Thủ tục ly hôn gồm những gì. Cần hồ sơ, giấy tờ, cách làm, quy trình các bước. Giá dịch vụ 2022

cac thu tuc ly hon can gom nhung giay to gi

Các Thủ tục ly hôn gồm những gì? Câu hỏi này thường được đặt ra khi nào? Đó là khi vợ, chồng hoặc cả hai đang có ý định chấm dứt quan hệ hôn nhân. Nguyên nhân là do những mâu thuẫn trong đời sống hôn nhân không thể hàn gắn.

Quy trình những bước làm thủ tục ly hôn ( ly dị ) pháp lý đã có pháp luật rõ. Ly hôn là điều không ai mong ước. Nhưng nếu không hề duy trì đời sống hôn nhân gia đình thì Ly hôn ( Ly dị ) là yếu tố cần phải được đặt ra. Các Thủ tục ly hôn cần những gì? Ly hôn cần những giấy tờ gì? Mẫu đơn ly dị chuẩn. Cách làm thủ tục ly hôn như thế nào? Quy trình những bước ly hôn? Thời gian xử lý li hôn? Giá thủ tục ly hôn đơn phương nhanh nhất? … Luật Quang Huy sẽ hướng dẫn đơn cử cho những ai chăm sóc.

Để biết các Thủ tục ly hôn cần những gì, chúng ta cần xác định tất cả các vấn đề pháp lý liên quan.

Khi đứng trước quyết định hành động li hôn, cần xác lập những yếu tố như:

 • Quyền yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn?
 • Căn cứ để tòa án giải quyết cho ly hôn?
 • Tòa án nào sẽ giải quyết ly hôn?
 • Hồ sơ các thủ tục ly hôn cần những giấy tờ gì?
 • Quy trình ly hôn sẽ được tòa giải quyết thế nào?
 • Thời gian giải quyết ly hôn?
 • Vấn đề về quyền nuôi con và chia tài sản khi ly hôn?

Quyền yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn của vợ, chồng.

Vợ hoặc chồng đều có quyền nhu yếu xử lý ly hôn theo pháp luật tại Điều 51 Luật Hôn nhân mái ấm gia đình năm trước. Điều luật này lao lý rất đơn cử việc thực thi quyền ly hôn của vợ/chồng. Theo đó, họ hoàn toàn có thể tự mình triển khai quyền nhu yếu Tòa án xử lý ly hôn. Họ cũng hoàn toàn có thể được Cha, mẹ, hoặc những người thân thích khác nhu yếu Tòa án xử lý ly hôn trong trường hợp do bị mắc bệnh tâm thần hoặc một bệnh khác nào đó khiến họ không hề nhận thức và làm chủ hành vi của mình hoặc họ là nạn nhân của đấm đá bạo lực mái ấm gia đình làm tác động ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng con người, sức khỏe thể chất, ý thức. Bên cạnh việc lao lý quyền li hôn, điều luật cũng lao lý rõ chồng không được quyền ly hôn vợ trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Quy định này mang một ý nghĩa nhân văn và tích cực. Nó bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ cho người phụ nữ vốn vẫn được coi là phái yếu trong xã hội, đồng thời cũng nhằm mục đích bảo vệ những điều kiện kèm theo tốt nhất cho trẻ nhỏ khi được sinh ra.

Tổng đài tư vấn thủ tục ly hôn gồm những gì. Cách làm hồ sơ, giấy tờ. Cần quy trình tiến độ, những bước triển khai. Giá dịch vụ ly dị đơn phương nhanh nhất 2022.

Số điện thoại tư vấn miễn phí của Luật Quang Huy: 19006184

Căn cứ để tòa án giải quyết cho ly hôn.

Tòa án chỉ xử lý cho ly hôn khi có đủ địa thế căn cứ theo pháp luật của pháp lý. Luật hôn nhân gia đình mái ấm gia đình năm trước đã không còn pháp luật một địa thế căn cứ chung cho mọi trường hợp ly hôn như trước đây nữa mà đã pháp luật điều kiện kèm theo đơn cử cho từng trường hợp.

– Trường hợp ly hôn đơn phương ( ly hôn theo nhu yếu của một bên ):

Theo lao lý tại Điều 56, những địa thế căn cứ đó là: Hòa giải tại tòa không thành; có địa thế căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ, chồng làm cho hôn nhân gia đình lâm vào thực trạng trầm trọng, đời sống chung không hề lê dài, mục tiêu của hôn nhân gia đình không đạt được.

