Ly hôn đơn phương khi bị đơn vắng mặt nhiều lần có được giải quyết không? Thủ tục giải quyết ly hôn đơn phương được quy định như thế nào?

ly hon don phuong 2

Phân chia tài sản chung khi ly hôn đơn phương mà bị đơn vắng mặt sẽ giải quyết như thế nào? Tôi đơn phương nộp đơn ly hôn ra tòa, chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại quận 3 thành phố Hồ Chí Minh. Mặc dù tòa đã mời nhiều lần nhưng chồng tôi cố tình vắng mặt, không đến tòa để tham dự hòa giải. Chồng tôi không có bất cứ liên lạc nào với tôi. Giữa vợ chồng tôi tài sản chung không có, nợ chung không có. Cho tôi hỏi trường hợp chồng cố tình kéo dài vụ án thì tòa án có giải quyết không?

Nguyên tắc giải quyết tài sản khi ly hôn đơn phương được pháp luật quy định như thế nào?

Căn cứ Điều 59 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm trước lao lý nguyên tắc xử lý gia tài của vợ chồng khi ly hôn như sau:

 • “1. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.
 • Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để giải quyết.
 • 2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:
 • a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;
 • b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;
 • c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;
 • d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.
 • 3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.
 • 4. Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này.
 • Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.
 • 5. Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.
 • 6. Tòa án nhân dân tối cao chủ trì phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân tối cao và Bộ Tư pháp hướng dẫn Điều này.”

Ly hôn đơn phương

Ly hôn đơn phương

Phân chia tài sản chung khi ly hôn đơn phương mà bị đơn vắng mặt sẽ giải quyết như thế nào?

Về căn cứ phân chia tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn, khoản 2 Điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 có quy định như sau:

“Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

 • a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;
 • b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;
 • c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;
 • d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.”

Ly hôn đơn phương khi bị đơn vắng mặt nhiều lần có được giải quyết không?

Căn cứ khoản 1 Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn như sau:

 • “1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.
 • 2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.
 • 3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.”

Bên cạnh đó tại khoản 1 Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

 • “1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.
 • 2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.
 • 3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.”

Đồng thời khoản 1 Điều 205 Bộ luật tố tụng Dân sự năm ngoái pháp luật:

 • “1. Trong thời hạn chuẩn bị xét xử sơ thẩm vụ án, Tòa án tiến hành hòa giải để các đương sự thỏa thuận với nhau về việc giải quyết vụ án, trừ những vụ án không được hòa giải hoặc không tiến hành hòa giải được quy định tại Điều 206 và Điều 207 của Bộ luật này hoặc vụ án được giải quyết theo thủ tục rút gọn”.

Về những vụ án dân sự không thực thi hòa giải được, khoản 1 Điều 207 Bộ luật Tố tụng dân sự năm ngoái pháp luật gồm vụ án:

 • “1. Bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đã được Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai mà vẫn cố tình vắng mặt”.

Đối chiếu lao lý trên, như vậy, việc ly hôn không nhất thiết phải có sự đồng ý chấp thuận của cả hai vợ chồng mà chỉ có nhu yếu từ một bên thì tòa án nhân dân cũng xem xét để xử lý do chồng bạn cố ý trốn tránh việc ly hôn, không chịu tham gia những phiên hòa giải của tòa. Tòa án vẫn thực thi tống đạt giấy triệu tập và những văn bản tố tụng theo lao lý cho chồng bạn. Nếu chồng bạn vẫn liên tục vắng mặt lần thứ hai thì TANDTC sẽ xét xử vắng mặt bị đơn, thủ tục ly hôn vắng mặt sẽ vẫn thực thi theo đúng lao lý của pháp lý.

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top