Nguyên tắc phân chia tài sản chung vợ, chồng sau khi ly hôn?

Nguyên tắc phân chia tài sản chung vợ, chồng sau khi ly hôn?

Hôm nay Tôi đã ra tòa, cả 2 chấp thuận đồng ý ly hôn nhưng còn tương quan đến tài sản chưa thỏa thuận hợp tác được, tại tòa thẩm phán nói là tách riêng tranh chấp tài sản, trong thời điểm tạm thời xử lý ly hôn trước, tôi cũng đã đồng ý chấp thuận ký vào biên bản ly hôn, phần tài sản ghi không nhờ tòa xử lý. Và chờ 7 ngày nếu không có kháng lại thì tòa ký quyết định hành động cho ly hôn. Vậy nhờ luật sư tư vấn về vấn đề tài sản khi chưa thỏa thuận hợp tác được khi đã ký ly hôn xong thì có rủi ro đáng tiếc gì không? Vì chúng tôi có căn hộ cao cấp căn hộ chung cư cao cấp, chưa có sổ đỏ chính chủ, mới có hợp đồng mua và bán với chủ góp vốn đầu tư và có vay ngân hàng nhà nước 400 triệu, cả 2 vợ chồng đều ký vay. Nếu vợ tôi tự ý làm sổ ( khi đã ly hôn xong ) nếu như lách luật thì tôi có rủi ro đáng tiếc gì không? ( vì trước khi ly hôn vợ tôi không thỏa thuận hợp tác được và bảo ra tòa phân loại ). Trân thành cảm ơn !

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới công ty Luật Nam Sơn, với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Do pháp luật không có quy định bắt buộc phải đồng thời giải quyết chia tài sản chung của vợ, chồng với việc giải quyết ly hôn mà có thể tách ra giải quyết thành vụ riêng biệt. Theo đó, trong trường hợp của bạn nếu chưa thỏa thuận được với nhau về chia tài sản chung thời kỳ hôn nhân (do còn hợp đồng mua bán chung cư chưa có sổ đỏ; hợp đồng vay ngân hàng 400 triệu) thì có thể giải quyết ly hôn trước; còn tài sản chưa thỏa thuận phân chia được thì vẫn coi đó là tài sản chung, nợ chung của vợ, chồng chưa chia (tức việc ly hôn không ảnh hưởng tới việc phân chia tài sản chung). Thời điểm đã có bản án ly hôn của Tòa mà hai vợ, chồng vẫn không thỏa thuận hoặc phát sinh tranh chấp không giải quyết được thì khi đó có thể khởi kiện ra Tòa để yêu cầu chia tài sản chung vợ, chồng sau ly hôn theo quy định tại Điều 59 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014. Cụ thể:

Bạn đang đọc: Nguyên tắc phân chia tài sản chung vợ, chồng sau khi ly hôn?

Điều 59. Nguyên tắc xử lý tài sản của vợ chồng khi ly hôn

1. Trong trường hợp chính sách tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc xử lý tài sản do những bên thỏa thuận hợp tác; nếu không thỏa thuận hợp tác được thì theo nhu yếu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án xử lý theo lao lý tại những khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại những điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này. Trong trường hợp chính sách tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận hợp tác thì việc xử lý tài sản khi ly hôn được vận dụng theo thỏa thuận hợp tác đó; nếu thỏa thuận hợp tác không rất đầy đủ, rõ ràng thì vận dụng pháp luật tương ứng tại những khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại những điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để xử lý.

2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến những yếu tố sau đây:

a ) Hoàn cảnh của mái ấm gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c ) Bảo vệ quyền lợi chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh thương mại và nghề nghiệp để những bên có điều kiện kèm theo liên tục lao động tạo thu nhập;

d ) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ chồng.

3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải giao dịch thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

4. Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo lao lý của Luật này.

Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

Xem thêm: Mẫu Đơn Xin Ly Hôn Theo Quy Định Mới Nhất 2022

5. Bảo vệ quyền, quyền lợi hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lượng hành vi dân sự hoặc không có năng lực lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

– Liên quan tới việc sau khi ly hôn mà chưa xử lý việc phân loại tài sản, vợ bạn đã tự ý làm giấy ghi nhận quyền sở hữu nhà ở so với căn hộ cao cấp căn hộ cao cấp trong thời kỳ hai vợ, chồng sống chung đã mua nhưng chưa ra sổ đỏ chính chủ là trái với lao lý pháp lý ( nếu là tài sản chung nên cả hai cùng đúng tên trừ trường hợp có thỏa thuận hợp tác khác ).

Theo đó, khi phát hiện ra vợ bạn đã sang tên thì bạn chỉ cần chứng tỏ được nhà ở căn hộ chung cư cao cấp được hai, vợ chồng trong thời kỳ kết hôn ( trải qua hợp đồng mua và bán, hợp đồng tín dụng thanh toán so với ngân hàng nhà nước ), do công sức của con người góp phần của hai bên thì dù vợ bạn có thay mặt đứng tên một mình trên giấy ghi nhận thì quyền lợi và nghĩa vụ của bạn vẫn không bị tác động ảnh hưởng – vẫn xác lập tài sản chung chưa chia và bạn có quyền khởi kiện ra Tòa nhu yếu chia tài sản chung đó. Hoặc để bảo vệ thì trước khi vợ bạn làm thủ tục sang tên thì bạn hoàn toàn có thể làm đơn đề xuất gửi Phòng ĐK đất đai để dừng thanh toán giao dịch tương quan tới việc cấp giấy ghi nhận, chuyển nhượng ủy quyền … cho vợ bạn vì đang còn trong quy trình tranh chấp.

Trân trọng!

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top