CĂN CỨ LY HÔN THEO LUẬT HÔN NHÂN GIA ĐÌNH 2014 – Luật Quang Huy

Căn cứ ly hôn theo quy định của Luật HNGĐ 2014

Ly hôn là một trong những yếu tố pháp lý được sự chăm sóc của xã hội lúc bấy giờ. Nhiều người mua đã đến VPLS Đỗ Minh để xin tư vấn về yếu tố ly hôn. Trong đó, người mua thường hỏi đến những địa thế căn cứ pháp lý lao lý nào để được ly hôn. Vì vậy, bài viết dưới đây phần nào giúp cho người mua hiểu rõ hơn về yếu tố này.

Ly hôn là việc chấm hết quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định hành động có hiệu lực thực thi hiện hành pháp lý của Tòa án (Khoản 14 Điều 3 Luật HNGĐ 2014).

Nhà nước bằng pháp luật quy định trong những điều kiện nào thì cho phép xác lập quan hệ vợ chồng, đồng thời xác định trong những điều kiện, căn cứ nhất định mới được xóa bỏ (chấm dứt) quan hệ hôn nhân. Đó chính là căn cứ ly hôn được quy định trong pháp luật của Nhà nước.

Bạn đang đọc: CĂN CỨ LY HÔN THEO LUẬT HÔN NHÂN GIA ĐÌNH 2014 – Luật Quang Huy

Như vậy, địa thế căn cứ ly hôn là những diễn biến (điều kiện kèm theo) được pháp luật trong pháp lý và chỉ khi có những diễn biến (điều kiện kèm theo) đó, Tòa án mới được xử cho ly hôn.

Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình 2014 đã pháp luật những địa thế căn cứ để ly hôn như sau:

– Trường hợp ly hôn khi đồng ý chấp thuận ly hôn:

Thuận tình ly hôn là trường hợp cả vợ hoặc chồng cùng nhu yếu chấm hết hôn nhân gia đình được bộc lộ bằng đơn chấp thuận đồng ý ly hôn của vợ chồng.

Theo Điều 55 Luật HNGĐ năm 2014 pháp luật: “ Trong trường hợp vợ chồng cùng nhu yếu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận hợp tác về việc chia gia tài, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm nom, giáo dục con trên cơ sở bảo vệ quyền hạn chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận đồng ý chấp thuận ly hôn; nếu không thỏa thuận hợp tác được hoặc có thỏa thuận hợp tác nhưng không bảo vệ quyền hạn chính đáng của vợ và con thì Tòa án xử lý việc ly hôn ”.

Theo đó thì trong trường hợp hai vợ chồng có nhu yếu đồng ý chấp thuận ly hôn, sự tự nguyện của hai vợ chồng khi nhu yếu chấm hết hôn nhân gia đình là một địa thế căn cứ quyết định hành động việc chấm hết hôn nhân gia đình. “ Thật sự tự nguyện ly hôn ” là cả hai vợ chồng đều được tự do bày tỏ ý chí của mình, không bị cưỡng ép, không bị lừa dối trong việc chấp thuận đồng ý ly hôn.

Ngoài ý chí thật sự tự nguyện xin chấp thuận đồng ý ly hôn của vợ chồng, yên cầu hai vợ chồng còn phải có sự thoả thuận về việc chia gia tài, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm nom, giáo dục con trên cơ sở bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ chính đáng của vợ và con, nếu vợ chồng không thoả thuận được hoặc tuy có thoả thuận nhưng không bảo vệ quyền và quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Toà án quyết định xử lý việc ly hôn.

– Trường hợp khi ly hôn theo nhu yếu của một bên:

Ly hôn theo nhu yếu của một bên là trường hợp chỉ có một trong hai vợ chồng, hoặc cha, mẹ, người thân thích của một trong hai bên nhu yếu được chấm hết quan hệ hôn nhân gia đình.

Điều 56 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm 2014 pháp luật về ly hôn theo nhu yếu của một bên như sau:

1. Khi vợ hoặc chồng nhu yếu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án xử lý cho ly hôn nếu có địa thế căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ, chồng làm cho hôn nhân gia đình lâm vào thực trạng trầm trọng, đời sống chung không hề lê dài, mục tiêu của hôn nhân gia đình không đạt được.

Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia”

Theo đó, khi ly hôn theo nhu yếu của một bên thì Tòa án cần dựa vào một trong ba địa thế căn cứ sau đây:

Thứ nhất, đối với trường hợp khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Xem thêm: Thủ tục ly hôn 2022: Cần giấy tờ gì? Nộp ở đâu?

