Ly hôn đơn phương mất bao nhiêu tiền? Ai phải nộp?

Khi ly hôn đơn phương, chỉ một bên có yêu cầu ly hôn và chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân. Ly hôn đơn phương mất bao nhiêu tiền? Ai phải nộp?

Câu hỏi: Vợ chồng em có chung với nhau 01 người con và một căn chung cư đã mua cách đây 05 năm, hiện đang có giá khoảng 2,5 tỷ. Em muốn hỏi nếu giờ em đâm đơn ly hôn đơn phương và yêu cầu chia tài sản thì phải nộp bao nhiêu tiền?

Ly hôn đơn phương mất bao nhiêu tiền?

Theo lao lý tại Điều 3 Luật Hôn nhân và Gia đình năm trước, ly hôn là việc chấm hết quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định hành động có hiệu lực thực thi hiện hành pháp lý của Tòa án.

Ly hôn đơn phương hay ly hôn theo yêu cầu của một bên được hiểu đơn giản là việc chỉ có một bên vợ hoặc chồng đồng ý ly hôn, tự nguyện ký vào Đơn ly hôn. 

Khi xét thấy có địa thế căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ, chồng làm cho hôn nhân gia đình lâm vào thực trạng trầm trọng, đời sống chung không hề lê dài, mục tiêu của hôn nhân gia đình không đạt được và Tòa án đã hòa giải không thành thì Tòa án xử lý cho ly hôn. Về án phí với vụ án ly hôn đơn phương, Nghị quyết 326 / năm nay / UBTVQH14 pháp luật như sau:

– Nếu yêu cầu ly hôn không có giá ngạch (không có tranh chấp về tài sản xác định được giá trị bằng một số tiền cụ thể) thì án phí ly hôn sơ thẩm là 300.000 đồng.

– Nếu yêu cầu đơn phương ly hôn đồng thời với yêu cầu phân chia tài sản, tức ly hôn có giá ngạch thì án phí ly hôn được tính cụ thể theo từng mức tranh chấp khác nhau.

+ Nếu hai bên có tranh chấp gia tài từ 06 triệu đồng trở xuống mức án phí là 300.000 đồng. + Nếu tranh chấp gia tài từ trên 06 – 400 triệu đồng mức án phí được pháp luật bằng 5 % giá trị gia tài tranh chấp.

+ Trường hợp tranh chấp gia tài từ 400 – 800 triệu đồng mức án phí bằng 20.000.000 đồng + 4 % phần giá trị gia tài tranh chấp vượt quá 400 triệu đồng.

+ Tranh chấp gia tài từ 800 triệu đồng đến 02 tỷ đồng, mức án phí bằng 36 triệu đồng + 3 % phần giá trị gia tài tranh chấp vượt quá 800 triệu đồng.

+ Tranh chấp gia tài từ trên 02 – 04 tỷ đồng mức án phí bằng 72 triệu đồng + 2 % của phần giá trị gia tài tranh chấp vượt quá 02 tỷ đồng.

+ Tranh chấp gia tài trên 04 tỷ đồng mức án phí bằng 112 triệu đồng + 0.1 % phần giá trị gia tài tranh chấp vượt quá 04 tỷ đồng. ( Nếu nhu yếu ly hôn được xử lý theo thủ tục rút gọn thì vợ chồng phải chịu mức án phí bằng 50 % mức án phí nêu trên ).

ly hon don phuong mat bao nhieu tien

Ai phải chịu án phí khi ly hôn đơn phương?

Theo Điều 195 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm ngoái, sau khi nhận đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo, nếu xét thấy vụ án thuộc thẩm quyền xử lý của Tòa án thì Thẩm phán phải thông tin ngay cho người khởi kiện biết để họ đến Tòa án làm thủ tục nộp tiền tạm ứng án phí. Trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày nhận được giấy báo của Tòa án về việc nộp tiền tạm ứng án phí, bạn – người khởi kiện phải nộp tiền tạm ứng án phí và nộp cho Tòa án biên lai thu tiền tạm ứng án phí. ”

Theo khoản 4 Điều 147 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm ngoái, so với vụ án hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình thì nguyên đơn phải chịu án phí dân sự xét xử sơ thẩm trong vụ án ly hôn không phụ thuộc vào vào việc Tòa án gật đầu hay không gật đầu nhu yếu của nguyên đơn. Trường hợp những đương sự không tự xác lập được phần gia tài của mình trong khối gia tài chung và có nhu yếu Tòa án xử lý chia gia tài chung đó thì mỗi đương sự phải chịu án phí xét xử sơ thẩm tương ứng với giá trị phần gia tài mà họ được hưởng. Trước khi mở phiên tòa xét xử, Tòa án thực thi hòa giải; nếu những đương sự thoả thuận được với nhau về việc xử lý vụ án thì họ chỉ phải chịu 50 % mức án phí xét xử sơ thẩm.

Ngoài ra, theo pháp luật tại Điều 27 Nghị quyết 326 / năm nay / UBTVQH14, nghĩa vụ và trách nhiệm chịu án phí được lao lý như sau:

  • Vợ chồng trong vụ án ly hôn ngoài việc phải chịu 300.000 đồng tiền án phí không có giá ngạch thì phải chịu thêm án phí của phần gia tài tương ứng với giá trị mà mình được chia;
  • Vợ chồng đã tự thỏa thuận hợp tác phân loại gia tài chung và nhu yếu Tòa án ghi nhận trong bản án, quyết định hành động trước khi thực thi hòa giải thì không phải chịu án phí phần gia tài này;
  • Vợ chồng phải chịu 50 % mức án phí tương tự với giá trị gia tài họ được chia nếu họ không thỏa thuận hợp tác được tại phiên hòa giải nhưng trước khi mở phiên tòa xét xử thì lại tự thỏa thuận hợp tác được và nhu yếu công nhận trong bản án, quyết định hành động của Tòa.
  • Vợ chồng phải chịu án phí với hàng loạt gia tài phân loại nếu chỉ thống nhất được một phần trong phiên hòa giải … Hiện nay, với tranh chấp về hôn nhân và gia đình không đặt ra vấn đề miễn/không phải nộp tiền tạm ứng án phí.

Hiện nay, với tranh chấp về hôn nhân và gia đình không đặt ra vấn đề miễn/không phải nộp tiền tạm ứng án phí.

Xem thêm: MẪU ĐƠN LY HÔN MỚI NHẤT 2022 – LUẬT Quang Huy

Tuy nhiên, Điều 13 Nghị quyết 326 pháp luật giảm tạm ứng án phí, án phí, tạm ứng lệ phí Tòa án, lệ phí Tòa án với người gặp sự kiện bất khả kháng dẫn đến không có đủ gia tài để nộp tạm ứng án phí, án phí, tạm ứng lệ phí Tòa án, lệ phí Tòa án có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó cư trú thì được Tòa án giảm 50 % mức tạm ứng án phí, án phí, tạm ứng lệ phí Tòa án, lệ phí Tòa án mà người đó phải nộp.

Trên đây là giải đáp ly hôn đơn phương mất bao nhiêu tiền? Nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ call hotline 0712140911 19006199 để được hỗ trợ.

>> Thủ tục ly hôn đơn phương nhanh thực hiện thế nào?

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top