Có được yêu cầu cấp dưỡng nuôi con khi ly thân không?

ly than co lam cho quan he hon nhan cham dut hay khong

Có được yêu cầu cấp dưỡng nuôi con khi ly thân không? Hiện nay, trước khi đi đến quyết định ly hôn, các cặp đôi thường lựa chọn ly thân. Tuy nhiên, pháp luật hiện hành lại không quy định về quyền và nghĩa vụ của cha mẹ đối với con khi ly thân. Sau đây, Luật Quang Huy xin trình bày một số thông tin liên quan như sau:

Ly thân có được yêu cầu cấp dưỡng nuôi con?

Ly thân là gì?

Điều 19 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm năm trước có lao lý: “ Vợ, chồng có nghĩa vụ và trách nhiệm sống chung với nhau trừ trường hợp có thỏa thuận hợp tác khác hoặc do yêu cầu của nghề nghiệp công tác làm việc, học tập, tham gia những hoạt động giải trí chính trị, kinh tế tài chính, văn hóa truyền thống, xã hội và nguyên do chính đáng khác ”. Do đó, vợ chồng khi đã kết hôn, được pháp lý thừa nhận và bảo vệ thì họ sống chung với nhau, có quyền và nghĩa vụ và trách nhiệm so với nhau.

Mặt khác, như đã trình bày ở trên, hiện nay không có một văn bản pháp luật nào quy định về ly thân. Đây không phải là thuật ngữ pháp lý mà chỉ là cụm từ thường được dùng để miêu tả quan hệ vợ chồng đã rạn nứt, không còn sống chung với nhau nữa.

Như vậy, ly thân chỉ là việc hai vợ chồng trong thời điểm tạm thời không sống chung với nhau nhưng quan hệ hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình vẫn chưa chấm hết. Do đó, hai người vẫn là vợ chồng trên pháp lý.

Ly thân có làm cho quan hệ hôn nhân chấm dứt hay không?

Ly thân có làm cho quan hệ hôn nhân gia đình chấm hết hay không?

Theo khoản 14 Điều 3 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm trước pháp luật: “ Ly hôn là việc chấm hết quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định hành động có hiệu lực thực thi hiện hành pháp lý của Tòa án ”. Như vậy, quan hệ hôn nhân gia đình chỉ chấm hết khi vợ chồng ly hôn theo bản án, quyết định hành động có hiệu lực thực thi hiện hành pháp lý và dù đã không còn quan hệ vợ chồng trên thực tiễn nhưng về mặt pháp lý, quan hệ giữa vợ và chồng vẫn được pháp lý công nhận và bảo vệ, họ vẫn có quyền và nghĩa vụ và trách nhiệm so với nhau và so với con.

Ly thân có được yêu cầu cấp dưỡng nuôi con không?

Nghĩa vụ cấp dưỡng của cha mẹ đối với con

Nghĩa vụ cấp dưỡng là nghĩa vụ và trách nhiệm được thực thi giữa cha, mẹ và con; giữa anh, chị, em với nhau; giữa ông bà nội, ông bà ngoại và cháu; giữa cô, dì, chú, cậu, bác ruột với cháu ruột; giữa vợ và chồng. Riêng nghĩa vụ và trách nhiệm cấp dưỡng giữa cha, mẹ và con được pháp luật tại Điều 110 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm trước: Cha, mẹ có nghĩa vụ và trách nhiệm cấp dưỡng cho con chưa thành niên, con đã thành niên không có năng lực lao động và không có gia tài để tự nuôi mình trong trường hợp không sống chung với con hoặc sống chung với con nhưng vi phạm nghĩa vụ và trách nhiệm nuôi dưỡng con. Như vậy, việc yêu cầu cấp dưỡng chỉ xảy ra giữa cha, mẹ và con trong trường hợp:

  • Cha mẹ không sống chung với con;
  • Sống chung với con nhưng vi phạm nghĩa vụ nuôi dưỡng con.

Đồng thời, cha mẹ chỉ phải cấp dưỡng cho con chưa thành niên hoặc con đã thành niên nhưng không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi sống bản thân.

Xem thêm: MẪU ĐƠN LY HÔN MỚI NHẤT 2022 – LUẬT QUANG HUY

Do đó, khi không sống chung với con chưa thành niên, con đã thành niên nhưng không có năng lực lao động và không có gia tài để tự nuôi mình thì cha, mẹ phải có nghĩa vụ và trách nhiệm cấp dưỡng cho con. Mặt khác, Điều 82 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình có pháp luật sau khi ly hôn, cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ và trách nhiệm cấp dưỡng cho con. Như vậy, hoàn toàn có thể thấy, chỉ cần cha, mẹ không sống chung với con chưa thành niên hoặc con đã thành niên nhưng không có năng lực lao động, không có gia tài để tự nuôi mình thì đều phải cấp dưỡng nên dù ly hôn hay ly thân thì chỉ cần không sống cùng con đều phải thực thi cấp dưỡng trong những trường hợp trên. Khi đó, việc cấp dưỡng hoàn toàn có thể thực thi định kỳ hàng tháng, hàng quý, nửa năm, hàng năm hoặc một lần với mức cấp dưỡng do hai bên thỏa thuận hợp tác địa thế căn cứ vào thu nhập, năng lực trong thực tiễn. Nếu không thỏa thuận hợp tác được thì yêu cầu Tòa án xử lý.

>> Xem thêm: Tranh chấp nghĩa vụ và trách nhiệm cấp dưỡng sau ly hôn xử lý như thế nào?

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn liên quan đến Có được yêu cầu cấp dưỡng nuôi con khi ly thân không. Nếu như bạn có bất cứ vướng mắc nào, xin vui lòng liên hệ TƯ VẤN HÔN NHÂN GIA ĐÌNH qua HOTLINE 19006184 để được tư vấn kịp thời và hỗ trợ tốt nhất. Xin cảm ơn.

Xem thêm: Thủ Tục Ly Hôn Theo Quy Định Tòa Án Mới Nhất Năm 2022

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top