Quyền đón con khi ly hôn thuộc về người nào?

Không cho đón con sau khi ly hôn có bị xử phạt theo pháp luật của pháp lý không?Xin chào Luật sư 247. Tôi và chồng tôi sắp ra Tòa để triển khai thủ tục ly hôn. Tuy nhiên, tôi có vướng mắc rằng: Quyền đón con khi ly hôn thuộc về ai? Chính vì vây, tôi rất mong nhận được phản hồi sớm nhất từ phía luật sư về yếu tố này. Trân trọng cảm ơn.

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Luật sư 247 chúng tôi. Dưới đây là bài viết Quyền đón con khi ly hôn thuộc về ai?. Mời bạn cùng đón đọc.

Cơ sở pháp lý

Nội dung tư vấn

Quyền đón con khi ly hôn thuộc về ai?

Căn cứ theo lao lý tại Điều 58 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm trước về quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của cha mẹ và con sau khi ly hôn. Cụ thể tại những Điều 81, 82, 83, và 84 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm trước như sau:

Quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

Theo Điều 81 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm trước: “ Việc trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lượng hành vi dân sự hoặc không có năng lực lao động và không có gia tài để tự nuôi mình theo pháp luật của Luật này, Bộ luật dân sự và những luật khác có tương quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận hợp tác về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ và trách nhiệm, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn so với con; trường hợp không thỏa thuận hợp tác được thì Tòa án quyết định hành động giao con cho một bên trực tiếp nuôi địa thế căn cứ vào quyền lợi và nghĩa vụ về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện kèm theo để trực tiếp trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận hợp tác khác tương thích với quyền lợi của con. ”

Trường hợp, cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau ly hôn thì quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của cha, mẹ được pháp luật tại Điều 82 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm trước như sau:

 • Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.
 • Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.
 • Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.

Nghĩa vụ của người trực tiếp nuôi con so với người không trực tiếp nuôi con được pháp luật tại Điều 83 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm trước như sau:

 • Cha, mẹ trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu người không trực tiếp nuôi con thực hiện các nghĩa vụ theo quy định tại Điều 82 của Luật Hôn nhân và gia đình 2014; yêu cầu người không trực tiếp nuôi con cùng các thành viên gia đình tôn trọng quyền được nuôi con của mình.
 • Cha, mẹ trực tiếp nuôi con cùng các thành viên gia đình không được cản trở người không trực tiếp nuôi con trong việc thăm nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Như vậy, địa thế căn cứ vào những lao lý trên, sau khi ly hôn, dù cha, mẹ không giành được quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm nuôi dưỡng con vẫn có quyền trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lượng hành vi dân sự hoặc không có năng lực lao động và không có gia tài để tự nuôi mình; có quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm thăm nom con mà không ai được cản trở đồng thời cha có quyền trực tiếp nuôi con cùng những thành viên mái ấm gia đình không được cản trở mẹ trong việc thăm nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con theo lao lý của Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình. Do vậy quyền đón con ly hôn thuộc về cả cha và mẹ. Quyền đón con khi ly hôn thuộc về ai?

Quyền đón con khi ly hôn thuộc về ai?

Không cho đón con sau khi ly hôn có bị xử phạt theo quy định của pháp luật không?

Trường hợp người trực tiếp nuôi con nhưng không cho người triển khai quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm thăm nom con sau khi ly hôn sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo pháp luật tại Điều 56 Nghị định 144 / 2021 / NĐ-CP như sau: Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng so với hành vi ngăn cản quyền thăm nom, chăm nom giữa ông, bà và cháu; giữa cha, mẹ và con, trừ trường hợp cha mẹ bị hạn chế quyền thăm nom con theo quyết định hành động của TANDTC; giữa vợ và chồng; giữa anh, chị, em với nhau. Mức phạt này được vận dụng so với hành vi vi phạm hành chính của cá thể. Đối với tổ chức triển khai có cùng hành vi vi phạm, mức phạt tiền gấp 02 lần mức phạt tiền so với cá thể ( theo khoản 4 Điều 4 Nghị định 144 / 2021 / NĐ-CP ). Như vậy, theo lao lý của Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm trước, sau ly hôn, cha mẹ đều có quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lượng hành vi dân sự hoặc không có năng lực lao động và không có gia tài để tự nuôi mình theo lao lý của pháp lý.

