Ly hôn có bắt buộc hòa giải tại trung tâm hòa giải đối thoại tại tòa án?

ly hon co bat buoc hoa giai tai trung tam hoa giai doi thoai tai toa an

Ly hôn có bắt buộc hòa giải tại trung tâm hòa giải đối thoại tại tòa án?

Thủ tục hòa giải tại TT hòa giải đối thoại tại tòa án nhân dân khi ly hôn

Khi tình cảm vợ chồng không thể hàn gắn, mục đích hôn nhân không đạt được, một bên vợ hoặc chồng muốn ly hôn. Vậy khi tiến hành các thủ tục ly hôn có bắt buộc phải qua thủ tục hòa giải không? Hòa giải khi ly hôn có bắt buộc phải được thực hiện tại Trung tâm hòa giải đối thoại tại Tòa án không? Công ty luật Quang Huy xin tư vấn cụ thể như sau:

Sau 6 tháng thử nghiệm Đề án tăng cường hòa giải, đối thoại trong những vụ án dân sự, hành chính tại TANDTC ở Hải Phòng Đất Cảng, Tòa án nhân dân tối cao ( TANDTC ) đã tiến hành lan rộng ra triển khai thử nghiệm Đề án tại 16 tỉnh, thành trên cả nước, đơn cử đó là:

 1.  Hải Phòng,
 2. Hà Nội,
 3. Đà Nẵng,
 4. TP HCM,
 5. Cần Thơ,
 6. Bắc Ninh,
 7. Vĩnh Phúc,
 8. Quảng Ninh,
 9. Thái Bình,
 10. Thanh Hóa,
 11. Nghệ An,
 12. Quảng Nam,
 13. Khánh Hòa,
 14. Đồng Nai,
 15. Bình Dương,
 16. Long An.

Hòa giải, đối thoại là gì?

Hòa giải, đối thoại là một trong những phương thức, thủ tục giải quyết các vụ việc dân sự, hành chính hiệu quả.

Trên niềm tin kiến thiết xây dựng, tăng trưởng nền pháp lý dân sự, việc xử lý những tranh chấp, sự không tương đồng trong đời sống xã hội bằng thương lượng, hòa giải ngày càng được chú trọng.

Ly hôn có bắt buộc hòa giải tại trung tâm hòa giải đối thoại tại tòa án?

Trung tâm hòa giải, đối thoại tại Tòa án

Nhiệm vụ

Các trung tâm hòa giải đối thoại tại Tòa án có nhiệm vụ:

 1. Thực hiện hòa giải các tranh chấp dân sự, kinh doanh, thương mại, hôn nhân và gia đình, lao động;
 2. Thực hiện đối thoại giải quyết các khiếu kiện hành chính trước khi Tòa án thụ lý, giải quyết,

Trừ những tranh chấp, khiếu kiện theo lao lý của Bộ luật Tố dụng Dân sự ( TTDS ), Luật Tố tụng Hành chính ( TTHC ) không được hòa giải, đối thoại hoặc không thực thi hòa giải, đối thoại được.

Thành phần

Những cá thể hoàn toàn có thể làm Hòa giải viên, đối thoại viên tại những TT hòa giải, đối thoại là:

 • Thẩm phán, Kiểm sát viên, Điều tra viên đã nghỉ hưu,
 • Các cán bộ đã từng tham gia công tác hội thẩm nhân dân và
 • Các Luật sư có phẩm chất đạo đức, có uy tín, có kỹ năng, phương pháp hòa giải, đối thoại tốt, tâm huyết, nhiệt tình

Trụ sở

Trung tâm Hòa giải, đối thoại tại Tòa án đặt trụ sở tại TAND, nhưng không phải là một tổ chức có cơ cấu, bộ máy riêng, không thuộc biên chế của TAND.

