Đơn xin xác nhận tạm trú: Mẫu đơn kèm hướng dẫn viết năm 2022

Đơn xin xác nhận tạm trú: Mẫu đơn kèm hướng dẫn viết năm 2022

Hướng dẫn viết đơn xin xác nhận tạm trú, làm thủ tục ĐK tạm trú tại địa phương nơi lưu trú mới. Lưu ý sử dụng ngôn từ hành chính khi viết và không thiếu những nội dung theo pháp luật.

Người dân đến đăng ký và xin giấy xác nhận lưu trú tại địa phương sinh sống.

Người dân đến đăng ký và xin giấy xác nhận lưu trú tại địa phương sinh sống.

Tại sao cần viết đơn xác nhận tạm trú?

Nơi tạm trú được hiểu là nơi công dân sinh sống trong một khoảng chừng thời hạn nhất định ngoài nơi thường trú và đã được ĐK tạm trú. Trong trường hợp dân cư không còn lưu trú tại nơi mình ĐK thường trú để đến nơi tạm trú để thao tác, sinh sống trong một thời hạn sẽ phải ĐK tạm trú. Điều này sẽ giúp cơ quan Nhà nước quản trị cư trú tốt hơn, góp thêm phần bảo vệ bảo mật an ninh, trật tự xã hội. Đơn xin xác nhận tạm trú được viết sau khi người dân đã ĐK tạm trú để xác nhận việc tạm trú tại địa phương nơi tạm trú, giúp người dân tránh được những rắc rối khi cơ quan quản trị Nhà nước kiểm tra, thuận tiện khi làm thủ tục mua nhà, góp vốn đầu tư bất động sản, ĐK chiếm hữu xe máy, xe hơi, ĐK kinh doanh thương mại, cho con đi học, vay vốn, kêu gọi vốn từ ngân hàng nhà nước … Bên cạnh đó, trong nhiều trường hợp công ty / đơn vị chức năng nơi người lao động thao tác sẽ nhu yếu đơn xin xác nhận tạm trú để triển khai xong hồ sơ ở công ty để quy đổi việc đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và những sách vở khác.

Xin giấy xác nhận tạm trú ở đâu?

Người dân khi đến ĐK tạm trú trực tiếp hoàn toàn có thể xin giấy xác nhận lưu trú tại Cơ quan Công an địa phương ( cấp xã, phường, thị xã hoặc cấp Q., huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và thành phố thường trực TW )

Trong trường hợp người dân/ người lao động đăng ký trực tuyến qua Cổng dịch vụ công quản lý cư trú/ Cổng dịch vụ công quốc gia hoặc cổng dịch vụ công Bộ Công an thì có thể xin giấy xác nhận tạm trú online bằng cách đăng nhập và  gửi yêu cầu xác nhận thông tin về cư trú theo quy định.

Mẫu đơn xin xác nhận tạm trú

Để giúp dân cư hoàn toàn có thể thuận tiện hơn trong việc viết đơn xin xác nhận tạm trú người, dưới đây sẽ là mẫu đơn và hướng dẫn viết đơn chi tiết cụ thể.

Mẫu đơn xin xác nhận tạm trú

Mẫu đơn xin xác nhận tạm trú chuẩn, được sử dụng thông dụng để xin xác nhận tại P., xã, thị xã:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

——– o0o ——–

ĐƠN XIN XÁC NHẬN TẠM TRÚ

Kính gửi: Công an phường/xã/thị trấn……………………………………………….

Tôi tên là:………………………………………………………………………………………..

Ngày sinh:……………………………………………………………………………………….

Số CMND / CCCD………………… Cấp tại:……………………… Ngày cấp:…………

Địa chỉ thường trú:…………………………………………………………………………..

Chỗ ở lúc bấy giờ:……………………………………………………………………………….

Nay tôi làm đơn này kính xin Ban Công an phường / xã / thị xã……………… xác nhận cho tôi đã tạm trú tại địa này từ ngày………………………. cho đến nay. Lý do:……………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………….. Tôi xin chân thành cảm ơn !

Xác nhận của Công an 

Phường/xã/thị trấn   

……………………, Ngày…… tháng…… năm……..
  Người làm đơn

Mẫu đơn xác nhận tạm trú 2022

Tải về: Download đơn xin xác nhận tạm trú (file word)

Hướng dẫn viết đơn xin xác nhận tạm trú

Việc viết đơn xin xác nhận tạm trú khá đơn giản Người viết đơn lưu ý các nội dung viết đơn cụ thể như sau:

Xem thêm: Thủ tục ly hôn thuận tình mới nhất và những thông tin cần biết

Mục Kính gửi: Ghi rõ nơi nhận đơn có nghĩa vụ và trách nhiệm xác nhận đơn của bạn ở khu vực bạn đang tạm trú.

