Mua đơn ly hôn ở đâu? Bao nhiêu tiền và tự viết được không?

mua don ly hon o dau bao nhieu tien va tu viet duoc khong 400x239 1

Mua đơn ly hôn ở đâu? Đơn ly hôn bao nhiêu tiền và tự viết được không? Thủ tục ly hôn theo quy định của pháp luật.

Khi một trong những bên vợ hoặc chồng muốn chấm hết quan hệ hôn nhân gia đình thì một trong những yếu tố họ chăm sóc tiên phong đó chính là mua mẫu đơn ly hôn ở đâu? Bao nhiêu tiền và tự viết được không? Theo lao lý của pháp lý về yếu tố này như thế nào? Nếu bạn vẫn đang có chung những vướng mắc về yếu tố này thì hãy theo dõi bài viết của chúng tôi ngay dưới đây để biết thêm về nội dung này nhé.

mua don ly hon o dau bao nhieu tien va tu viet duoc khong

Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài trực tuyến 24/7: 19006184

Mua đơn ly hôn ở đâu?

Hiện nay, theo pháp luật của Luật Hôn nhân và Gia đình năm trước, khi ly hôn, sẽ xảy ra hai trường hợp:

Trường hợp 1: Vợ, chồng cùng thỏa thuận về việc chấm dứt quan hệ hôn nhân cũng như các vấn đề khác trong mối quan hệ vợ chồng như nuôi dưỡng con cái, phân chia tài sản, nợ chung, nợ riêng…

Căn cứ theo pháp luật của pháp lý tại Điều 55 Luật Hôn nhân và Gia đình, ly hôn đồng ý chấp thuận là hai vợ chồng tự nguyện ly hôn, đã thỏa thuận hợp tác được chia gia tài, trông nom, nuôi dưỡng, chăm nom, giáo dục con sẽ được Tòa án công nhận. Ngược lại thì Tòa án sẽ xử lý việc ly hôn.

Trường hợp 2: Cũng có không ít những cặp vợ chồng Ly hôn đơn phương tức là từ một phía theo lao lý của Điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình. Đây là nhu yếu ly hôn của một bên khi vợ, chồng không hề sống chung với nhau do một trong hai bên đấm đá bạo lực mái ấm gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ, chồng. Với mỗi trường hợp ly hôn, người nhu yếu ly hôn ( hoàn toàn có thể là hai vợ chồng hoặc vợ hoặc chồng ) đều phải làm đơn gửi Tòa án có thẩm quyền xử lý. Theo đó, nếu ly hôn đồng ý chấp thuận thì dùng đơn nhu yếu xử lý việc dân sự ( ly hôn ) và nếu ly hôn đơn phương thì dùng đơn khởi kiện ( để ly hôn ). Lí do do tại việc ly hôn thuộc thẩm quyền xử lý của Tòa án nhân dân theo lao lý của Bộ luật Tố tụng dân sự năm năm ngoái nên để được mua đơn ly hôn trong từng trường hợp nêu trên, vợ, chồng hoàn toàn có thể đến Tòa án có thẩm quyền để mua đơn.

Cụ thể: Như vậy địa thế căn cứ dựa trên những thông tin này tất cả chúng ta thấy rằng những cặp vợ chồng thường muốn ly hôn thì sẽ mở màn từ việc đề đơn ly hôn và làm toàn bộ những thủ tục ly hôn. Theo đó nếu như vẫn đang do dự không biết mua đơn ly hôn ở đâu thì hoàn toàn có thể mua tại Tòa án nơi có thẩm quyenf xử lý ly hon trong hai trường hợp đó là chấp thuận đồng ý ly hôn và li hôn đơn phương của một trong vợ hay chồng.

Xem thêm: Tư vấn ly hôn, tư vấn luật ly hôn trực tuyến miễn phí qua điện thoại

Như vậy, nếu muốn mua đơn ly hôn thì vợ, chồng hoàn toàn có thể đến Tòa án do hai bên thỏa thuận hợp tác nếu vợ chồng ly hôn đồng ý chấp thuận hoặc Tòa án nơi vợ, chồng bị nhu yếu ly hôn thường trú / tạm trú / thao tác nếu ly hôn đơn phương. Hiện nay, pháp lý không lao lý đơn cử việc mua đơn ly hôn bao nhiêu tiền bởi ngoài việc mua đơn ly hôn tại Tòa án thì hoàn toàn có thể sử dụng mẫu đơn ly hôn viết tay hoặc tải về mẫu đơn ly hôn đơn cử và triển khai trình diễn và điền những thông tin cá thể và trình diễn nội dung đơn ly hôn sao cho đúng chuẩn và khá đầy đủ nhất.

