Con đủ 3 tuổi, cha có giành lại được quyền nuôi con không?

Thường, để bảo vệ quyền và quyền lợi hợp pháp của phụ nữ và trẻ nhỏ, pháp lý ” ưu tiên ” người phụ nữ được nuôi con dưới 36 tháng tuổi nếu đủ điều kiện kèm theo. Vậy cha có thời cơ giành được quyền nuôi con không?

Con dưới 3 tuổi có phải luôn được giao cho mẹ nuôi không?

Đối với con chưa thành niên thì sau khi ly hôn, dù cha mẹ có chấm hết quan hệ hôn nhân gia đình thì quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con vẫn được duy trì như khi hai người vẫn là vợ, chồng.

Về quyền nuôi con, trước hết Tòa án sẽ tôn trọng và công nhận sự thỏa thuận hợp tác của cha, mẹ trong việc phân loại người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ và trách nhiệm và quyền của mỗi bên sau khi ly hôn.

Chỉ khi không thỏa thuận hợp tác được thì Tòa án mới dựa vào quyền lợi và nghĩa vụ về mọi mặt của con như về ý thức, về vật chất … để quyết định hành động giao con cho một trong hai bên trực tiếp chăm nom, nuôi dưỡng.

Tuy nhiên, khi Tòa án quyết định hành động thì vẫn phải xem xét đến những yếu tố nêu tại Điều 81 Luật Hôn nhân và Gia đình năm năm trước sau đây:

  • Con đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
  • Con dưới 36 tháng tuổi ( 03 tuổi ), Tòa án sẽ giao cho người mẹ được trực tiếp nuôi con trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện kèm theo để trực tiếp nuôi dưỡng, chăm nom, giáo dục hoặc cha mẹ có thỏa thuận hợp tác khác tương thích với quyền lợi của con.

Căn cứ quy định này, có thể thấy, việc nuôi dưỡng con dưới 03 tuổi được quyết định như sau:

  • Nếu cha, mẹ có thỏa thuận hợp tác thì thực thi theo thỏa thuận hợp tác đó.
  • Nếu cha, mẹ không thỏa thuận hợp tác thì Tòa án sẽ giao cho người mẹ nhưng vẫn phải địa thế căn cứ vào quyền hạn về mọi mặt của con.

Do đó, nếu người mẹ không đủ điều kiện kèm theo để nuôi dạy con thì quyền nuôi con sau khi ly hôn hoàn toàn có thể được giao cho người cha.

Như vậy, quan điểm “con dưới 03 tuổi luôn được giao cho mẹ nuôi dưỡng” là không hoàn toàn chính xác. Bởi có hai trường hợp con sẽ không được giao cho mẹ trực tiếp nuôi dưỡng dù mới chỉ chưa được 03 tuổi là:

  • Cha mẹ thỏa thuận hợp tác mẹ không phải là người nuôi con sau khi ly hôn.
  • Người mẹ không có đủ điều kiện kèm theo để nuôi dưỡng, chăm nom, giáo dục con sau khi ly hôn.

>> Tổng đài tư vấn miễn phí về ly hôn của Luật Quang Huy 19006184

cha co gianh lai duoc quyen nuoi con

Con đủ 3 tuổi, cha có giành lại được quyền nuôi con không? (Ảnh minh họa)

Cha giành lại quyền nuôi con khi con đã đủ 3 tuổi được không?

Vậy, nếu người mẹ được giao trực tiếp nuôi con dưới 03 tháng tuổi sau khi vợ, chồng ly hôn thì liệu nếu con đủ 03 tuổi, người cha có thời cơ giành lại quyền nuôi con không?

Theo lao lý tại Điều 84 Luật Hôn nhân và Gia đình năm năm trước, nếu cha, mẹ có nhu yếu thì Tòa án sẽ xem xét quyết định hành động việc đổi khác người trực tiếp nuôi con. Trong đó, những địa thế căn cứ để Tòa án quyết định hành động đổi khác người trực tiếp nuôi con được pháp luật tại khoản 2 Điều 84 Luật Hôn nhân và Gia đình gồm:

  • Cha, mẹ có thỏa thuận hợp tác về việc đổi khác người nuôi con.
  • Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện kèm theo trực tiếp nuôi dưỡng, chăm nom, giáo dục con.

Như vậy, khi mẹ đã được Tòa án quyết định giao nuôi con thì cơ hội để người cha có thể giành được quyền nuôi con sau khi ly hôn chỉ xảy ra trong hai trường hợp sau đây:

– Thỏa thuận được với vợ cũ để người cha được nuôi con. Tuy nhiên, trên trong thực tiễn, đây là trường hợp rất khó xảy ra. Bởi khi con dưới 36 tháng tuổi, người vợ đã đủ điều kiện kèm theo để nuôi dưỡng thì khi con đã trên 36 tháng, người vợ có nhiều năng lực vẫn có đủ năng lực nuôi con.

– Người vợ không còn năng lực nuôi dưỡng, chăm nom con: Không còn đủ kinh tế tài chính, kinh tế tài chính để nuôi dưỡng con; người vợ lấy chồng mới và người chồng mới không đồng ý chấp thuận cho người vợ nuôi dưỡng con hoặc người chồng mới vũ phu, bài bạc, đánh đập con riêng của vợ …Trong trường hợp này, nếu người cha có đủ vật chứng thì hoàn toàn có thể nhu yếu Tòa án xử lý việc biến hóa người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn.

Lưu ý: Hai trường hợp này không chỉ được sử dụng khi con đã đủ 36 tháng mà khi con chưa đủ 36 tháng, nếu thuộc hai trường hợp này, người cha cũng sẽ có “cơ hội” giành lại được quyền nuôi con. Và nếu con đủ 07 tuổi trở lên thì bắt buộc phải xem xét nguyện vọng của người con.

Không chỉ vậy, khoản 4 Điều 84 Luật Hôn nhân và Gia đình còn nêu rõ:

Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự.

Như vậy, nếu cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện kèm theo để trực tiếp nuôi con, Tòa án còn hoàn toàn có thể giao con cho người giám hộ nuôi dưỡng.

Trên đây là quy định về việc cha có giành lại được quyền nuôi con khi con đủ 03 tuổi trở lên? Nếu còn thắc mắc, độc giả vui lòng liên hệ 19006184 để được tư vấn, giải đáp.

>> Giành quyền nuôi con khi ly hôn: Toàn bộ quy định cần biết

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top