Cách giành quyền nuôi con khi ly hôn theo quy định pháp luật

Cách giành quyền nuôi con khi ly hôn theo quy định pháp luật

Cách giành quyền nuôi con khi ly hôn theo quy định pháp lý. Con cái là gia tài vô giá so với cha mẹ, khi đời sống không được toàn vẹn thì con cháu là…

Cách giành quyền nuôi con khi ly hôn

Câu hỏi của bạn: Cách giành quyền nuôi con khi ly hôn? Câu vấn đáp của luật sư: Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin yêu và gửi câu hỏi đề xuất tư vấn luật đến Phòng tư vấn luật qua email – Luật Toàn quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau: Căn cứ pháp lý:

  • Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm năm trước

Nội dung tư vấn Con cái là gia tài vô giá so với cha mẹ, khi đời sống không được toàn vẹn thì con cháu là nguồn động lực lớn nhất của mỗi người. Bởi vậy, khi ly hôn gia tài hoàn toàn có thể không chăm sóc nhưng con cháu thì bất kể bên người cha hay người mẹ đều muốn hoàn toàn có thể giành được quyền nuôi. Theo quy định của pháp lý thì vợ, chồng có quyền thỏa thuận hợp tác ai là người nuôi con, nghĩa vụ và trách nhiệm và quyền của mỗi bên so với con sau khi ly hôn. Trường hợp không thỏa thuận hợp tác được, xảy ra tranh chấp thì Tòa án sẽ quyết định hành động việc này. Cách giành quyền nuôi con khi ly hôn

Theo điều 81 luật Hôn nhân mái ấm gia đình năm 2012 quy định:

“ Điều 81. Việc trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

  1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lượng hành vi dân sự hoặc không có năng lực lao động và không có gia tài để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và những luật khác có tương quan.
  2. Vợ, chồng thỏa thuận hợp tác về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ và trách nhiệm, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn so với con; trường hợp không thỏa thuận hợp tác được thì Tòa án quyết định hành động giao con cho một bên trực tiếp nuôi địa thế căn cứ vào quyền lợi và nghĩa vụ về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
  3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện kèm theo để trực tiếp trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận hợp tác khác tương thích với quyền lợi của con. ”

Con dưới 36 tháng tuổi thì người mẹ sẽ được ưu tiên là người trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện kèm theo để trực tiếp nuôi dưỡng, giáo dục con.

Con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con. Tuy nhiên để đảm bảo quyền lợi mọi mặt cho con, Tòa án sẽ xem xét các yếu tố sau để quyết định giao con cho ai nuôi dưỡng:

  • Điều kiện về vật chất: nơi ăn ở, hoạt động và sinh hoạt, điều kiện kèm theo học tập,… mà mỗi bên giành cho con dựa trên thu nhập không thay đổi, chỗ ở không thay đổi của cha mẹ.
  • Điều kiện về ý thức: thời hạn chăm nom, dạy dỗ, giáo dục con; đi dạo, vui chơi cùng con; lối sống, đạo đức của cha, mẹ …

Với những quy định trên thì khi muốn giành quyền nuôi con, một bên là vợ hoặc chồng có nghĩa vụ và trách nhiệm chứng tỏ bản thân có những điều kiện kèm theo nêu trên, bên còn lại có những hạn chế không đủ điều kiện kèm theo để hoàn toàn có thể nuôi thì Tòa án xem xét ra quyết định hành động.

Trên đây là quan điểm tư vấn pháp lý của chúng tôi. Nếu còn bất kỳ vướng mắc nào, bạn vui mừng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hôn nhân gia đình mái ấm gia đình không lấy phí 24/7: 19006500 để gặp trực tiếp luật sư tư vấn và để nhu yếu phân phối dịch vụ.

Hoặc Gửi nội dung tư vấn qua email: [email protected] Chúng tôi rất mong nhận được những quan điểm góp phần của bạn. Chúng tôi luôn mong nhận được quan điểm góp phần của mọi người để chúng tôi ngày càng trở lên chuyên nghiệp hơn. Xin chân thành cảm ơn sự sát cánh của mọi người. Trân trọng./.

Liên kết ngoài tham khảo:

Source: https://www.luatquanghuy.edu.vn
Category: Ly hôn

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top