THỦ TỤC LY HÔN CHO NGƯỜI VIỆT TẠI NHẬT – LUẬT QUANG HUY

Hiện nay, Nhật Bản là thị trường xuất khẩu lao động lớn của Việt Nam. Bên cạnh các vấn đề về visa, cư trú khi lao động tại Nhật Bản, Luật Quang Huy thường nhận được các câu hỏi như: Làm sao để ly hôn với vợ/chồng đang lao động tại Nhật? Hai vợ chồng đều làm việc tại Nhật thì ly hôn ở đâu?

Cách viết đơn ly hôn đơn phương, ly hôn thuận tình; Hồ sơ, thủ tục ly hôn cho người Việt tại Nhật như thế nào?… Nếu bạn cũng đang gặp phải các vấn đề này, mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây của Luật Quang Huy hoặc liên hệ Luật sư ly hôn theo số Điện thoại 19006184

Mẫu đơn ly hôn cho người Việt đang học tập, làm việc tại Nhật Bản.

Câu hỏi: Chào Luật sư Luật Quang Huy. Vợ chồng tôi đều là người Việt Nam, tôi ở Tiền Giang, vợ tôi ở Trà Vinh. Sau khi đăng ký kết hôn và có con tại Việt Nam, vợ chồng tôi cùng sang nhật lao động. Do áp lực công việc và không cùng chung sống, vợ chồng thường xuyên mâu thuẫn nên chúng tôi đã thống nhất sẽ ly hôn. Tuy nhiên tôi đến văn phòng quận nơi cư trú và Đại sứ quán thì được trả lời là chúng tôi không ly hôn tại Nhật được. Mong Luật sư giải đáp vợ chồng tôi khi làm việc tại Nhật thì làm thủ tục ly hôn ở đâu? Đơn ly hôn cho người Việt tại Nhật Bản như thế nào?

Trả lời: Chào bạn. Luật sư ly hôn Luật Quang Huy giải đáp thắc mắc của bạn về cơ quan giải quyết ly hôn cho người Việt tại Nhật; Mẫu đơn ly hôn cho người Việt tại Nhật như sau:

Thứ nhất, về cơ quan giải quyết ly hôn khi vợ chồng đang ở nước ngoài.

Khoản 2 Điều 127 Luật Hôn nhân và gia đình Việt Nam quy định

Bạn đang đọc: THỦ TỤC LY HÔN CHO NGƯỜI VIỆT TẠI NHẬT – Luật Quang Huy

Trong trường hợp bên là công dân Nước Ta không thường trú ở Nước Ta vào thời gian nhu yếu ly hôn thì việc ly hôn được xử lý theo pháp lý của nước nơi thường trú chung của vợ chồng; nếu họ không có nơi thường trú chung thì xử lý theo pháp lý Nước Ta.

Do vậy, nếu vợ chồng bạn không có nơi thường trú chung thì văn phòng Q. và Đại sứ quan là đúng theo pháp luật. Vợ chồng bạn cần thực thi thủ tục ly hôn tại Nước Ta.Đồng thời, theo Điều 37 Bộ luật Dân sự Nước Ta, so với trường hợp ly hôn khi vợ, chồng đang ở quốc tế; Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi vợ hoặc chồng bạn có hộ khẩu là nơi có thẩm quyền xử lý ly hôn. Vậy vợ chồng bạn hoàn toàn có thể thực thi ly hôn tại Tòa án tỉnh Tiền Giang hoặc tỉnh Trà Vinh.

Thứ hai, mẫu đơn ly hôn cho người Việt đang sống, làm việc tại Nhật Bản. 

Ly hôn gồm hai dạng là ly hôn đơn phương và ly hôn đồng thuận ( chấp thuận đồng ý ). Theo đó, đơn ly hôn cũng gồm hai dạng là đơn ly hôn đơn phương và đơn ly hôn đồng ý chấp thuận. Tại Nước Ta, những TANDTC thường phát hành mẫu đơn ly hôn riêng dựa trên mẫu đơn do Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao phát hành để thuận tiện cho người nhu yếu ly hôn viết đơn. Trong trường hợp vợ chồng bạn đã thống nhất ly hôn và những yếu tố tương quan; vợ chồng bạn hoàn toàn có thể sử dụng mẫu đơn ly hôn đồng ý chấp thuận sau:LUẬT SƯ TƯ VẤN THỦ TỤC LY HÔN TẠI NINH THUẬN

Để được cung cấp mẫu đơn ly hôn đơn phương; mẫu đơn ly hôn thuận tình cho người Việt tại Nhật, vui lòng liên hệ Luật sư ly hôn – Luật Quang Huy theo số Điện thoại19006184

Hồ sơ ly hôn cho người Việt Nam tại Nhật Bản.

