Khi ly hôn xong có giấy tờ gì không? Toà án có cấp giấy không?

MAU TO KHAI HO CHIEU TRE EM 2022 1 1

Một số câu hỏi thường gặp về ly hôn xong có giấy tờ gì không?

Trong thời đại hiện nay, việc ly hôn đang có xu hướng gia tăng nhanh chóng, đặc biệt ly hôn xảy ra phổ biến giữa các cặp vợ chồng trẻ. Theo đó, khi một cuộc hôn nhân bị rạn nứt bởi một hay nhiều lý do khiến cho một trong hai người muốn chấm dứt cuộc hôn nhân này bằng cách nộp đơn yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn. Thế nhưng, xoay quanh vấn đề ly hôn tại tòa án vẫn còn tồn tại rất nhiều phân vân, băn khoăn liên quan đến việc ly hôn xong có giấy tờ gì không? Nếu các bạn đang cùng có thắc mắc chung về vấn đề này như vậy thì đừng bỏ lỡ bài viết Khi ly hôn xong có giấy tờ gì không? Toà án có cấp giấy không? mà chúng tôi cung cấp dưới đây.

Khi ly hôn xong có giấy tờ gì không? Toà án có cấp giấy không?

Ly hôn được hiểu như thế nào?

Ly hôn là việc chấm hết quan hệ vợ chồng theo bản án quyết định hành động có hiệu lực hiện hành pháp lý của TANDTC. Hiện nay có hai phương pháp để thực thi ly hôn gồm:

Thuận tình ly hôn:

Theo lao lý tại điều 55, Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm năm trước thì đồng ý chấp thuận ly hôn được hiểu như sau: Trong trường hợp vợ chồng cùng nhu yếu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận hợp tác về việc chia gia tài, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm nom, giáo dục con trên cơ sở bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận đồng ý chấp thuận ly hôn; nếu không thỏa thuận hợp tác được hoặc có thỏa thuận hợp tác nhưng không bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ chính đáng của vợ và con thì Tòa án xử lý việc ly hôn.

Đơn phương ly hôn:

Theo pháp luật của luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm năm trước thì: Đơn phương ly hôn là trường hợp ly hôn theo nhu yếu của một bên vợ chồng muốn ly hôn nếu có địa thế căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ, chồng làm cho hôn nhân gia đình lâm vào thực trạng trầm trọng, đời sống chung không hề lê dài, mục tiêu của hôn nhân gia đình không đạt được.

Trình tự, thủ tục ly hôn tại tòa án

Để hoàn toàn có thể hoàn thành xong được việc ly hôn thì vợ chồng muốn ly hôn đồng ý chấp thuận hay vợ hoặc chồng muốn ly hôn đơn phương đều phải thực thi trình tự, thủ tục ly hôn theo pháp luật của pháp lý hôn nhân gia đình mái ấm gia đình. Hồ sơ xin ly hôn gồm có 1 số ít giấy tờ sau:

 • Đơn xin ly hôn đồng ý chấp thuận / ly hôn
 • Chứng minh nhân dân / căn cước công dân, Sổ hộ khẩu
 • Giấy đăng ký kết hôn
 • Giấy ĐK khai sinh của con
 • Giấy tờ chứng tỏ gia tài của những hai vợ chồng ( gồm có gia tài chung; nợ chung, … )
 • Một số giấy tờ khác tùy thuộc vào từng vấn đề đơn cử.

Trình tự, thủ tục ly hôn:

 • Bước 1: Chuẩn bị đơn ly hôn kèm theo bộ hồ sơ xin ly hôn chấp thuận đồng ý hoặc ly hôn đơn phương
 • Bước 2: Nộp hồ sơ xin ly hôn tại cơ quan tòa án có thẩm quyền và hoàn tất việc đóng án phí cho cơ quan thi hành án
 • Bước 3: Tòa án xem xét hồ sơ xin ly hôn và quyết định hành động thụ lý vụ án nếu hồ sơ hợp lệ
 • Bước 4: Tham gia buổi hòa giải tại TANDTC
 • Bước 5: nếu hòa giải không thành thì tòa án nhân dân sẽ ra quyết định hành động công nhận ly hôn ( so với việc ly hôn chấp thuận đồng ý ) hoặc TANDTC sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm xét xử vụ ly hôn và ra bản án công bố ly hôn ( so với ly hôn đơn phương ).

Ly hôn xong có giấy tờ gì không?

Ly hôn xong có giấy tờ gì không? luôn là nỗi phân vân của nhiều người đang có nhu cầu muốn yêu cầu tòa án giải quyết vụ việc ly hôn của mình bởi không biết sau khi hoàn tất các thủ tục ly hôn và được tòa án ra bản án ly hôn thì có được tòa án cung cấp giấy tờ gì không.

