Xin giấy xác nhận độc thân khi đã ly hôn tại tòa ?

giay xac nhan tinh trang doc than

Chi tiết bài viết

Xin giấy xác nhận độc thân khi đã ly hôn tại tòa?

“Xin giấy xác nhận độc thân khi đã ly hôn tại tòa? Thủ tục cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Cấp trích lục bản sao bản án tòa án.”

giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Nội dung tư vấn:

Theo quy định Luật hộ tịch năm trước, hồ sơ đăng ký kết hôn gồm:

  • Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu
  • Giấy xác nhận thực trạng hôn nhân gia đình
  • Chứng minh thư nhân dân
  • Sổ hộ khẩu mái ấm gia đình Điều 22 Nghị định 123 / năm ngoái / NĐ-CP pháp luật thủ tục cấp giấy xác nhận thực trạng hôn nhân gia đình như sau: “
  1. Người nhu yếu xác nhận thực trạng hôn nhân gia đình nộp Tờ khai theo mẫu lao lý. Trường hợp nhu yếu xác nhận thực trạng hôn nhân gia đình nhằm mục đích mục tiêu kết hôn thì người nhu yếu phải cung ứng đủ điều kiện kèm theo kết hôn theo lao lý của Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình.
  2. Trường hợp người yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân đã có vợ hoặc chồng nhưng đã ly hôn hoặc người vợ hoặc chồng đã chết thì phải xuất trình hoặc nộp giấy tờ hợp lệ để chứng minh; nếu thuộc trường hợp quy định tại Khoản 2 Điều 37 của Nghị định này thì nộp bản sao trích lục hộ tịch tương ứng.
  3. Trong thời hạn 03 ngày thao tác, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, công chức tư pháp – hộ tịch kiểm tra, xác định thực trạng hôn nhân gia đình của người có nhu yếu.

Nếu người nhu yếu có đủ điều kiện kèm theo, việc cấp Giấy xác nhận thực trạng hôn nhân gia đình là tương thích lao lý pháp lý thì công chức tư pháp – hộ tịch trình quản trị Ủy ban nhân dân ký cấp 01 bản Giấy xác nhận thực trạng hôn nhân gia đình cho người có nhu yếu. Nội dung Giấy xác nhận thực trạng hôn nhân gia đình phải ghi đúng thực trạng hôn nhân gia đình của người có nhu yếu và mục tiêu sử dụng Giấy xác nhận thực trạng hôn nhân gia đình…. ”.

Việc đã ly hôn tuy nhiên chưa nhận được bản án ly hôn của Tòa án. Theo lao lý tại Điều 70 Bộ luật tố tụng dân sự năm ngoái, là đương sự trong vụ án ly hôn do đó đương sự có quyền nhu yếu Tòa án đã xét xử ly hôn cấp trích lục bản sao bản án ly hôn. Hiện nay nhà nước phát hành Nghị quyết số 58 / NQ-CP về đơn giản hóa thủ tục hành chính thì nay đã bãi bỏ thủ tục cấp giấy xác nhận thực trạng độc thân để đăng ký kết hôn.

Tuy nhiên, Nghị định số 123 / năm ngoái / NĐ-CP vẫn đang có hiệu lực hiện hành vận dụng nên một số ít địa phương vẫn nhu yếu có giấy xác nhận thực trạng hôn nhân gia đình để đăng ký kết hôn. Do đó, đương sự cần lên Ủy ban nhân dân xã nơi đăng ký kết hôn để hỏi rõ có cần xuất trình giấy xác nhận thực trạng hôn nhân gia đình hay không? Nếu cần giấy xác nhận thực trạng hôn nhân gia đình thì phải thực thi thủ tục trên để được cấp giấy xác nhận thực trạng hôn nhân gia đình. Nếu không cần giấy xác nhận thực trạng hôn nhân gia đình thì không cần tới Tòa án để cấp trích lục bản sao quyết định hành động ly hôn.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ: 02743.855288 để được hỗ trợ!

Trân trọng./.

Xem thêm: Mẫu Đơn Xin Ly Hôn Theo Quy Định Mới Nhất 2022

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân và gia đình – Công ty luật hợp danh Nam Việt Luật

Bài viết khác

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top