Các vấn đề về ly hôn theo quy định pháp luật

Bạn đang đọc: Các vấn đề về ly hôn theo quy định pháp luật

https://www.luatquanghuy.edu.vn/luat-hon-nhan/cac-van-de-ve-ly-hon-theo-quy-dinh-phap-luat-72.htmlhttps://www.luatquanghuy.edu.vn/uploads/news/2016_11/hon-nhan/hon-nhan_1.jpg

Luật Sư Thành Phố Hải Dương tư vấn pháp lý doanh nghiệp, góp vốn đầu tư, đất đai, hôn nhân, hình sự…

https://www.luatquanghuy.edu.vn/uploads/baotinluat2.png

Theo pháp luật pháp lý thì Ly hôn là chấm hết quan hệ hôn nhân do Tòa án công nhận hoặc theo nhu yếu của vợ, chồng hoặc cả hai vợ chồng. Các yếu tố về ly hôn sẽ được đề cập đến sau đây

Căn cứ ly hôn

Căn cứ ly hôn là những diễn biến ( điều kiện kèm theo ) được pháp luật trong pháp lý và chỉ khi có những diễn biến ( điều kiện kèm theo ) đó, Tòa án mới được xử cho ly hôn.Việc xử lý ly hôn cần dựa trên những điều kiện kèm theo nhất định. Theo lao lý thì địa thế căn cứ để Tòa xem xét cho ly hôn là:

Khi xem xét yêu cầu ly hôn, Toà án xét thấy tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được thì Toà án quyết định cho ly hôn.

  • Được coi là thực trạng của vợ chồng trầm trọng khi:
  • Vợ, chồng không yêu dấu, quý trọng, chăm nom, trợ giúp nhau như người nào chỉ biết bổn phận người đó, bỏ mặc người vợ hoặc người chồng muốn sống ra làm sao thì sống, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức triển khai, nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.
  • Vợ hoặc chồng luôn có hành vi ngược đãi, hành hạ nhau, như liên tục đánh đập, hoặc có hành vi khác xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm và uy tín của nhau, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức triển khai, đoàn thể nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.
  • Vợ chồng không chung thuỷ với nhau như có quan hệ ngoại tình, đã được người vợ hoặc người chồng hoặc bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức triển khai, nhắc nhở, khuyên bảo nhưng vẫn liên tục có quan hệ ngoại tình;
  • Cơ sở đánh giá và nhận định đời sống chung của vợ chồng không hề kéo dài được xác lập địa thế căn cứ vào thực trạng hiện tại của vợ chồng đã đến mức trầm trọng như đã hướng dẫn ở trên. Nếu trong thực tiễn cho thấy đã được nhắc nhở, hoà giải nhiều lần, nhưng vẫn liên tục có quan hệ ngoại tình hoặc vẫn liên tục sống ly thân, bỏ mặc nhau hoặc vẫn liên tục có hành vi ngược đãi hành hạ, xúc phạm nhau, thì có địa thế căn cứ để nhận định và đánh giá rằng đời sống chung của vợ chồng không hề lê dài được.
  • Mục đích của hôn nhân không đạt được là không có tình nghĩa vợ chồng; không bình đẳng về nghĩa vụ và quyền giữa vợ, chồng; không tôn trọng danh dự, nhân phẩm, uy tín của vợ, chồng; không tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của vợ, chồng; không giúp đỡ, tạo điều kiện cho nhau phát triển mọi mặt.

Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Toà án tuyên bố mất tích xin ly hôn thì Toà án giải quyết cho ly hôn.

Vợ hoặc chồng của người bị Toà án tuyên bố mất tíchThực tiễn cho thấy có thể xảy ra hai trường hợp như sau:

  1. Người vợ hoặc người chồng đồng thời nhu yếu Toà án công bố người chồng hoặc người vợ của mình mất tích và nhu yếu Toà án xử lý cho ly hôn. Trong trường hợp này nếu Toà án công bố người đó mất tích thì xử lý cho ly hôn; nếu Toà án thấy chưa đủ điều kiện kèm theo công bố người đó mất tích thì bác những nhu yếu của người vợ hoặc người chồng.
  2. Người vợ hoặc người chồng đã bị Toà án công bố mất tích theo nhu yếu của người có quyền, quyền lợi tương quan. Sau khi bản án của Toà án công bố người vợ hoặc người chồng mất tích đã có hiệu lực thực thi hiện hành pháp lý thì người chồng hoặc người vợ của người đó có nhu yếu xin ly hôn với người đó. Trong trường hợp này Toà án xử lý cho ly hôn.

