Hướng dẫn cách viết đơn xin thuận tình ly hôn? Một số mẫu đơn xin ly hôn phổ biến nhất hiện nay?

305 1

Anh chị hướng dẫn tôi cách viết đơn xin thuận tình ly hôn và một số mẫu phổ biến với ạ! Tôi cảm ơn!

Ly hôn là gì? Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn?

Căn cứ theo lao lý tại khoản 14 Điều 3 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm trước lao lý về lý giải từ ngữ như sau:

“14. Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án”

Theo đó, ly hôn là việc chấm hết quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định hành động có hiệu lực thực thi hiện hành pháp lý của Tòa án.Tòa án là cơ quan có nghĩa vụ và trách nhiệm ra phán quyết chấm hết quan hệ hôn nhân gia đình của vợ chồng.

Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn như sau:

“Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.”

Theo đó, vợ, chồng hoặc cả hai người đều có quyền nhu yếu Tòa án xử lý ly hôn.

Hướng dẫn viết mẫu đơn xin ly hôn thuận tình viết tay?

Mẫu đơn xin ly hôn đồng ý chấp thuận viết tay cần phải bảo vệ quy chuẩn chung của một văn bản hành chính và cần chú ý quan tâm như sau:- Quốc hiệu, tiêu ngữ cần phải được viết đúng chuẩn và căn giữa ở phần đầu như sau:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

– Cần phải điền khá đầy đủ thông tin của cả hai vợ chồng về họ và tên, ngày tháng năm sinh, số CMND / CCCD / Hộ chiếu, địa chỉ, số điện thoại cảm ứng, địa chỉ đúng mực nhất.

– Về quan hệ hôn nhân gia đình: Cần trình diễn vừa đủ thời hạn, quy trình hôn nhân gia đình, thời hạn sống chung, nguyên do dẫn đến ly hôn ( Do ngoại tình / cờ bạc / bạo hành mái ấm gia đình hay do sự không tương đồng quan điểm, đời sống hôn nhân gia đình nhạt nhẽo ….? ),

– Về con cháu: Trong trường hợp đã có con chung cần phải ghi khá đầy đủ con chung, nguyện vọng về ai nuôi, ý kiến đề nghị nuôi con nếu có. Trong trường hợp hai vợ chồng đã có thỏa thuận hợp tác thì cần phải ghi rõ thỏa thuận hợp tác của hai vợ chồng về con nuôi.

– Về tài sản: Trong trường hợp vợ chông đã có thỏa thuận về phân chia tài sản chung cần phải đảm bảo ghi rõ về nội dung thỏa thuận phân chia tài sản chung đó. Nếu không có tài sản thì ghi không có. Nếu không có thỏa thuận thì sẽ yêu cầu Tòa án phân chia.

– Về nợ chung: Nếu có nợ chung ghi đơn cử số nợ, chủ nợ là ai, thời hạn trả nợ … và ý kiến đề nghị phân nghĩa vụ và trách nhiệm trả nợ trong đơn. Nếu không có nợ chung ghi: Không có … Nếu có nợ chung nhưng không cần phân loại thì ghi: Nợ chung do hai bên tự nguyện thỏa thuận hợp tác không nhu yếu Tòa án phân loại…

Hướng dẫn viết đơn xin thuận tình ly hôn viết tay? Một số mẫu đơn xin ly hôn mới nhất năm 2022?

Hướng dẫn cách viết đơn xin đồng ý chấp thuận ly hôn? Một số mẫu đơn xin ly hôn phổ cập nhất lúc bấy giờ? ( Hình từ internet )

Mẫu đơn xin ly hôn thuận tình viết tay đúng chuẩn mới nhất năm 2022?

Mẫu đơn xin ly hôn thuận tình viết tay:

304 1

Tải mẫu đơn xin ly hôn đồng ý chấp thuận viết tay: Tại đây.

Mẫu đơn ly hôn đơn phương:

305 1

Tải mẫu đơn ly hôn đơn phương: Tại đây.

Mẫu đơn ly hôn viết tay

Tải mẫu đơn ly hôn viết tay: Tại đây.

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top