HƯỚNG DẪN CÁCH LY HÔN KHI KHÔNG BIẾT ĐỊA CHỈ CỦA BỊ ĐƠN – LUẬT QUANG HUY

Nội dung bài viết

HƯỚNG DẪN CÁCH LY HÔN KHI KHÔNG BIẾT ĐỊA CHỈ CỦA BỊ ĐƠN

Hiện nay, thủ tục ly hôn tốn khá phức tạp nên mất khá nhiều và công sức. Cùng với các quy định về hồ sơ, thẩm quyền dẫn đến việc ly hôn không biết địa chỉ của bị đơn; ly hôn chồng giấu địa chỉ; ly hôn một bên giấu địa chỉ; ly hôn không xác minh được nơi cư trú.

Vậy có được giải quyết ly hôn khi không biết địa chỉ của bị đơn? Mẫu đơn, hồ sơ, thủ tục ly khi không biết địa chỉ của bị đơn như thế nào? Mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây của Luật Quang Huy; hoặc liên hệ Luật sư ly hôn theo số 19006184 để được tư vấn, hỗ trợ.

KHÔNG BIẾT ĐỊA CHỈ CỦA BỊ ĐƠN CÓ GIẢI QUYẾT LY HÔN ĐƯỢC KHÔNG?

Luật Hôn Nhân Gia Đình năm trước (LHNGD 2014) lao lý về quyền nhu yếu Tòa án xử lý ly hôn. Cụ thể, vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền nhu yếu Tòa án xử lý ly hôn. Tuy nhiên, để có địa thế căn cứ xử lý nhu yếu, vợ hoặc chồng cung ứng rất đầy đủ các thông tin theo đúng pháp luật.

Trong đó, việc cung ứng địa chỉ của bị đơn là một trong những yêu tố bắt buộc và thiết yếu khi triển khai thủ tục ly hôn. Trong thực thế, không phải mọi hồ sơ ly hôn đều hoàn toàn có thể phân phối được địa chỉ của bị đơn. Các hồ sơ này thường rơi vào các trường hợp sau:

Là trường hợp vợ hoặc chồng cố ý lánh mặt, không cung ứng địa chỉ cư trú hiện tại.

 • Ly hôn không biết địa chỉ của bị đơn:

Là trường hợp vợ hoặc chồng không ở cố định và thắt chặt một nơi, nay đây mai đó và không xác lập được nơi cư trú hiện tại.

 • Ly hôn không xác định được nơi cư trú của bị đơn:

Là trường hợp nắm được địa chỉ hiện tại của bị đơn, nhưng chưa có thông tin cư trú của bị đơn tại cơ quan có thẩm quyền nên không hề xác định theo thông tin đang có.Vợ hoặc chồng ly hôn không biết địa chỉ của bị đơn vẫn hoàn toàn có thể nhu yếu Tòa án xử lý.

Việc xác lập Tòa án có thẩm quyền xử lý được pháp luật đơn cử trong Bộ Luật Tố Tụng Dân Sự năm ngoái (BLTTDS năm ngoái). Tuy nhiên, việc xử lý ly hôn khi không biết địa chỉ của bị đơn sẽ tốn nhiều thời hạn và sức lực lao động do gặp khó khăn vất vả trong việc tống đạt, gửi thông tin triệu tập.

Trường hợp bạn không biết phải xin “Xác nhận cư trú của vợ/chồng” như thế nào? Hay không có thời gian, điều kiện đi lại để thực hiện thủ tục ly hôn. Bạn có thể ủy quyền cho Luật sư Ly hôn Luật Quang Huy  để thực hiện thay bạn. Hãy liên hệ cho chúng theo số 19006184 để được hỗ trợ.

TƯ VẤN THỦ TỤC LY HÔN KHI KHÔNG RÕ NƠI CƯ TRÚ CỦA MỘT BÊN THEO PHÁP LUẬT HIỆN NAY

Ai có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi không biết địa chỉ của bị đơn?

