Biên bản thuận tình ly hôn là gì? Mẫu biên bản ghi nhận sự tự nguyện ly hôn?

Biên bản thuận tình ly hôn là gì? Quy định về hình thức thuận tình ly hôn và mẫu biên bản ghi nhận sự tự nguyện ly hôn? Mẫu biên bản ghi nhận sự tự nguyện ly hôn? Hướng dẫn sử dụng mẫu số 37 – DS?

Ly hôn lúc bấy giờ là một thực trạng đã trở nên quá phổ cập trong xã hội văn minh, trình tự thủ tục triển khai thủ tục ly hôn cũng đang ngày càng được tối ưu hóa với những dẫn chứng xác nhận.

Lập biên bản là một khâu quan trọng trong mọi quá trình tố tụng, nó là một dẫn chứng rõ ràng để cơ quan có thẩm quyền xem xét, nhìn nhận, quyết định hành động, xử lý vấn đề, trong đó không hề thiếu trong quy trình xử lý những vụ ly hôn trên trong thực tiễn. Bài viết dưới đây khám phá về mẫu biên bản thuận tình ly hôn, một trong hai hình thức ly hôn được lao lý theo pháp lý.

Căn cứ pháp lý

Bạn đang đọc: Biên bản thuận tình ly hôn là gì? Mẫu biên bản ghi nhận sự tự nguyện ly hôn?

– Bộ luật dân sự năm năm ngoái;

– Luật Hôn nhân mái ấm gia đình năm năm trước;

– Nghị quyết số 01/2017 / NQ-HĐTP lao lý về phát hành một số ít biểu mẫu trong Tố tụng dân sự của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân Tối cao.

Luật sư tư vấn luật trực tuyến miễn phí qua tổng đài: 19006184

Biên bản thuận tình ly hôn là gì? 

Biên bản nói chung là một loại văn bản ghi chép lại những vấn đề đã xảy ra hoặc đang xảy ra. Biên bản không có hiệu lực thực thi hiện hành pháp lý để thi hành mà đa phần được dùng làm chứng cứ dẫn chứng những sự kiện trong thực tiễn đã xảy ra.

Biên bản hoàn toàn có thể là biên bản ghi lại một sự kiện như biên bản cuộc họp, biên bản hội nghị … hoặc biên bản ghi lại một hành vi đơn cử như lập biên bản hành vi vi phạm pháp lý, biên bản chuyển giao gia tài, biên bản giao nhận, biên bản đồng ý chấp thuận hoặc không đồng ý chấp thuận về một nội dung nào đó.

Ngày nay, ly hôn thuận tình được hiểu là việc những cá thể vợ, chồng cùng thống nhất với nhau trong việc chấm hết hôn nhân gia đình. Theo lao lý của pháp lý, điều kiện kèm theo để được cơ quan nhà nước xử lý việc ly hôn theo thủ tục ly hôn thuận tình sẽ gồm có:

– Hai bên thực sự tự nguyện ly hôn;

– Hai bên đã thỏa thuận hợp tác được với nhau về việc chia hoặc không chia gia tài chung, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm nom, giáo dục con;

Xem thêm: Tư vấn ly hôn, tư vấn luật ly hôn trực tuyến miễn phí qua điện thoại

– Sự thỏa thuận hợp tác phải bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ chính đáng của vợ, con. Như vậy cũng có nghĩa rằng, trong trường hợp khi vợ chồng cùng nhau có ý chí nhu yếu để triển khai việc ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện, mong ước để ly hôn và đã thỏa thuận hợp tác về việc phân loại gia tài chung của vợ chồng, việc trông nom con, nuôi dưỡng con, chăm nom con và giáo dục con cháu trên cơ sở làm thế nào để hoàn toàn có thể bảo vệ quyền hạn hợp pháp, chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn.

Trong trường hợp mà hai bên vợ chồng không thỏa thuận hợp tác được hoặc có thỏa thuận hợp tác nhưng không bảo vệ được quyền lợi ích chính đáng của vợ và con thì Tòa án xử lý việc ly hôn cho vợ chồng.

Theo đó, Biên bản thuận tình ly hôn là một loại văn bản có giá trị pháp lý ghi lại việc tòa án nhân dân hòa giải đoàn viên không thành, sự tự nguyện thỏa thuận hợp tác li hôn, phân loại gia tài và nuôi con của những đương sự.

Biên bản thuận tình ly hôn tiếng Anh tạm dịch là “Minutes of consent to divorce”

Quy định về hình thức thuận tình ly hôn và mẫu biên bản ghi nhận sự tự nguyện ly hôn:

Căn cứ phát sinh:

– Về nguyên tắc vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền nhu yếu Tòa án xử lý việc ly hôn.