Cùng với việc xây dựng những Trung tâm hòa giải, đối thoại, TANDTC mở những lớp tập huấn cho hòa giải viên, đối thoại viên và hướng dẫn về trình tự, thủ tục hòa giải, đối thoại gồm có:

 • Thủ tục nhận và chuyển đơn đến Trung tâm Hòa giải, đối thoại;
 • việc chuẩn bị hòa giải, đối thoại và tổ chức phiên hòa giải, đối thoại của Hòa giải viên, đối thoại viên;
 • thời hạn hòa giải, đối thoại;
 • xử lý kết quả hòa giải, đối thoại;
 • xác định thời hiệu khởi kiện, ngày khởi kiện, thời hạn xử lý đơn khởi kiện trong trường hợp sau khi hòa giải, đối thoại tại Trung tâm nhưng người khởi kiện vẫn yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp, khiếu kiện.

Xây dựng Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án

Chế định “ Hòa giải trước tố tụng tại Tòa án ” hoặc “ Hòa giải tại Tòa án nhưng không nằm trong quy trình tiến độ tố tụng ” đang được vận dụng hiệu suất cao tại nhiều vương quốc trên quốc tế như Hoa Kỳ, Ấn Độ, Nước Singapore, xứ sở của những nụ cười thân thiện, … TANDTC đang trong quy trình thiết kế xây dựng dự thảo Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án.

>>> Có thể bạn quan tâm: Dự thảo Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án bản cập nhật mới nhất 

Ly hôn có bắt buộc hòa giải tại TT hòa giải đối thoại tại TANDTC?

Một số quy định có liên quan

Theo lao lý tại Điều 1 Dự thảo Luật hòa giải, đối thoại tại Tòa án được trình Quốc hội cho quan điểm tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, tháng 10/2019 có pháp luật:

“Hòa giải, đối thoại theo quy định của Luật này được thực hiện trước khi Tòa án thụ lý đơn khởi kiện vụ án dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động, đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, đơn khởi kiện vụ án hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự, Luật Tố tụng hành chính.

Luật này không kiểm soát và điều chỉnh và không loại trừ những hoạt động giải trí hòa giải, đối thoại đã được luật khác pháp luật. ” Theo Điều 5 Dự thảo Luật có lao lý Chính sách của Nhà nước là khuyến khích những bên xử lý vấn đề dân sự, khiếu kiện hành chính bằng hình thức hòa giải, đối thoại tại Tòa án. Theo khoản 1 Điều 8 Dự thảo Luật lao lý, những bên tham gia hòa giải, đối thoại có quyền đồng ý chấp thuận hoặc khước từ tham gia hòa giải, đối thoại; nhu yếu tạm dừng hoặc chấm hết hòa giải, đối thoại; Theo khoản 5 Điều 15 Dự thảo Luật lao lý, sau khi nhận được thông tin của Tòa án về việc thực thi hòa giải, đối thoại, nếu một trong những bên không đồng ý chấp thuận hòa giải, đối thoại thì thông tin quan điểm của mình cho Tòa án biết.

Ly hôn có bắt buộc hòa giải tại trung tâm hòa giải đối thoại tại tòa án?

Công ty luật Quang Huy tư vấn thủ tục ly hôn nhanh gọn

Thực tiễn đối với vụ việc ly hôn

Qua tất cả các quy định tại dự thảo luật hòa giải, đối thoại tại Tòa án như trên, ta có thể thấy, khi vợ hoặc chồng hoặc cả hai vợ chồng muốn ly hôn, nhà nước khuyến khích họ tham gia hòa giải tại Trung tâm hòa giải, đối thoại tại tòa án, chứ đây không phải là thủ tục bắt buộc.

Vợ chồng có quyền chấp thuận đồng ý hoặc khước từ tham gia hòa giải. Ngay khi nộp đơn khởi kiện tại tòa án nhân dân, nếu đương sự không muốn tòa gửi hồ sơ qua TT hòa giải, đối thoại thì đương sự có quyền làm đơn nhu yếu tòa án nhân dân triển khai thụ lý giải quyết vụ án theo thủ tục tố tụng thông thường mà không trải qua hòa giải tại TT hòa giải. Tuy nhiên, sau khi đã thụ lý đơn nhu yếu ly hôn thì Tòa án bắt buộc phải thực thi thủ tục hòa giải theo lao lý tại Điều 54 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm năm ngoái và Bộ luật dân sự năm năm ngoái.