Câu hỏi. Chào Luật sư ly hôn Luật Quang Huy. Tôi và chồng kết hôn năm 2013. Đến năm 2015 chồng tôi sang Nhật theo diện du học kết hợp lao động, tôi vẫn ở lại Hồ Chí Minh nuôi con. Do tình cảm không được vun đắp, chúng tôi đều đã có người mới nên vợ chồng tôi đã thống nhất với nhau sẽ ly hôn. Tuy nhiên hiện nay chồng tôi không thể về Việt Nam làm thủ tục ly hôn được do dịch bệnh Covid 19 phức tạp. Luật sư cho tôi hỏi chồng tôi đang ở Nhật bản thì có ly hôn được không? Giấy tờ, thủ tục ly hôn như thế nào?

Tôi xin chân thành cảm ơn.

Trả lời: Chào bạn. Luật sư ly hôn Luật Quang Huy giải đáp thắc mắc về hồ sơ ly hôn cho người Việt Nam tại Nhật Bản như sau:

Theo như bạn trình diễn, bạn và chồng đã thống nhất ly hôn, do vậy trường hợp của bạn là ly hôn đồng ý chấp thuận. Vì bạn đang ở Nước Ta, chồng bạn đang ở Nhật, do vậy theo pháp luật của Luật Hôn nhân mái ấm gia đình Nước Ta, Tòa án cấp tỉnh nơi bạn cư trú ( Hồ Chí Minh ) sẽ xử lý ly hôn cho vợ chồng bạn. Để nhu yếu xử lý cho ly hôn, bạn sẵn sàng chuẩn bị hồ sơ ly hôn nộp đến Tòa án.

Hồ sơ ly hôn cho người Việt Nam tại Nhật gồm:

Đơn xin ly hôn: Theo mẫu đơn ly hôn của tòa án;

Giấy chứng nhận kết hôn hoặc giấy tờ tương đương;

Sổ hộ khẩu của vợ và chồng tại Việt Nam;

CMND/CCCD/Hộ chiếu của vợ và chồng;

Giấy khai sinh của các con (nếu có);

Ngoài ra, vì chồng bạn không hề về Nước Ta để thực thi thủ tục ly hôn; do vậy để TANDTC xử lý ly hôn vắng mặt, hồ sơ ly hôn còn cần phải gồm:

Đơn xin xét xử vắng mặt;

Bản trình bày ý kiến;

Giấy ủy quyền được công chứng, chứng thực theo quy định.

CMND/CCCD/Hộ chiếu của người nhận ủy quyền.

Về thụ tục ly hôn cho người Việt Nam đang sống tại Nhật, mời bạn tham khảo bài viết: Thủ tục ly hôn với người Việt Nam ở nước ngoài.

Thủ tục ly hôn thuận tình cho người Việt tại Nhật.

Câu hỏi: Chào Luật sư ly hôn Luật Quang Huy. Tôi và chồng là người Nhật kết hôn tại Việt Nam năm 2016. Sau khi kết hôn, vợ chồng tôi cùng chuyển đến Nhật sinh sống, làm việc. Đến nay, tình cảm vợ chồng không còn, đồng thời do mâu thuẫn, khác biệt về cách sống nên chúng tôi đã quyết định ly hôn. Luật sư cho tôi hỏi vợ chồng tôi có cần về Việt Nam thực hiện thủ tục ly hôn không? Thủ tục ly hôn như thế nào?

Tôi xin chân thành cảm ơn !

Trả lời: Chào bạn. Luật sư ly hôn Luật Quang Huy giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Theo pháp luật tại Điều 127 Luật Hôn nhân và Gia đình Nước Ta, nếu vợ chồng cùng có nơi cư trú tại quốc tế thì sẽ triển khai thủ tục ly hôn tại nước vợ chồng đang cư trú. Đồng thời, pháp lý Nhật Bản cũng lao lý tương tự như với nội dung này. Do vậy, vợ chồng bạn không cần về Nước Ta để ly hôn.

