Ghi chú ly hôn – First Consulting Group – Tổ Hợp Luật Sư Di Trú

Ghi Chú Ly Hôn Là Gì?

Công dân Nước Ta có ly hôn do quốc tế cấp,nếu muốn làm thủ tục đăng ký kết hôn tại Nước Ta  thì phải nộp bản án ly hôn được chứng thực và hợp pháp hóa bởi Lãnh Sự Quán hoặc Đại Sứ Quán Việt Nam trước khi được sử dụng ở Việt Nam. Bản án ly hôn đã được hợp pháp hóa này gọi là Ghi chú ly hôn.

Trước khi nộp hồ sơ đăng ký kết hôn, quý vị phải nộp hồ sơ ghi chú ly hôn. Trong trường hợp không hề ở lại Nước Ta để làm cả 2 thủ tục này, quý vị hoàn toàn có thể chuyển nhượng ủy quyền cho người thân trong gia đình nộp hồ sơ ghi chú ly hôn trước rồi sau đó về Nước Ta làm thủ tục ĐK kêt hôn, thời hạn chờ đón để có tác dụng ghi chú ly hôn khoảng chừng từ 15-30 ngày tùy thuộc vào từng Q. / huyện.

Hồ sơ ghi chú ly hôn hoàn toàn có thể làm tại Mỹ hoặc làm tại Nước Ta

Thủ tục làm hồ sơ ghi chú ly hôn tại Mỹ

Quý vị phải xin một bộ copy ly hôn có công chứng tại tòa án hoặc bản chính. Sau đó quý vị phải mang bản án ly hôn đó đến Bộ Ngoại Giao của tiểu bang nơi Tòa án đó cấp, để họ chứng thực con dấu công chứng của tòa là thật.

Sau khi đã chứng thực xong, bản án ly hôn phải được hợp thức hóa bởi Lãnh sự quán hoặc Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ.

Bộ hồ sơ Ghi Chú Ly Hôn gồm có những giấy tờ sau:

– Tờ khai ghi chú ly hôn (theo mẫu của bộ tư pháp Việt Nam)

– Giấy ủy quyền (nếu người bên Mỹ không thể về Việt Nam để nộp hồ sơ)

– Bản tuyên thệ cùng tên ( nếu có các tên khác nhau )

– 1 bản photo thẻ xanh hoặc hộ chiếu

– 1 bản photo quyết định ly hôn

Thủ tục làm hồ sơ ghi chú ly hôn tại Nước Ta

– Đặt lịch hẹn với lãnh sự quán Mỹ

– Điền thông tin vào bản tuyên thệ đính kèm bản án ly hôn

– Sau khi công chứng xong quý vị đem bản án ly hôn đã được công chứng đến Sở ngoại vụ để hợp thức hóa và dịch sang tiếng Việt

ghi-chu-ly-hon-ditrumyghi-chu-ly-hon-ditrumy

Hiện nay, luật Việt Nam quy định đối với nhữngthì phải nộp bản án ly hôn được chứng thực và hợp pháp hóa bởi Lãnh Sự Quán hoặc Đại Sứ Quán Việt Nam trước khi được sử dụng ở Việt Nam. Bản án ly hôn đã được hợp pháp hóa này gọi là Ghi chú ly hôn.

Trước khi Quý vị phải xin một bộ copy ly hôn có công chứng tại tòa án hoặc bản chính. Sau đó quý vị phải mang bản án ly hôn đó đến Bộ Ngoại Giao của tiểu bang nơi Tòa án đó cấp, để họ chứng thực con dấu công chứng của tòa là thật.

Sau khi đã chứng thực xong, bản án ly hôn phải được hợp thức hóa bởi Lãnh sự quán hoặc Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ.Bộ hồ sơ Ghi Chú Ly Hôn gồm có những giấy tờ sau:

– Tờ khai ghi chú ly hôn (theo mẫu của bộ tư pháp Việt Nam)

– Giấy ủy quyền (nếu người bên Mỹ không thể về Việt Nam để nộp hồ sơ)

– 1 bản photo thẻ xanh hoặc hộ chiếu

– 1 bản photo quyết định ly hôn

Hồ sơ Ghi chú ly hôn nộp cho phòng tư pháp Quận/ Huyện bao gồm:

– Tờ khai ghi chú ly hôn

– Bản án ly hôn đã được hợp thức hóa và bản dịch tiếng Việt công chứng

– 1 bản photo của hộ chiếu

Ai cần phải làm hồ sơ ghi chú ly hôn?

– Người Việt Nam đã từng đăng ký kết hôn ở nước ngoài và ly hôn ở nước ngoài.

– Người Việt Nam đã từng đăng ký kết hôn tại Việt Nam nhưng ly hôn ở nước ngoài

– Đối với những người đã từng ly hôn nhiều lần, thì chỉ cần làm thủ tục ghi chú ly hôn cho lần gần nhất.

