LÀM THẾ NÀO ĐỂ MẸ GIÀNH QUYỀN NUÔI CON KHI LY HÔN? – LUẬT Quang Huy

lyhon1 min

Câu hỏi: “Chào Luật sư! Tôi và chồng kết hôn năm 2016. Chúng tôi có con chung được 5 tuổi. Nay vì mâu thuẫn vợ chồng nên tôi muốn ly hôn và giành quyền nuôi con với chồng. Tôi có công việc ổn định, có nhiều thời gian để dạy dỗ, gần gũi con. Chồng tôi thì ham chơi, gây tiêu tốn tài sản gia đình. Anh thường xuyên có hành vi bạo lực với vợ con. Tôi không biết pháp luật quy định như thế nào về trường hợp này? Vì vậy, nhờ Luật sư tư vấn giúp tôi làm thế nào để người mẹ giành quyền nuôi con khi ly hôn. Tôi xin chân thành cảm ơn.”

Trả lời: Chào bạn! Để biết được câu trả lời, Luật sư Ly hôn Luật Quang Huy mời bạn tham khảo bài viết dưới đây:

Giành quyền nuôi con khi ly hôn là gì?

Giành quyền nuôi con là dạng tranh chấp rất phổ cập khi vợ chồng ly hôn tại Tòa án. Bởi lẽ, bậc cha mẹ nào cũng mong ước được trực tiếp chăm nom, nuôi dưỡng con mình. Mong muốn con cháu của mình được tăng trưởng, nuôi dạy trong điều kiện tốt nhất. Vì vậy, việc giành quyền được nuôi con sau ly hôn rất quan trọng so với nhiều người.

Khi ly hôn tại Tòa án, nếu vợ và chồng đều có yêu cầu được nuôi con. Tòa án sẽ giải quyết tranh chấp nuôi con của vợ chồng. Để có căn cứu giải quyết, Tòa án sẽ căn cứ vào nhiều yếu tố để đưa ra quyết định ai sẽ là người trực tiếp nuôi con.

Như vậy, hoàn toàn có thể hiểu giành quyền nuôi con khi ly hôn là nhu yếu của một hoặc hai bên khi triển khai thủ tục ly hôn. Việc này, làm phát sinh quan hệ tranh chấp quyền nuôi con khi triển khai thủ tục ly hôn tại Tòa án.Mẹ giành quyền nuôi con khi ly hôn

Xem thêm: CÁC VẤN ĐỀ PHÁP LÝ VỀ GIẢI QUYẾT LY HÔN

Quy định về giành quyền nuôi con khi ly hôn

Theo lao lý tại Điều 81 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm trước ( Luật HNGĐ năm trước ), đơn cử:

“ Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

 1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.
 2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
 3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Trường hợp vợ chồng không thỏa thuận hợp tác được ai là người trực tiếp nuôi con. Tòa án sẽ xem xét và đưa ra quyết định hành động giao con cho một bên trực tiếp nuôi dưỡng. Tòa án sẽ địa thế căn cứ vào quyền lợi và nghĩa vụ mọi mặt của con, ví dụ điển hình như điều kiện về chỗ ở, điều kiện hoạt động và sinh hoạt, học tập, đi dạo … Như vậy, cả cha và mẹ đều hoàn toàn có thể giành quyền nuôi con sau ly hôn. Việc nhu yếu nuôi con hoàn toàn có thể bộc lộ trong quy trình soạn hồ sơ ly hôn, hay xử lý vấn đề.

Mẹ có quyền nuôi con khi ly hôn không?

Câu hỏi: Chào Luật sư! Tôi tên là N.T.M. Hiện nay, tôi muốn ly hôn và giành quyền nuôi con với chồng. Con tôi sinh năm 2017. Chồng tôi thì không đồng ý giao con cho tôi và hay chửi mắng tôi. Anh ấy nói tôi là phụ nữ yếu đuối, việc làm không ổn định, thu nhập thấp thì không được Tòa án giao quyền nuôi con. Tôi đang làm công việc may dệt và buôn bán ở nhà, thu nhập của tôi cũng tương đối. Hơn nữa, tôi có nhiều thời gian để chăm sóc, dạy dỗ con. Chồng tôi làm ở ngân hàng. Lương cao, nhưng bị hạn chế về mặt thời gian. Tôi muốn hỏi ly hôn tôi là mẹ muốn giành quyền nuôi con được không? Và tôi phải làm như thế nào để giành được quyền nuôi con?”.

