Hướng dẫn làm đơn ly hôn mới nhất

Hướng dẫn làm đơn ly hôn mới nhất

Rất nhiều người mong muốn tiến hành thủ tục ly hôn nhưng không biết cách làm đơn ly hôn hoặc trình bày lý do xin ly hôn trong đơn như thế nào để tòa án chấp thuận và các vấn đề liên quan khác đến quá trình ly hôn. Hiểu rõ điều này, Văn phòng đăng ký bản quyền sẽ tư vấn và giải đáp cụ thể thông qua bài viết dưới đây.

Mong rằng bài viết sẽ hỗ trợ được các bạn trong quá trình thực hiện.

Hướng dẫn làm đơn ly hôn.

Đơn xin ly hôn là gì?

Đơn xin ly hôn là một trong những tài liệu bắt buộc phải có khi muốn thực thi thủ tục ly hôn tại cơ quan tòa án nhân dân. Thông qua đơn ly hôn, tòa án nhân dân biết được nguyện vọng của những bên (vợ và chồng) trong việc xử lý thủ tục ly hôn. Dựa trên những nội dung được viết trong đơn, TANDTC xác lập được nhu yếu đơn cử của những bên trong việc xử lý vấn đề ly hôn, như:

Các bên có kết hôn hợp pháp hay không?

Lý do xin ly hôn của các bên là gì?

Các bên có thỏa thuận được việc phân chia tài sản chung, tài sản riêng hay không?

Các bên thỏa thuận như thế nào về quyền nuôi con và nghĩa vụ cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn?…

Dựa trên thông tin mà những bên cung ứng trải qua đơn ly hôn, TANDTC sẽ có cơ sở, địa thế căn cứ để thực thi những bước để xử lý việc ly hôn theo đúng quá trình tố tụng. Nội dung được trình diễn trong đơn nhu yếu ly hôn được xem như thể địa thế căn cứ xác lập khoanh vùng phạm vi xử lý vấn đề của cơ quan tòa án nhân dân.

Khi làm đơn ly hôn cần viết như thế nào?

Khi bạn làm đơn ly hôn cần trình bày theo hoàn cảnh và lý do thực tế của mình. Cần có những nội dung như sau:

Bạn đang đọc: Hướng dẫn làm đơn ly hôn mới nhất

Có quốc ngữ, tiêu ngữ “ CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM ”, “ Độc lập – Tự do – Hạnh phúc ”;

Tiêu đề yêu cầu ly hôn có thể là “Đơn ly hôn đơn phương”, “Đơn yêu cầu công nhận ly hôn thuận tình”;

Cơ quan Tòa án nhân dân có thẩm quyền xử lý: Ghi đầy đủ tên Tòa án có thẩm quyền giải quyết;

Thông tin của người vợ, người chồng: Ghi đầy đủ họ tên; ngày sinh; CMND/CCCD, địa chỉ,…

Tình trạng hôn nhân: Trình bày thời gian kết hôn, chung sống; địa điểm chung sống; hiện tại đang ở sống chung hay đã ly thân. Trình bày tình trạng mâu thuẫn, nguyên nhân gây ra mâu thuẫn,… Ghi rõ mục đích viết đơn ly hôn để yêu cầu Tòa giải quyết;

Tình trạng con cái: Ghi thông tin họ tên, ngày sinh,… của con chung. Trình bày yêu cầu về việc trực tiếp nuôi dạy con cái và mức cấp dưỡng;

Tình trạng tài sản chung: Liệt kê đầy đủ và chi tiết tài sản chung của hai vợ chồng. Người nộp đơn cần ghi rõ yêu cầu trong việc phân chia tài sản;

Tình trạng nợ chung: Nếu có nợ chung, cần ghi đầy đủ và chi tiết số nợ, chủ nợ, thời gian trả nợ… Và đề nghị phân nghĩa vụ trả nợ trong đơn.

Nộp đơn ly hôn ở đâu?

Căn cứ vào thẩm quyền của TANDTC nhân dân trong việc xử lý vấn đề ly hôn để xác lập nơi nộp đơn ly hôn (kèm theo hồ sơ, sách vở khác), đơn cử như sau:

Làm đơn ly hôn thuận tình: Nộp hồ sơ trực tiếp hoặc qua đường bưu điện tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi người vợ hoặc chồng cư trú hoặc làm việc;

Làm đơn ly hôn đơn phương: Nộp hồ sơ trực tiếp hoặc qua đường bưu điện tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú, làm việc.

Lưu ý: Nếu hôn nhân có yếu tố nước ngoài thì bạn cần phải nộp đơn yêu cầu ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp tỉnh.

Bạn muốn hiểu rõ hơn về Hướng dẫn làm đơn ly hôn mới nhất trong từng trường hợp cụ thể, đừng ngần ngại trao đổi trực tiếp với chúng tôi:

Công ty Luật Quang Huy hotline: 19006184

Xem thêm: Giải quyết ly hôn đơn phương – Luật Quang Huy

Xem thêm: MẪU ĐƠN LY HÔN MỚI NHẤT 2022 – LUẬT Quang Huy

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top