Những câu hỏi thường gặp

hoi-dap-ghi-chu-ly-hon-ditrumyhoi-dap-ghi-chu-ly-hon-ditrumyHỏi: Bạn trai tôi là người ngoại bang, bạn trai tôi đã từng kết hôn và ly hôn ở quốc tế vậy anh ấy có phải làm ghi chú ly hôn hay không?

Trả lời: Trường hợp của bạn trai bạn không cần phải làm ghi chú ly hôn.

Hỏi: Người yêu tôi là người ngoại quốc, trước đây người yêu tôi đã từng đăng ký kết hôn với người ở Việt Nam và sau đó họ ly hôn ở nước ngoài, vậy người yêu tôi có cần phải làm ghi chú ly hôn trước khi kết hôn với tôi không?

Trả lời: Người yêu của bạn không cần làm thủ tục ghi chú ly hôn.

Hỏi: Trước đây tôi từng kết hôn với chồng là người Đài Loan tại Sở tư pháp ở Nước Ta, sau đó chồng tôi bảo lãnh tôi qua Đài Loan sống, sau 3 năm chúng tôi ly hôn tại Đài Loan, tôi quay trở lại Nước Ta. Bây giờ tôi lấy chồng là người Mỹ vậy tôi có phải làm ghi chú ly hôn hay không?

Trả lời: Trường hợp của bạn bắt buộc phải làm hồ sơ ghi chú ly hôn.

Hỏi: Vợ tôi mất cách đây 3 năm, nay tôi muốn đăng ký kết hôn với một người ở Nước Ta vậy tôi có cần làm ghi chú ly hôn không?

Trả lời: Trường hợp của bạn thì không cần làm ghi chú ly hôn, vì ghi chú ly hôn chỉ dành cho những người đã từng ly hôn ở ngoài nước Việt Nam mà thôi. Nếu vợ của bạn mất, thì khi làm hồ sơ kết hôn bạn chỉ cần nộp giấy chứng tử của người vợ cũ của bạn là được.

Hỏi: Tôi kết hôn bên Mỹ và ly hôn ở Mỹ, vậy tôi có phải làm ghi chú ly hôn hay không và nếu có thì tôi nộp hồ sơ ghi chú ly hôn ở đâu?

Trả lời: Nếu bạn vẫn còn quốc tịch Nước Ta, bạn phải làm hồ sơ ghi chú ly hôn và hồ sơ ghi chú ly hôn này được nộp tại Phòng tư pháp tỉnh/ thành nơi vợ của bạn đăng ký hộ khẩu thường trú.

Hỏi: Trước đây tôi kết hôn ở Hồ Chí Minh và qua Mỹ ly hôn, giờ tôi về Cần Thơ để kết hôn với vợ sau của tôi vậy tôi phải nộp ghi chú ly hôn ở đâu?

Trả lời: Trước đây bạn từng kết hôn ở đâu thì bây giờ bạn sẽ nộp ghi chú ly hôn ở đó. Trường hợp của bạn, bạn sẽ nộp ghi chú ly hôn tại Sài gòn.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ XIN VUI LÒNG GỌI:

Văn phòng Nam Cali: 877 – DI-TRÚ-MỸ HOẶC 877-348-7869

Văn phòng San Jose: ( 408 ) 998 – 5555

Văn phòng Sài Gòn: ( 028 ) 3516 – 2118

Xem thêm: Thủ Tục Ly Hôn Theo Quy Định Tòa Án Mới Nhất Năm 2022

– Người Việt Nam đã từng đăng ký kết hôn ở quốc tế và ly hôn ở quốc tế.

– Người Nước Ta đã từng đăng ký kết hôn tại Nước Ta nhưng ly hôn ở quốc tế

– Đối với những người đã từng ly hôn nhiều lần, thì chỉ cần làm thủ tục ghi chú ly hôn cho lần gần nhất. Trả lời: Trường hợp của bạn trai bạn không cần phải làm ghi chú ly hôn.

Trả lời: Người yêu của bạn làm thủ tục ghi chú ly hôn.

Trả lời: Trường hợp của bạn bắt buộc phải làm hồ sơ ghi chú ly hôn.

Trả lời: Trường hợp của bạn thì không cần làm ghi chú ly hôn, vì ghi chú ly hôn chỉ dành cho những người đã từng ly hôn ở ngoài nước Nước Ta mà thôi. Nếu vợ của bạn mất, thì khi làm hồ sơ kết hôn bạn chỉ cần nộp giấy chứng tử của người vợ cũ của bạn là được.

Trả lời: ạn phải làm hồ sơ ghi chú ly hôn và hồ sơ ghi chú ly hôn này được nộp tại Phòng tư pháp tỉnh / thành nơi vợ của bạn ĐK hộ khẩu thường trú.

Trả lời: Trước đây bạn từng kết hôn ở đâu thì giờ đây bạn sẽ nộp ghi chú ly hôn ở đó. Trường hợp của bạn, bạn sẽ nộp ghi chú ly hôn tại Sài gòn.

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

MỤC LỤC
Scroll to Top