Thời gian tòa án gọi ra tòa khi đã nộp đơn ly hôn là bao lâu?

Trong khi tư vấn về thủ tục ly hôn, chúng tôi nhận được nhiều câu hỏi liên quan đến thời gian giải quyết ly hôn tại tòa. Để Quý độc giả phần nào giải đáp những băn khoăn, vướng mắc về thủ tục này, chúng tôi thực hiện bài viết Thời gian tòa án gọi ra tòa khi đã nộp đơn ly hôn là bao lâu? Mời Quý vị theo dõi:

Ly hôn là gì? Các trường hợp ly hôn?

Ly hôn là việc chấm hết quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định hành động có hiệu lực hiện hành pháp lý của Tòa án theo khoản 14 Điều 3 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm trước. Hiện nay có hai trường hợp ly hôn được giải quyết theo thủ tục khác nhau, đó là:

Thuận tình ly hôn ( hay còn gọi là ly hôn chấp thuận đồng ý )

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.

Ly hôn theo nhu yếu của một bên ( hay còn gọi là đơn phương ly hôn, ly hôn đơn phương )

Khi vợ hoặc chồng nhu yếu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có địa thế căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ, chồng làm cho hôn nhân gia đình lâm vào thực trạng trầm trọng, đời sống chung không hề lê dài, mục tiêu của hôn nhân gia đình không đạt được.

Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án công bố mất tích nhu yếu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền nhu yếu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không hề nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của đấm đá bạo lực mái ấm gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm tác động ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng con người, sức khỏe thể chất, ý thức của họ. Trong trường hợp có nhu yếu ly hôn này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có địa thế căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình làm tác động ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng con người, sức khỏe thể chất, niềm tin của người kia.

Thời gian tòa án gọi ra tòa khi đã nộp đơn ly hôn là bao lâu?

Để làm rõ thắc mắc thời gian tòa gọi ra tòa khi đã nộp đơn ly hôn là bao lâu? Chúng tôi chia sẻ về thời gian giải quyết đơn phương ly hôn và thuận tình ly hôn:

Thứ nhất: Thời gian giải quyết trường hợp đơn phương ly hôn

Sau khi nhận được đơn từ nguyên đơn, sau 5 ngày thao tác Tòa án phải xem xét có thụ lý đơn hay không. Nếu hồ sơ hợp lệ thì Tòa án gửi thông tin cho nguyên đơn đóng tiền tạm ứng án phí, Tòa án ra quyết định hành động thụ lý đơn ly hôn đơn phương từ thời gian nguyên đơn nộp biên lai đã đóng tiền tạm ứng án phí theo lao lý tại Điều 191 và Điều 195 Bộ luật Tố tụng dân sự năm năm ngoái.

Theo pháp luật tại Điều 54, Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm trước thì hòa giải tại Tòa án là thủ tục bắt buộc trước khi đưa vụ án ra xét xử. Nếu hòa giải thành thì TANDTC lập biên bản hòa giải thành và sau 07 ngày mà những đương sự không biến hóa về quan điểm thì Tòa án ra quyết định hành động công nhận hòa giải thành và quyết định hành động này có hiệu lực hiện hành ngay và không được kháng nghị kháng nghị. Nếu hòa giải không thành Tòa án cũng phải lập biên bản hòa giải không thành sau đó ra quyết định hành động đưa vụ án ra xét xử theo lao lý của Bộ luật Tố tụng dân sự năm năm ngoái.

Sau khi ra quyết định hành động đưa vụ án ra xét xử những bên được Tòa án gửi giấy triệu tập và được thông tin rõ về thời gian, khu vực mở phiên Tòa xét xử sơ thẩm. Theo đó những bên phải xuất hiện, nếu không xuất hiện thì vận dụng theo lao lý tại Điều 227 Bộ luật Tố tụng dân sự năm năm ngoái.

Tóm lại, vì hoàn toàn có thể xảy ra nhiều biến cố khó lường hết được nên một vấn đề ly hôn đơn phương hoàn toàn có thể lê dài ngoài dự kiến. Thông thường việc lê dài hay rút ngắn được thời gian phụ thuộc vào rất nhiều vào thái độ của Bị đơn.

