Thủ tục ly hôn vắng mặt

Thủ tục ly hôn vắng mặt

Thủ tục ly hôn được chia ra: thủ tục ly hôn đồng thuận và thủ tục ly hôn đơn phương. Đối với trường hợp ly hôn đơn phương là ly hôn dựa theo nhu yếu của một bên vợ hoặc chồng, thế cho nên có rất nhiều trường hợp bên người vợ / chồng bị nhu yếu ( hay còn gọi là bị đơn ) sẽ không chịu hợp tác và không tham gia phiên tòa xét xử. Thủ tục ly hôn vắng mặt là thủ tục ly hôn trong đó một trong 2 bên đương sự không xuất hiện tại phiên tòa xét xử, trong trường hợp này thủ tục ly hôn vằng mặt sẽ được triển khai theo trình tự, thủ tụng tố tụng pháp luật tại Bộ luật Tố tụng dân sự.

Trong một vụ án ly hôn hoàn toàn có thể xảy ra hai trường hợp vằng mặt: sự vằng mặt của nguyên đơn và sự vằng mặt của bị đơn, sự vằng mặt của 1 trong hai bên đương sự sẽ dẫn đến những hậu quả pháp lý khác nhau:

Sự vắng mặt của nguyên đơn tại phiên tòa xét xử

Theo Điều 199 Bộ luật tố tụng dân sự 2004 quy định:

Bạn đang đọc: Thủ tục ly hôn vắng mặt

  1. “ Nguyên đơn phải xuất hiện tại phiên toà theo giấy triệu tập của Toà án; nếu vắng mặt lần thứ nhất có nguyên do chính đáng thì phải hoãn phiên toà.
  2. Nguyên đơn đã được triệu tập hợp lệ đến lần thứ hai mà vẫn vắng mặt thì bị coi là từ bỏ việc khởi kiện và Toà án ra quyết định hành động đình chỉ xử lý vụ án. Trong trường hợp Toà án ra quyết định hành động đình chỉ xử lý vụ án thì nguyên đơn có quyền khởi kiện lại, nếu thời hiệu khởi kiện vẫn còn ”.

Như vậy nếu nguyên đơn vắng mặt lần thứa hai thì vụ án sẽ bị đình chỉ xử lý.

Sự vắng mặt của bị đơn tại phiên tòa

Theo pháp luật tại Điều 200. Sự xuất hiện của bị đơn tại phiên toà Bộ luật tố tụng dân sự 2004 như sau: “

  1. Bị đơn phải xuất hiện tại phiên toà theo giấy triệu tập của Toà án; nếu vắng mặt lần thứ nhất có nguyên do chính đáng thì phải hoãn phiên toà.
  2. Bị đơn đã được triệu tập hợp lệ đến lần thứ hai mà vẫn vắng mặt thì Toà án vẫn tiến hành xét xử vắng mặt họ.”

Như vậy trong trường hợp bị đơn vắng mặt lần thứ 2 thì tòa án nhân dân sẽ xét xử vắng mặt bị đơn, thủ tục ly hôn vắng mặt sẽ vấn thực thi theo đúng lao lý của pháp lý.

Các bước tiến hành thủ tục ly hôn vắng mặt

Thủ tục ly hôn vắng mặt sẽ kéo dài hơn trường hợp ly hôn thông thường, các bước tiến hành thủ tục ly hôn vắng mặt được thực hiện theo quy định tố tụng, có thể khái quát lên các bước như sau:

Bước 1: Thụ lý vụ án.

Sau khi nộp hồ sơ khởi kiện hợp lệ và hoàn thành nghĩa vụ án phí, lệ phí theo quy định tòa án sẽ ra thông báo thụ lý vụ án.

Bước 2: Hòa giải và chuẩn bị xét xử.

Trong thời hạn chuẩn bị xét xử sơ thẩm vụ án, Toà án tiến hành hoà giải để các đương sự thoả thuận với nhau về việc giải quyết vụ án. Tòa án sẽ gửi thông báo về việc tiến hành hòa giải cho nguyên đơn và bị đơn. Tuy nhiên, nếu bị đơn đã được Toà án triệu tập hợp lệ đến lần thứ hai mà vẫn cố tình vắng mặt thì coi như vụ án ly hôn của không tiến hành hoà giải được (theo khoản 1 Điều 182 Bộ luật Tố tụng dân sự).

Bước 3: Đưa vụ án ra xét xử.

Khi vụ án được đưa ra xét xử, bị đơn có quyền và nghĩa vụ tham gia phiên tòa. Trong trường hợp bị đơn không tham gia phiên tòa khi được tòa án triệu tập thì xử lý theo quy định tại Điều 199 Bộ luật Tố tụng dân sự (sửa đổi 2011):

Theo quy định nêu trên, khi Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai mà bị đơn vắng mặt tại phiên tòa thì vụ án ly hôn sẽ được Tòa án tiến hành xét xử vắng mặt bị đơn. Trong trường hợp này nếu đủ căn cứ để ly hôn theo quy định của Luật hôn nhân gia đình thì tòa án sẽ ra bản án ly hôn, bản án có hiệu lực pháp luật và chấm dứt quan hệ hôn nhân giữa hai bên vợ chồng.

LIÊN HỆ LUẬT SƯ TƯ VẤN LUẬT HÔN NHÂN GIA ĐÌNH

Địa chỉ: 12 Mạc Đỉnh Chi, Phường Đa kao, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top