Con có quyền ở một mình khi bố mẹ ly hôn không?

Con có quyền ở một mình khi bố mẹ ly hôn không?

Con có quyền ở một mình khi bố mẹ ly hôn không? Sau khi ly hôn bố mẹ bạn vẫn có quyền trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng và giáo dục con.

CON CÓ ĐƯỢC Ở MỘT MÌNH KHI BỐ MẸ LY HÔN KHÔNG?

Câu hỏi của bạn:

Bạn đang đọc: Con có quyền ở một mình khi bố mẹ ly hôn không?

Con chào công ty luật. Con tên là M năm nay con hơn 16 tuổi. Con biết bố mẹ con sắp ly hôn. Và sẽ phải chia việc nuôi con. Nhưng con có dự tính muốn ở một mình xin hỏi con có được quyền ở một mình hay không? Câu vấn đáp của Luật sư: Chào bạn ! Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin yêu và gửi câu hỏi ý kiến đề nghị tư vấn đến phòng tư vấn pháp lý qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin vấn đáp thắc mắc của bạn như sau: Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn về việc con có quyền ở một mình khi bố mẹ ly hôn

Theo pháp luật tại điều 81 Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình pháp luật về việc trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

“ 1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lượng hành vi dân sự hoặc không có năng lực lao động và không có gia tài để tự nuôi mình theo lao lý của Luật này, Bộ luật dân sự và những luật khác có tương quan. ”

Như vậy, theo pháp luật trên thì sau khi ly hôn bố mẹ bạn vẫn có quyền trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng và giáo dục con. Bố mẹ bạn hoàn toàn có thể thỏa thuận hợp tác về người trực tiếp nuôi con, quyền và nghĩa vụ và trách nhiệm của mỗi bên sau khi ly hôn so với con. Trường hợp không thỏa thuận hợp tác được thì hoàn toàn có thể nhu yếu Tòa án xử lý. Phần lớn, khi đứng trước việc ly hôn của cha mẹ, con cháu sẽ bị mất mát lớn về mặt niềm tin, bị tổn thương nhiều về tâm ý, mặc cảm tự ti với chúng bạn với xã hội bên ngoài. Vậy cớ sao bạn lại không muốn ở với ai. Đây thực sự có phải là sự lựa chọn của bạn hay không? Hay chứa đựng trong đó còn có một câu truyện khó để tâm sự và san sẻ. Nếu bạn hoàn toàn có thể tự mình tạo ra thu nhập, có năng lực tự nuôi sống bản thân và không muốn ở cùng với bố mẹ thì nên trò chuyện và thuyết phục bố mẹ bạn để tránh làm rạn nứt tình cảm giữa cha mẹ và những con. Việc bạn muốn ở một mình hoàn toàn có thể sẽ rất khó để được bố mẹ bạn chấp thuận đồng ý. Bởi lẽ cha mẹ nào cũng yêu thương con, cũng muốn những điều tốt đẹp nhất cho con của họ. Việc bố mẹ bạn ly hôn không phải vì bố mẹ bạn không còn yêu thương bạn nữa mà vì có rất nhiều yếu tố. Trường hợp nếu bạn không muốn bố mẹ bạn ly hôn, theo chúng tôi bạn nên thẳng thắn san sẻ những tâm lý của bản thân để bố mẹ bạn hoàn toàn có thể xem xét thật kỹ về quyết định hành động của bố mẹ bạn sẽ ảnh hưởng tác động đến tương lai, niềm tin và sự tăng trưởng của bạn như thế nào. Bài viết tìm hiểu thêm:

Để được tư vấn chi tiết về Con có quyền ở một mình khi bố mẹ ly hôn không?, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email:[email protected] Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Xem thêm: Mẫu Đơn ly hôn chuẩn, mới nhất của Tòa án [có File tải về]

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top