Điều 51 LHNGD 2014 lao lý về chủ thể có quyền nhu yếu Tòa án xử lý ly hôn:

 • Vợ chồng có nhu yếu hoặc cả vợ và chồng cùng nhu yếu.
 • Cha, mẹ, người thân thích của vợ, chồng.

Các trường hợp ly hôn chồng giấu địa chỉ; ly hôn một bên giấu địa chỉ; ly hôn không biết địa chỉ của bị đơn thì phần đông sẽ xuất phát từ nhu yếu từ một bên. Điều 56 LHNGD 2014 cũng lao lý về trường hợp này. Cụ thể, Tòa án xử lý nhu yếu ly hôn của một bên khi có các địa thế căn cứ sau:

 • Vợ, chồng có hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình làm cho hôn nhân gia đình rơi vào thực trạng trầm trọng.
 • Vợ, chồng vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ, chồng khiến cho đời sống chung không thế lê dài, mục tiêu hôn nhân gia đình không đạt được.
 • Vợ hoặc chồng của người bị Tòa án công bố mất tích có nhu yếu xử lý ly hôn.

Thẩm quyền Tòa án giải quyết ly hôn khi không biết địa chỉ của bị đơn.

Thẩm quyền xử lý các nhu yếu về hôn nhân gia đình mái ấm gia đình được BLTTDS 2015 pháp luật. Cụ thể, Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền xử lý nhu yếu về hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình.

Đối với nhu yếu ly hôn từ một bên, Thẩm quyền thuộc về Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú, thao tác theo khoản 1 điều 39 BLTTDS năm ngoái:

“ 1. Thẩm quyền xử lý vụ án dân sự của Tòa án theo chủ quyền lãnh thổ được xác lập như sau:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, thao tác, nếu bị đơn là cá thể hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức triển khai có thẩm quyền xử lý theo thủ tục xét xử sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình, kinh doanh thương mại, thương mại, lao động pháp luật tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;…

Theo pháp luật, người muốn nhu yếu ly hôn thì phải triển khai ở Tòa án nơi bị đơn hiện đang cư trú hoặc thao tác. Vậy pháp lý pháp luật như thế nào về việc xử lý các trường hợp như ly hôn khi không biết địa chỉ của bị đơn? Ly hôn không xác định được nơi cư trú? Dẫn đến việc không hề cung ứng được đỉa chỉ hiện tại của bị đơn.

Khoản 1 điều 40 BLTTDS 2015 pháp luật về thẩm quyền của Tòa án theo sự lựa chọn của nguyên đơn, người nhu yếu như sau:

1. Nguyên đơn có quyền lựa chọn Tòa án xử lý tranh chấp về dân sự, hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình, kinh doanh thương mại, thương mại, lao động trong các trường hợp sau đây:

a) Nếu không biết nơi cư trú, thao tác, trụ sở của bị đơn thì nguyên đơn hoàn toàn có thể nhu yếu Tòa án nơi bị đơn cư trú, thao tác, có trụ sở sau cuối hoặc nơi bị đơn có gia tài xử lý; ”

Như vậy, so với những trường hợp trên, nếu không biết hoặc không hề xác lập được địa chỉ hiện tại của vợ / chồng. Người nhu yếu ly hôn hoàn toàn có thể nhu yếu Tòa án nơi vợ, chồng có cư trú; thao tác sau cuối xử lý.

Các phương án giải quyết ly hôn khi không biết địa chỉ của được quy định theo pháp luật.

Các trường hợp không phân phối được địa chỉ thường được giải quyết và xử lý theo 2 giải pháp sau:

 • Thực hiện thủ tục tại nơi bị đơn có địa chỉ cư trú hoặc thao tác ở đầu cuối.