Ví dụ: Kính gửi: Công an phường Dịch Vọng, Q. CG cầu giấy, TP. Thành Phố Hà Nội Mục thông tin cá thể: Ghi rõ, không thiếu thông tin cá thể của người làm đơn. Tôi tên là: Họ tên không thiếu của người làm đơn Ngày sinh: Ghi rõ ngày tháng năm sinh của người làm đơn Số CMND / CCCD … …. Cấp tại: … … … …. Ngày cấp: … ….: Ghi rõ ràng, đơn cử theo đúng CMND / CCCD ( VD: Số CMND / CCCD: 1234567890 Cấp tại: Cục Cảnh Sát TP. TP. Hà Nội Ngày cấp: 2/3/2022 ) Địa chỉ thường trú: Ghi rõ số nhà, thôn / xóm / phố, xã / phường, huyện / Q., tỉnh / TP nơi có hộ khẩu thường trú ( là thông tin ghi trên sổ hộ khẩu hoặc thông tin trên Cơ sở tài liệu dân cư vương quốc ). Mục nguyên do: Ghi rõ những nội dung như sau: – Nay tôi làm đơn này kính mong Ban Công an xã / phường / thị xã …. xác nhận cho tôi đã tạm trú tại … … … … … từ ngày ….. tháng …. năm …. đến ngày …. tháng …. năm … …: Ghi nơi mà người làm đơn xin ĐK tạm trú và ghi rõ tạm trú tại địa phương đó từ ngày tháng năm nào đến ngày tháng năm nào.

– Lý do: ghi rõ ràng, đơn cử nguyên do xin xác nhận tạm trú ( Ví dụ: Lý do: Bổ sung hồ sơ xin việc / bổ trợ hồ sơ Học tập, sinh sống, thao tác theo nhu yếu của công ty / đơn vị chức năng XYZ ) Mục ký xác nhận:

– Người làm đơn: Ghi rõ nơi làm đơn, ngày tháng làm đơn sau đó ký và ghi rõ họ tên của người làm đơn.

VD: TP.HN ngày 11 tháng 8 năm 2022 ( chữ ký người làm đơn ) Nguyễn văn A

– Xác nhận của công an phường / xã / thị xã: Người làm đơn bỏ trống, phần này dành cho công an phường / xã / thị xã ký và đóng dấu xác nhận. Người làm đơn sau khi hoàn thành xong đơn xin xác nhận tạm trú cần cầm thêm những sách vở chứng tỏ khác như CMND / CCCD, sổ hộ khẩu, hộ chiếu đến tại trụ sở của công an phường / xã / thị xã để xin xác nhận. Lưu ý đến vào thời hạn hành chính để được xử lý nhanh nhất.

Không ĐK tạm trú hoàn toàn có thể bị phạt hành chính

Người dân không thực thi ĐK tạm trú hoặc không xuất trình được sổ tạm trú, giấy tạm vắng tạm trú hoặc những sách vở khác tương quan đến lưu trú hoàn toàn có thể bị phạt hành chính theo lao lý tại Khoản 1, Điều 9, Nghị định 144 / 2021 / NĐ-CP phát hành ngày 31/12/2021.

Không đăng ký tạm trú có thể bị phạt hành chính

Không ĐK tạm trú hoàn toàn có thể bị phạt hành chính từ 500.000 – một triệu đồng. Cụ thể mức phạt như sau:

( 1 ) – Phạt tiền từ 500.000 đồng đến một triệu đồng so với một trong những hành vi sau đây:

a ) Không thực thi đúng lao lý về ĐK thường trú, ĐK tạm trú, xóa ĐK thường trú, xóa ĐK tạm trú, tách hộ hoặc kiểm soát và điều chỉnh thông tin về cư trú trong Cơ sở tài liệu về cư trú;

b ) Không triển khai đúng lao lý về thông tin lưu trú, khai báo tạm vắng;

c ) Không xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, xác nhận thông tin về cư trú, sách vở khác tương quan đến cư trú theo nhu yếu của cơ quan có thẩm quyền.

Bên cạnh đó, tại Khoản 2, Điều 9, Nghị định 144 / 2021 / NĐ-CP còn lao lý xử phạt vi phạm hành chính khi tẩy xóa, thay thế sửa chữa hoặc có hành vi khác làm rơi lệch nội dung sổ tạm trú, xác nhận thông tin về cư trú, sách vở khác tương quan đến cư trú.

Cụ thể:

( 2 ) – Phạt tiền từ một triệu đồng đến 2.000.000 đồng so với một trong những hành vi sau đây:

a) Tẩy xóa, sửa chữa hoặc có hành vi khác làm sai lệch nội dung sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, xác nhận thông tin về cư trú, giấy tờ khác liên quan đến cư trú.

Như vậy, việc làm thủ tục ĐK tạm trú và làm đơn xin xác nhận tạm trú rất quan trọng, nhằm mục đích bảo vệ bảo mật an ninh trật tự và bảo đảm an toàn xã hội. Người dân cần quan tâm để không vi phạm lao lý về Luật cư trú.

Trên đây là mẫu đơn xin xác nhận tạm trú mới nhất năm 2022. Bạn đọc cần tư vấn thêm xin vui lòng liên hệ với Bảo hiểm xã hội điện tử eBH để được hỗ trợ hoặc bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp tới cổng dịch vụ công quản lý cư trú thuộc Bộ công an để được giải đáp tốt nhất.

Xem thêm: Hợp đồng thuê nhà mới nhất năm 2022

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top