– Tòa án xem xét, quyết định hành động cho thuận tình ly hôn khi phân phối đủ những điều kiện kèm theo sau đây:

+ Tình trạng của vợ chồng trầm trọng;

+ Đời sống chung không hề lê dài;

Xem thêm: Mẫu biên bản cam kết, giấy cam kết, tờ cam kết mới nhất năm 2022

+ Mục đích của hôn nhân gia đình không đạt. Điều kiện triển khai thủ tục thuận tình ly hôn cần cung ứng những điều kiện kèm theo về mặt nội dung, hình thức, điều kiện kèm theo về sự thỏa thuận hợp tác những bên về yếu tố ly hôn, đơn cử:

– Hai bên thật sự tự nguyện ly hôn;

– Hai bên đã thỏa thuận hợp tác được với nhau về việc chia hoặc không chia gia tài, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm nom, giáo dục con;

– Sự thỏa thuận hợp tác của hai bên về gia tài và con trong từng trường hợp đơn cử này là bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ chính đáng của vợ và con;

– Đối với trường hợp những bên chỉ tranh chấp một trong những yếu tố về gia tài, nuôi con, tình cảm.. Tòa án sẽ xử lý tranh chấp theo thủ tục chung về ly hôn đơn phương.

Thủ tục thuận tình ly hôn:

– Nộp hồ sơ về việc xin thuận tình ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp Q. / huyện nơi cư trú, thao tác của vợ hoặc chồng;

– Tòa án kiểm tra đơn và ra thông tin nộp tiền tạm ứng án phí sau khi nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ;

Xem thêm: Mẫu biên bản bàn giao tài liệu, công việc, tài sản mới nhất năm 2022

– Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự xét xử sơ thẩm tại Chi cục thi hành án Q. / huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;

– Sau khi TANDTC triển khai mở phiên hòa giải, trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày hòa giải không thành (không biến hóa quyết định hành động về việc ly hôn) nếu những bên không biến hóa quan điểm Tòa án ra quyết định hành động công nhận thuận tình ly hôn.

Hồ sơ xin thuận tình ly hôn:

Có hai hình thức gửi hồ sơ, đó là hồ sơ hoàn toàn có thể nộp trực tiếp tại Tòa án hoặc gửi qua đường Bưu điện. Hồ sơ gồm có những sách vở chứng tỏ sau:

– Đơn nhu yếu thuận tình ly hôn (theo mẫu / mẫu của Tòa án);

– Giấy ghi nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

– Sổ hộ khẩu, Chứng minh nhân dân của vợ / chồng (bản sao xác nhận);

– Giấy khai sinh của con (bản sao xác nhận); – Các tài liệu, chứng cứ khác chứng tỏ gia tài chung như: Giấy ghi nhận Quyền sử dụng đất (sổ đỏ chính chủ); Đăng ký xe; sổ tiết kiệm … (bản sao xác nhận).

Xem thêm: Mẫu biên bản, văn bản thoả thuận, hợp đồng thoả thuận mới nhất năm 2022

Xem thêm: Giải quyết ly hôn đơn phương – Luật Quang Huy

Mẫu biên bản ghi nhận sự tự nguyện ly hôn:

Mẫu 337 – DS theo Nghị quyết số 01/2017 / NQ-HĐTP lao lý về phát hành một số ít biểu mẫu trong Tố tụng dân sự của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân Tối cao trình diễn về ghi nhận sự tự nguyện ly hôn và hòa giải thành.

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

______________________

… ….., ngày … … tháng ….. năm … …

BIÊN BẢN

GHI NHẬN SỰ TỰ NGUYỆN LY HÔN VÀ hòa GIẢI THÀNH

Căn cứ vào khoản 5 Điều 211 của Bộ luật tố tụng dân sự;

Xem thêm: Mẫu biên bản kiểm phiếu mới và chuẩn nhất năm 2022

Căn cứ vào Điều 55 Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình; Căn cứ vào biên bản hòa giải ngày … tháng … năm … … Xét thấy những đương sự thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận hợp tác được với nhau về việc xử lý Tòan bộ những yếu tố có tranh chấp trong vụ án về hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình thụ lý số: … / …. / TLST-HNGĐ ngày … tháng … năm ….. Lập biên bản ghi nhận sự tự nguyện ly hôn và hòa giải thành những yếu tố có tranh chấp trong vụ án do những đương sự đã thật sự tự nguyện ly hôn và thỏa thuận hợp tác được với nhau về việc xử lý Tòan bộ vụ án, đơn cử như sau:

(2) 1 … 2 … 3 … Trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày lập biên bản ghi nhận sự tự nguyện ly hôn và hòa giải thành, nếu đương sự nào có đổi khác quan điểm về sự thỏa thuận hợp tác trên đây thì phải làm thành văn bản gửi cho Tòa án. Hết thời hạn này, mà không có đương sự nào biến hóa quan điểm về sự thỏa thuận hợp tác trên thì Tòa án ra quyết định hành động công nhận sự thỏa thuận hợp tác của những đương sự và quyết định hành động này có hiệu lực thực thi hiện hành pháp lý ngay sau khi phát hành, không bị kháng nghị, kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm.