Trước tiên, khi có nhu yếu ly hôn của vợ, chồng, Toà án phải thực thi tìm hiểu và hoà giải, nếu hoà giải không thành thì Toà án cần xác lập thực trạng của quan hệ hôn nhân gia đình, xem có địa thế căn cứ ly hôn không để xử lý.

Để xác lập “ Hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình ” gồm có những hành vi gì, ta địa thế căn cứ vào Điều 2 Luật Phòng, chống đấm đá bạo lực mái ấm gia đình 2007:

– Hành hạ, ngược đãi, đánh đập hoặc hành vi cố ý khác xâm hại đến sức khoẻ, tính mạng con người;

– Lăng mạ hoặc hành vi cố ý khác xúc phạm danh dự, nhân phẩm;

– Cô lập, xua đuổi hoặc gây áp lực đè nén tiếp tục về tâm ý gây hậu quả nghiêm trọng;

– Ngăn cản việc triển khai quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm trong quan hệ mái ấm gia đình giữa ông, bà và cháu; giữa cha, mẹ và con; giữa vợ và chồng; giữa anh, chị, em với nhau;

– Cưỡng ép quan hệ tình dục;– Cưỡng ép tảo hôn; cưỡng ép kết hôn, ly hôn hoặc cản trở hôn nhân gia đình tự nguyện, văn minh;

– Chiếm đoạt, huỷ hoại, đập phá hoặc có hành vi khác cố ý làm hư hỏng gia tài riêng của thành viên khác trong mái ấm gia đình hoặc gia tài chung của những thành viên mái ấm gia đình;

– Cưỡng ép thành viên mái ấm gia đình lao động quá sức, góp phần kinh tế tài chính quá năng lực của họ; trấn áp thu nhập của thành viên mái ấm gia đình nhằm mục đích tạo ra thực trạng nhờ vào về kinh tế tài chính;

– Có hành vi trái pháp lý buộc thành viên mái ấm gia đình ra khỏi chỗ ở.“ Vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ, chồng ” được hiểu là hành vi của vợ, chồng không làm đúng và gây tổn hại một cách nghiêm trọng đến quyền và nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ, chồng.

Vi phạm quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ chồng gồm có vi phạm quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm về nhân thân và vi phạm quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm về gia tài. Việc xác lập vi phạm này cần phải địa thế căn cứ vào Luật HNGĐ 2014 và một số ít lao lý trong những văn bản pháp lý khác.

Tuy nhiên, việc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng hay có hành vi bao lực chỉ là điều kiện cần. Còn điều kiện đủ ở đây đó là làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

“tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được” có thể được hiểu là vợ chồng sống không chung thủy với nhau, có hành vi ngược đãi, hành hạ nhau, không thương yêu, quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau mà thực tế đã được nhắc nhở, hòa giải nhiều lần, nhưng vẫn có tiếp tục quan hệ ngoại tình hoặc vẫn tiếp tục sống ly hôn, bỏ mặc nhau hoặc vẫn tiếp tục có hành vi ngược đãi, hành hạ xúc phạm dẫn đến mục đích hôn nhân (xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, bền vững) không thể kéo dài.

Xem thêm: Giải quyết ly hôn đơn phương – Luật Quang Huy

Thứ hai, vợ hoặc chồng của người bị Tòa án công bố mất tích nhu yếu ly hôn thì Tòa án xử lý cho ly hôn.

Quy định này đã cụ thể hóa hậu quả của việc Tòa án công bố công dân bị mất tích trong BLDS năm ngoái.

Trong quan hệ hôn nhân gia đình mái ấm gia đình, việc vợ hoặc chồng bị mât tích đã làm tác động ảnh hưởng thâm thúy tới quan hệ vợ chồng và những thành viên trong mái ấm gia đình. Cần phải giải phóng cho vợ hoặc chồng thoát khỏi thực trạng này, khi họ có nhu yếu ly hôn với người chồng (vợ) đã bị Tòa án công bố mất tích.

Thứ ba, khi có nhu yếu ly hôn của người cha, mẹ, người thân thích khác tại Khoản 2 Điều 52 Luật HNGĐ 2014 và có địa thế căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình làm tác động ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng con người, sức khỏe thể chất, ý thức của người kia thì Tòa án sẽ thực thi xử lý ly hôn.

Đây là một điểm mới quan trọng của Luật HNGĐ 2014 so với Luật HNGĐ 2000. Quy định này đã tháo gỡ vướng mắc trong trường hợp muốn xin ly hôn thay cho người thân trong gia đình bị mất năng lượng hành vi mà không thực thi được do trước kia chỉ pháp luật việc ly hôn phải do chính đương sự (vợ, chồng) nhu yếu, trong khi họ lại bị mất năng lượng hành vi dân sự dẫn đến không có năng lượng hành vi tố tụng dân sự để xin ly hôn.

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top