Quyền nuôi con sau ly hôn – Luật Kết Nối

quyen nuoi con ly hon1 526x350 1

Quyền nuôi con là một trong những yếu tố được chăm sóc số 1 sau ly hôn.

Quyền nuôi con sau khi ly hôn theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

Điều 81, Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm năm trước pháp luật về việc trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:– Sau khi đã ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền và nghĩa vụ và trách nhiệm trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lượng hành vi dân sự hoặc không có năng lực lao động mà không có gia tài để tự nuôi mình theo pháp luật của Luật này, Bộ luật dân sự và những luật khác có tương quan.

Quy định về người trực tiếp nuôi con

– Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

– Trong trường hợp con dưới 36 tháng tuổi thì được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện kèm theo để trực tiếp trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận hợp tác khác tương thích với quyền lợi của con thì sẽ được Tòa án xem xét.

Như vậy, về nguyên tắc, việc ai là người trực tiếp nuôi con sau khi cha mẹ ly hôn hoàn toàn có thể được những bên ( vợ, chồng ) tự thỏa thuận hợp tác với nhau và được TANDTC ghi nhận sự thỏa thuận hợp tác này trong bản án.

Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

quyen nuoi con ly hon1

– Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ và trách nhiệm tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.

– Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ và trách nhiệm cấp dưỡng cho con. Vậy, người không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ và trách nhiệm cấp dưỡng ( mức cấp dưỡng tùy theo điều kiện kèm theo kinh tế tài chính hoặc theo thỏa thuận hợp tác ) để người kia chăm nom, nuôi dưỡng đến khi trưởng thành.

Cha, mẹ trực tiếp nuôi con có quyền nhu yếu người không trực tiếp nuôi con triển khai những nghĩa vụ và trách nhiệm theo pháp luật tại Điều 82 của Luật này; nhu yếu người không trực tiếp nuôi con cùng những thành viên mái ấm gia đình tôn trọng quyền được nuôi con của mình.

– Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm thăm nom con mà không ai được cản trở. Nhưng ngược lại, cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng tác động xấu đến việc trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền nhu yếu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.

Những yếu tố được xem xét trong việc Tòa án quyết định giao con cho người trực tiếp trông nom, nuôi dưỡng, giáo dục.

Để hướng tới bảo vệ tốt nhất cho sự tăng trưởng của con, đặc biệt quan trọng là con tuổi vị thành niên, con không có năng lực lao động … ngoài việc tôn trọng sự thỏa thuận hợp tác của những bên đương sự, Tòa án khi xử lý vụ án ly hôn còn xem xét vào những yếu tố sau đây để ra quyết định hành động giao con cho ai là người trực tiếp trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng.

– Về độ tuổi của con: Điều 81 Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm trước pháp luật on dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện kèm theo để trực tiếp trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận hợp tác khác tương thích với quyền lợi của con. Trẻ em dưới 36 tháng tuổi cần một chính sách chăm nom, nuôi dưỡng đặc biệt quan trọng. Xét về mặt xã hội và tăng trưởng sinh học của bé, giao cho người mẹ trực tiếp nuôi dưỡng để bảo vệ sự tăng trưởng vốn rất còn non nớt của bé.

  • Lấy quan điểm của con: Nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con. Khi con từ 07 tuổi trở lên, con đã khởi đầu có nhận thức và có sở trường thích nghi riêng về lối sống và hoạt động và sinh hoạt. Bởi vậy, hỏi quan điểm của con là 1 trong những cơ sở để bảo vệ bé được tăng trưởng theo đúng sở trường thích nghi, nguyện vọng.
  • Yếu tố về kinh tế tài chính: Người trực tiếp nuôi dưỡng con phải có thu nhập và kinh tế tài chính không thay đổi để bảo vệ cho con được nuôi dưỡng, học tập, chăm nom tốt nhất về cả vật chất lẫn sức khỏe thể chất, niềm tin ….
  • Yếu tố về đạo đức và môi trường tự nhiên sống: Trẻ em là đối tượng người tiêu dùng được xã hội đặc biệt quan trọng chăm sóc. Để môi trường tự nhiên sống của trẻ được bảo vệ lành mạnh, Tòa án còn xem xét yếu tố về đạo đức, lối sống của bố hoặc mẹ để ra quyết định hành động lựa chọn người chăm nom, nuôi dưỡng tốt nhất cho con.

