Bảo vệ quyền lợi của vợ và ly hôn khi chồng ngoại tình

ngoai tinh

Bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ của vợ và ly hôn khi chồng ngoại tình: Trình bày về việc chồng ngoại tình và vật chứng chứng tỏ sẽ mang đến lợi thế cho người vợ…

Bảo vệ quyền lợi của vợ và ly hôn khi chồng ngoại tình

Câu hỏi của người mua: Chồng ngoại tình và muốn ly hôn khi chồng ngoại tình mà hòa giải không được thì người phụ nữ nên đồng ý chấp thuận ly hôn hay để cho người chồng đơn phương ly hôn vậy ạ? Xem xét theo hướng có lợi cho người phụ nữ ạ ! Có dẫn chứng chứng tỏ chồng ngoại tình và anh ta cũng thừa nhận rồi. Câu vấn đáp của luật sư: Chào bạn ! Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin yêu và gửi câu hỏi đề xuất tư vấn đến phòng tư vấn pháp lý qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau: Căn cứ pháp lý: Nội dung tư vấn:

Ly hôn đơn phương hay ly hôn thuận tình

Khoản 1 Điều 51 và khoản 1 Điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình năm năm trước pháp luật như sau:

“ Điều 51. Quyền nhu yếu xử lý ly hôn 1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền nhu yếu Tòa án xử lý ly hôn. ”

“ Điều 56. Ly hôn theo nhu yếu của một bên 1. Khi vợ hoặc chồng nhu yếu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án xử lý cho ly hôn nếu có địa thế căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi đấm đá bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào thực trạng trầm trọng, đời sống chung không hề lê dài, mục tiêu của hôn nhân không đạt được. ”

Theo lao lý trên, vợ và chồng đều có quyền nhu yếu Tòa án xử lý ly hôn. Tòa án sẽ xử lý đơn phương ly hôn khi có hành vi đấm đá bạo lực gia đình, vợ hoặc chồng vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào thực trạng trầm trọng, đời sống chung không hề lê dài, mục tiêu của hôn nhân không đạt.

Trong trường hợp của bạn, chồng đã có hành vi vi phạm chính sách hôn nhân một vợ một chồng, hôn nhân rơi vào thực trạng trầm trọng, đời sống chung không hề lê dài và chồng cũng không có dự tính hòa giải do đó Tòa án sẽ xử lý nhu yếu Ly hôn đơn phương nếu chồng bạn có gửi nhu yếu.

Cùng với đó, do một bên đã hết tình cảm nên chuyện níu kéo hôn nhân trở thành thiên cưỡng và xét cho cùng vì một trong hai bên hoặc cả hai bên đã hết tình cảm, không hề chung sống với nhau nên xử lý nhanh gọn vấn đề sẽ tốt cho cả hai người. Vì vậy, trong trường hợp của bạn nên lựa chọn theo giải pháp Thuận tình ly hôn. Bạn hoàn toàn có thể nhu yếu Tòa án xử lý ly hôn khi chồng ngoại tình để đem lại quyền hạn cho mình.

Bảo vệ quyền lợi của vợ và ly hôn khi chồng ngoại tình

Phân chia tài sản và quyền nuôi con trong trường hợp ly hôn khi chồng ngoại tình

a ) Về yếu tố phân loại gia tài trong trường hợp ly hôn khi chồng ngoại tình Để phân loại gia tài sau khi hôn, Tòa án sẽ vận dụng Điều 59 Luật Hôn nhân và Gia đình năm năm trước để xử lý vấn đề.

Điều 59 Luật Hôn nhân và Gia đình năm năm trước pháp luật như sau:

“ Điều 59. Nguyên tắc xử lý gia tài của vợ chồng khi ly hôn

1. Trong trường hợp chính sách gia tài của vợ chồng theo luật định thì việc xử lý gia tài do những bên thỏa thuận hợp tác; nếu không thỏa thuận hợp tác được thì theo nhu yếu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án xử lý theo pháp luật tại những khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại những điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này. Trong trường hợp chính sách gia tài của vợ chồng theo thỏa thuận hợp tác thì việc xử lý gia tài khi ly hôn được vận dụng theo thỏa thuận hợp tác đó; nếu thỏa thuận hợp tác không vừa đủ, rõ ràng thì vận dụng pháp luật tương ứng tại những khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại những điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để xử lý.