Một số vấn đề ly hôn đơn phương trên trong thực tiễn có rất nhiều rủi ro tiềm ẩn bị kéo giải thời hạn giải quyết dẫn đến sự căng thẳng mệt mỏi của cơ quan thực thi tố tụng, luật sư và nguyên đơn. Với lao lý pháp lý như lúc bấy giờ, không ai hoàn toàn có thể giám chắc như đinh một vụ ly hôn đơn phương hoàn toàn có thể giải quyết trong bao lâu mặc dầu pháp lý có pháp luật là thời hạn giải quyết tối đa hoàn toàn có thể là 06 tháng.

Thứ hai: Thời gian giải quyết trường hợp thuận tình ly hôn

Sau khi vợ chồng nộp đơn ly hôn thuận tình, trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đơn và tài liệu, chứng cứ kèm theo, Chánh án Tòa án phân công Thẩm phán giải quyết.

Xem thêm: Thủ Tục Ly Hôn Theo Quy Định Tòa Án Mới Nhất Năm 2022

Nếu đơn nhu yếu ly hôn không đủ nội dung ( ngày, tháng, năm làm đơn; tên Tòa án có thẩm quyền; yếu tố đơn cử cần Tòa án giải quyết … ) thì trong vòng 07 ngày kể từ ngày nhận được nhu yếu, vợ, chồng sẽ được Thẩm phán nhu yếu sửa đổi, bổ trợ.

Sau khi thụ lý, Tòa án phải thông tin cho đương sự trong thời gian 03 ngày thao tác kể từ ngày thụ lý đơn nhu yếu ly hôn chấp thuận đồng ý ( địa thế căn cứ khoản 1 Điều 365 Bộ luật Tố tụng dân sự năm năm ngoái ).

Nếu vẫn không thực thi, Thẩm phán hoàn toàn có thể trả lại đơn ly hôn chấp thuận đồng ý. Đồng thời, theo khoản 4 Điều 363 Bộ luật Tố tụng dân sự, nếu thấy đơn nhu yếu của vợ, chồng đủ điều kiện kèm theo thì sẽ thông tin cho vợ, chồng nộp lệ phí trong thời hạn 05 ngày thao tác kể từ ngày nhận được thông tin. Nếu vợ, chồng thuộc diện được miễn hoặc không phải nộp lệ phí thì Thẩm phán thụ lý ngay kể từ ngày nhận được đơn nhu yếu ly hôn.

Sau đó, theo khoản 1 Điều 366 Bộ luật Tố tụng dân sự, thời gian chuẩn bị sẵn sàng xét đơn nhu yếu là 01 tháng kể từ ngày Tòa án thụ lý đơn nhu yếu.

Trong thời gian này, Tòa án sẽ triển khai những việc làm sau đây:

  • Yêu cầu đương sự bổ trợ tài liệu chứng cứ.
  • Triệu tập người làm chứng, giám định, định giá gia tài …
  • Mở phiên hòa giải.
  • Mở phiên họp giải quyết việc ly hôn thuận tình.

Nếu có diễn biến phức tạp thì thời hạn sẵn sàng chuẩn bị xét đơn nhu yếu được lê dài nhưng không quá 01 tháng. Và sau khi ra quyết định hành động mở phiên họp thì Tòa án phải mở phiên họp trong thời hạn 15 ngày.

Do đó, việc ly hôn đồng ý chấp thuận hoàn toàn có thể lê dài trong khoảng chừng từ 02 – 03 tháng tùy vào từng trường hợp. Tuy nhiên, đây chỉ là pháp luật của pháp lý. Trong thực tiễn, nếu có yếu tố bất khả kháng, sự kiện khách quan khác … thì việc ly hôn chấp thuận đồng ý hoàn toàn có thể lê dài hơn.

Kết luận: Thời gian tòa án nhân dân gọi ra tòa khi đã nộp đơn ly hôn là 03 ngày thao tác tính từ ngày Tòa án nhân dân nhận được đơn khởi kiện, chánh án tòa án nhân dân nhân dân sẽ phân công 1 thẩm phán xem xét đơn.

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top