Chia tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn – Luật Hùng Phúc

Dưới đây là một số nguyên tắc phân chia tài sản khi ly hôn và hướng dẫn chia tài sản chung khi ly hôn trong một số trường hợp cụ thế. Kính mời độc giả theo dõi.

Nguyên tắc phân chia tài sản của vợ chồng khi ly hôn

Theo đó, về yếu tố chia tài sản sẽ được phân loại theo pháp luật tại Điều 59 Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm năm trước pháp luật đơn cử những nguyên tắc phân loại như sau:

 • Nguyên tắc chia đôi (Khoản 2, điều 59, luật hôn nhân gia đình) nhưng có tính đến các yếu tố sau:
 • Hoàn cảnh của mái ấm gia đình và của vợ, chồng;
 • Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

Bạn đang đọc: Chia tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn – Luật Hùng Phúc

 • Bảo vệ quyền lợi chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh thương mại và nghề nghiệp để những bên có điều kiện kèm theo liên tục lao động tạo thu nhập;
 • Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ chồng. Như vậy, hoàn toàn có thể hiểu một cách đơn thuần nguyên tắc chia đôi là mỗi bên được 50% ( 50% ) giá trị tài sản đã tạo lập được trong thời kỳ hôn nhân gia đình.

Tuy nhiên, người thẩm phán sẽ xét đến những yếu tố khác như: Hoàn cảnh riêng của mỗi bên, sức lực lao động góp phần, lỗi của những bên … nghĩa là không vận dụng một cách cứng ngắc việc chia đôi là 50: 50 % giá trị tài sản mà hoàn toàn có thể hiểu một cách linh động hơn việc chia đôi hoàn toàn có thể là: 40: 60 hoặc 45: 55 % giá trị tài sản tạo lập được. Trên thực tiễn, trong những trường hợp đặc biệt quan trọng hoàn toàn có thể chia tỷ suất: 70/30 hoặc 80/20 vẫn được xem là hợp pháp và đúng luật.

 • Nguyên tắc chia tài sản chung bằng hiện vật (Không chia được bằng hiện vật mới chia bằng giá trị có thanh toán phần chênh lệch giá trị). Nguyên tắc này khá dễ hiểu, pháp luật ưu tiên chia bằng hiện vật trước, không chia được bằng hiện vật thì mới định giá thành tiền để chia, bên nhận hiện vật có giá trị thanh toán lại cho bên kia bằng số tiền chênh lệch.
 • Nguyên tắc tài sản riêng của ai thuộc sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung. Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung thì bên không nhận tài sản sẽ được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó.

Chia tài sản chung trong một số trường hợ

Chia quyền sử dụng đất của vợ chồng khi ly hôn

Trường hợp quyền sử dụng đất là tài sản riêng:

Quyền sử dụng đất là tài sản riêng của bên nào thì khi ly hôn vẫn thuộc về bên đó.

Trường hợp quyền sử dụng đất là tài sản chung, việc phân chia được tiến hành theo quy định tại Điều 62 Luật hôn nhân và gia đình 2014, cụ thể như sau:

 • Đối với đất nông nghiệp trồng cây hàng năm, nuôi trồng thủy hải sản, nếu cả hai bên đều có nhu yếu và có điều kiện kèm theo trực tiếp sử dụng đất thì được chia theo thỏa thuận hợp tác của hai bên; nếu không thỏa thuận hợp tác được thì nhu yếu Tòa án xử lý theo lao lý tại Điều 59 của Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm trước. Trong trường hợp chỉ một bên có nhu yếu và có điều kiện kèm theo trực tiếp sử dụng đất thì bên đó được liên tục sử dụng nhưng phải giao dịch thanh toán cho bên kia phần giá trị quyền sử dụng đất mà họ được hưởng;
 • Trong trường hợp vợ chồng có quyền sử dụng đất nông nghiệp trồng cây hàng năm, nuôi trồng thủy hải sản chung với hộ mái ấm gia đình thì khi ly hôn phần quyền sử dụng đất của vợ chồng được tách ra và chia theo pháp luật trên;
 • Đối với đất nông nghiệp trồng cây nhiều năm, đất lâm nghiệp để trồng rừng, đất ở thì được chia theo những nguyên tắc đã nêu ở mục 1;
 • Đối với loại đất khác thì được chia theo lao lý của pháp lý về đất đai.

Trong trường hợp vợ chồng sống chung với mái ấm gia đình mà không có quyền sử dụng đất chung với hộ mái ấm gia đình thì khi ly hôn quyền lợi và nghĩa vụ của bên không có quyền sử dụng đất và không liên tục sống chung với mái ấm gia đình được xử lý theo pháp luật tại Điều 61 của Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm trước.

Chia tài sản chung mà vợ chồng đưa vào kinh doanh

Theo quy định tại Điều 64 Luật Hôn nhân và gia đình, vợ, chồng đang thực hiện hoạt động kinh doanh liên quan đến tài sản chung có quyền được nhận tài sản đó và phải thanh toán cho bên kia phần giá trị tài sản mà họ được hưởng, trừ trường hợp pháp luật về kinh doanh có quy định khác.

Xem thêm: Thủ tục ly hôn thuận tình mới nhất và những thông tin cần biết

Chia tài sản khi vợ chồng sống chung với gia đình

Theo Điều 61 Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình:

 • Trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình mà ly hôn, nếu tài sản của vợ chồng trong khối tài sản chung của gia đình không xác định được thì vợ hoặc chồng được chia một phần trong khối tài sản chung của gia đình căn cứ vào công sức đóng góp của vợ chồng vào việc tạo lập, duy trì, phát triển khối tài sản chung cũng như vào đời sống chung của gia đình. Việc chia một phần trong khối tài sản chung do vợ chồng thỏa thuận với gia đình; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.
 • Trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình mà tài sản của vợ chồng trong khối tài sản chung của gia đình có thể xác định được theo phần thì khi ly hôn, phần tài sản của vợ chồng được trích ra từ khối tài sản chung đó để chia theo quy định tại Điều 59 của Luật này.

Trên đây là toàn bộ nội dung bài viết, Qúy khách có nhu cầu tư vấn thủ tục ly hôn, phân chia tài sản vui lòng liên hệ: 0982 466 166

Source: https://www.luatquanghuy.edu.vn
Category: Ly hôn

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top