Ly hôn khi một bên không chịu đến tòa được không?

Trả lời:

Quyền yêu cầu ly hôn

Khoản 1, Điều 51 Luật Hôn nhân và Gia đình hiện hành ( Luật HN&GĐ ) pháp luật: “ Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền nhu yếu Tòa án xử lý ly hôn. ”.

Khoản 1, Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình hiện hành, quy định:

Bạn đang đọc: Ly hôn khi một bên không chịu đến tòa được không?

“ Khi vợ hoặc chồng nhu yếu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án xử lý cho ly hôn nếu có địa thế căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ, chồng làm cho hôn nhân gia đình lâm vào thực trạng trầm trọng, đời sống chung không hề lê dài, mục tiêu của hôn nhân gia đình không đạt được. ”.

Đối chiếu với các quy định nêu trên thì, vợ của bạn có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn. Tuy nhiên, Tòa án chỉ giải quyết cho ly hôn khi việc hòa giải không thành và phải có căn cứ ly hôn như quy định nêu trên.

Khi nào tòa án xét xử vắng mặt?

Khoản 1, Điều 227 Bộ luật Tố tụng Dân sự (Bộ luật TTDS) hiện hành quy định:

Xem thêm: MẪU ĐƠN LY HÔN MỚI NHẤT 2022 – LUẬT Quang Huy

“ Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ nhất, đương sự hoặc người đại diện thay mặt của họ, người bảo vệ quyền và quyền lợi hợp pháp của đương sự phải xuất hiện tại phiên tòa xét xử; nếu có người vắng mặt thì Hội đồng xét xử phải hoãn phiên tòa xét xử, trừ trường hợp người đó có đơn đề xuất xét xử vắng mặt. ”.

Điểm b, khoản 2, Điều 227 Bộ luật tố tụng Dân sự hiện hành pháp luật: “ Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai, đương sự hoặc người đại diện thay mặt của họ, người bảo vệ quyền và quyền lợi hợp pháp của đương sự phải xuất hiện tại phiên tòa xét xử, trừ trường hợp họ có đơn đề xuất xét xử vắng mặt; nếu vắng mặt vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì Tòa án hoàn toàn có thể hoãn phiên tòa xét xử, nếu không vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì giải quyết và xử lý như sau:

Bị đơn không có yêu cầu phản tố, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan không có yêu cầu độc lập vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì Tòa án tiến hành xét xử vắng mặt họ;”.

Xem thêm: Mẫu Đơn Xin Ly Hôn Theo Quy Định Mới Nhất 2022

Đối chiếu với các quy định nêu trên, trường hợp Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ nhất mà bạn vắng mặt thì Tòa án sẽ hoãn phiên tòa (trừ trường hợp bạn có đơn đề nghị xét xử vắng mặt); trường hợp Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai mà bạn (bị đơn) vắng mặt mà không phải vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì Tòa sẽ tiến hành xử vắng mặt bạn.

Nếu bạn vắng mặt tại phiên tòa xét xử thì bạn sẽ không được triển khai 1 số ít quyền tố tụng, điều này sẽ ảnh hưởng tác động đến quyền hạn của bạn. Vì vậy, theo tôi, bạn nên tham gia những phiên hòa giải, phiên tòa xét xử xét xử để triển khai những quyền tố tụng nhằm mục đích bảo vệ quyền và quyền lợi hợp pháp của mình theo lao lý của pháp lý.

Nếu còn băn khoăn, bạn đọc có thể liên hệ: 19006184 để được hỗ trợ. 

Source: https://www.luatquanghuy.edu.vn
Category: Ly hôn

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top