Như vậy, ngoài nguyên tắc theo thỏa thuận hợp tác của những bên đương sự, về yếu tố nuôi con sau khi ly hôn, Tòa án có thẩm quyền còn địa thế căn cứ vào rất nhiều góc nhìn và yếu tố để lựa chọn cho trẻ một giải pháp được chăm nom, nuôi dưỡng tốt nhất.

Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn

Trong một số ít trường hợp, quyền được trực tiếp nuôi con sau ly hôn hoàn toàn có thể bị đổi khác. Đó là khi có nhu yếu của cha, mẹ hoặc cá thể, tổ chức triển khai được pháp luật, Tòa án hoàn toàn có thể quyết định hành động việc đổi khác người trực tiếp nuôi con.Việc biến hóa người trực tiếp nuôi con được Tòa án xử lý khi có một trong những địa thế căn cứ sau đây:

– Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con và thỏa thuận này phù hợp với quy định của pháp luật.

– Người đang trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện kèm theo trực tiếp trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con

– Cũng như khi ra quyết định hành động về quyền trực tiếp nuôi con trong vụ án ly hôn, việc đổi khác người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

– Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện kèm theo trực tiếp nuôi con thì Tòa án hoàn toàn có thể ra quyết định hành động giao con cho người giám hộ theo lao lý của Bộ luật dân sự.

Các cá thể, cơ quan, tổ chức triển khai sau có quyền nhu yếu đổi khác người trực tiếp nuôi con gồm cóa ) Người thân thích;b ) Cơ quan quản trị nhà nước về mái ấm gia đình;c ) Cơ quan quản trị nhà nước về trẻ nhỏ;

Hạn chế quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên

Cha, mẹ hoàn toàn có thể bị hạn chế quyền so với con chưa thành niên trong những trường hợp sau đây:

– Bị phán quyết về một trong những tội xâm phạm tính mạng con người, sức khỏe thể chất, nhân phẩm, danh dự của con với lỗi cố ý hoặc có hành vi vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ và trách nhiệm trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con;

– Có hành vi phá tán gia tài của con;

– Có bộc lộ lối sống đồi trụy;

– Có những hành vi xúi giục, ép buộc con làm những việc trái pháp lý, trái đạo đức xã hội.Căn cứ vào từng trường hợp đơn cử, Tòa án hoàn toàn có thể tự mình hoặc theo nhu yếu của Người thân thích; Cơ quan quản trị nhà nước về mái ấm gia đình; Cơ quan quản trị nhà nước về trẻ nhỏ ra quyết định hành động không cho cha, mẹ trông nom, chăm nom, giáo dục con, quản lý tài sản riêng của con hoặc đại diện thay mặt theo pháp lý cho con trong thời hạn từ 01 năm đến 05 năm. Tòa án hoàn toàn có thể xem xét việc rút ngắn thời hạn này.

Gia đình là tế bào của xã hội. Ly hôn là điều mà không một gia đình nào thực sự mong muốn. Khi ly hôn đã là phương án cuối cùng đối với những cuộc hôn nhân không thể cứu vãn thì vấn đề sau cùng mà pháp luật, xã hội quan tâm nhiều nhất là vấn đề quyền nuôi con sau khi ly hôn.

Để bảo vệ tốt nhất quyền, quyền lợi hợp pháp cho những con sau khi ly hôn, Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm trước đã có những chế định tương thích lao lý về quyền trược tiếp nuôi con, nghĩa vụ và trách nhiệm cấp dưỡng của người không trực tiếp nuôi con, đổi khác quyền trực tiếp nuôi con và hạn chế quyền so với con. Hi vọng, với bài viết này, chúng tôi đã cung ứng cho bạn đọc những thông tin cơ bản và hữu dụng. Nếu cần thêm thông tin, hành khách vui mừng liên hệ Luật Kết Nối để được tư vấn dịch vụ ly hôn cụ thể.Trân trọng !

>> Xem thêm: Hướng dẫn thủ tục ly hôn chi tiết

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top