Chia tài sản khi ly hôn: Cần biết gì để không bị thiệt?

Khi ly hôn, một trong những điều những cặp vợ chồng chăm sóc là việc chia tài sản chung vợ chồng. Vậy theo lao lý của pháp lý, việc chia tài sản khi ly hôn được pháp luật như thế nào?

Con có được chia từ tài sản chung của cha, mẹ không?4. Có được đòi chia tài sản khi đã ly hôn nhiều năm?

Bên cạnh việc chấm dứt quan hệ vợ, chồng, một trong những vấn đề được nhiều độc giả gọi đến tổng đài 19006184 để nhờ tư vấn, giải đáp là việc phân chia tài sản vợ, chồng nhất là khi ly hôn. Dưới đây là một số quy định liên quan đến vấn đề này.

Bạn đang đọc: Chia tài sản khi ly hôn: Cần biết gì để không bị thiệt?

Thời gian được nhu yếu chia tài sản chung

Theo lao lý tại Điều 33 Luật Hôn nhân và Gia đình năm năm trước ( Luật HN&GĐ ), tài sản chung vợ chồng được pháp luật như sau:

Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động giải trí sản xuất, kinh doanh thương mại, hoa lợi, cống phẩm phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân gia đình, trừ trường hợp được pháp luật tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được Tặng Kèm cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận hợp tác là tài sản chung.Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được khuyến mãi ngay cho riêng hoặc có được trải qua thanh toán giao dịch bằng tài sản riêng.

Căn cứ lao lý trên, hoàn toàn có thể thấy tài sản chung vợ chồng gồm:

– Tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, sản xuất, kinh doanh thương mại, hoa lợi, cống phẩm từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân gia đình trừ khi phát sinh từ tài sản riêng sau khi đã chia;

– Quyền sử dụng đất sau khi kết hôn trừ trường hợp được thừa kế riêng, Tặng cho riêng hoặc trải qua thanh toán giao dịch bằng tài sản riêng.

Trong đó, tài sản chung vợ chồng thuộc chiếm hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo vệ nhu yếu của mái ấm gia đình, thực thi nghĩa vụ và trách nhiệm chung của vợ chồng.

Ngoài ra, theo quy định của Luật HN&GĐ, về chế độ tài sản chung vợ chồng, pháp luật tôn trọng thỏa thuận của các cặp vợ chồng. Do đó, việc phân chia tài sản vợ chồng có thể được thực hiện trong thời kỳ hôn nhân, ngay tại thời điểm ly hôn hoặc sau khi ly hôn tùy thỏa thuận.

Loại tài sản không phải chia khi ly hôn

Trong thời kỳ hôn nhân gia đình, vợ chồng hoàn toàn có thể có tài sản chung hoặc có tài sản riêng. Khi ly hôn, việc phân loại tài sản dựa theo thỏa thuận hợp tác của hai người. Theo đó, có 02 loại tài sản sau đây không phải chia khi hai vợ chồng ly hôn:

– Tài sản được thỏa thuận hợp tác không phân loại. Nguyên tắc khi xử lý ly hôn theo Điều 59 Luật HN&GĐ là tự nguyện và thỏa thuận hợp tác. Do đó, nếu vợ chồng thỏa thuận hợp tác về tài sản chung thì Tòa án công nhận việc thỏa thuận hợp tác đó;

– Tài sản riêng của vợ, chồng: Theo Điều 11 Nghị định 126 năm năm trước của nhà nước, những tài sản sau đây sẽ được coi là tài sản riêng:

Quyền tài sản với đối tượng người dùng sở hữu trí tuệ;

Tài sản có trước khi kết hôn;

Tài sản được thừa kế riêng,

Tặng Ngay cho riêng trong thời kỳ hôn nhân gia đình …Với những tài sản riêng này, vì không có sự góp phần của người còn lại nên người này không được nhu yếu Tòa án phân loại.

Xem thêm: Khi ly hôn, tài sản nào không bị chia đôi?

Chia tài sản khi ly hôn: Cần biết gì để không bị thiệt?

Cần biết gì về chia tài sản khi ly hôn để không bị thiệt? (Ảnh minh họa)

 

Ly hôn, tài sản chung vợ chồng sẽ được chia đôi?

Khi ly hôn, vợ chồng có quyền tự thỏa thuận với nhau về toàn bộ các vấn đề trong đó có cả việc phân chia tài sản (Điều 7 Thông tư liên tịch số 01/2016/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP). Bởi vậy, tài sản chung khi ly hôn có thể được chia theo thỏa thuận.

