Sống chung với gia đình chồng: Chia tài sản khi ly hôn ?

chia tai san khi ly hon 1 368x359 1

Làm thế nào để phân loại tài sản khi ly hôn nếu vợ hoặc chồng không chấp thuận đồng ý?

Sống chung với mái ấm gia đình chồng là thông dụng so với những cặp vợ chồng. Điều này giúp cho những bên hoàn toàn có thể giúp sức, tương hỗ nhau, và quan trọng là kết nối tình cảm mái ấm gia đình.

Tuy nhiên, khi vợ chồng không hạnh phúc và phải đi tới ly hôn thì việc phân chia tài sản khi ly hôn lại khá đau đầu. Pháp luật quy định như thế nào? Trong bài viết dưới đây Luật Quang Huy sẽ giải đáp câu hỏi của khách hàng về vấn đề chia tài sản khi ly hôn nếu vợ chồng sống chung với gia đình chồng.

Bạn đang đọc: Sống chung với gia đình chồng: Chia tài sản khi ly hôn?

Câu hỏi của khách hàng:

Chào luật sư. Tôi tên là Bình, 51 tuổi, hiện đang cư trú tại Tỉnh Ninh Bình. Tôi với chồng tôi kết hôn năm 1990. Khi tôi lấy chồng tôi, anh ấy chỉ còn mẹ nên tôi chuyển hộ khẩu về nhà chồng, trong hộ khẩu có tôi, anh ấy và mẹ anh ấy. Năm 1994, nhà nước cấp sổ đỏ chính chủ cho nhà tôi, sổ đỏ chính chủ ghi là giấy ghi nhận quyền sử dụng đất cho hộ mái ấm gia đình. Đến năm 2005, tôi với chồng tôi thiết kế xây dựng được một căn nhà 67 mét vuông, trọn vẹn là tiền của vợ chồng tôi tiết kiệm ngân sách và chi phí, không có sự góp phần của mẹ chồng. Đến nay, tôi muốn ly hôn do nhiều năm qua chồng tôi gia trưởng, độc đoán, tôi chịu đựng đến ngày thời điểm ngày hôm nay cũng để cho con cháu khôn lớn kiến thiết xây dựng mái ấm gia đình. Tôi muốn chia tài sản nhà và đất, nhưng chồng tôi cho rằng đất là của mẹ anh ấy, nhà anh ấy xây, tôi không có phần. Vậy luật sư cho tôi hỏi, tài sản nhà đất trên tôi có phần không, nếu có thì làm thế nào tôi mới hoàn toàn có thể đòi được? Hiện sổ hộ khẩu chỉ có 3 người là tôi, chồng và mẹ chồng. Tôi xin cảm ơn.

Luật Quang Huy trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Về vấn đề: Sống chung với gia đình chồng thì chia tài sản khi ly hôn ra sao?, bộ phận tư vấn ly hôn miễn phí xin trả lời như dưới đây:

Cơ sở pháp lý:

Cơ sở pháp lý là những văn bản pháp lý sau đây:

  • Luật Hôn nhân và gia đình 52/2014/QH13
  • Luật đất đai 2013
  • Bộ luật tố tụng dân sự 2015
  • Nghị định 126/2014/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật hôn nhân và gia đình

Quy định về chia tài sản khi ly hôn khi sống chung với gia đình chồng

Quyền sử dụng đất của hộ gia đình khi sống chung với gia đình chồng

Theo khoản 29 Điều 3 của Luật Đất đai 2013 pháp luật:

“ Hộ mái ấm gia đình sử dụng đất là những người có quan hệ hôn nhân gia đình, huyết thống, nuôi dưỡng theo lao lý của pháp lý về hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình, đang sống chung và có quyền sử dụng đất chung tại thời gian được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất; nhận chuyển quyền sử dụng đất ”

Theo thông tin bạn phân phối thì giấy ghi nhận quyền sử dụng đất mà nhà nước cấp cho mái ấm gia đình bạn là giấy ghi nhận quyền sử dụng đất cho hộ mái ấm gia đình. Hộ mái ấm gia đình sử dụng đất theo pháp luật của pháp lý là những người có quan hệ về hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình, đang sống chung và có quyền sử dụng đất chung và được nhà nước cấp giấy ghi nhận quyền sử dụng đất. Như vậy, tại thời gian nhà nước cấp giấy ghi nhận quyền sử dụng đất năm 1994, hộ mái ấm gia đình bạn có 3 người là bạn, chồng bạn và mẹ chồng bạn, do đó quyền sử dụng đất thuộc quyền sở hữu chung của cả ba người nêu trên. Việc chồng bạn nói bạn không có phần là trọn vẹn không có cơ sở pháp lý.

Vấn đề chia tài sản chung của vợ chồng khi sống chung với gia đình chồng

Vấn đề chia tài sản khi ly hôn chỉ được đề cập đến khi tài sản đó được coi là tài sản chung của vợ chồng. Theo điều 33 luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm năm trước thì:

“ 1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động giải trí sản xuất, kinh doanh thương mại, hoa lợi, cống phẩm phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân gia đình, trừ trường hợp được lao lý tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được khuyến mãi cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận hợp tác là tài sản chung. Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được khuyến mãi cho riêng hoặc có được trải qua thanh toán giao dịch bằng tài sản riêng. Tài sản chung của vợ chồng thuộc chiếm hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo vệ nhu yếu của mái ấm gia đình, triển khai nghĩa vụ và trách nhiệm chung của vợ chồng. Trong trường hợp không có địa thế căn cứ để chứng tỏ tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung. ”

Theo như quy định của điều này thì tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân. Ngôi nhà mà vợ chồng bạn đang chung sống là ngôi nhà hình thành trong thời kỳ hôn nhân (là thời gian từ khi kết hôn cho đến khi ly hôn), nên được coi là tài sản chung của hai vợ chồng.

