Quyền nuôi con sau khi cha mẹ ly hôn theo quy định mới nhất

Ly hôn là phương án lựa chọn cuối cùng khi những mâu thuẫn giữa vợ chồng trở nên trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được. Một trong những vấn đề cần giải quyết khi ly hôn là việc nuôi con. Vậy quyền nuôi con sau khi cha mẹ ly hôn được quy định như thế nào?

Cha, mẹ có quyền, nghĩa vụ nuôi con sau khi ly hôn

Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con trong những trường hợp:

  • Con chưa thành niên;
  • Con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

Bạn đang đọc: Quyền nuôi con sau khi cha mẹ ly hôn theo quy định mới nhất

Cha, mẹ được giành nuôi con trong trường hợp nào?

Tòa án luôn dựa vào nguyên tắc thỏa thuận hợp tác của hai vợ chồng để quyết định hành động ai sẽ là người được nuôi con. Theo đó, vợ, chồng thỏa thuận hợp tác về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ và trách nhiệm, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn so với con.

Trường hợp hai bên không thỏa thuận hợp tác được thì Tòa án quyết định hành động giao con cho một bên trực tiếp nuôi địa thế căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con

Lưu ý: Nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện kèm theo để trực tiếp trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận hợp tác khác tương thích với quyền lợi của con.

Những yếu tố cần chứng tỏ để giành quyền nuôi con

Trường hợp không thỏa thuận hợp tác được bên nào nuôi con, Tòa án sẽ xem xét về điều kiện kèm theo vật chất, điều kiện kèm theo niềm tin giữa người bố và người mẹ. Bên nào có năng lực tạo điều kiện kèm theo cho con tăng trưởng tốt nhất thì Toà sẽ giành quyền nuôi con cho bên đó.

Theo đó, những bên cần chứng tỏ những yếu tố sau đây:

  • Về điều kiện kèm theo kinh tế tài chính: Một trong hai người phải chứng tỏ mình có đủ điều kiện kèm theo vật chất về thu nhập, gia tài, nơi ở không thay đổi …
  • Về niềm tin: Phải chứng tỏ bản thân có đủ thời hạn để ở bên con, chăm nom, nuôi dưỡng con, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm dành cho con từ trước đến nay, điều kiện kèm theo cho con đi dạo, vui chơi, nhân cách đạo đức của cha mẹ …

Ngoài ra, một trong hai người hoàn toàn có thể cung ứng thêm những chứng cứ chứng tỏ người còn lại không đủ điều kiện kèm theo về vật chất và ý thức để nuôi dạy con cháu, tiếp tục có hành vi đấm đá bạo lực, thu nhập không không thay đổi …

Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.

Có nghĩa vụ và trách nhiệm cấp dưỡng cho con. Mức cấp dưỡng do người có nghĩa vụ và trách nhiệm cấp dưỡng và người được cấp dưỡng hoặc người giám hộ của người đó thỏa thuận hợp tác địa thế căn cứ vào thu nhập, năng lực trong thực tiễn của người có nghĩa vụ và trách nhiệm cấp dưỡng và nhu yếu thiết yếu của người được cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận hợp tác được thì nhu yếu Tòa án xử lý ,Người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm thăm nom con mà không ai được cản trở.

Nếu cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây tác động ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền nhu yếu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.

Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ trực tiếp nuôi con đối với người không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

Cha, mẹ trực tiếp nuôi con có quyền nhu yếu người không trực tiếp nuôi con thực thi những nghĩa vụ và trách nhiệm theo lao lý; nhu yếu người không trực tiếp nuôi con cùng những thành viên mái ấm gia đình tôn trọng quyền được nuôi con của mình.

Cha, mẹ trực tiếp nuôi con cùng những thành viên mái ấm gia đình không được cản trở người không trực tiếp nuôi con trong việc thăm nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

Trong trường hợp có nhu yếu của cha, mẹ hoặc cá thể, tổ chức triển khai Tòa án hoàn toàn có thể quyết định hành động việc biến hóa người trực tiếp nuôi con khi có một trong những địa thế căn cứ sau đây:

Cha, mẹ có thỏa thuận hợp tác về việc đổi khác người trực tiếp nuôi con tương thích với quyền lợi của con;Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện kèm theo trực tiếp trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con.

>>> Lưu ý: Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện kèm theo trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định hành động giao con cho người giám hộ theo pháp luật của Bộ luật dân sự.

Trên đây là các quy định của pháp luật về quyền nuôi con sau khi ly hôn. Nếu có thắc mắc liên hệ Lawkey để được tư vấn.

Xem thêm: Nghĩa vụ cấp dưỡng của cha, mẹ sau khi ly hôn

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top