Thủ tục ly hôn

Thủ tục ly hôn phải trải qua bước hòa giải tại Tòa án theo lao lý của Bộ luật tố tụng dân sự. Trong trường hợp vợ chồng cùng nhu yếu ly hôn mà hoà giải tại Toà án không thành, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thoả thuận về việc chia gia tài, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm nom, giáo dục con thì Toà án công nhận chấp thuận đồng ý ly hôn và sự thoả thuận về gia tài và con trên cơ sở bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ chính đáng của vợ và con; nếu không thoả thuận được hoặc tuy có thoả thuận nhưng không bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ chính đáng của vợ và con thì Toà án quyết định. Khi một bên vợ hoặc chồng nhu yếu ly hôn mà hoà giải tại Toà án không thành thì Toà án xem xét, xử lý việc ly hôn.

Các giấy tờ, tài liệu cần thiết phải nộp khi nộp đơn xin ly hôn tại Tòa án:

Hồ sơ xin ly hôn tại Tòa án gồm có những tài liệu cơ bản sau:

– Đơn xin ly hôn hoặc Đơn nhu yếu công nhận chấp thuận đồng ý ly hôn ( theo mẫu )

– Bản sao chứng tỏ nhân dân ( Hộ chiếu ); sổ hộ khẩu ( xác nhận ).

– Bản chính giấy ghi nhận kết hôn ( nếu có ), trong trường hợp mất bản chính giấy ghi nhận kết hôn thì nộp bản sao có xác nhận sao y bản chính của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, nhưng phải trình diễn rõ trong đơn kiện.

– Bản sao giấy khai sinh con ( nếu có con ).

– Bản sao chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản ( nếu có tranh chấp gia tài ).

– Nếu hai bên kết hôn tại Nước Ta, sau đó vợ hoặc chồng xuất cảnh sang quốc tế ( không tìm được địa chỉ ) thì phải có xác nhận của chính quyền sở tại địa phương về việc một bên đã xuất cảnh và đã tên trong hộ khẩu.

– Nếu hai bên đăng ký kết hôn theo pháp lý quốc tế muốn ly hôn tại Nước Ta thì phải hợp thức lãnh sự giấy đăng ký kết hôn và làm thủ tục ghi chú vào sổ ĐK tại Sở Tư pháp rồi mới nộp đơn xin ly hôn. Trong trường hợp những bên không thực thi ghi chú nhưng vẫn muốn ly hôn thì trong đơn xin ly hôn phải trình diễn rõ nguyên do không ghi chú kết hôn.

Qui định thời gian giải quyết việc ly hôn

Vợ hoặc chồng muốn ly hôn phải làm đơn, kèm theo những tài liệu như: giấy ghi nhận kết hôn ( bản chính ); bản sao hộ khẩu + chứng tỏ nhân dân của vợ và chồng; bản sao giấy khai sinh con; bản sao chủ quyền lãnh thổ gia tài… nộp cho tòa án nhân dân. Đương sự hoàn toàn có thể nộp đơn đến tòa án nhân dân qua đường bưu điện. Ngày khởi kiện được tính từ ngày đương sự nộp đơn tại tòa án nhân dân hoặc ngày có dấu bưu điện nơi gửi.

+ Trong thời hạn 5 ngày thao tác kể từ ngày nhận được đơn kiện tòa án nhân dân phải thực thi thụ lý vụ án, tức thông tin để đương sự nộp tiền tạm ứng án phí, TANDTC thụ lý án khi người khởi kiện nộp cho tòa biên lai nộp tiền tạm ứng án phí.

+ Trong thời hạn 4 tháng kể từ ngày thụ lý, tùy từng trường hợp TANDTC ra một trong những quyết định hành động sau đây: Công nhận sự thỏa thuận hợp tác của những đương sự ( sum vầy hoặc đồng ý chấp thuận ly hôn ); Tạm đình chỉ xử lý vụ án; Đình chỉ xử lý vụ án; Đưa vụ án ra xét xử ( nếu có một bên không đồng ý chấp thuận ly hôn hoặc có tranh chấp về con, gia tài ).

+ Trong thời hạn 5 ngày thao tác, kể từ ngày ra quyết định hành động công nhận sự thỏa thuận hợp tác của những đương sự, TANDTC phải gửi quyết định hành động đó cho những đương sự.

+ Trong thời hạn 1 tháng kể từ ngày có quyết định hành động đưa vụ án ra xét xử tòa án nhân dân phải mở phiên tòa xét xử.

