Ly hôn đơn phương vắng mặt trong phiên tòa được không?

Ly hôn đơn phương có thủ tục phức tạp và mất thời gian hơn nhiều so với thuận tình ly hôn. Ly hôn đơn phương vắng mặt trong phiên tòa được không?

Câu hỏi: Sau nhiều mâu thuẫn trong quan hệ vợ chồng, tôi đã quyết tâm đâm đơn ra Tòa yêu cầu ly hôn đơn phương. Tuy nhiên, ngày Tòa án xét xử, tôi lại có chuyến công tác quan trọng ở xa nên không thể tham dự. Tôi có thể làm đơn xin xử vắng mặt mặc dù tôi là người yêu cầu ly hôn đơn phương được không? Nếu chồng tôi không đến phiên Tòa, tôi có ly hôn được không?

Ly hôn đơn phương, nguyên đơn xin vắng mặt được không?

Theo lao lý tại Điều 227 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm ngoái, sự xuất hiện của đương sự, người đại diện thay mặt, người bảo vệ quyền và quyền lợi hợp pháp của đương sự được lao lý như sau: Nếu Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ nhất, đương sự ( đương sự trong vụ án ly hôn đơn phương gồm nguyên đơn – bạn, bị đơn – chồng bạn và người có quyền lợi và nghĩa vụ, nghĩa vụ và trách nhiệm tương quan ) hoặc người đại diện thay mặt của họ, người bảo vệ quyền và quyền lợi hợp pháp của đương sự phải xuất hiện tại phiên tòa. Tuy nhiên, nếu có người vắng mặt thì Hội đồng xét xử phải hoãn phiên tòa, trừ trường hợp người đó có đơn ý kiến đề nghị xét xử vắng mặt.

Như vậy, dù bạn là nguyên đơn trong vụ án dân sự về ly hôn đơn phương vẫn có thể được vắng mặt tại lần Tòa án triệu tập lần nhất nếu bạn gửi đơn đề nghị xét xử vắng mặt.

Nếu Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai, Bộ luật Tố tụng Dân sự năm ngoái cũng lao lý, đương sự hoặc người đại diện thay mặt của họ, người bảo vệ quyền và quyền lợi hợp pháp của đương sự phải xuất hiện tại phiên tòa. Tuy nhiên, việc bạn – nguyên đơn vắng mặt vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì Tòa án hoàn toàn có thể hoãn phiên tòa. Tuy nhiên nếu bạn – nguyên đơn vắng mặt mà không vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan, trừ trường hợp người đó có đơn ý kiến đề nghị xét xử vắng mặt hoặc có người đại diện thay mặt tham gia phiên tòa, nếu không sẽ bị coi là từ bỏ việc khởi kiện và Tòa án ra quyết định hành động đình chỉ xử lý vụ án so với nhu yếu khởi kiện. Trường hợp bị đình chỉ xử lý vụ án, nguyên đơn có quyền khởi kiện lại theo pháp luật của pháp lý. Điều 228 Bộ luật Tố tụng Dân sự cũng pháp luật, Tòa án vẫn thực thi xét xử vụ án trong trường hợp nguyên đơn và người đại diện thay mặt của họ vắng mặt tại phiên tòa có đơn đề xuất Tòa án xét xử vắng mặt hoặc nguyên đơn, bị đơn, người có quyền hạn, nghĩa vụ và trách nhiệm tương quan vắng mặt tại phiên tòa nhưng có người đại diện thay mặt tham gia phiên tòa. Như vậy, cả 02 phiên Tòa mà Tòa án triệu tập, bạn đều hoàn toàn có thể vắng mặt nếu có đơn xét xử vắng mặt, và Tòa án vẫn liên tục xét xử.

Trường hợp thứ 2 là có người đại diện tham gia phiên tòa không áp dụng trong trường hợp này bởi Bộ luật Tố tụng Dân sự quy định đối với việc ly hôn, đương sự không được ủy quyền cho người khác thay mặt mình tham gia tố tụng.

Xem thêm: Thủ Tục Ly Hôn Theo Quy Định Tòa Án Mới Nhất Năm 2022

ly hon don phuong vang mat

Bị đơn vắng mặt trong vụ án ly hôn đơn phương có ly hôn được không?

Cũng địa thế căn cứ vào Điều 227 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm ngoái, nếu bị đơn – chồng bạn, vắng mặt tại phiên tòa lần thứ nhất và không có đơn xin vắng mặt thì Tòa án phải hoãn phiên tòa. Trường hợp này, Tòa án sẽ thông tin cho những bên và ấn định thời hạn mở phiên tòa tiếp theo. Tòa án triệu tập hợp lệ tham gia phiên tòa lần thứ 2 mà bị đơn vẫn vắng mặt thì Tòa án vẫn thực thi xét xử vắng mặt họ theo thủ tục chung. Tại phiên tòa này, Tòa án sẽ ra quyết định hành động gật đầu nhu yếu của bạn hay bác bỏ đơn ly hôn đơn phương của bạn. Tuy nhiên, nếu bị đơn vắng mặt vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì Tòa án hoàn toàn có thể hoãn phiên tòa. Nếu trong cùng một vụ án mà bị đơn có nhu yếu phản tố vắng mặt lần 2 và không có đơn xin xét xử vắng mặt thì Tóa án ra quyết định hành động đình chỉ xử lý so với nhu yếu phản tố và triển khai xét xử vụ án để xử lý nhu yếu của nguyên đơn.

Như vậy, nếu bị đơn – chồng bạn không có mặt trong phiên Tòa xét xử ly hôn đơn phương bạn vẫn có thể được ly hôn bình thường.

Xem thêm: Quyền nuôi con sau khi ly hôn – Tư vấn pháp luật: Luật Quang Huy

Trên đây là giải đáp ly hôn đơn phương vắng mặt trong phiên tòa được không? Nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ 19006199 để được hỗ trợ.

>> Điều kiện để giành quyền nuôi con khi ly hôn đơn phương như thế nào?

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top