Thủ tục khi thuận tình ly hôn với người nước ngoài theo quy định pháp luật

Hồ sơ chấp thuận đồng ý ly hôn với người quốc tế: Đơn nhu yếu công nhận đồng ý chấp thuận ly hôn, Bản chính giấy ghi nhận kết hôn ( nếu có ),….

THUẬN TÌNH LY HÔN KHI MỘT BÊN LÀ NGƯỜI NƯỚC NGOÀI

Kiến thức của bạn:

Thủ tục đồng ý chấp thuận ly hôn với người quốc tế theo lao lý của Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm trước.

Kiến thức của luật sư:

Cơ sở pháp lý:

 • Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm trước
 • Bộ luật tố tụng dân sự năm ngoái

Nội dung câu trả lời:

Ly hôn, theo định nghĩa tại điều 3 Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm trước, được hiểu là:

“ 14. Ly hôn là việc chấm hết quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định hành động có hiệu lực thực thi hiện hành pháp lý của Tòa án. ”

Các đối tượng người dùng vận dụng lao lý về ly hôn có yếu tố quốc tế

Theo pháp luật tại Điều 127 Luật Hôn nhân và Gia đình pháp luật về ly hôn có yếu tố quốc tế được vận dụng với những đối tượng người dùng sau:

 1. Việc ly hôn giữa công dân Nước Ta với người quốc tế, giữa người quốc tế với nhau thường trú tại Nước Ta được xử lý tại cơ quan có thẩm quyền theo pháp luật của Luật này.
 2. Trong trường hợp bên là công dân Nước Ta không thường trú tại Nước Ta vào thời gian nhu yếu ly hôn thì việc ly hôn được xử lý theo pháp lý của nước nơi thường trú chung của vợ chồng; nếu họ không có nơi thường trú chung thì theo pháp lý Nước Ta.
 3. Việc xử lý gia tài là bất động sản ở quốc tế khi ly hôn tuân theo pháp lý của nước nơi có bất động sản đó.

Điều kiện thuận tình ly hôn với người nước ngoài

Trong trường hợp vợ chồng cùng nhu yếu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận hợp tác về việc chia gia tài, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm nom, giáo dục con trên cơ sở bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận chấp thuận đồng ý ly hôn; nếu không thỏa thuận hợp tác được hoặc có thỏa thuận hợp tác nhưng không bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ chính đáng của vợ và con thì Tòa án xử lý việc ly hôn theo thủ tục chung.

Hồ sơ thuận tình ly hôn:

Đơn nhu yếu công nhận chấp thuận đồng ý ly hôn ( theo mẫu của Tòa án ).

Lưu ý: Nếu người ký là người đang ở nước ngoài thì phải có xác nhận của sứ quán Việt Nam tại nước ngoài (đối với người VN) hoặc xác nhận của cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài (đối với người nước ngoài).

 • Bản chính giấy ghi nhận kết hôn ( nếu có ), trong trường hợp mất bản chính giấy ghi nhận kết hôn thì nộp bản sao có xác nhận sao y bản chính của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, nhưng phải trình diễn rõ trong đơn kiện.
 • Giấy CMND ( Hộ chiếu ); Hộ khẩu ( bản sao xác nhận ) của hai bên.
 • Bản sao giấy khai sinh của con ( nếu có con ).
 • Bản sao chứng thực chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản ( nếu có tranh chấp gia tài ).
 • Hồ sơ tài liệu chứng tỏ việc một bên đang ở quốc tế ( nếu có )

Lưu ý: Nếu hai bên đăng ký kết hôn theo pháp luật nước ngoài muốn ly hôn tại Việt Nam thì phải hợp thức lãnh sự giấy đăng ký kết hôn  (là việc cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam chứng nhận con dấu, chữ ký, chức danh trên giấy tờ, tài liệu của nước ngoài để giấy tờ, tài liệu đó được công nhận và sử dụng tại Việt Nam) và làm thủ tục ghi chú vào sổ đăng ký tại Sở Tư pháp rồi mới nộp đơn xin ly hôn.

Nơi nộp hồ sơ khi thuận tình ly hôn  có yếu tố nước ngoài:

Tòa án nhân dân tỉnh, thành phố thường trực TW ( K3, Đ102, Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm trước ).

Trình tự, thủ tục thuận tình ly hôn có yếu tố nước ngoài:

Bước 1: Nộp hồ sơ tại TAND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Bước 2: Trong thời hạn 5 ngày kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, Tòa án phải thụ lý và thông báo cho đương sự nộp tiền tạm ứng an phí

Bước 3: Trong thời hạn 7 ngày kể từ ngày nhận được giấy báo của tòa án về việc nộp tiền tạm ứng án phí, người khởi kiện sẽ phải nộp tiền tạm ứng án phí tại Cục thi hành án dân sự cấp tỉnh.

Bước 4: Sau khi đã thụ lý yêu cầu ly hôn, tòa án sẽ tiến hành hòa giải theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự:

– Tòa án hòa giải thành, cả hai vợ chồng sum vầy được với nhau thì tòa án nhân dân sẽ ghi nhận và nhu yếu hai bên rút đơn.

– Tòa án hòa giải không thành sẽ lập biên bản về việc tự nguyện ly hôn và hòa giải sum vầy không thành. Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày lập biên bản nếu vợ chồng không có sự biến hóa quan điểm thì Tòa án ra quyết định hành động công nhận chấp thuận đồng ý ly hôn.

Thời gian giải quyết: Từ 1 – 4 tháng.

Lưu ý:

 • Chồng không có quyền nhu yếu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.
 • Cần xác lập là đã thống nhất toàn bộ những yếu tố quyền nuôi con, cấp dưỡng, chia gia tài ( hoặc đồng ý chấp thuận tách riêng nhu yếu chia gia tài vợ chồng thành một vụ án khác sau khi đã ly hôn ).
 • Trường hợp ly hôn vắng mặt thì thời hạn khoảng chừng từ 12 đến 24 tháng ( do phải thực thi thủ tục ủy thác tư pháp );
 • Phí ủy thác tư pháp: 5 triệu đồng ( hạng mục mức án phí, lệ phí Tòa án )
 • Các tài liệu khi gửi từ quốc tế về phải có hợp thức hóa lãnh sự và dịch thuật;

Trên đây là những quy định của pháp luật về thủ tục thuận tình ly hôn với người nước ngoài. Còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hôn nhân miễn phí 24/7: 19006500 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi thư về Email: [email protected]

Xin chân thành cảm ơn sự sát cánh của hành khách.

Liên kết tham khảo:

vote

Source: https://www.luatquanghuy.edu.vn
Category: Ly hôn

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top