Cha Mẹ Sau Ly Hôn Con Có Được Chia Tài Sản?

cha me sau ly hon con co duoc chia tai san khong

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án. Ngoài tranh chấp về con cái, thì tranh chấp về tài sản cũng là vấn đề quan trọng của các bên khi kết thúc hôn nhân. Vậy theo quy định của pháp luật, trường hợp vợ chồng ly hôn thì tài sản chung của vợ chồng được chia như thế nào? Cha Mẹ Sau Ly Hôn Con Có Được Chia Tài Sản? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

Cha mẹ sau ly hôn con có được chia tài sản không?

Cha mẹ sau ly hôn con có được chia gia tài không?

Chia gia tài sau ly hôn

Căn cứ quy định tại Điều 59 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, và Điều 7 Thông tư 01/2016/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP, theo đó việc phân chia tài sản của hai vợ chồng sau khi ly hôn được thực hiện như sau:

Trường hợp hai vợ chồng có sự thỏa thuận hợp tác với nhau về việc phân loại gia tài thì vợ, chồng sẽ nhu yếu Tòa án công nhận sự thỏa thuận hợp tác của những bên, hai bên thỏa thuận hợp tác như thế nào thì Tòa án sẽ công nhận thỏa thuận hợp tác đó nhưng có địa thế căn cứ dựa trên việc bảo vệ quyền, quyền lợi hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lượng hành vi dân sự hoặc không có năng lực lao động và không có gia tài để tự nuôi mình. Còn so với trường hợp, vợ chồng không thỏa thuận hợp tác được với nhau về yếu tố chia gia tài khi ly hôn.

Về gia tài chung của vợ chồng thì theo nguyên tắc chia đôi nhưng có tính đến những yếu tố sau đây về tỷ suất gia tài mà vợ chồng được chia, đơn cử:

  1. Một là, địa thế căn cứ vào thực trạng của mái ấm gia đình và của vợ, chồng, đơn cử là thực trạng về năng lượng pháp lý, năng lượng hành vi, sức khỏe thể chất, gia tài, năng lực lao động tạo ra thu nhập sau ly hôn của vợ, chồng cũng như của những thành viên khác trong mái ấm gia đình mà vợ, chồng có quyền nghĩa vụ và trách nhiệm về nhân thân và gia tài theo lao lý của luật Hôn nhân và mái ấm gia đình. Bên gặp khó khắn hơn sau khi ly hôn được chia phần gia tài nhiều hơn so với bên kia hoặc được ưu tiên nhận loại gia tài để bảo vệ duy trì, không thay đổi đời sống của họ nhưng phải tương thích với thực trạng thực tiễn của mái ấm gia đình và của vợ, chồng.
  2. Hai là, căn cứ và công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung, cụ thể là sự đóng góp về tài sản riêng, thu nhập, công việc gia đình và lao động của vợ, chồng trong việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Người vợ hoặc chồng ở nhà chăm sóc con, gia đình mà không đi làm được tính là lao động có thu nhập tương đương với thu nhập của chồng hoặc vợ đi làm. Bên có công sức đóng góp nhiều hơn sẽ được chia nhiều hơn.
  3. Ba là, nhằm bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập. Việc chia tài sản chung của vợ chồng phải đảm bảo cho vợ, chồng đang hoạt động nghề nghiệp được tiếp tục sản xuất, kinh doanh để tạo thu nhập và phải thanh toán cho bên kia phần giá trị tài sản chênh lệch. Việc bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và hoạt động nghề nghiệp không được ảnh hưởng đến điều kiện sống tối thiểu của vợ, chồng và con chưa thành niên, con đã thành niên nhưng mất năng lực hành vi dân sự. Người nào nhận được phần giá trị tài sản lớn hơn phải thanh toán cho người còn lại phần giá trị chênh lệch đó.
  4. Bốn là, lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng dẫn đến ly hôn, như trường hợp người chồng/vợ có hành vi bạo lực gia đình, không chung thủy, ngoại tình nhiều lần,…

Khi vợ chồng ly hôn con cái có được chia gia tài hay không?

Quyền lợi về tài sản của con cái khi cha mẹ ly hôn

Quyền lợi về gia tài của con cái khi cha mẹ ly hôn Như đã đề cập về yếu tố chia gia tài của vợ chồng sau ly hôn trên, việc chia gia tài sẽ do cha mẹ tự thỏa thuận hợp tác với nhau, nếu không thỏa thuận hợp tác được thì nhu yếu tòa án nhân dân xử lý. Tài sản riêng của bên nào thì thuộc quyền sở hữu của bên đó.

Và tài sản chung của vợ chồng về nguyên tắc được chia đôi hoặc theo sự thỏa thuận của bố mẹ tức là không bắt buộc phải chia cho các con.

Sau khi ly hôn và phân loại gia tài cho hai bên cha mẹ, những con không có quyền kiện đòi gia tài đó. Các con chỉ có quyền đòi phân loại di sản thừa kế với tư cách là người thừa kế theo pháp lý trong trường hợp sau này cha mẹ qua đời mà không để lại di chúc.

Quyền lợi về gia tài của con cái khi cha mẹ ly hôn

Sau khi cha mẹ ly hôn, pháp luật Hôn nhân và gia đình không quy định cha mẹ phải chia tài sản cho con cái. Việc chia tài sản hay không chia cho con hoàn toàn thuộc quyền quyết định của cha, mẹ. Vì vậy, để chia tài sản cho con thì cha, mẹ có thể thỏa thuận việc chia tài sản cho con.

Trường hợp gia tài được chia những con có sức lực lao động tạo lập góp phần thì mới có quyền nhu yếu được chia gia tài sau ly hôn của cha mẹ.

Trên đây là toàn bộ những phân tích của chúng tôi về vấn đề chia tài sản sau ly hôn. Mọi thắc mắc cần giải đáp về các vấn đề tương tự như trên hãy liên hệ với Chuyên Tư Vấn Luật qua hotline 1900 63 63 87 để được tư vấn cụ thể hơn.

Xem thêm: Thủ tục ly hôn 2022: Cần giấy tờ gì? Nộp ở đâu?

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top