Đơn ly hôn có bắt buộc phải có chữ ký của cả hai vợ chồng không? Tài sản được chia như thế nào khi vợ chồng sống chung với gia đình?

Tôi và chồng sống với nhau không hạnh phúc nhưng vì con nên chưa ly hôn. Bây giờ, con tôi đã lớn và tôi muốn ly hôn nhưng chồng tôi không chịu. Tôi muốn biết tôi làm đơn ly hôn có bắt buộc phải có chữ ký của hai vợ chồng không? Và tài sản được chia như thế nào khi vợ chồng tôi đang sống chung với gia đình? Mong được hỗ trợ. Xin cảm ơn.

Thế nào là ly hôn?

Căn cứ khoản 14 Điều 3 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm trước lao lý về ly hôn như sau:

“Điều 3. Giải thích từ ngữ

Trong Luật này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:…

14. Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.”

Có những trường hợp ly hôn nào?

Căn cứ Điều 55 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm trước lao lý về chấp thuận đồng ý ly hôn như sau:Trong trường hợp vợ chồng cùng nhu yếu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận hợp tác về việc chia gia tài, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm nom, giáo dục con trên cơ sở bảo vệ quyền hạn chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận chấp thuận đồng ý ly hôn; nếu không thỏa thuận hợp tác được hoặc có thỏa thuận hợp tác nhưng không bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ chính đáng của vợ và con thì Tòa án xử lý việc ly hôn.

Theo Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về ly hôn theo yêu cầu của một bên như sau:

– Khi vợ hoặc chồng nhu yếu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án xử lý cho ly hôn nếu có địa thế căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ, chồng làm cho hôn nhân gia đình lâm vào thực trạng trầm trọng, đời sống chung không hề lê dài, mục tiêu của hôn nhân gia đình không đạt được.

– Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án công bố mất tích nhu yếu ly hôn thì Tòa án xử lý cho ly hôn.

– Trong trường hợp có nhu yếu ly hôn theo lao lý tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án xử lý cho ly hôn nếu có địa thế căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình làm ảnh hưởng tác động nghiêm trọng đến tính mạng con người, sức khỏe thể chất, ý thức của người kia.

Như vậy, có hai trường hợp ly hôn, đó là vợ chồng cùng nhu yếu ly hôn và vợ hoặc chồng nhu yếu ly hôn.

chu ky

Đơn ly hôn có bắt buộc phải có chữ ký của cả hai vợ chồng không?

Đơn ly hôn có bắt buộc phải có chữ ký của cả hai vợ chồng không?

Như trên đã đề cập có 02 trường hợp ly hôn và theo Điều 51 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm trước lao lý về quyền nhu yếu xử lý ly hôn như sau:

– Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền nhu yếu Tòa án xử lý ly hôn.

– Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền nhu yếu Tòa án xử lý ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không hề nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của đấm đá bạo lực mái ấm gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm tác động ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng con người, sức khỏe thể chất, ý thức của họ.

– Chồng không có quyền nhu yếu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Như vậy, trong trường hợp có nhu yếu ly hôn từ một bên thì không phải có chữ ký của cả hai vợ chồng.

>>> Tải về những loại Mẫu đơn xin ly hôn

Tài sản được chia như thế nào khi vợ chồng sống chung với gia đình?

Căn cứ pháp luật tại Điều 61 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm trước thì chia gia tài trong trường hợp vợ chồng sống chung với mái ấm gia đình như sau:

– Trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình mà ly hôn, nếu tài sản của vợ chồng trong khối tài sản chung của gia đình không xác định được thì vợ hoặc chồng được chia một phần trong khối tài sản chung của gia đình căn cứ vào công sức đóng góp của vợ chồng vào việc tạo lập, duy trì, phát triển khối tài sản chung cũng như vào đời sống chung của gia đình. Việc chia một phần trong khối tài sản chung do vợ chồng thỏa thuận với gia đình; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

Xem thêm: Giải quyết ly hôn đơn phương – Luật Quang Huy

– Trong trường hợp vợ chồng sống chung với mái ấm gia đình mà gia tài của vợ chồng trong khối gia tài chung của mái ấm gia đình hoàn toàn có thể xác lập được theo phần thì khi ly hôn, phần gia tài của vợ chồng được trích ra từ khối gia tài chung đó để chia theo pháp luật tại Điều 59 của Luật này.

Và theo Điều 59 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm trước pháp luật về nguyên tắc xử lý gia tài của vợ chồng khi ly hôn như sau:

– Trong trường hợp chính sách gia tài của vợ chồng theo luật định thì việc xử lý gia tài do những bên thỏa thuận hợp tác; nếu không thỏa thuận hợp tác được thì theo nhu yếu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án xử lý theo pháp luật tại những khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại những điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.

Trong trường hợp chính sách gia tài của vợ chồng theo thỏa thuận hợp tác thì việc xử lý gia tài khi ly hôn được vận dụng theo thỏa thuận hợp tác đó; nếu thỏa thuận hợp tác không không thiếu, rõ ràng thì vận dụng pháp luật tương ứng tại những khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại những điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để xử lý.

– Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến những yếu tố sau đây:

+ Hoàn cảnh của mái ấm gia đình và của vợ, chồng;

+ Công sức góp phần của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và tăng trưởng khối gia tài chung. Lao động của vợ, chồng trong mái ấm gia đình được coi như lao động có thu nhập;

+ Bảo vệ quyền lợi chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh thương mại và nghề nghiệp để những bên có điều kiện kèm theo liên tục lao động tạo thu nhập;

+ Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ chồng.

– Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần gia tài bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán giao dịch cho bên kia phần chênh lệch.

– Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp gia tài riêng đã nhập vào gia tài chung theo lao lý của Luật này.

Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa gia tài riêng với gia tài chung mà vợ, chồng có nhu yếu về chia gia tài thì được thanh toán giao dịch phần giá trị gia tài của mình góp phần vào khối gia tài đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận hợp tác khác.

– Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

– Tòa án nhân dân tối cao chủ trì phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân tối cao và Bộ Tư pháp hướng dẫn Điều này.Như vậy, việc xử lý gia tài chung của vợ chồng khi ly hôn trong trường hợp vợ chồng sống chung với mái ấm gia đình được thực thi theo lao lý nêu trên.

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

MỤC LỤC
Scroll to Top