, mới nhất của Tòa án [có File tải về]

Như vậy, bạn được quyền ưu tiên nuôi dưỡng con bạn là bé gái 2 tuổi. Còn so với quyền nuôi dưỡng bé trai 6 tuổi: nếu hai vợ chồng bạn không thỏa thuận hợp tác được thì tòa án nhân dân sẽ quyết định hành động giao con cho cha hoặc mẹ của bé, địa thế căn cứ vào 1 số ít yếu tố như: điều kiện kèm theo kinh tế tài chính của cha / mẹ, quỹ thời hạn dành cho con, năng lực phân phối những nhu yếu về mặt niềm tin của con … Nếu bạn muốn giành quyền nuôi con thì bạn cần chứng tỏ chồng không có điều kiện kèm theo nuôi con hoặc chứng tỏ mình đủ điều kiện kèm theo hơn chồng về mọi mặt để nuôi con tăng trưởng tốt về sức khỏe thể chất lẫn niềm tin. Tòa án sẽ quyết định hành động dựa trên sự xem xét những yếu tố mà hai vợ chồng bạn đưa ra có địa thế căn cứ chứng tỏ.

Chúc bạn thành công.

Tư vấn bởi Luật sư Nguyễn Kiều Hưng – Hãng Luật Giải Phóng, TP Hồ Chí Minh

Bạn đọc muốn gửi các câu hỏi thắc mắc về các vấn đề pháp luật, xin gửi về địa chỉ [email protected] (Xin ghi rõ địa chỉ, số điện thoại để chúng tôi tiện liên hệ). 

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top