Xét xử vụ án ly hôn vắng mặt bị đơn như thế nào? Thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện ra sao về việc giải quyết ly hôn khi vắng mặt bị đơn?

Tôi tên là S, tôi sinh ra ở huyện H. Do không còn tình cảm với chồng nữa, tôi đã làm đơn khởi kiện ly hôn ra Tòa án nhân dân huyện nơi cư trú của chồng tôi. Tòa án đã 02 lần gọi vợ chồng tôi lên để giải quyết vụ việc nhưng cả 2 lần anh ấy đều cố tình không đến.Theo ý kiến của cán bộ tòa án phụ trách vụ ly hôn của tôi thì nếu như chồng tôi không hợp tác thì dù tôi có đi hàng trăm lần cũng không giải quyết được vấn đề gì. Anh cán bộ tòa án còn nói nếu sau này tôi muốn lấy ai thì cứ lấy, còn tạm thời bây giờ chưa có ai thì cứ ở vậy đã. Đến khi anh ta muốn đi lấy vợ thì anh ta sẽ phải tự tìm đến tôi, khi đó, vụ việc ly hôn của 2 người sẽ được giải quyết tại tòa án nhân dân huyện T nơi tôi cư trú. Anh cán bộ tòa án đọc cho tôi viết Đơn xin rút đơn khởi kiện ly hôn vì cán bộ nói với hoàn cảnh của gia đình tôi như thế thì rút đơn sẽ đỡ tốn nhiều loại chi phí. Tôi muốn hỏi: Khi đã không có sự hợp tác để ly hôn của chồng tôi thì tôi mới phải ly hôn đơn phương, vậy sao tòa án huyện vẫn nói là không có sự hợp tác của chồng tôi thì sẽ không giải quyết được?

Xét xử vụ án ly hôn vắng mặt bị đơn như thế nào

Căn cứ khoản 1 Điều 51 Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm trước lao lý về quyền nhu yếu xử lý ly hôn như sau:

 • “1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.
 • 2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.
 • 3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.”

Bên cạnh đó tại khoản 1 Điều 56 Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm năm trước pháp luật:

 • “1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.
 • 2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.
 • 3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.”

Xét xử vụ án ly hôn vắng mặt

Xét xử vụ án ly hôn vắng mặt

Thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện

Căn cứ khoản 1 Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 201 5 pháp luật:

 • “1. Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp sau đây:
 • a) Tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình quy định tại Điều 26 và Điều 28 của Bộ luật này, trừ tranh chấp quy định tại khoản 7 Điều 26 của Bộ luật này;”

Bên cạnh đó, khoản 1 Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 quy định:

 • “1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:
 • a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;
 • b) Các đương sự có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;
 • c) Đối tượng tranh chấp là bất động sản thì chỉ Tòa án nơi có bất động sản có thẩm quyền giải quyết”.

Như vậy, căn cứ vào các quy định nêu trên, đối chiếu với trường hợp của bạn thì bạn có quyền đơn phương yêu cầu Tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng bạn cư trú, làm việc giải quyết ly hôn.

Về việc giải quyết ly hôn khi vắng mặt bị đơn được pháp luật quy định như thế nào?

Căn cứ khoản 1 Điều 205 Bộ luật tố tụng dân sự năm năm ngoái pháp luật:

“1. Trong thời hạn chuẩn bị xét xử sơ thẩm vụ án, Tòa án tiến hành hòa giải để các đương sự thỏa thuận với nhau về việc giải quyết vụ án, trừ những vụ án không được hòa giải hoặc không tiến hành hòa giải được quy định tại Điều 206 và Điều 207 của Bộ luật này hoặc vụ án được giải quyết theo thủ tục rút gọn”.

Về những vụ án dân sự không thực thi hòa giải được, khoản 1 Điều 207 Bộ luật tố tụng dân sự năm năm ngoái pháp luật gồm vụ án:

“1. Bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đã được Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai mà vẫn cố tình vắng mặt”.

Như vậy, địa thế căn cứ vào những pháp luật nêu trên, trường hợp vụ án có bị đơn đã được Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai mà vẫn cố ý vắng mặt thì được xem là vụ án không thực thi hòa giải được. Khi đó, Tòa án sẽ triển khai những bước tiếp theo để xem xét, quyết định hành động đưa vụ án ra xét xử.

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top