Điều 57, luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm năm trước có pháp luật về Thời điểm chấm hết hôn nhân gia đình và nghĩa vụ và trách nhiệm gửi bản án, quyết định hành động ly hôn như sau:

 1. “Quan hệ hôn nhân chấm dứt kể từ ngày bản án, quyết định ly hôn của Tòa án có hiệu lực pháp luật.
 2. Tòa án đã xử lý ly hôn phải gửi bản án, quyết định hành động ly hôn đã có hiệu lực hiện hành pháp lý cho cơ quan đã triển khai việc đăng ký kết hôn để ghi vào sổ hộ tịch; hai bên ly hôn; cá thể, cơ quan, tổ chức triển khai khác theo lao lý của Bộ luật tố tụng dân sự và những luật khác có tương quan”.

Xem thêm: Quyền nuôi con sau khi ly hôn – Tư vấn pháp luật: Luật Quang Huy

Như vậy, dựa theo quy định trên thì chúng ta có thể trả lời cho câu hỏi ly hôn xong có giấy tờ gì không? Theo đó, sau khi giải quyết vụ việc ly hôn, tòa án sẽ gửi quyết định công nhận thuận tình ly hôn nếu vợ chồng thuận tình ly hôn hoặc bản án ly hôn theo quy định của pháp luật nếu một trong hai bên vợ chồng làm đơn yêu cầu ly hôn đơn phương. Như vậy, trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày Tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ việc ly hôn thì Tòa án phải có nghĩa vụ là gửi bản án hoặc quyết định của tòa án công nhận việc ly hôn cho vợ chồng. 

Một số câu hỏi thường gặp về ly hôn xong có giấy tờ gì không?

Ly hôn xong có giấy tờ gì không?

Tùy theo địa thế căn cứ ly hôn mà Tòa án sẽ cấp bản án hoặc quyết đinh khi vợ chồng ly hôn

Cơ quan có thẩm quyền giải quyết lý hôn?

Không có yếu tố quốc tế: Tòa án nhân dân huyện Có yếu tố quốc tế: Tòa án nhân dân tỉnh

Lợi ích khi sử dụng dịch vụ của ACC

 • Giá trọn gói và không phát sinh.
 • Tiết kiệm chi phí đi lại và thời gian công sức của khách hàng.
 • Cung cấp hồ sơ rất đơn giản, tư vấn miễn phí.
 • Làm đúng quy định với chi phí hợp lý, tiết kiệm cho khách hàng.
 • Đội ngũ nhân viên có chuyên môn, trình độ.

Chi phí khi sử dụng dịch vụ của ACC

Công ty ACC cung ứng dịch vụ và tư vấn ly hôn xong có giấy tờ gì không với ngân sách thấp giúp người sử dụng hoàn thành xong hồ sơ, những thủ tục pháp lý nhanh gọn và đúng mực nhất.

Trên đây là những vấn đề liên quan đến ly hôn xong có giấy tờ gì không. Tự hào là đơn vị hàng đầu hỗ trợ mọi vấn đề liên quan đến pháp lý, tư vấn pháp luật, thủ tục giấy tờ cho khách hàng mà công ty Luật ACC xin cung cấp cho khách hàng dịch vụ tư vấn ly hôn xong có giấy tờ gì không?. Nếu quý khách hàng còn gặp phân vân về thời gian giải quyết vụ việc ly hôn, điều kiện ly hôn, án phí ly hôn, hồ sơ xin ly hôn, trình tự, thủ tục để tiến hành ly hôn, giải quyết tranh chấp tài sản, con chung khi ly hôn thì hãy liên hệ với Công ty Luật ACC ngay để có thể nhận được sự tư vấn nhanh chóng, hiệu quả, uy tín, chất lượng và tiết kiệm chi phí nhất.

Công ty Luật ACC – Đồng hành pháp lý cùng bạn

Liên hệ với chúng tôi:

 • Tư vấn pháp lý: 1900.3330
 • Zalo: 084.696.7979
 • Văn phòng: (028) 777.00.888
 • Mail: [email protected]
 • Khiếu nại: 1800.0006
✅ ly hôn xong: ⭕ có giấy tờ gì không
✅ Cập nhật: ⭐ 2022
✅ Zalo: ⭕ 0846967979
✅ Hỗ trợ: ⭐ Toàn quốc
✅ Hotline: ⭕ 1900.3330

Xem thêm: Mẫu Đơn ly hôn chuẩn, mới nhất của Tòa án [có File tải về]

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top