Xem thêm: Thủ Tục Ly Hôn Theo Quy Định Tòa Án Mới Nhất Năm 2022

Ngoài ngôi nhà ra, bất kỳ tài sản nào hình thành trong thời kỳ hôn nhân gia đình mà không phải tài sản được thừa kế riêng, khuyến mãi ngay cho riêng hoặc tài sản vợ chồng thỏa thuận hợp tác là tài sản riêng như xe máy, xe hơi, tủ lạnh, TV, … đều được coi là tài sản chung và bạn trọn vẹn có quyền nhu yếu chia tài sản này khi ly hôn.

Như vậy, việc chồng bạn nói bạn không có phần trong khối tài sản này là hoàn toàn không có cơ sở pháp luật. Tài sản chỉ được coi là tài sản riêng của một trong hai bên vợ chồng khi có căn cứ chứng minh đó là tài sản riêng, nếu không chứng minh được thì đó được coi là tài sản chung của vợ chồng, được chia nếu các bên có yêu cầu khi ly hôn.

Chia tài sản khi ly hôn nếu vợ chồng sống chung với gia đình chồng:

Tuy nhiên, trường hợp của bạn lại khá đặc biệt quan trọng, do hai vợ chồng còn sống chung với mẹ chồng và việc hoạt động và sinh hoạt, tiêu tốn, thu nhập của mái ấm gia đình được coi là có sự góp phần của người mẹ chồng. Về yếu tố Chia tài sản khi ly hôn nếu vợ chồng sống chung với mái ấm gia đình, điều 61 Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình có pháp luật như sau:

“ 1. Trong trường hợp vợ chồng sống chung với mái ấm gia đình mà ly hôn, nếu tài sản của vợ chồng trong khối tài sản chung của mái ấm gia đình không xác lập được thì vợ hoặc chồng được chia một phần trong khối tài sản chung của mái ấm gia đình địa thế căn cứ vào công sức của con người góp phần của vợ chồng vào việc tạo lập, duy trì, tăng trưởng khối tài sản chung cũng như vào đời sống chung của mái ấm gia đình. Việc chia một phần trong khối tài sản chung do vợ chồng thỏa thuận hợp tác với mái ấm gia đình; nếu không thỏa thuận hợp tác được thì nhu yếu Tòa án xử lý. Trong trường hợp vợ chồng sống chung với mái ấm gia đình mà tài sản của vợ chồng trong khối tài sản chung của mái ấm gia đình hoàn toàn có thể xác lập được theo phần thì khi ly hôn, phần tài sản của vợ chồng được trích ra từ khối tài sản chung đó để chia theo pháp luật tại Điều 59 của Luật này. ”

Theo như thông tin bạn cung ứng, việc thiết kế xây dựng ngôi nhà là tiền tiết kiệm chi phí của hai vợ chồng, không tương quan gì đến mẹ chồng. Tuy nhiên, việc chứng tỏ ngôi nhà là tài sản của hai vợ chồng là rất khó do thời hạn đã qua lâu, trừ trường hợp mẹ chồng bạn công nhận. Như vậy, dù xác lập căn nhà có hay không có phần góp phần của mẹ chồng thì vẫn chứng minh và khẳng định được rằng, căn nhà có công sức của con người góp phần của bạn trong thời kỳ hôn nhân gia đình và khi ly hôn, bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể nhận phần của mình trong việc tạo lập, duy trì và tăng trưởng căn nhà của hai vợ chồng. Bạn hoàn toàn có thể đưa ra những địa thế căn cứ pháp lý để thỏa thuận hợp tác với chồng về việc chia tài sản, nếu nhà và đất không hề chia bằng hiện vật thì hai vợ chồng hoàn toàn có thể thỏa thuận hợp tác trả bằng tiền mặt.

Chia tài sản ly hôn khi sống cùng gia đình

===>>> Xem thêm: Giải quyết tranh chấp tài sản sau ly hôn

Làm thế nào để phân chia tài sản khi ly hôn nếu vợ hoặc chồng không đồng ý?

Theo điều 59 Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình, nếu vợ chồng không hề thỏa thuận hợp tác xử lý được việc phân loại tài sản khi ly hôn thì một trong những bên hoàn toàn có thể nhu yếu Tòa án xử lý. Theo điều 28, 35, 39 Bộ luật Tố tụng dân sự năm ngoái thì thẩm quyền xử lý phân loại tài sản khi ly hôn trong trường hợp bạn nêu là Tòa án nhân dân cấp huyện nơi căn nhà của bạn tọa lạc. Để hiểu rõ hơn yếu tố chia tài sản khi ly hôn, bạn cũng hoàn toàn có thể xem video dưới đây của chúng tôi, sẽ rất có ích cho bạn:

Trên đây là phần tư vấn về vấn đề chia tài sản khi ly hôn nếu vợ chồng sống chung với gia đình chồng. Hãy gọi Tổng đài tư vấn luật hôn nhân và gia đình – luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

Dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết ly hôn của Luật Quang Huy

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết ly hôn của Luật Quang Huy là một lựa chọn khôn ngoan bởi luật sư sẽ giúp bạn bảo vệ lợi ích hợp pháp một cách tối đa khi chia tài sản vợ chồng, khi giải quyết việc nuôi con và cấp dưỡng cho con. Hơn nữa, việc ly hôn sẽ diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn nhiều so với bạn tự mầy mò thực hiện các thủ tục ly hôn, đơn giản vì bạn chưa có kinh nghiệm và không hiểu biết pháp luật một cách đầy đủ.

===>>> Xem thêm: Dịch vụ ly hôn

HÃY LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ!

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top