Xem thêm: Mẫu biên bản vi phạm hành chính và quyết định xử phạt vi phạm hành chính mới năm 2022

CÁC ĐƯƠNG SỰ THAM GIA HÒA GIẢI

(Ký tên, ghi rõ họ tên hoặc điểm chỉ)

THƯ KÝ TÒA ÁN GHI BIÊN BẢN

(Ký tên, ghi rõ họ tên)

THẨM PHÁN CHỦ TRÌ PHIÊN HỌP

(Ký tên, ghi rõ họ tên, đóng dấu)

Xem thêm: Mẫu biên bản ghi nhớ hợp tác, nội dung làm việc mới nhất năm 2022

Nơi nhận: – Những người tham gia hòa giải; – Ghi đơn cử những đương sự vắng mặt theo pháp luật tại khoản 3 Điều 209 của Bộ luật tố tụng dân sự; – Lưu hồ sơ vụ án.

Hướng dẫn sử dụng mẫu số 37-DS:

(1) Ghi tên Tòa án thực thi phiên hòa giải và lập biên bản hòa giải thành; nếu là Tòa án nhân dân cấp huyện, thì cần ghi huyện nào thuộc tỉnh, thành phố thường trực TW nào (ví dụ: Tòa án nhân dân huyện X, tỉnh H). Nếu là Tòa án nhân dân tỉnh, thành phố thường trực TW, thì ghi rõ Tòa án nhân dân tỉnh, (thành phố) đó (ví dụ: Tòa án nhân dân tỉnh H).

(2) Ghi vừa đủ đơn cử từng yếu tố phải xử lý trong vụ án mà những đương sự đã thỏa thuận hợp tác được với nhau (quan hệ hôn nhân gia đình, việc nuôi con, chia gia tài). Chú ý: Biên bản này phải được giao (gửi) ngay cho những đương sự tham gia hòa giải.

Xem thêm: Mẫu biên bản xác nhận công nợ, bàn giao công nợ mới nhất năm 2022

Xem thêm: Giải quyết ly hôn đơn phương – Luật Quang Huy

Nhìn theo mẫu đơn trên, ta hoàn toàn có thể thấy mẫu biên bản ghi nhận tự nguyện ly hôn và hòa giải thành bắt buộc phải được những cơ quan có thẩm quyền xử lý ly hôn lập ra nhằm mục đích xác nhận về vụ ly hôn đã hòa giải thành công xuất sắc và cả hai bên tự nguyện ly hôn.

Sau khi có biên bản ghi nhận tự nguyện ly hôn và hòa giải thành, hai bên ly hôn sẽ không được vi phạm những nội dung thỏa thuận hợp tác đã ghi lại trong biên bản. Trong biên bản ghi nhận tự nguyện ly hôn và hòa giải thành gồm có những thông tin như những địa thế căn cứ Luật đơn cử, ghi đơn cử những yếu tố phải xử lý trong những vụ án đương sự đã thỏa thuận thành công.

Cũng như mẫu đơn ly hôn mẫu biên bản ghi nhận tự nguyện ly hôn và hòa giải phải là mẫu do cơ quan tòa án phát hành, nội dung của mẫu đơn ly hôn và biên bản ghi nhận phải đúng mực, khách quan có như vậy quy trình xử lý, đưa ra quyết định hành động của cơ quan tòa án mới rõ ràng.

Biên bản ghi nhận tự nguyện ly hôn và hòa giải thành chính là dẫn chứng xác thực chứng minh cho việc hai bên ly hôn đã thống nhất và thỏa thuận thành công những nội dung như quan hệ hô nhân, việc nuôi con, chia gia tài …

Mẫu biên bản hòa giải thành sẽ giúp xác nhận hai bên đã chấp thuận đồng ý với những quyền hạn mà hai bên sẽ được hưởng. Vì vậy, mẫu biên bản hòa giải thành sẽ là một trong những biểu mẫu quan trọng trong những vụ xử lý ly hôn, tranh chấp quyền lợi và nghĩa vụ, những vụ vi phạm pháp lý …

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top