Trình tự nhận, phân công, giải quyết và xử lý đơn khởi kiện, đơn nhu yếu tại Tòa án

( Được lao lý tại Điều 15 Dự thảo Luật hòa giải, đối thoại tại Tòa án )

Bước 1.

Người khởi kiện, người nhu yếu gửi đơn khởi kiện, đơn nhu yếu xử lý vấn đề dân sự, khiếu kiện hành chính kèm theo tài liệu, chứng cứ đến Tòa án có thẩm quyền xử lý theo lao lý tại Điều 190 của Bộ luật Tố tụng dân sự, Điều 119 của Luật Tố tụng hành chính.

Bước 2.

Tòa án nhận đơn, vào sổ nhận đơn, xác nhận việc nhận đơn theo pháp luật tại khoản 1 Điều 191 của Bộ luật Tố tụng dân sự, khoản 1 Điều 121 của Luật Tố tụng hành chính và thông tin cho người nộp đơn khởi kiện biết vấn đề sẽ được xem xét chuyển sang hòa giải, đối thoại, nếu cung ứng đủ những điều kiện kèm theo lao lý tại khoản 4 Điều này.

Bước 3.

Trong thời hạn 03 ngày thao tác, kể từ ngày nhận được đơn khởi kiện, đơn nhu yếu Chánh án Tòa án phân công Thẩm phán làm công tác làm việc hòa giải, đối thoại xem xét đơn khởi kiện, đơn nhu yếu và tham gia phiên họp ghi nhận hiệu quả hòa giải, đối thoại lao lý tại Điều 21 của Luật này.

Bước 4.

Trong thời hạn 05 ngày thao tác, kể từ ngày được phân công, Thẩm phán làm công tác làm việc hòa giải, đối thoại xem xét đơn khởi kiện, đơn nhu yếu, phân công Hòa giải viên trong list của Tòa án mình để thực thi hòa giải, đối thoại và thông tin cho những bên tương quan biết khi có đủ những điều kiện kèm theo sau đây:

a ) Thuộc thẩm quyền xử lý của Tòa án;

b ) Không thuộc trường hợp không được hòa giải, không triển khai hòa giải, đối thoại được theo pháp luật của Bộ luật Tố tụng dân sự, Luật Tố tụng hành chính.

Sau khi nhận được thông tin của Tòa án về việc thực thi hòa giải, đối thoại, nếu một trong những bên không chấp thuận đồng ý hòa giải, đối thoại thì thông tin quan điểm của mình cho Tòa án biết. Đối với vấn đề không thuộc trường hợp pháp luật tại khoản 4 Điều này hoặc thuộc trường hợp pháp luật tại khoản 5 Điều này, Thẩm phán làm công tác làm việc hòa giải, đối thoại báo cáo giải trình Chánh án Tòa án để phân công Thẩm phán xem xét, xử lý vấn đề theo pháp luật của Bộ luật Tố tụng dân sự, Luật Tố tụng hành chính.

Lưu ý:

Thời gian nhận, xử lý đơn khởi kiện, đơn nhu yếu theo pháp luật của Luật này không tính vào thời hiệu khởi kiện, thời hạn giải quyết và xử lý đơn theo lao lý của Bộ luật Tố tụng dân sự, Luật Tố tụng hành chính nếu vấn đề được xử lý theo trình tự tố tụng.

Hy vọng rằng sự tư vấn của Quang Huy  sẽ giúp bạn biết được khi Ly hôn có bắt buộc hòa giải tại trung tâm hòa giải đối thoại tại tòa án hay không. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì bạn có thể liên hệ cho chúng tôi để được giải đáp.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ công ty: 45 Đàm Văn Lễ, phường Trường Thi, TP Vinh, tỉnh Nghệ An.
 • Tel: 19006184 – Hotline: 19006184
 • Email: [email protected]

Trân trọng cảm ơn !

Source: https://www.luatquanghuy.edu.vn
Category: Ly hôn

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top