2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến những yếu tố sau đây:

a ) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b ) Công sức góp phần của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và tăng trưởng khối gia tài chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c ) Bảo vệ quyền lợi chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh thương mại và nghề nghiệp để những bên có điều kiện kèm theo liên tục lao động tạo thu nhập;

d ) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ chồng.

3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần gia tài bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán giao dịch cho bên kia phần chênh lệch.

4. Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp gia tài riêng đã nhập vào gia tài chung theo lao lý của Luật này. Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa gia tài riêng với gia tài chung mà vợ, chồng có nhu yếu về chia gia tài thì được thanh toán giao dịch phần giá trị gia tài của mình góp phần vào khối gia tài đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận hợp tác khác.

5. Bảo vệ quyền, quyền lợi hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lượng hành vi dân sự hoặc không có năng lực lao động và không có gia tài để tự nuôi mình.

6. Tòa án nhân dân tối cao chủ trì phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân tối cao và Bộ Tư pháp hướng dẫn Điều này. ”

Theo quy định trên, việc phân chia tài sản giữa hai vợ chồng sau khi ly hôn có thể hai bên tự thỏa thuận và nếu hai bên không đưa đến được những thỏa thuận chung thì có thể nhờ Tòa án giải quyết. Việc chia tài sản chung có thể thỏa thuận toàn bộ hoặc một phần tùy vào quyết định của hai bên.

Tài sản chung theo quy định của pháp luật sẽ được chia đôi những sẽ tính đến các yếu tố như: hoàn cảnh gia đình của hai bên, công sức đóng góp, lỗi của hai bên trong quá trình hôn nhân … Qua đây bạn có thể đưa ra những thông tin về hoàn cảnh gia đình, công sức bạn đóng góp để tạo lập khối tài sản chung cùng với những bằng chứng chồng bạn ngoại tình để Tòa án đưa ra quyết định phù hợp và đúng đắn.

Ngoài ra Tòa án sẽ bảo vệ quyền lợi của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình. Những tài sản riêng của vợ và chồng sẽ không bị phân chia khi ly hôn. Trong quá trình giải quyết việc ly hôn khi chồng ngoại tình và bạn cũng có bằng chứng sẽ đem lại quyền lợi dành cho bạn.

Xem thêm: Quyền nuôi con sau khi ly hôn – Tư vấn pháp luật: Luật Quang Huy

b ) Về quyền nuôi con trong trường hợp ly hôn khi chồng ngoại tình.

Pháp luật Hôn nhân và Gia đình năm năm trước, Điều 81 pháp luật như sau: “ Điều 81. Việc trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lượng hành vi dân sự hoặc không có năng lực lao động và không có gia tài để tự nuôi mình theo pháp luật của Luật này, Bộ luật dân sự và những luật khác có tương quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận hợp tác về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ và trách nhiệm, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn so với con; trường hợp không thỏa thuận hợp tác được thì Tòa án quyết định hành động giao con cho một bên trực tiếp nuôi địa thế căn cứ vào quyền hạn về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện kèm theo để trực tiếp trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận hợp tác khác tương thích với quyền lợi của con. ”

Theo lao lý trên, sau khi ly hôn bạn và chồng phải có nghĩa vụ và trách nhiệm chăm nom, nuôi dưỡng con cháu. Quyền nuôi con hoàn toàn có thể do hai bên thỏa thuận hợp tác hoặc nếu hai bên không dẫn đến thỏa thuận hợp tác thì hoàn toàn có thể nhờ Tòa án Giải quyết vấn đề. Bạn hãy đưa ra những bằng chứng dẫn tới việc ly hôn khi chồng ngoại tình, không chăm sóc tới gia đình và không có nghĩa vụ và trách nhiệm nuôi dưỡng, chăm nom con cháu để giành quyền nuôi con. Mức trợ cấp nuôi con sẽ do hai bên thỏa thuận hợp tác hoặc nếu không hề thỏa thuận hợp tác thì Tòa án sẽ quyết định hành động. Nếu bạn muốn giành quyền nuôi con thì việc ly hôn khi chồng ngoại tình và kèm theo chứng cứ cũng là một lợi thế của bạn.

Bài viết tham khảo:

Để được tư vấn chi tiết về Bảo vệ quyền lợi của vợ và ly hôn khi chồng ngoại tình, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân 24/7: 19006500 để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: [email protected] 

Chúng tôi sẽ giải đáp hàng loạt câu hỏi của hành khách một cách tốt nhất. Xin chân thành cảm ơn. Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top