Trả lời: Chào bạn, Luật sư Ly hôn Luật Quang Huy trả lời bạn như sau:

Trong quan hệ hôn nhân gia đình, vợ chồng có quyền và nghĩa vụ và trách nhiệm ngang nhau về mọi mặt. Cho nên, quyền nuôi con sau ly hôn so với cha hoặc mẹ là ngang nhau. Điều này được pháp luật rõ tại khoản 1 Điều 71 Luật HNGĐ năm trước “. Cha, mẹ có nghĩa vụ và trách nhiệm và quyền ngang nhau, cùng nhau chăm nom, nuôi dưỡng con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lượng hành vi dân sự hoặc không có năng lực lao động và không có gia tài để tự nuôi mình. ”Khoản 1 Điều 81 Luật HNGĐ 2014 cũng đã có lao lý: ”

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lượng hành vi dân sự hoặc không có năng lực lao động và không có gia tài để tự nuôi mình theo pháp luật của Luật này, Bộ luật dân sự và những luật khác có tương quan ”.

Hơn nữa, khoản 3 Điều 81 Luật HNGĐ 2014 có nêu: “ 3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận hợp tác khác tương thích với quyền lợi của con ”. Như vậy, ngoài việc cha mẹ có quyền ngang nhau trong việc nhu yếu nuôi con sau ly hôn, pháp lý còn có lao lý ưu tiên hơn dành cho người phụ nữ trong trường hợp con dưới 36 tháng tuổi.

Đối với trường hợp của bạn, bạn hoàn toàn có thể yêu cầu nuôi con sau khi ly hôn, chồng bạn không có quyền ngăn cấm yêu cầu của bạn. Để thực hiện thủ tục giành quyền nuôi con khi ly hôn mời bạn tham khảo tiếp phần dưới đây.

Đơn giành quyền nuôi con khi ly hôn

Theo lao lý, đơn ly hôn giành quyền nuôi con được soạn theo mẫu số 23 / DS do Hội đồng thẩm phán phát hành. Nhìn chung, mẫu đơn ly hôn đơn phương giành quyền nuôi con không quá độc lạ với mẫu đơn ly hôn đơn phương thường thì. Điểm độc lạ đó là về phần con chung, bạn cần trình diễn rõ thông tin về con chung và nhu yếu đơn cử. Bạn hoàn toàn có thể dựa theo mẫu đơn khởi kiện dân sự số 23 / DS dưới đây để soạn giành quyền nuôi con.Đơn giành quyền nuôi con

Xem thêm: MẪU ĐƠN KHỞI KIỆN LY HÔN MỚI NHẤT

Làm sao để mẹ giành quyền nuôi con khi ly hôn?

Theo pháp luật của Luật tố tụng dân sự, thủ tục ly hôn giành quyền nuôi con được thực thi trải qua những bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Để triển khai thủ tục, người khởi kiện cần chuẩn bị sẵn sàng đơn ly hôn giành quyền nuôi con và những tài liệu, chứng cứ chứng tỏ cho nhu yếu của mình. Người khởi kiện cần chuẩn bị sẵn sàng khá đầy đủ hồ sơ, những sách vở thiết yếu. Vì khi xem xét hồ sơ, nếu hồ sơ có sai sót hoặc thiếu những sách vở thiết yếu thì Tòa án sẽ nhu yếu sửa đổi, bổ trợ gây mất thời hạn, sức lực lao động đi lại.

