Thời gian giải quyết ly hôn thuận tình là 2-4 tháng

thoi gian ly hon thuan tinh 1 888x500 1

e. Thời gian giải quyết ly hôn thuận tình gồm thời hạn Tòa án ra quyết định hành động công nhận thuận tình ly hôn: 5 ngày thao tácđ. Thời gian giải quyết ly hôn thuận tình gồm thời hạn mở phiên họp giải quyết việc ly hôn thuận tình: 15 ngày thao tác. Thời gian giải quyết ly hôn thuận tình gồm thời hạn thông tin việc thụ lý đơn nhu yếu ly hôn thuận tình: 03 ngày thao tác

b. Thời gian giải quyết ly hôn thuận tình gồm thời gian nộp lệ phí và thụ lý đơn yêu cầu ly hôn thuận tình: 05 ngày làm việc

a. Thời gian giải quyết ly hôn thuận tình gồm thời hạn phân công thẩm phán giải quyết việc ly hôn thuận tình: 03 ngày thao tác

BẠN CẦN LY HÔN THUẬN TÌNH NHANH CHÓNG?

Thủ tục nhanh gọn, tiết kiệm chi phí thời hạn ! Xem chi tiết cụ thể Nhiều người nghĩ rằng ly hôn thuận tình được giải quyết nhanh gọn do hai vợ chồng đã thống nhất ly hôn rồi, những vấn đề tài sản và con chung cũng đã được thỏa thuận hợp tác. Tuy nhiên, việc giải quyết ly hôn thuận tình là một thủ tục của tòa án nhân dân, được giải quyết theo pháp luật của Bộ luật tố tụng dân sự, phải tuân thủ những trình tự nhất định, theo những pháp luật về thời hạn. Vậy thì thuận tình ly hôn giải quyết trong bao lâu? Trong bài viết dưới đây, tổng đài tư vấn ly hôn không lấy phí của chúng tôi sẽ tư vấn về yếu tố thời hạn giải quyết thuận tình ly hôn.

Câu hỏi của khách hàng:

Chào luật sư. Tôi tên là Phạm Hoàng Minh, 27 tuổi, hiện đang cư trú tại Khánh Hòa. Tôi có một vướng mắc về yếu tố Thời gian giải quyết vấn đề thuận tình ly hôn như sau mong được luật sư giải đáp giúp cho: Vợ chồng tôi kết hôn được 2 năm rồi, chưa có con chung và gia tài chung. Tôi và vợ hiện đang sống ly thân. Nay chúng tôi muốn làm thủ tục thuận tình ly hôn tại Tòa án. Luật sư cho tôi hỏi thời hạn làm thủ tục thuận tình ly hôn là bao lâu ạ?

Luật Quang Huy trả lời:

Chào bạn Minh, cảm ơn bạn đã tin yêu và gửi câu hỏi. Về thời hạn giải quyết thuận tình ly hôn, chúng tôi xin vấn đáp như dưới đây:

Cơ sở pháp lý quy định thời gian giải quyết thuận tình ly hôn:

Cơ sở pháp lý để vấn đáp thắc mắc về thời hạn giải quyết thuận tình ly hôn là:

  • Bộ luật Tố tụng dân sự 92/2015/QH13
  • Luật Hôn nhân và gia đình 52/2014/QH13

Thế nào là ly hôn thuận tình?

Theo Điều 55 Luật hôn nhân gia đình mái ấm gia đình năm năm trước thì:

“ Trong trường hợp vợ chồng cùng nhu yếu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận hợp tác về việc chia gia tài, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm nom, giáo dục con trên cơ sở bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận hợp tác được hoặc có thỏa thuận hợp tác nhưng không bảo vệ quyền hạn chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn ”

Như vậy, ly hôn thuận tình là trường hợp 2 vợ chồng cùng đồng ý ly hôn và hai vợ chồng đã thỏa thuận thống nhất được với nhau về vấn đề chia tài sản cũng như nuôi con, cấp dưỡng trên cơ sở đảm bảo quyền lợi chính đáng của vợ và con, không có bất kỳ tranh chấp nào.

===>>> Xem thêm:Hướng dẫn viết đơn ly hôn thuận tình

thời gian giải quyết ly hôn thuận tình

Ly hôn thuận tình được giải quyết theo thủ tục nào?

Ly hôn thuận tình là việc cả vợ và chồng cùng đồng ý chấp thuận ly hôn và không có bất kể tranh chấp gì, muốn nhu yếu Tòa án công nhận việc ly hôn. Theo đó, ly hôn thuận tình sẽ được giải quyết theo thủ tục giải quyết việc dân sự ( khác với ly hôn đơn phương là vụ án dân sự, được giải quyết theo thủ tục tố tụng ).

===>>> Xem thêm: Thủ tục ly hôn thuận tình

Thời gian giải quyết thuận tình ly hôn là bao lâu?

Tổng thời gian giải quyết ly hôn thuận tình là khoảng 2- 4 tháng tùy từng vụ việc cụ thể.