Căn cứ theo khoản 1 điều 40 BLTTDS năm ngoái: Việc bị đơn không ở cố định và thắt chặt một nơi; cố ý không cung ứng địa chỉ; giấu địa chỉ liên lạc nhưng vẫn nắm được nơi ĐK tạm trú, thường trú hoặc nơi thao tác trước đây. Thì vợ, chồng vẫn hoàn toàn có thể lựa chọn Tòa án nhân dân cấp huyện nơi đó để xem xét và giải quyêt so với nhu yếu ly hôn.

Để triển khai, người có nhu yếu ly hôn phải có nghĩa vụ và trách nhiệm cung ứng tài liệu, chứng cứ chứng tỏ việc bị đơn từng cư trú tại địa phận. Theo khoản 1 điều 91 BLTTDS 2015 pháp luật về nghĩa vụ và trách nhiệm chứng tỏ của đương sự:“ Đương sự có nhu yếu Tòa án bảo vệ quyền và quyền lợi hợp pháp của mình phải tích lũy, cung ứng, giao nộp cho Tòa án tài liệu, chứng cứ để chứng tỏ cho nhu yếu đó là có địa thế căn cứ và hợp pháp. ”

 • Yêu cầu công bố mất tích sau đó xử lý ly hôn do một bên mất tích.

Tòa án xử lý nhu yếu ly hôn so với vợ hoặc chồng của người bị Tòa án công bố mất tích. Theo Bộ Luật Dân Sự năm ngoái, Tòa án công bố một người mất tích khi:“ Khi một người biệt tích 02 năm liền trở lên, mặc dầu đã vận dụng vừa đủ các giải pháp thông tin, tìm kiếm theo lao lý của pháp lý về tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác nhận về việc người đó còn sống hay đã chết thì theo nhu yếu của người có quyền, quyền lợi tương quan, Tòa án hoàn toàn có thể công bố người đó mất tích. ”Khoản 2 điều 56 Luật Hôn Nhân Gia Đình năm trước lao lý:

“Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án công bố mất tích nhu yếu ly hôn thì Tòa án xử lý cho ly hôn. ”Theo đó, sẽ tốn hơn 2 năm để triển khai thủ tục ly hôn với người mất tích. Phương án này sẽ mất nhiều thời hạn cũng như sức lực lao động để thực thi. Chưa kể các giải pháp thông tin, tìm kiếm sẽ khá tốn kém thời hạn và công sức của con người.

ĐƠN LY HÔN VỚI NGƯỜI KHÔNG RÕ NƠI CƯ TRÚ

Đơn ly hôn với người không rõ nơi cư trú trong trường hợp ly hôn chồng giấu nơi cư trú; ly hôn một bên giấu địa chỉ; ly hôn không biết địa chỉ của bị đơn có không thiếu hình thức và nội dung của đơn ly hôn đơn phương.Mẫu đơn ly hôn nhưng không biết địa chỉ của bị đơn

Tham khảo thêm bài viết về Thủ tục ” LY HÔN KHI KHÔNG CÓ SỔ HỘ KHẨU CỦA CHỒNG”

THỦ TỤC LY HÔN VỚI NGƯỜI CỐ TÌNH CHE GIẤU ĐỊA CHỈ GỒM NHỮNG GÌ?

Hồ sơ ly hôn một bên giấu địa chỉ, ly hôn không biết địa chỉ của bị đơn; ly hôn không xác định được nơi cư trú …, gồm có:

 1. Đơn ly hôn (Trình bày đầy đủ và đúng theo nội dung Tòa án có thẩm quyền yêu cầu);

 2. Giấy ghi nhận kết hôn (Bản chính);
 3. Chứng minh nhân dân / Căn cước công dân của vợ, chồng (Bản sao xác nhận);
 4. Giấy khai sinh của con chung (Nếu có, bản sao xác nhận);
 5. Sổ hộ khẩu của vợ chồng (Bản sao xác nhận);
 6. Các sách vở, tài liệu, chứng cứ về quyền sở hữu của gia tài chung, nợ chung.