Đơn ly hôn bao nhiêu tiền và tự viết được không:

Hiện nay tất cả chúng ta không còn xa lại với những trường hợp ly hôn do nột số nguyên do, đây là yếu tố nhận được chăm sóc của nhiều người bởi không ít thông tin cho rằng Tòa án chỉ gật đầu đơn đánh máy theo mẫu. Vậy thì vướng mắc này thực hư những thông tin về đơn ly hôn được triển khai viết thế nào.

Để giải đáp về yếu tố này chúng tôi xin cung ứng cho bạn đọc thông tin đơn cử về ẫu đơn như sau: Mẫu đơn ly hôn lúc bấy giờ đã được Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao phát hành kèm theo Nghị quyết 01/2017 / NQ-HĐTP. Theo đó, đơn ly hôn gồm những thông tin:

 • Ngày, tháng, năm làm đơn
 • Tên Tòa án nhận đơn
 • Họ tên, nơi cư trú, số CMND ( hộ chiếu ) của người viết đơn

Xem thêm: Mẫu đơn ly hôn và hướng dẫn mới nhất về đơn xin ly hôn 2022

 • Tên, nơi cư trú của vợ / chồng
 • Nội dung xin ly hôn
 • Về con chung
 • Về gia tài chung
 • Họ tên và chữ ký của người viết đơn … Mặt khác, theo lao lý tại Luât Hôn nhân và Gia đình năm trước, Bộ luật Tố tụng dân sự năm ngoái không nhu yếu bắt buộc đơn ly hôn phải theo mẫu lao lý.

Do đó, trường hợp cá thể ly hôn dù là đồng ý chấp thuận hay đơn phương đều hoàn toàn có thể sử dụng mẫu đơn có sẵn hoặc viết tay. Tuy nhiên, đơn ly hôn viết tay vẫn phải bảo vệ những nội dung nêu trên.

Trước hết, nếu bạn là người am hiểu pháp lý thì bạn hoàn toàn có thể tự soạn thảo đơn mà không cần phải mua. Chỉ cần đơn ly hôn cung ứng được những lao lý đã nêu ở trên thì TANDTC vẫn sẽ phải gật đầu.

Thứ hai, những TANDTC cũng thường có cung ứng mẫu đơn ly hôn. Bạn hoàn toàn có thể trực tiếp hoặc nhờ người đến tòa mua mẫu đơn ly hôn về để soạn thảo, điền thông tin vào theo đúng lao lý của pháp lý.

Xem thêm: Luật sư tư vấn chia tài sản chung vợ chồng khi ly hôn trực tuyến miễn phí

Cuối cùng chúng ta lưu ý là  có thể liên hệ Mua mẩu đơn ly hôn của tất cả các tòa án tại Việt Nam hay cũng có thể tham khảo qua các dịch vụ của chúng tôi về:

 • + Hướng dẫn sẵn sàng chuẩn bị hồ sơ, tài liệu kèm theo đơn ly hôn.
 • + Soạn thảo những văn bản tương quan đến vấn đề như: Đơn đề xuất, Kiến nghị, Kháng cáo,..
 • + Tư vấn, tương hỗ xử lý thủ tục ly hôn nhanh.
 • Giải quyết những trường hợp khó như:
 • Ly hôn đơn phương vắng mặt một bên.
 • Ly hôn thiếu sách vở.
 • Ly hôn có yếu tố quốc tế.
 • Ly hôn có tranh chấp về con cháu, gia tài.