Trường hợp ly hôn do cha, mẹ hoặc người thân nhu yếu:

Vợ hoặc chồng bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất năng lượng nhận thức và tinh chỉnh và điều khiển hành vi đồng thời là nạn nhân của bạo hành mái ấm gia đình.

Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ cho rằng hành vi bạo hành gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người đó.

Như vậy, nếu người muốn li hôn chứng tỏ được vợ hoặc chồng của mình có hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ, chồng và cung ứng tài liệu chứng cứ để chứng tỏ cho TANDTC kèm theo hồ sơ khởi kiện thì sẽ có ý nghĩa rất lớn quyết định hành động việc TANDTC xem xét cho ly hôn. Các giấy tờ tài liệu chứng tỏ hành vi đấm đá bạo lực như: Văn bản có xác nhận của người làm chứng, giấy tờ xuất viện, nhập viện hoặc hiệu quả giám định tỷ suất thương tích do hành vi đấm đá bạo lực gây ra. Các chứng cứ chứng tỏ cho việc vi phạm nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ, chồng. Đó hoàn toàn có thể là những chứng cứ chứng tỏ việc ngoại tình của vợ hoặc chồng. Bên cạnh đó, yếu tố vợ chồng đã ly thân hoặc đã làm thủ tục ly thân là rất có giá trị. Đây là địa thế căn cứ quan trọng để TANDTC xem xét cho ly hôn. Mặc dù luật không bắt buộc ly hôn phải qua hòa giải ở cơ sở. Tuy nhiên, pháp lý lại khuyến khích việc này. Nếu vợ hoặc chồng đã qua hòa giải ở thôn, xã, bản ấp, tổ dân phố … mà không thành thì cũng là 2 địa thế căn cứ để tòa thụ lý đơn.

Tổng đài tư vấn thủ tục ly hôn gồm những gì. Cách làm hồ sơ, giấy tờ. Cần quy trình tiến độ, những bước thực thi. Giá dịch vụ ly dị đơn phương nhanh nhất 2022.

Số điện thoại tư vấn miễn phí của Luật Quang Huy: 19006184

– Trong trường hợp ly hôn chấp thuận đồng ý:

Tòa án sẽ công nhận đồng ý chấp thuận ly hôn nếu tòa xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận hợp tác về việc chia gia tài, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm nom, giáo dục con trên cơ sở bảo vệ quyền hạn chính đáng của vợ và con. Tòa án sẽ xử lý việc ly hôn nếu hai bên không thỏa thuận hợp tác được về những yếu tố nói trên hoặc có thỏa thuận hợp tác nhưng không bảo vệ quyền hạn chính đáng của vợ và con. Như vậy luật hôn nhân gia đình mái ấm gia đình năm trước đã pháp luật những địa thế căn cứ để tòa xử lý cho ly hôn đơn cử cho cả trường hợp đơn phương và chấp thuận đồng ý. Có thể thấy, địa thế căn cứ cho ly hôn trường hợp chấp thuận đồng ý đơn thuần hơn. Nó đa phần dựa vào yếu tố tự nguyện của những bên. Tự nguyện ở đây được hiểu là phải có sự thống nhất về mặt ý chí cùng một thời gian của cả vợ và chồng. Điều này được bộc lộ bằng việc cùng ký tên vào đơn nhu yếu Tòa án xử lý việc ly hôn. Việc cùng nhau ký tên là trọn vẹn tự do về mặt ý chí chứ không phải trường hợp bị cưỡng ép ly hôn bằng việc rình rập đe dọa, uy hiếp niềm tin, hành hạ, ngược đãi, yêu sách của cải hoặc hành vi khác để buộc người khác phải ly hôn trái với ý muốn của họ theo khoản 9, điều 3 Luật hôn nhân gia đình mái ấm gia đình năm trước. Có đủ địa thế căn cứ, tòa sẽ cho ly hôn. Nhưng tất yếu, ngoại trừ trường hợp chồng đòi ly hôn vợ trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì đương nhiên sẽ không được xử lý.

Tổng đài tư vấn thủ tục ly hôn gồm những gì. Cách làm hồ sơ, giấy tờ. Cần quá trình, những bước thực thi. Giá dịch vụ ly dị đơn phương nhanh nhất 2022.

Số điện thoại tư vấn miễn phí của Luật Quang Huy: 19006184

Tòa án nào sẽ giải quyết ly hôn?