Thủ tục ly hôn thuận tình tại Nhật Bản bao gồm các bước:

Bước 1: Soạn đơn ly hôn.Đơn ly hôn được soạn đúng, không thiếu nội dung theo mẫu được hướng dẫn tại văn phòng Q. nơi vợ chồng cư trú. Đơn ly hôn chấp thuận đồng ý phải biểu lộ được hàng loạt nội dung mà vợ chồng đã thống nhất.

Bước 2: Nộp đơn ly hôn đến văn phòng Q..

Bước 3: Hòa giải ly hôn tại Tòa án mái ấm gia đình.

Bước 4: Tòa án phán quyết cho ly hôn 

Lưu ý cho người Việt Nam khi thực hiện thủ tục ly hôn tại Nhật:

Việc thỏa thuận ly hôn phải có ít nhất 02 người làm chứng theo quy định;

Trường hợp bạn kết hôn ở Việt Nam, để được giải quyết ly hôn tại Nhật cần phải thực hiện thủ tục công nhận việc kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền;

Sau khi ly hôn, trong vòng 02 tuần bạn phải hiện trình báo tại Cục quản lý Xuất nhập cảnh.

Sau khi ly hôn, nếu bạn giành được quyền nuôi con có quốc tịch Nhật Bản thì ban có thể đăng ký xin định cư tại Nhật.

Xem thêm: Thủ tục ly hôn với người Nhật mới nhất.

Thủ tục ly hôn đơn phương vắng mặt cho người Việt tại Nhật.

Câu hỏi: Chào luật sư ly hôn. Tôi là N.T.A, hiện đang lao động tại Nhật theo diện lao động kỹ thuật. Vợ tôi hiện đang ở Thái Bình. Tôi muốn ly hôn nhưng vợ tôi không đồng ý. Do công việc bận rộn và dịch covid 19 đi lại khó khăn nên tôi không về Việt Nam ly hôn được. Vậy tôi có thể nhờ người thực hiện thủ tục ly hôn không? Thủ tục ly hôn như thế nào ạ?

Tôi xin chân thành cảm ơn.

Trả lời: Chào bạn. Luật sư ly hôn Luật Quang Huy giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Về thẩm quyền giải quyết ly hôn đơn phương cho người Việt tại Nhật.

Theo pháp luật tại Điều 37, Điều 39 Bộ luật Dân sự Nước Ta, trường hợp ly hôn đơn phương có yếu tố quốc tế thuộc thẩm quyền xử lý của Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi bị đơn cư trú.Do vậy, theo như trình diễn của bạn, vợ bạn không đồng ý chấp thuận ly hôn và đang sống tại Tỉnh Thái Bình thì Tòa án tỉnh Tỉnh Thái Bình là nơi xử lý ly hôn cho bạn.

Về thủ tục ly hôn đơn phương cho người Việt tại Nhật.

Vì bạn không hề về Nước Ta do những nguyên do khách quan gồm dịch bệnh covid, do vậy bạn hoàn toàn có thể chuyển nhượng ủy quyền cho người khác / luật sư triển khai thủ tục ly hôn vắng mặt cho mình. Thủ tục ly hôn đơn phương vắng mặt gồm những bước:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ ly hôn đơn phương vắng mặt gồm:

Đơn xin ly hôn đơn phương (theo mẫu của tòa án);

Giấy chứng nhận kết hôn (bản gốc);

Sổ hộ khẩu của vợ và chồng;

CMND/CCCD/Hộ chiếu của vợ và chồng;

Giấy khai sinh của các con;

Đơn xin xét xử vắng mặt;

Bản trình bày ý kiến;

Giấy ủy quyền được ký công chứng, chứng thực theo quy định;

CMND/CCCD/Hộ chiếu của người nhận ủy quyền.

Thông thường, đối với việc ly hôn đơn phương, việc vợ hoặc chồng không hợp tác; cất giấu hồ sơ, tài liệu ly hôn là rất phổ biến. Để được hỗ trợ thu thập hồ sơ, tài liệu ly hôn và ủy quyền thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương vắng mặt tại Việt Nam, vui lòng liên hệ Luật sư ly hôn – Luật Quang Huy theo số Điện thoại19006184

Xem thêm: Mẫu Đơn ly hôn chuẩn, mới nhất của Tòa án [có File tải về]

Bước 2: Nộp hồ sơ ly hôn đến Tòa án có thẩm quyền.