Thủ tục ly hôn theo quy định của pháp luật:

Hồ sơ ly hôn cơ bản cần có những sách vở sau:

 • Đơn xin ly hôn đơn phương hoặc Đơn xin ly hôn đồng ý chấp thuận ( theo mẫu của Tòa án );
 • Bản chính giấy ghi nhận kết hôn ( nếu có ), trong trường hợp mất bản chính giấy ghi nhận kết hôn thì nộp bản sao có xác nhận sao y bản chính của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, nhưng phải trình diễn rõ trong đơn kiện;
 • Giấy CMND ( Hộ chiếu ); Hộ khẩu ( bản sao xác nhận ) của hai bên;
 • Bản sao giấy khai sinh của con ( nếu có con );

Xem thêm: Tư vấn luật ly hôn, giải quyết thủ tục ly hôn tại TP Hà Nội

 • Bản sao chứng thực chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản ( nếu có tranh chấp gia tài );
 • Hồ sơ tài liệu chứng tỏ việc một bên đang ở quốc tế ( so với trường hợp ly hôn có yếu tố quốc tế ).

Thủ tục ly hôn sẽ được thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Vợ hoặc chồng nộp hồ sơ ly hôn tại Tòa án nhân dân;

Tòa án có thẩm quyền xử lý nhu yếu ly hôn lao lý đơn cử như sau:

Tòa án thụ lý hồ sơ đối với trường hợp thuận tình: 

Trường hợp ly hôn đồng ý chấp thuận, hai vợ chồng hoàn toàn có thể thỏa thuận hợp tác đến Tòa án cấp Q. / huyện nơi cư trú hoặc nơi ĐK thường trú của vợ hoặc của chồng để làm thủ tục.

Tòa án thụ lý hồ sơ ly hôn với trường hợp ly hôn đơn phương:

Đối với trường hợp đơn phương ly hôn sẽ vận dụng theo pháp luật tại Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự năm ngoái pháp luật Tòa án cấp Q. / huyện nơi bị đơn ĐK hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú.

Xem thêm: Tư vấn luật ly hôn, giải quyết thủ tục ly hôn tại TPHCM

Ví dụ: Chị nguyễn thị Hường là bị đơn trong vụ án ly hôn, chị hường có hộ khẩu thường trú tại Q. Q. Đống Đa, nguyên đơn sẽ nộp đơn ly hôn tại TANDTC nhân dân Q. Q. Đống Đa.

Tòa án thụ lý hồ sơ ly hôn có yếu tố nước ngoài

Theo lao lý của pháp lý so với trường hợp này vận dụng theo điểm a khoản 1 Điều 37 Bộ luật Tố tụng dân sự năm ngoái, Tòa án nhân dân cấp tỉnh / thành phố có thẩm quyền xử lý theo thủ tục xét xử sơ thẩm những vụ ly hôn trừ những vụ thuộc thẩm quyền xử lý của Tòa án cấp huyện trừ khi xử lý giữa công dân Nước Ta cư trú ở khu vực biên giới với công dân nước láng giềng cùng cư trú ở khu vực biên giới với Nước Ta.

Bước 2: Tòa án ra thông báo thụ ly đơn xin ly hôn

Sau khi nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ Tòa án trong thời hạn lao lý Tòa án kiểm tra đơn và ra thông tin nộp tiền tạm ứng án phí cho vợ / chồng;

Bước 3: Vợ hoặc chồng nộp tiền tạm ứng án phí ly hôn

Vợ / chồng nộp tiền tạm ứng án phí dân sự xét xử sơ thẩm tại Chi cục thi hành án Q. / huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;

Bước 4: Tòa án nhân dân tiến hành hòa giải ly hôn

Xem thêm: Tư vấn luật ly hôn, giải quyết thủ tục ly hôn tại Bình Dương

Trong thời hạn 15 ngày làm việc Tòa án tiến hành mở phiên hòa giải.

Bước 5: Mở phiên tòa giải quyết yêu cầu ly hôn

Theo pháp luật thì trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày hòa giải không thành và những bên không đổi khác quyết định hành động về việc ly hôn. Tòa án nhân dân sẽ triển khai mở phiên tòa xét xử xử lý nhu yếu ly hôn. Như vậy trên đây chúng tôi đã phân phối chi tiết cụ thể cho bạn đọc về nội dung “ Mua đơn ly hôn ở đâu? Bao nhiêu tiền và tự viết được không ” Dựa trên những thông tin mà chúng tôi phân phối sẽ giúp cho bạn đọc có thêm kỹ năng và kiến thức và thông tin để triển khai những thủ tục ly hôn theo lao lý của pháp lý đúng và vừa đủ, nhanh gọn nhất. Hi vọng những thông tin trên đây sẽ hữu dụng so với bạn đọc,

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top