Việc ly hôn thuận tình được giải quyết theo những tiến trình sau:

Thời gian giải quyết ly hôn thuận tình gồm thời gian phân công thẩm phán giải quyết việc ly hôn thuận tình: 03 ngày làm việc

Trong thời hạn 03 ngày thao tác, kể từ ngày nhận đơn nhu yếu và tài liệu, chứng cứ kèm theo, Chánh án Tòa án phân công Thẩm phán giải quyết đơn nhu yếu. Trường hợp đơn nhu yếu chưa ghi không thiếu nội dung theo lao lý thì Thẩm phán nhu yếu người nhu yếu sửa đổi, bổ trợ trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày nhận được nhu yếu. Trường hợp người nhu yếu thực thi rất đầy đủ nhu yếu sửa đổi, bổ trợ thì Thẩm phán triển khai thủ tục thụ lý việc dân sự. Hết thời hạn pháp luật mà người nhu yếu không sửa đổi, bổ trợ đơn nhu yếu thì Thẩm phán trả lại đơn nhu yếu và tài liệu, chứng cứ kèm theo cho họ.

Thời gian giải quyết ly hôn thuận tình gồm thời gian nộp lệ phí và thụ lý đơn yêu cầu ly hôn thuận tình: 05 ngày làm việc

Trường hợp xét thấy đơn nhu yếu và tài liệu, chứng cứ kèm theo đã đủ điều kiện kèm theo thụ lý thì Thẩm phán thực thi như sau:

  • Thông báo cho người yêu cầu về việc nộp lệ phí yêu cầu giải quyết việc dân sự trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được thông báo nộp lệ phí, trừ trường hợp người đó được miễn hoặc không phải nộp lệ phí theo quy định của pháp luật về phí, lệ phí;
  • Tòa án thụ lý đơn yêu cầu khi người yêu cầu nộp cho Tòa án biên lai thu tiền lệ phí yêu cầu giải quyết việc dân sự;
  • Trường hợp người yêu cầu được miễn hoặc không phải nộp lệ phí thì Thẩm phán thụ lý việc dân sự kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu.

Thời gian giải quyết ly hôn thuận tình gồm thời gian thông báo việc thụ lý đơn yêu cầu ly hôn thuận tình: 03 ngày làm việc

Trong thời hạn 03 ngày thao tác, kể từ ngày thụ lý đơn nhu yếu, Tòa án phải thông tin bằng văn bản cho người nhu yếu, người có quyền lợi và nghĩa vụ, nghĩa vụ và trách nhiệm tương quan đến việc giải quyết việc dân sự, cho Viện kiểm sát cùng cấp về việc Tòa án đã thụ lý đơn nhu yếu.

Thời gian giải quyết ly hôn thuận tình gồm thời gian chuẩn bị xét đơn ly hôn thuận tình: 01 tháng

Thời hạn chuẩn bị sẵn sàng xét đơn nhu yếu là 01 tháng, kể từ ngày Tòa án thụ lý đơn nhu yếu, trừ trường hợp phải giám định, định giá gia tài mà chưa có tác dụng giám định, định giá gia tài thì thời hạn sẵn sàng chuẩn bị xét đơn nhu yếu được lê dài nhưng không quá 01 tháng.

Thời gian giải quyết ly hôn thuận tình gồm thời gian mở phiên họp giải quyết việc ly hôn thuận tình: 15 ngày làm việc

Tòa án phải mở phiên họp để giải quyết việc dân sự trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày ra quyết định hành động mở phiên họp. Tại phiên họp này, Thẩm phán sẽ thực thi hòa giải giữa hai vợ chồng. Nếu việc hòa giải không thành thì Tòa án lập Biên bản ghi nhận sự tự nguyện ly hôn và hòa giải thành.

Thời gian giải quyết ly hôn thuận tình gồm thời gian Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn: 5 ngày làm việc

Trong vòng 5 ngày thao tác kể từ khi lập Biên bản, Tòa án ra Quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

thời gian ly hôn thuận tình

thời gian ly hôn thuận tình

Dịch vụ ly hôn thuận tình nhanh tại Công ty Luật Quang Huy

Với dịch vụ ưu việt này của Luật Quang Huy, thời hạn chỉ là 2 tuần kể từ ngày nộp đơn, vợ chồng ra tòa một lần ( lê dài 30 phút ), thay vì 2-4 tháng như thường thì.

Nội dung dịch vụ:

Luật sư của Công ty Luật Quang Huy sẽ hỗ trợ khách hàng như sau:

  • Tư vấn thủ tục yêu cầu tòa án công nhận hoặc giải quyết việc ly hôn
  • Tư vấn và soạn đơn xin ly hôn và soạn hồ sơ ly hôn
  • Hướng dẫn khách hàng nộp hồ sơ tại tòa án có thẩm quyền
  • Hướng dẫn và tư vấn toàn bộ các vấn đề liên quan

Bảng giá dịch vụ ly hôn

===>>> Xem thêm: Bảng giá dịch vụ ly trọn gói

HÃY LIÊN HỆ NGAY VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ!

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top