Trường hợp phụ nữ được đơn phương ly hôn – Luật sư tư vấn luật

pexels photo 14303 1024x682 1

Trên thực tế, ly hôn không chỉ là câu chuyện đến từ hai phía, mà còn tồn tại khái niệm “đơn phương ly hôn”. Dưới đây là các trường hợp mà người phụ nữ có quyền quyết định ly hôn hay không trong cuộc hôn nhân của mình.

Đơn phương ly hôn là gì?

Theo Điều 56 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm trước, đơn phương ly hôn hay còn gọi là ly hôn theo nhu yếu của một bên, là trường hợp chỉ có một trong hai vợ chồng, hoặc cha, mẹ, người thân thích của một trong hai bên nhu yếu được chấm hết quan hệ hôn nhân gia đình. Ngoài ra, theo Điều 51 Luật này, vợ hoặc chồng đều có quyền nhu yếu Toà án xử lý việc ly hôn.

Các trường hợp phụ nữ được quyền đơn phương ly hôn

– Có căn cứ về việc chồng có hành vi bạo lực gia đình:

Khái niệm bạo lực gia đình, theo Điều 1 Luật Phòng, chống bạo lực gia đình 2007 được xếp vào một trong những nhóm hành vi của bạo lực xã hội, cụ thể là “ Hành vi cố ý của thành viên gia đình gây tổn hại hoặc có khả năng gây tổn hại đến thể chất, tinh thần, kinh tế đối với thành viên khác trong gia đình”

Bạo lực mái ấm gia đình hoàn toàn có thể nhận thấy dưới những dạng hành vi đơn cử như: ngược đãi, đánh đập làm tổn thương đến tính mạng con người; lăng mạ, gây áp lực đè nén tiếp tục về niềm tin gây hậu quả nghiêm trọng; chiếm đoạt, huỷ hoại về mặt gia tài chung trong mái ấm gia đình, … Theo đó, khi có rất đầy đủ chứng cứ để chứng tỏ được những hành vi bạo hành về sức khỏe thể chất, ý thức và kinh tế tài chính theo lao lý pháp lý nêu trên của người chồng là có thật, người phụ nữ trọn vẹn có quyền nhu yếu ly hôn để bảo vệ bản thân cũng như bảo vệ mái ấm gia đình của mình.

– Có căn cứ về việc chồng vi phạm nghiêm trọng quyền và nghĩa vụ của mình:

Các quyền và nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ, chồng được pháp luật trong Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm trước và chia thành 03 nhóm:

+ Quyền và nghĩa vụ và trách nhiệm về nhân thân: tôn trọng danh dự, nhân phẩm, uy tín vợ / chồng; lựa chọn nơi cư trú; tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo,…

+ Quyền và nghĩa vụ và trách nhiệm về gia tài: triển khai thanh toán giao dịch nhằm mục đích cung ứng nhu yếu thiết yếu của mái ấm gia đình, lựa chọn vận dụng chính sách gia tài,…..

+ Quyền và nghĩa vụ đối với con: chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục, quản lý tài sản riêng của con,….

Xem thêm: MẪU ĐƠN LY HÔN MỚI NHẤT 2022 – LUẬT QUANG HUY

Tuy nhiên, phụ nữ chỉ có quyền đặt ra yếu tố ly hôn khi hành vi vi phạm một hoặc tổng thể những nhóm quyền và nghĩa vụ và trách nhiệm nêu trên của người chồng khiến cho thực trạng hôn nhân gia đình lâm vào thực trạng trầm trọng, đời sống chung không hề lê dài và mục tiêu hôn nhân gia đình không hề đạt được.

– Chồng bị Toà án tuyên bố mất tích

Trên cơ sở những tài liệu, chứng cứ xác nhận, hợp pháp và đủ điều kiện kèm theo, Toà án có thẩm quyền công bố người chồng mất tích. Trong trường hợp này, nếu người vợ đệ đơn nhu yếu ly hôn sẽ được Toà án đồng ý chấp thuận xử lý. Tuy nhiên, cũng cần chú ý quan tâm về thủ tục xử lý gia tài của người bị công bố mất tích theo pháp luật tại Điều 69 Bộ luật Dân sự năm ngoái. Theo đó, gia tài của người chồng sẽ không do người vợ tiếp quản, mà thuộc quyền quản trị của cha / mẹ / con thành niên / người thân thích của người chồng hoặc cá thể do Toà án chỉ định.

Tại sao bạn nên sử dụng dịch vụ của chúng tôi?

Là Công ty chuyên về ngành sở hữu trí tuệ, doanh nghiệp, góp vốn đầu tư. Chúng tôi tự hào mình là một trong những nhà sản xuất dịch vụ pháp lý số 1 Nước Ta. Với đội ngũ trình độ giàu kinh nghiệm tay nghề, chúng tôi tin rằng mình sẽ làm hài lòng Quý khách bởi chất lượng dịch vụ của mình.

Qua những khâu tuyển chọn chặt chẽ và nghiêm khắc, mỗi một chuyên viên tư vấn pháp lý của chúng tôi đều là những người đã hỗ trợ cho hàng trăm doanh nghiệp lớn nhỏ trên khắp cả nước, đáp ứng được kiến thức chuyên môn cũng như kinh nghiệm thực tế.

Hy vọng rằng với những tư vấn của chúng tôi sẽ giải quyết được những vướng mắc của Quý Khách về Trường hợp phụ nữ được đơn phương ly hôn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc, Quý khách hàng có thể liên hệ với các Luật sư chuyên gia của Công ty TNHH Tư vấn pháp lý Luật Quang Huy.

________________________________
Với kinh nghiệm 10 năm trong nghề, chúng tôi với đội ngũ Luật sư và chuyên viên tư vấn tự tin cung cấp dịch vụ pháp lý của mình đến khách hàng trên toàn quốc.
Liên hệ Luật sư tư vấn và hỗ trợ tất cả các Dịch vụ liên quan đến Sở hữu trí tuệ, Doanh nghiệp, Đầu tư: Luật Quang Huy

Điện thoại: 19006184

HOTLINE: 19006184

Email: [email protected]

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top