Sau 15 ngày, kể từ ngày xét xử, nếu không có kháng nghị, kháng nghị, án sẽ có hiệu lực hiện hành thi hành.Như vậy, thường thì, tổng thời hạn xử lý ly hôn so với trường hợp chấp thuận đồng ý ly hôn là trong hạn 130 ngày; đơn phương ly hôn trong hạn 170 ngày.

Giải quyết quyền lợi và nghĩa vụ của vợ chồng sau khi ly hôn

Nguyên tắc chung khi xử lý ly hôn là ưu tiên sự thỏa thuận hợp tác một cách tự nguyện của những cặp vợ chồng khi có nhu yếu ly hôn.Trường hợp không thỏa thuận hợp tác được thì sẽ xử lý theo nhu yếu của pháp lý. Cụ thể:

Chia tài sản của vợ chồng khi ly hôn

Việc chia gia tài khi ly hôn do những bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì nhu yếu Toà án xử lý. Tài sản riêng của bên nào thì thuộc quyền sở hữu của bên đó.

Nguyên tắc chung:

Việc chia gia tài chung được xử lý theo những nguyên tắc sau đây ( Điều 95 Luật Hôn nhân mái ấm gia đình ):

– Tài sản chung của vợ chồng về nguyên tắc được chia đôi, nhưng có xem xét thực trạng của mỗi bên, thực trạng gia tài, công sức của con người góp phần của mỗi bên vào việc tạo lập, duy trì, tăng trưởng gia tài này. Lao động của vợ, chồng trong mái ấm gia đình được coi như lao động có thu nhập;

– Bảo vệ quyền, quyền lợi hợp pháp của vợ, con chưa thành niên hoặc đã thành niên bị tàn tật, mất năng lượng hành vi dân sự, không có năng lực lao động và không có gia tài để tự nuôi mình;

– Bảo vệ quyền lợi chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh thương mại và nghề nghiệp để những bên có điều kiện kèm theo liên tục lao động tạo thu nhập;

– Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật hoặc theo giá trị; bên nào nhận phần gia tài bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải giao dịch thanh toán cho bên kia phần giá trị chênh lệch.

– Việc giao dịch thanh toán nghĩa vụ và trách nhiệm chung về gia tài của vợ, chồng do vợ, chồng thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì nhu yếu Toà án xử lý.

Chia tài sản trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình mà ly hôn

– Trong trường hợp vợ, chồng sống chung với mái ấm gia đình mà ly hôn, nếu gia tài của vợ chồng trong khối gia tài chung của mái ấm gia đình không xác lập được thì vợ hoặc chồng được chia một phần trong khối gia tài chung của mái ấm gia đình địa thế căn cứ vào sức lực lao động góp phần của vợ chồng vào việc tạo lập, duy trì tăng trưởng khối gia tài chung cũng như vào đời sống chung của mái ấm gia đình. Việc chia một phần trong khối gia tài chung do vợ chồng thoả thuận với mái ấm gia đình; nếu không thoả thuận được thì nhu yếu Toà án xử lý.

– Trong trường hợp vợ chồng sống chung với mái ấm gia đình mà gia tài của vợ chồng trong khối gia tài chung của mái ấm gia đình hoàn toàn có thể xác lập được theo phần thì khi ly hôn, phần gia tài của vợ chồng được trích ra từ khối gia tài chung đó để chia.

Chia quyền sử dụng đất của vợ, chồng khi ly hôn

– Quyền sử dụng đất riêng của bên nào thì khi ly hôn vẫn thuộc về bên đó.

– Việc chia quyền sử dụng đất chung của vợ chồng khi ly hôn được triển khai như sau:

+ Đối với đất nông nghiệp trồng cây hàng năm, nuôi trồng thuỷ sản, nếu cả hai bên đều có nhu yếu và có điều kiện kèm theo trực tiếp sử dụng đất thì được chia theo thoả thuận của hai bên; nếu không thoả thuận được thì nhu yếu Toà án xử lý theo nguyên tắc chung.

Trong trường hợp chỉ một bên có nhu yếu và có điều kiện kèm theo trực tiếp sử dụng đất thì bên đó được liên tục sử dụng nhưng phải thanh toán giao dịch cho bên kia phần giá trị quyền sử dụng đất mà họ được hưởng;

+ Trong trường hợp vợ chồng có quyền sử dụng đất nông nghiệp trồng cây hàng năm, nuôi trồng thuỷ sản chung với hộ mái ấm gia đình thì khi ly hôn phần quyền sử dụng đất của vợ chồng được tách ra và chia theo pháp luật tại điểm a khoản này;

+ Đối với đất nông nghiệp trồng cây nhiều năm, đất lâm nghiệp để trồng rừng, đất ở thì được chia theo nguyên tắc chung quy định tại Điều 95 của Luật Hôn nhân mái ấm gia đình 2000;

+ Việc chia quyền sử dụng so với những loại đất khác được thực thi theo pháp luật của pháp lý về đất đai và pháp luật dân sự.