Nếu không thỏa thuận được và một trong hai bên hoặc cả hai người có yêu cầu thì Tòa án sẽ giải quyết theo quy định tại khoản 2 Điều 59 Luật HN&GĐ bằng cách chia đôi nhưng tính đến các yếu tố:

– Hoàn cảnh của gia đình và vợ, chồng như tình trạng sức khỏe, khả năng lao động… Căn cứ vào tình hình thực tế, bên nào khó khăn hơn sau khi ly hôn sẽ được chia nhiều hơn…

Xem thêm: Mẫu Đơn ly hôn chuẩn, mới nhất của Tòa án [có File tải về]

– Công sức góp phần của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và tăng trưởng khối tài sản chung này. Bên có công sức của con người nhiều hơn thì được chia nhiều hơn. Tuy nhiên, vợ, chồng ở nhà nội trợ vẫn được tính là lao động có thu nhập tương tự với người đi làm;

– Bảo vệ quyền lợi chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh thương mại và nghề nghiệp để những bên có điều kiện kèm theo liên tục lao động tạo thu nhập. Dù vậy, việc bảo vệ này không được tác động ảnh hưởng đến điều kiện kèm theo sống tối thiểu của người còn lại;

– Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ chồng: Lỗi của một bên dẫn đến việc ly hôn của vợ chồng: Một trong hai người có hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình, không chung thủy …

Đặc biệt, khi phân loại tài sản chung vợ chồng, Tòa án phải xem xét đến quyền, quyền lợi hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên nhưng mất năng lượng hành vi dân sự hoặc không có năng lực lao động, tài sản để tự nuôi mình.

Ngoài việc chia đôi, Tòa án còn căn cứ vào các yếu tố nêu trên. Do đó, nếu trường hợp của bạn muốn được tư vấn kỹ càng, chuyên sâu hơn, bạn có thể gọi điện đến tổng đài tư vấn của Luật Quang Huy tại số 19006184.

Có được đòi chia tài sản khi đã ly hôn nhiều năm?

Theo pháp luật tại khoản 1 Điều 7 Thông tư liên tịch số 01 năm năm nay, vợ, chồng khi ly hôn có quyền tự thỏa thuận hợp tác với nhau về hàng loạt những yếu tố, trong đó có phân loại tài sản chung vợ, chồng.

Nếu không thỏa thuận hợp tác được và có nhu yếu gửi Tòa án thì Tòa án sẽ xem xét, quyết định hành động việc vận dụng chính sách tài sản theo thỏa thuận hợp tác hay theo luật định.

Do đó, việc phân loại tài sản chung vợ chồng là quyền của hai người. Hai người hoàn toàn có thể triển khai theo thỏa thuận hợp tác hoặc nhu yếu Tòa án xử lý. Do đó, nếu có nhu yếu, dù là khi đã ly hôn nhiều năm thì vẫn có quyền nhu yếu Tòa án ly hôn.Xem thêm …Chia tài sản khi ly hôn: Cần biết gì để không bị thiệt?

Không phải mọi trường hợp ly hôn, tài sản vợ chồng đều chia đôi (Ảnh minh họa)

Sống chung với mái ấm gia đình chồng, chia tài sản vợ, chồng thế nào?

Hiện nay, không hiếm trường hợp vợ, chồng sống cùng mái ấm gia đình nhà chồng hoặc mái ấm gia đình nhà vợ. Khi đó, nếu muốn ly hôn và phân loại tài sản chung vợ chồng thì tài sản sẽ phải thực thi thế nào?

Biết được thực tiễn đó, Điều 61 Luật Hôn nhân và Gia đình năm năm trước đã hướng dẫn cách chia tài sản trong trường hợp vợ, chồng sống chung với mái ấm gia đình.

Cụ thể:

– Không xác lập được tài sản vợ chồng và tài sản chung của mái ấm gia đình: Căn cứ vào công sức của con người góp phần của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì, tăng trưởng khối tài sản chung cũng như vào đời sống chung của mái ấm gia đình để chia một phần tài sản cho vợ, chồng.Việc chia tài sản này sẽ do vợ, chồng thỏa thuận hợp tác với mái ấm gia đình. Nếu không thỏa thuận hợp tác được thì nhu yếu Tòa án xử lý.

– Xác định tài sản vợ chồng trong tài sản chung mái ấm gia đình: Căn cứ vào phần tài sản đã xác lập của vợ, chồng trong tài sản chung để chia đôi có địa thế căn cứ vào những yếu tố: Công sức góp phần, lỗi của những bên …Xem thêm …

Con có được chia từ tài sản chung của cha, mẹ không?

Việc phân loại tài sản khi ly hôn chỉ thực thi với phần tài sản của hai vợ, chồng và theo thỏa thuận hợp tác của hai vợ chồng ( nếu có ). Do đó, khi ly hôn, vợ, chồng chia tài sản chung không tương quan đến tài sản của con cũng như người con sẽ không tham gia vào quy trình chia tài sản của cha, mẹ.

Tuy nhiên, sau khi vợ, chồng triển khai xong thủ tục phân loại tài sản khi ly hôn, một trong hai hoặc cả hai hoàn toàn có thể Tặng cho con phần tài sản mà mình được hưởng hoặc để lại di chúc cho con sau khi cha, mẹ chết.Xem thêm …

Như vậy, không phải trong mọi trường hợp chia tài sản khi ly hôn đều phải chia đôi. Có thể căn cứ vào thỏa thuận của hai vợ chồng và nhiều yếu tố như trên để phân chia.

Xem thêm: Giải quyết ly hôn đơn phương – Luật Quang Huy

Để nắm rõ hơn các quy định về ly hôn, độc giả có thể sử dụng dịch vụ tư vấn trực tuyến hoặc gọi đến tổng đài 19006184 hoặc xem thêm bài viết dưới đây:

Thủ tục ly hôn: Cần giấy tờ gì? Nộp ở đâu?

Source: https://www.luatquanghuy.edu.vn
Category: Ly hôn

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top