Xác định TANDTC nào sẽ xử lý ly hôn là bước tiên phong và rất quan trọng trong thủ tục ly hôn. Nó quyết định hành động việc TANDTC có thụ lý đơn ly hôn hay không hay sẽ trả lại đơn vì không đúng thẩm quyền xử lý. Muốn xác lập đúng tòa án nhân dân xử lý, phải địa thế căn cứ vào thẩm quyền của TANDTC theo chủ quyền lãnh thổ và theo cấp trong xử lý ly hôn được pháp luật trong bộ luật tố tụng dân sự năm ngoái cũng như trong luật Hôn nhân mái ấm gia đình năm trước.

– Trường hợp ly hôn thường thì:

Theo pháp lý hiện hành thì nhìn chung toàn bộ những vấn đề ly hôn đều do toàn anh cấp huyện xử lý.

– Trường hợp ly hôn có yếu tố quốc tế.

Đây là trường hợp vợ hoặc chồng có quốc tịch quốc tế hoặc sinh sống ở quốc tế, gia tài ở bên ngoài chủ quyền lãnh thổ Nước Ta. Trường hợp này sẽ do tòa án nhân dân cấp tỉnh xử lý. Tuy nhiên nếu ly hôn có yếu tố quốc tế nhưng giữa công dân Nước Ta cư trú ở khu vực biên giới với công dân của nước láng giềng cùng cư trú ở khu vực biên giới với Nước Ta thì thẩm quyền xử lý lại thuộc về tòa án nhân dân cấp huyện ( Khoản 3, điều 123 Luật hôn nhân gia đình mái ấm gia đình năm trước ).

Số điện thoại tư vấn miễn phí của Luật Quang Huy: 19006184

Khi đã xác đinh được tòa tỉnh hay huyện sẽ xử lý rồi thì cần xác lập đơn cử là tòa huyện nào hay tòa tỉnh nào xử lý. Cụ thể sẽ như sau:

– Trường hợp ly hôn thường thì ( vợ, chồng đều là người Nước Ta, sinh sống trong nước, gia tài trong nước )

Nếu đồng ý chấp thuận ly hôn: Các bên hoàn toàn có thể lựa chọn một trong những Tòa án sau:

+ Tòa án nhân dân ( tòa án nhân dân ) cấp Q. / huyện nơi chồng cư trú, thao tác.

+ tòa án nhân dân cấp Q. / huyện nơi vợ cư trú, thao tác.

+ TANDTC cấp Q. / huyện nơi cả vợ và chồng đang cư trú, thao tác. Nếu ly hôn đơn phương: Thẩm quyền của Tòa án được xác lập như sau:

+TAND cấp quyện/huyện nơi vợ cư trú nếu chồng là người viết đơn.

Xem thêm: Thủ Tục Ly Hôn Theo Quy Định Tòa Án Mới Nhất Năm 2022

+ tòa án nhân dân cấp Q. / huyện nơi chồng cư trú nếu vợ là người viết đơn.

– Trường hợp ly hôn có yếu tố nước ngoài.

Nếu chấp thuận đồng ý ly hôn: Thẩm quyền xử lý thủ tục ly hôn sẽ thuộc TANDTC cấp tỉnh / thành phố nơi vợ hoặc chồng cư trú, thao tác hoặc TANDTC cấp tỉnh / thành phố nơi cả vợ và chồng cư trú, thao tác. Nếu ly hôn đơn phương: tòa án nhân dân cấp tỉnh / thành phố nơi vợ cư trú, thao tác sẽ xử lý thủ tục nếu chồng là người viết đơn. Ngược lại, TANDTC tỉnh / thành phố nơi chồng cư trú, thao tác sẽ xử lý nêu vợ là người viết đơn. Nếu bị đơn không có nơi cư trú tại việt nam thì tòa án nhân dân cấp tỉnh / thành phố nơi nguyên đơn cư trú sẽ có thẩm quyền xử lý. Tổng đài tư vấn những thủ tục ly hôn cần gồm những gì 19006184

Hồ sơ các thủ tục ly hôn cần những giấy tờ gì?

Hồ sơ những thủ tục ly hôn sẽ gồm có:

 • Đơn xin ly hôn đơn phương hoặc đơn xin ly hôn chấp thuận đồng ý
 • Bản sao xác nhận CMND, sổ hộ khẩu của vợ chồng.
 • Bản chính giấy ghi nhận đăng ký kết hôn
 • Bản sao xác nhận giấy khai sinh của con
 • Giấy tờ về gia tài trong trường hợp có tranh chấp về gia tài

Quy trình ly hôn sẽ được tòa giải quyết thế nào?

Quy trình ly hôn sẽ được thực thi tại tòa án nhân dân theo những bước sau:

Bước 1. Đương sự Nộp đơn.