Trường hợp không phải là người trực tiếp nuôi con thì vẫn có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai cản trở thăm nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con. Nếu có hành vi cản trở thì sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp cha, mẹ bị hạn chế quyền thăm nom con theo quyết định của tòa án.

Thời điểm xác định ly hôn theo quy định của pháp luật

Thời điểm chấm hết quan hệ hôn nhân gia đình giữa vợ và chồng được lao lý tại Điều 57 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm trước như sau:

1. Quan hệ hôn nhân gia đình chấm hết kể từ ngày bản án, quyết định hành động ly hôn của Tòa án có hiệu lực hiện hành pháp lý.

2. Tòa án đã xử lý ly hôn phải gửi bản án, quyết định hành động ly hôn đã có hiệu lực thực thi hiện hành pháp lý cho cơ quan đã triển khai việc đăng ký kết hôn để ghi vào sổ hộ tịch; hai bên ly hôn; cá thể, cơ quan, tổ chức triển khai khác theo pháp luật của Bộ luật tố tụng dân sự và những luật khác có tương quan. ”

Theo đó kể từ ngày bản án, quyết định hành động ly hôn của Tòa án có hiệu lực hiện hành pháp lý thì vợ chồng được xác lập là đã ly hôn ( hay quan hệ hôn nhân gia đình chấm hết.

Thông tin liên hệ Luật sư 247

Trên đây là tư vấn của Luật sư 247 về Quyền đón con khi ly hôn thuộc về ai?. Chúng tôi hi vọng bạn có thể vận dụng kiến thức trên. để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Để biết thêm thông tin chi tiết cụ thể và nhận thêm sự tư vấn; giúp sức khi có nhu yếu về những yếu tố tương quan đến Giấy phép sàn thương mại điện tử; giải thể công ty, giải thể công ty tnhh 1 thành viên, tạm dừng công ty; mẫu đơn xin giải thể công ty, ĐK bảo lãnh thương hiệu, … của Luật sư 247, hãy liên hệ: 0833102102. Hoặc qua những kênh sau:

Câu hỏi thường gặp

Quyền và nghĩa vụ của người không trực tiếp nuôi con sau ly hôn như thé nào?

Căn cứ theo Điều 82 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 quy định về nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

 1. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.
 2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.
 3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.”

Đối tượng cấp dưỡng là ai?

Người không trực tiếp nuôi phải có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con. Theo đó đối tượng được cấp dưỡng gồm:

 • Con chưa thành niên. Mức cấp dưỡng này để đảm bảo quyền lợi cho con đến khi con trưởng thành.
 • Con đã thành niên không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

Theo đó, không có khả năng lao động có thể là mất sức lao động, bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự. Đồng thời, việc không có khả năng lao động đi kèm với việc không có tài sản để tự nuôi mình. Và vì vậy, con cần phải có khoản cấp dưỡng của cha hoặc mẹ để tiếp tục duy trì các nhu cầu thiết yếu cho cuộc sống.

Cha, mẹ bị hạn chế quyền đối với con chưa thành niên khi nào?

Cha, mẹ bị hạn chế quyền đối với con chưa thành niên trong các trường hợp sau đây:

 • Bị kết án về một trong các tội xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con với lỗi cố ý hoặc có hành vi vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con;
 • Phá tán tài sản của con;
 • Có lối sống đồi trụy;
 • Xúi giục, ép buộc con làm những việc trái pháp luật, trái đạo đức xã hội.
phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top