+ Trong trường hợp vợ, chồng sống chung với mái ấm gia đình mà không có quyền sử dụng đất chung với hộ mái ấm gia đình thì khi ly hôn quyền lợi và nghĩa vụ của bên không có quyền sử dụng đất và không liên tục sống chung với mái ấm gia đình được xử lý theo lao lý tại Điều 96 của Luật này.

Chia nhà ở thuộc sở hữu chung của vợ chồng

Trong trường hợp nhà ở thuộc chiếm hữu chung của vợ chồng hoàn toàn có thể chia để sử dụng thì khi ly hôn được chia theo lao lý tại Điều 95 của Luật này; nếu không hề chia được thì bên được liên tục sử dụng nhà ở phải thanh toán giao dịch cho bên kia phần giá trị mà họ được hưởng.

Giải quyết quyền lợi của vợ, chồng khi ly hôn trong trường hợp nhà ở thuộc sở hữu riêng của một bên

Trong trường hợp nhà ở thuộc sở hữu riêng của một bên đã được đưa vào sử dụng chung thì khi ly hôn, nhà ở đó vẫn thuộc sở hữu riêng của chủ sở hữu nhà, nhưng phải thanh toán giao dịch cho bên kia một phần giá trị nhà, địa thế căn cứ vào sức lực lao động bảo trì, tăng cấp, tái tạo, thay thế sửa chữa nhà.

Cấp dưỡng giữa vợ và chồng khi ly hôn

Luật hôn nhân gia đình quy định: “Khi ly hôn, nếu bên khó khăn, túng thiếu có yêu cầu cấp dưỡng mà có lý do chính đáng thì bên kia có nghĩa vụ cấp dưỡng theo khả năng của mình.”

Mức cấp dướng sẽ do vợ hoặc chồng tự thỏa thuận hợp tác địa thế căn cứ vào thu nhập, năng lực trong thực tiễn của người có nghĩa vụ và trách nhiệm cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận hợp tác được thì nhu yếu Tòa án xử lý.

Quyền và nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con sau khi ly hôn

– Sau khi ly hôn, vợ, chồng vẫn có nghĩa vụ và trách nhiệm trông nom, chăm nom, giáo dục, nuôi dưỡng con chưa thành niên hoặc đã thành niên bị tàn tật, mất năng lượng hành vi dân sự, không có năng lực lao động và không có gia tài để tự nuôi mình.Người không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ và trách nhiệm cấp dưỡng nuôi con.

– Vợ, chồng thoả thuận về người trực tiếp nuôi con, quyền và nghĩa vụ và trách nhiệm của mỗi bên sau khi ly hôn so với con; nếu không thoả thuận được thì Toà án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi địa thế căn cứ vào quyền hạn về mọi mặt của con; nếu con từ đủ chín tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

Về nguyên tắc, con dưới ba tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, nếu những bên không có thoả thuận khác.

– Nếu người trực tiếp nuôi con không bảo vệ quyền hạn về mọi mặt của con và phải tính đến nguyện vọng của con, nếu con từ đủ chín tuổi trở lên thì một trong hai bên hoặc cả hai bên hoàn toàn có thể nhu yếu biến hóa người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn.

– Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền thăm nom con; không ai được cản trở người đó thực thi quyền này.

Trong trường hợp người không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây tác động ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm nom, giáo dục, nuôi dưỡng con thì người trực tiếp nuôi con có quyền nhu yếu Toà án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.

Ly hôn có yếu tố nước ngoài

– Việc ly hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, giữa người nước ngoài với nhau thường trú tại Việt Nam được giải quyết theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

– Trong trường hợp bên là công dân Nước Ta không thường trú tại Nước Ta vào thời gian nhu yếu ly hôn thì việc ly hôn được xử lý theo pháp lý của nước nơi thường trú chung của vợ chồng; nếu họ không có nơi thường trú chung thì theo pháp lý Nước Ta.

– Việc xử lý gia tài là bất động sản ở quốc tế khi ly hôn tuân theo pháp lý của nước nơi có bất động sản đó.

– Bản án, quyết định hành động ly hôn của Toà án hoặc cơ quan khác có thẩm quyền của quốc tế được công nhận tại Nước Ta theo pháp luật của pháp lý Nước Ta.

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top