Khi ly hôn ai được quyền nuôi con? Và cần điều kiện gì? – Luật Thiên Minh

Khi ly hôn, ngoài việc chia gia tài thì giành quyền nuôi con là một việc rất quan trong so với người cha, người mẹ. Vậy Khi ly hôn ai được quyền nuôi con? Và cần điều kiện kèm theo gì? Khi ly hôn ai được quyền nuôi con? Cha hay Mẹ có quyền nuôi con sau khi [ … ]

Nội dung chi tiết cụ thể

Khi ly hôn, ngoài việc chia tài sản thì giành quyền nuôi con là một việc rất quan trong đối với người cha, người mẹ. Vậy Khi ly hôn ai được quyền nuôi con? Và cần điều kiện gì?

Bạn đang đọc: Khi ly hôn ai được quyền nuôi con? Và cần điều kiện gì? – Luật Thiên Minh

Khi ly hôn ai được quyền nuôi con?

Cha hay Mẹ có quyền nuôi con sau khi ly hôn?

– Đối với ly hôn chấp thuận đồng ý thì hai người hoàn toàn có thể thoả thuận với nhau để có quyền nuôi con.

– Đối với ly hôn được phương và tranh chấp quyền nuôi con thì xảy ra những trường hợp sau đây:

+ Khi con dưới 36 tháng tuổi thì theo nguyên tắc chung thì người mẹ được quyền nuôi con. Trừ trường hợp người mẹ không đủ năng lực về nhận thức, năng lực điều khiển và tinh chỉnh hành vi thì người bố sẽ có quyền nuôi con.

+ Khi con trên 36 tháng tuổi thì toà sẽ xem xét về điều kiện kèm theo vật chất, điều kiện kèm theo ý thức giữa người bố và người mẹ. Bên nào có năng lực tạo điều kiện kèm theo cho người con tăng trưởng tốt nhất thì toà sẽ giành quyền nuôi con cho bên đó. ( Trong trường hợp này 2 bên phải làm đơn giành quyền nuôi con bạn tải bên dưới ).

+ Khi con trên 9 tuổi thì toà sẽ hỏi quan điểm người con xem con lựa chọn sống với ai nhưng đây chỉ là một yếu tố tìm hiểu thêm mà thôi.

Muốn giành quyền nuôi con cần những điều kiện gì?

Thứ nhất, tại Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

“ Điều 81. Việc trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lượng hành vi dân sự hoặc không có năng lực lao động và không có gia tài để tự nuôi mình theo lao lý của Luật này, Bộ luật dân sự và những luật khác có tương quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận hợp tác về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ và trách nhiệm, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn so với con; trường hợp không thỏa thuận hợp tác được thì Tòa án quyết định hành động giao con cho một bên trực tiếp nuôi địa thế căn cứ vào quyền hạn về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện kèm theo để trực tiếp trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận hợp tác khác tương thích với quyền lợi của con ”.

Vậy, về nguyên tắc, việc ai là người nuôi con sau khi ly hôn có thể được các bên đương sự (vợ, chồng) tự thỏa thuận với nhau và được tòa án ghi nhận trong bản án. Sau khi ly hôn, vợ, chồng vẫn có nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con khi chưa thành niên (dưới 18 tuổi) hoặc đã thành niên nhưng bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

Thứ hai, tại Điều 82 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định về nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn như sau:

“ Điều 82. Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ và trách nhiệm tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.

2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ và trách nhiệm cấp dưỡng cho con.

3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm thăm nom con mà không ai được cản trở. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây tác động ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền nhu yếu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó ”.

Vậy, người không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng (mức cấp dưỡng tùy theo điều kiện kinh tế hoặc theo thỏa thuận) để người kia chăm sóc, nuôi dưỡng đến khi trưởng thành.

Thứ ba, tại Điều 83 của luật còn quy định về nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ trực tiếp nuôi con đối với người không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn như sau:

Xem thêm: Quyền nuôi con sau khi ly hôn – Tư vấn pháp luật: Luật Quang Huy

“ 1. Cha, mẹ trực tiếp nuôi con có quyền nhu yếu người không trực tiếp nuôi con triển khai những nghĩa vụ và trách nhiệm theo lao lý tại Điều 82 của Luật này; nhu yếu người không trực tiếp nuôi con cùng những thành viên mái ấm gia đình tôn trọng quyền được nuôi con của mình.

2. Cha, mẹ trực tiếp nuôi con cùng những thành viên mái ấm gia đình không được cản trở người không trực tiếp nuôi con trong việc thăm nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con ”.

Điều kiện giành quyền nuôi con khi con trên 36 tháng tuổi

Điều kiện về vật chất (kinh tế):

( Vợ / Chồng ) phải chứng tỏ được mình có khá đầy đủ những điều kiện kèm theo về vật chất như:

  • Thu nhập thực tiễn
  • Công việc không thay đổi
  • Có chỗ ở không thay đổi ( nhà tại hợp pháp )
  • … và những yếu tố khác.

Như vậy ( Vợ / Chồng ) phải có điều kiện kèm theo về kinh tế tài chính hơn so với ( Vợ / Chồng ), mức thu nhập, nơi cư trú của bạn phải đủ để bảo vệ điều kiện kèm theo về nuôi dưỡng, học tập và đi dạo cho cháu bé. Để chứng tỏ được yếu tố này ( Vợ / Chồng ) cần phân phối cho Toà án những sách vở như: hợp đồng lao động, bảng lương, sách vở chứng tỏ về quyền sở hữu đất, chiếm hữu nhà ( sổ đỏ chính chủ ), …

Điều kiện về tinh thần:

Các điều kiện về tinh thần bao gồm: thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm dành cho con từ trước đến nay, điều kiện cho con vui chơi, giải trí, nhân cách đạo đức của cha mẹ…

Như vậy, để giành quyền nuôi con ( Vợ / Chồng ) phải chứng tỏ được những điều kiện kèm theo mọi mặt mà ( Vợ / Chồng ) giành được cho con. Trong trường hợp không chấp thuận đồng ý với phán quyết của toà thì ( Vợ / Chồng ) sẽ có quyền kháng nghị sau 15 ngày hoặc hoàn toàn có thể chỉ ra được ( Vợ / Chồng ) không có đủ điều kiện kèm theo về vật chất, đạo đức lối sống, niềm tin … ảnh hưởng tác động đến con thì ( Vợ / Chồng ) sẽ gửi đơn ra toà để toà xử lý.

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN PHÁP LUẬT THIÊN MINH

Add: Tòa AQUA 1 109OT12B Vinhomes Golden River, số 2 Tôn Đức Thắng, Phường Bến Nghé, Quận 1

Tel: 0839 400 004 – 0836 400 004

Trân trọng !

Source: https://www.luatquanghuy.edu.vn
Category: Ly hôn

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top