Bước 3: Tòa án xem xét, thụ lý đơn ly hôn.

Đơn ly hôn được thụ lý khi đơn ly hôn được viết đúng, khá đầy đủ theo mẫu và theo lao lý; hồ sơ ly hôn rất đầy đủ, hợp pháp; đơn ly hôn được nộp đúng tòa án nhân dân có thẩm quyền; và người nhu yếu ly hôn hoặc người nhận ủy quyền đã nộp tiền tạm ứng án phí, tạm ứng lệ phí theo pháp luật của pháp lý.

Bước 4: Tòa án tiến hành giải quyết ly hôn.

Trong quá trình này, Tòa án mở những phiên họp hòa giải và phiên tòa xét xử theo pháp luật.

Thời gian xử lý ly hôn đơn phương thường thì từ 04 đến 06 tháng. Đối với trường hợp phức tạp, thời hạn xử lý hoàn toàn có thể lê dài hơn.

Vụ án ly hôn đơn phương được triển khai xong khi có bản án, quyết định hành động có hiệu lực thực thi hiện hành của TANDTC có thẩm quyền.

LUẬT SƯ LY HÔN – Luật Quang Huy – 19006184

Lưu ý về điều kiện ly hôn đơn phương:

Nếu bạn muốn ly hôn đơn phương với vợ, để được Tòa án xử lý cho ly hôn thì cần phân phối những điều kiện kèm theo gồm:

Vợ bạn không đang mang thai hoặc không đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi;

Có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình; hoặc

Có căn cứ về việc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được. Một trong những vi phạm điển hình là việc một bên có quan hệ tình cảm, chung sống như vợ chồng với người thứ ba (ngoại tình). …

Chi phí thực hiện thủ tục ly hôn cho người Việt tại Nhật. 

Để triển khai thủ tục ly hôn, người Việt tại Nhật hoàn toàn có thể tốn những ngân sách gồm:

Phí giải quyết ly hôn tại văn phòng quận ( tại Nhật); và tại Tòa án có thẩm quyền.

Phí công chứng, chứng thực giấy tờ ly hôn: Tùy vào cơ sở công chứng;

Phí thuê Luật sư/người ủy quyền thực hiện thủ tục ly hôn: Phụ thuộc vào nội dung vụ việc; quy định của tổ chức hành nghề luật sư; và thỏa thuận giữa luật sư và khách hàng.

Các chi phí khác có thể phát sinh thêm.

Việc dự trù chi phí ly hôn là rất cần thiết để các cặp vợ chồng có thể lựa chọn phương án tốt nhất khi ly hôn. Liên hệ Luật sư Ly hôn – Luật Quang Huy – Điện thoại 19006184 để được tư vấn, báo phí dịch vụ ly hôn trong từng trường hợp cụ thể

Dịch vụ Luật sư giải quyết thủ tục ly hôn cho người Việt tại Nhật.

Để tương hỗ người Việt tại Nhật thực hiện thủ tục ly hôn, đội ngũ Luật sư, nhân viên pháp lý của Luật Quang Huy phân phối dịch vụ xử lý thủ tục ly hôn cho người Nước Ta tại Nhật Bản với những nội dung sau:

Tư vấn quy định, pháp luật về hôn nhân, ly hôn cho người Việt tại Nhật;

Tư vấn, hướng dẫn thủ tục ly hôn: Miễn phí qua điện thoại: 19006184

Cung cấp, hướng dẫn soạn đơn khởi kiện, đơn ly hôn của Tòa án có thẩm quyền;

Hỗ trợ thu thập hồ sơ, tài liệu ly hôn; Hợp pháp hóa giấy chứng nhận kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền;

Nhận ủy quyền thực hiện thủ tục ly hôn nhanh, trọn gói;

Tham gia giải quyết thủ tục ly hôn đơn phương giành quyền nuôi con, chia tài sản,…

Tư vấn, hỗ trợ thực hiện thủ tục yêu cầu công nhận bản án, quyết định ly hôn của nước ngoài tại Việt Nam

Xem thêm: Giải quyết ly hôn đơn phương – Luật Quang Huy

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top