Thủ tục ly hôn với người cố ý che giấu địa chỉ; ly hôn không biết địa chỉ của bị đơn … được thực thi theo tiến trình sau:

Chuẩn bị hồ sơ:

Hồ sơ ly hôn phải hợp lệ, rất đầy đủ đúng theo lao lý.

Người có yêu cầu nộp đơn:

Hồ sơ ly hôn không biết địa chỉ một bên phải nộp tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền. Nếu việc không thuận tiện nộp đơn trực tiếp hoàn toàn có thể gửi đơn qua đường bưu điện.

Đóng tạm ứng án phí, lệ phí:

Sau khi xem xét hồ sơ hợp lệ và đúng thẩm quyền xử lý. Tòa án sẽ ra thông tin đóng tạm ứng án phí, lệ phí.

Tòa án thông báo lịch giải quyết yêu cầu:

Kể từ thời gian Tòa án thụ lý hồ sơ, Tòa án phân công thẩm phán xử lý. Thẩm phán lên lịch thao tác và gửi thông tin triệu tập tới đương sự.

Ra quyết định giải quyết yêu cầu:

Sau khi triệu tập đương sự thao tác theo thủ tục tố tụng tại Tòa án. Tòa án sẽ ra quyết định hành động so với nhu yếu của nguyên đơn.

DỊCH VỤ LUẬT SƯ TƯ VẤN VÀ GIẢI QUYẾT LY HÔN VỚI NGƯỜI MẤT TÍCH CỦA Luật Quang Huy.

Thủ tục ly hôn với người mất tích; ly hôn không biết địa chỉ của bị đơn; ly hôn với người cố ý giấu địa chỉ rất phức tạp. Khi không có đúng mực địa chỉ hiện tại của một bên Tòa án sẽ xử lý do khó thực thi khá đầy đủ và đúng chuẩn thủ tục tố tụng. Do đó, các người thực thi thủ tục ly hôn với người mất tích hay gặp các vướng mắc sau:

 • Không hiểu rõ lao lý pháp lý hiện hành, từ đó triển khai sai trình tự thủ tục.
 • Thiếu xót sách vở, tài liệu so với hồ sơ ly hôn với người mất tích được pháp luật.
 • Không nắm được các mốc thời hạn, thời hạn xử lý nhu yếu ly hôn với người mất tích; ly hôn không biết địa chỉ của bị đơn; ly hôn với người cố ý giấu địa chỉ …

Do thủ tục phức tạp cùng với việc phải đi lại giải quyết tại Tòa án rất tốn công sức. Hiện nay để tiết kiệm thời gian, công sức và tiền bạc mà nhiều người khi ly hôn với người mất tích đã tìm đến dịch vụ Luật sư ly hôn nhanh để được hỗ trợ, giải quyết yêu cầu. Công ty Luật Quang Huy với đội ngũ Luật sư, chuyên viên pháp lý giỏi, có kinh nghiệm chuyên sâu trong lĩnh vực hôn nhân gia đình hiện đang cung cấp dịch vụ ly hôn với người mất tích.

LIÊN HỆ LUẬT SƯ LÀM VIỆC TẠI VĂN PHÒNG, CHI NHÁNH Ở HÀ NỘI

Trên đây là nội dung tư vấn về “HƯỚNG DẪN LY HÔN KHI KHÔNG BIẾT ĐỊA CHỈ CỦA BỊ ĐƠN”. Nếu còn những vướng mắc liên quan đến Thủ tục; lệ phí; chi phí ly hôn hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ Luật sư ly hôn nhanh bạn có thể liên hệ trực tiếp đến số điện thoại 19006184

 • Địa chỉ trụ sở tại TP. Hà Nội: Biệt thự E1, khu A10, Khu đô thị Nam Trung Yên, Cầu Giấy, Hà Nội.
 • Hotline: 19006184
 • E-Mail: [email protected]

Xem thêm: Mẫu Đơn ly hôn chuẩn, mới nhất của Tòa án [có File tải về]

Source: https://www.luatquanghuy.edu.vn
Category: Ly hôn

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top