Đơn ly hôn viết tay hay đánh máy?

Tôi là Minh Hiền, hiện đang sống và làm việc tại Bình Dương. Tôi với chồng tôi đã kết hôn được 2 năm, do cuộc sống hôn nhân không hạnh phúc nên chúng tôi đã quyết định ly hôn. Vậy, theo quy định thì đơn xin ly hôn phải viết tay hay đánh máy?

Luật sư trả lời:

Bộ luật Tố tụng dân sự, luật Hôn nhân và Gia đình không bắt buộc đơn ly hôn phải viết tay hay đánh máy. Điều này có nghĩa, đơn ly hôn theo hình thức viết tay hay đánh máy, dù là đồng ý chấp thuận ly hôn hay đơn phương ly hôn, thì vẫn hoàn toàn có thể được TANDTC đồng ý.

Theo đó, đơn xin ly hôn viết tay là chọn lựa nhanh chóng nếu như bạn không có thời gian và điều kiện để sử dụng đến các thiết bị như máy tính, máy in. Chỉ cần một tờ giấy và một chiếc bút thì mọi thông tin và nguyện vọng đề đạt của bạn sẽ được soạn thảo nhanh chóng, giúp tiết kiệm thời gian khi di chuyển hoặc tìm kiếm đến những đơn vị dịch vụ nhờ sự hỗ trợ.

Ngoài ra, với một mẫu đơn xin ly hôn viết tay thì tổng thể những nguyện vọng đề đạt của bản thân người đệ đơn sẽ được bộc lộ chi tiết cụ thể, với một sự chân thành ở đó và phía Tòa cũng sẽ có những quyết định hành động thẩm phán với sự ưu tiên nhất định nào đó về quyền lợi và nghĩa vụ cũng như thủ tục xử lý ly hôn. Nên viết mạch lạc, rõ ràng, chữ ngay ngắn và đúng chính tả sẽ biểu lộ được sự trang nghiêm trong việc đề đạt đơn. Với rất nhiều yếu tố trong đời sống, số lượng giới hạn về thời hạn thì con người đã lựa chọn giải pháp là đơn xin ly hôn đánh máy thay vì mẫu đơn xin ly hôn viết tay. Chọn lựa này tương thích với những người tiếp tục tiếp xúc với công nghệ tiên tiến, muốn tối ưu hóa và bảo vệ tính thẩm mỹ và nghệ thuật trong lá đơn đề đạt. Rất nhiều người đã tự mình soạn thảo một lá đơn trên máy tính của mình sau nhiều thời hạn đấu tranh tư tưởng. Tuy nhiên, có đệ đơn hay không còn tùy thuộc vào điều kiện kèm theo thực trạng của mỗi người rất nhiều. Tuy nhiên, dù là đơn ly hôn đánh máy hay viết tay cần phải tuân thủ mẫu chung của những văn bản hành chính. Hiện nay, mẫu đơn ly hôn đã được Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân tối cao phát hành kèm theo Nghị quyết 01/2017 / NQ-HĐTP. Cụ thể, đơn ly hôn được coi là hợp lệ khi cung ứng vừa đủ những nội dung như: Một là, ngày, tháng, năm làm đơn. Hai là, tên TANDTC nhận đơn. Ba là, họ tên, nơi cư trú, số CMND ( hộ chiếu ) của người viết đơn.

Bốn là, tên, nơi cư trú của vợ/chồng

Xem thêm: MẪU ĐƠN LY HÔN MỚI NHẤT 2022 – LUẬT Quang Huy

Năm là, nội dung xin ly hôn. Sáu là, về con chung. Bảy là, về gia tài chung Tám là, họ tên và chữ ký của người viết đơn … Trong đó nội dung xin ly hôn đề cập đến thời hạn kết hôn và chung sống, khu vực sống khởi đầu ở đâu, lúc bấy giờ có còn sống chung với nhau hay không, thực trạng hôn nhân gia đình hiện tại và nguyên do dẫn đến quyết định hành động ly hôn … Về con chung: Nếu đã có con chung ghi thông tin những con chung như họ tên, ngày tháng năm sinh …, nguyện vọng và đề xuất nuôi con… Nếu hai vợ chồng đã thỏa thuận hợp tác được việc nuôi con thì ghi nội dung thỏa thuận hợp tác. Nếu không thỏa thuận hợp tác được việc nuôi con thì ghi ” hai bên không thỏa thuận hợp tác được quyền nuôi con, ý kiến đề nghị TANDTC địa thế căn cứ theo những lao lý pháp lý hiện hành và phân loại quyền nuôi con và cấp dưỡng theo đúng lao lý của pháp lý “.

Về tài sản: Nếu có tài sản chung và yêu cầu Tòa án phân chia thì liệt kê toàn bộ thông tin về tài sản, trị giá thực tế, đề nghị phân chia. Nếu không có tài sản chung ghi “không có”. Nếu không yêu cầu tòa án phân chia thì ghi 2 bên tự thỏa thuận, không yêu cầu tòa án phân chia.

Nếu có nợ chung ghi đơn cử số nợ, chủ nợ là ai, thời hạn trả nợ và ý kiến đề nghị phân nghĩa vụ và trách nhiệm trả nợ trong đơn. Nếu không có nợ chung ghi ” không có “. Nếu có nợ chung nhưng không cần phân loại thì ghi ” nợ chung do hai bên tự nguyện thỏa thuận hợp tác không nhu yếu TANDTC phân loại “. Mọi vướng mắc của bạn về những yếu tố hôn nhân gia đình, mái ấm gia đình sẽ được đội ngũ chuyên viên, luật sư, bác sĩ của ” Chát với chuyên viên ” trên Tạp chí điện tử Người Đưa Tin Pháp Luật giải đáp một cách chi tiết cụ thể, tận tình nhất. Hãy gửi những yếu tố của bạn cho chúng tôi theo địa chỉ mail: [email protected]

Hoàng Mai

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top