Đương sự sẽ nộp đơn xin ly hôn đơn phương hoặc Đơn nhu yếu xin chấp thuận đồng ý ly hôn. Có thể nộp đơn trực tiếp tại tòa hoặc nộp qua đường bưu điện.

Bước 2. Tòa án xem xét đơn.

Tòa án sẽ giao cho thẩm phán xem xét đơn. Thẩm phán xem xét và sẽ ra một trong những hướng giải quyết và xử lý sau:

 • Sửa đổi bổ trợ đơn ,
 • Chuyển đơn cho đơn vị chức năng khác có thẩm quyền xử lý và thông tin cho người khởi kiện;
 • Thụ lý đơn ,
 • Trả lại đơn

Bước 3. Chuẩn bị xét xử (ly hôn đơn phương) hoặc chuẩn bị xét đơn yêu cầu thuận tình ly hôn (ly hôn thuận tình).

Tòa án sẽ thông tin nộp tiền tạm ứng án phí cho người nộp đơn. Tòa cũng sẽ tích lũy chứng cứ, xác lập tư cách đương sự, hòa giải.

Lưu ý, pháp luật chỉ khuyến khích chứ không bắt buộc hòa giải ở cơ sở. Tuy nhiên hòa giải tại tòa án lại là quy định bắt buộc.

Trong tiến trình này TANDTC sẽ ra một trong những quyết định hành động như:

 • Công nhận thỏa thuận hợp tác của những đương sự.
 • Tạm đình chỉ xử lý, đình chỉ xử lý vụ án
 • Đưa vụ án ra xét xử.

Bước 4. Xét xử.

Tòa án sẽ mở phiên tòa xét xử xét xử và hoàn toàn có thể tuyên cho ly hôn, hoặc bác đơn xin ly hôn. Trường hợp đủ điều kiện kèm theo chấp thuận đồng ý ly hôn thì Tòa sẽ ra quyết định hành động công nhận ly hôn mà không phải mở phiên tòa xét xử.

Tổng đài tư vấn những thủ tục ly hôn cần gồm những hồ sơ giấy tờ gì 19006184

Thời gian giải quyết ly hôn.

Thời gian xử lý ly hôn tính từ ngày TANDTC thụ lý đơn tới khi có bản án hoặc quyết định hành động của TANDTC. Thời gian xử lý đồng ý chấp thuận ly hôn sẽ nhanh hơn trường hợp đơn phương. Bởi vì, TANDTC chỉ xử lý việc ly hôn theo thủ tục chung. Thời gian 01 đến 02 tháng hoặc hoàn toàn có thể nhanh hơn. Trường hợp ly hôn đơn phương, thực chất sẽ là án ly hôn. Thời gian xử lý sẽ mất khoảng chừng 03 đến 04 tháng hoặc hoàn toàn có thể lâu hơn nếu vụ án ly hôn phức tạp.

Vấn đề về quyền nuôi con và chia tài sản khi ly hôn.   

Tòa án chỉ xem xét xử lý yếu tố này khi những bên không thống nhất. Tòa án cũng xem xét xử lý khi có sự thống nhất nhưng không bảo vệ quyền hạn của con cháu.

DỊCH VỤ TƯ VẤN CÁC THỦ TỤC LY HÔN GỒM NHỮNG GÌ

Công ty Luật Quang Huy cung cấp dịch vụ tư vấn các thủ tục ly hôn.

Giải đáp tổng thể những câu hỏi tương quan thường gặp của người mua:

 • Thủ tục ly hôn cần những gì?
 • Các thủ tục ly hôn?
 • Thủ tục ly hôn gồm những gì?
 • Thủ tục ly hôn đơn phương nhanh nhất?
 • Ly hôn cần những giấy tờ gì?
 • Giá thủ tục ly hôn?
 • Thủ tục ly hôn cần những giấy tờ gì?
 • Hồ sơ ly hôn cần những giấy tờ gì?
 • Ly hôn đơn phương?
 • Cách làm thủ tục ly hôn?
 • Thủ tục ly hôn đơn phương?
 • Ly hôn đơn phương cần những giấy tờ gì?
 • Ly hôn cần những thủ tục gì?
 • Ly dị đơn phương?
 • Quy trình ly hôn đơn phương?
 • Thời gian giải quyết ly hôn đơn phương?
 • Các bước ly hôn?
 • Đơn phương ly hôn?
 • Các bước làm thủ tục ly hôn?

Số điện thoại tư vấn miễn phí của Luật Quang Huy: 19006184

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top