Điều kiện để giành quyền nuôi hai con khi ly hôn với chồng? Không có công việc và thu nhập ổn định có được nuôi con dưới 36 tháng tuổi sau ly hôn?

20170722 230659 300x225 1

Tóm tắt câu hỏi:

Chào luật sư. Xin luật sư tư vấn cho em. Hiện nay em và chồng em vẫn đang chung sống thông thường. Bọn em kết hôn năm 2012 và được 1 bé trai 3 tuổi 1 bé 10 tháng. Thời gian chúng em ở gần nhau rất ít, vì anh ấy toàn đi làm xa. Mẹ con em của mình ở nhà bà ngoại. Trong thời hạn chồng em đi làm xa em đã có tình cảm với 1 người đàn ông khác và em đã có con với người đó, là cháu thứ 2 giờ đây. Lúc này em đã cắt đứt mối quan hệ bất chính đó và vợ chồng em lại thông thường nhưng gần đây xảy ra nhiều chuyện và luôn cãi cự nhau, sự không tương đồng quan điểm. Anh ấy đòi ly hôn, hiện giờ em vẫn đang ở nhà nuôi con. Luật sư cho em hỏi: nếu ly hôn em muốn nuôi cả 2 con thì làm như thế nào ạ. Em cảm ơn. !?

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến VĂN PHÒNG LUẬT SƯ THUẬN NAM Với thắc mắc của bạn, VĂN PHÒNG LUẬT SƯ THUẬN NAM xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Căn cứ pháp lý:

– Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm năm trước

Giải quyết vấn đề:

Bạn có trình diễn bạn và chồng bạn kết hôn năm 2012. Các bạn có hai người con, 1 bé trai 3 tuổi và 1 bé 10 tháng. Bạn có nêu bé thứ hai là con của bạn và một người đàn ông khác. Và hiện giờ bạn đã cắt đứt mối quan hệ bất chính đó và vợ chồng bạn lại thông thường, nhưng gần đây xảy ra nhiều chuyện và luôn cự cãi nhau, sự không tương đồng quan điểm. Chồng bạn đòi ly hôn và lúc bấy giờ bạn vẫn đang ở nhà nuôi con.Trong trường hợp này chồng bạn được quyền đơn phương ly hôn với bạn theo lao lý tại Điều 56 Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm trước. Và Tòa án sẽ xem xét mối quan hệ hôn nhân gia đình của vợ chồng bạn đã lâm vào thực trạng trầm trọng hay chưa, đời sống chung hoàn toàn có thể lê dài nữa được không, mục tiêu của hôn nhân gia đình của hai bạn có đạt được không? Nếu cả ba tiêu chuẩn ấy đều không được thì Tòa án địa thế căn cứ vào đó để xử lý việc ly hôn.

Về quyền nuôi con: sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014. Theo quy định tại khoản 2, 3 Điều 81 Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

“ 2. Vợ, chồng thỏa thuận hợp tác về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ và trách nhiệm, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn so với con; trường hợp không thỏa thuận hợp tác được thì Tòa án quyết định hành động giao con cho một bên trực tiếp nuôi địa thế căn cứ vào quyền lợi và nghĩa vụ về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện kèm theo để trực tiếp trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận hợp tác khác tương thích với quyền lợi của con. “

Như vậy, theo pháp luật trên, pháp lý sẽ tôn trọng sự thỏa thuận hợp tác giữa bạn và chồng của bạn khi ly hôn trên cơ sở bảo vệ quyền hạn cho con. Trong trường hợp không thỏa thuận hợp tác được thì Tòa án quyết định hành động giao con cho một bên trực tiếp nuôi địa thế căn cứ vào quyền hạn về mọi mặt của con. Ở đây, con bạn 1 bé đã 3 tuổi và 1 bé 10 tháng ( dưới 36 tháng tuổi ) thì Tòa án sẽ chưa phải xem xét nguyện vọng của con.

20170722 230659

Trường hợp của bạn, người con thứ hai 10 tháng tuổi sẽ được giao cho bạn là người mẹ trực tiếp nuôi dưỡng, chăm nom trừ khi bạn không đủ điều kiện kèm theo để trực tiếp trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con. Đối với người con hơn 3 tuổi, Tòa án xem xét dựa trên những điều kiện kèm theo của 2 vợ chồng, xét xem ai là người hoàn toàn có thể nuôi dưỡng, chăm nom và bảo vệ quyền hạn của con tốt hơn. Cụ thể như những điều kiện kèm theo:

– Về điều kiện kinh tế: Đây là điều kiện đầu tiên mà Tòa án yêu cầu. Việc này quyết định xem bạn có khả năng để chăm sóc con không, có đảm bảo các như cầu tối thiểu về ăn, ở, sinh hoạt, điều kiện học tập… của con không. Khả năng kinh tế dựa vào nguồn thu nhập, khả năng tài chính sẵn có của cha và mẹ. Đánh giá tài chính – kinh tế thông qua việc làm hiện tại, gia cảnh, thu nhập hàng hàng… Bạn có nêu hiện tại bạn đang ở nhà chăm con. Do bạn không nói rõ là bạn có công việc không, có nguồn thu nhập nào khác hay không nên khi ra Tòa để giành được quyền nuôi hai con bạn cần chứng minh được mình có thu nhập ổn định hàng tháng đủ để nuôi hai con.

– Về thời hạn chăm nom, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm kết nối giữa cha mẹ với con cái. Và những yếu tố ảnh hưởng tác động đến đạo đức, phương pháp giáo dục mà cha mẹ có được cũng là yếu tố ảnh hưởng tác động quan trọng đến việc giành quyền nuôi con.Như vậy, nếu bạn chứng tỏ trước Tòa việc bạn đủ năng lực, điều kiện kèm theo nuôi con đồng thời sẽ mang đến nhiều quyền hạn về mọi mặt của con thì Tòa án hoàn toàn có thể xem xét giao cả 2 con cho bạn chăm nom, nuôi dưỡng.

Tư vấn nêu trên chỉ được coi là tài liệu tham khảo. Quý khách hàng, người truy cập tuyệt đối không được coi là ý kiến pháp lý chính thức cuối cùng của Luật sư để giải quyết hoặc làm việc với bên thứ 3

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top