Bước 2: Nộp hồ sơ đến Tòa án có thẩm quyền

Sau khi chuẩn bị sẵn sàng không thiếu hồ sơ; người khởi kiện cần nộp hồ sơ đến Tòa án có thẩm quyền để thực thi thủ tục. Đối với trường hợp này; Tòa án nơi bị đơn cư trú hoặc tạm trú sẽ có thẩm quyền thụ lý, xử lý. Người khởi kiện hoàn toàn có thể nộp hồ sơ đến Tòa án có thẩm quyền bằng những phương pháp sau:

 • Nộp trực tiếp tại Tòa án;
 • Gửi hồ sơ đến Tòa án thông qua dịch vụ bưu chính;
 • Gửi trực tuyến thông qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án (Nếu có).

Bước 3: Tòa án thụ lý hồ sơ ly hôn

Sau khi nhận và xem xét hồ sơ; nếu hồ sơ đã vừa đủ và đúng thẩm quyền xử lý; trong thời hạn 08 ngày, kể từ ngày hồ sơ, Tòa án sẽ ra thông tin nộp tiền tạm ứng án phí cho người khởi kiện. Trong thời hạn 07 ngày; kể từ ngày nhận được giấy báo của Tòa án; người khởi kiện phải nộp tiền tạm ứng án phí án phí và nộp cho biên lai cho Tòa án. Tòa án thụ lý vụ án khi người khởi kiện nộp cho Tòa án biên lai thu tiền tạm ứng án phí.Trường hợp hồ sơ ly hôn không không thiếu hoặc cần sửa đổi bổ trợ, Thẩm phán thông tin để người khởi kiện sửa đổi, bổ trợ.

Bước 4: Hòa giải tại Tòa án

Khi ly hôn thủ tục hòa giải tại Tòa án là thủ tục bắt buộc. Tòa án triển khai hòa giải để vợ chồng thỏa thuận hợp tác với nhau về việc xử lý vụ án; trừ trường hợp không triển khai hòa giải được. Trường hợp vợ chồng đều xuất hiện và hòa giải không thành, Tòa án ra quyết định hành động đưa vụ án ra xét xử.

Bước 5: Tòa án xét xử sơ thẩm vụ án ly hôn

Bản án ly hôn có hiệu lực thực thi hiện hành sau 30 ngày kể từ ngày tuyên án. Đối với đương không xuất hiện tại phiên tòa xét xử thì thời hạn được tính từ khi đương sự nhận được bản án, quyết định hành động.

Nếu bạn không có thời gian đi lại; hoặc bạn đang ở xa nơi Tòa án có thẩm quyền bạn có thể ủy quyền cho Luật sư Ly hôn Luật Quang Huy để thực hiện thủ tục theo Số Điện Thoại/Zalo/Viber 19006184 – 0979.884.828

Xem thêm: THỦ TỤC LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG VÀ THUẬN TÌNH 2022

Mẹ muốn giành quyền nuôi con khi ly hôn cần sẵn sàng chuẩn bị những gì?

Tại khoản 2 Điều 81 Luật HNGĐ 2014 có lao lý:

“…;trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.”

Dựa vào pháp luật trên, người mẹ muốn giành quyền nuôi con khi ly hôn cần nộp những tài liệu, chứng cứ nhằm mục đích bộc lộ năng lực chăm nom tốt cho con về mọi mặt đến Tòa án.Xét về quyền lợi mọi mặt của con, hoàn toàn có thể hiểu là quyền lợi về mặt vật chất và niềm tin, đơn cử:

 • Về mặt vật chất: Bạn phải chứng minh khả năng tài chính của bản thân. Cụ thể là mức thu nhập của bản thân để đảm bảo nuôi dưỡng tốt cho con. Những tài liệu, chứng cứ thể hiện cho điều này bao gồm các hợp đồng lao động, sao kê tài khoản ngân hàng, xác nhận lương của công ty, giấy tờ nhà, đất…
 • Về mặt tình thần: Bạn cần thể hiện tình cảm của bạn dành cho con cái; chứng minh khả năng dạy dỗ con cái, thời gian dành cho con. Ngoài ra, bạn cần chứng minh bạn là một người có đạo đức tốt có thể là tấm gương cho con cái học tập. Những tài liệu để minh chứng cho điều này thường sẽ là những bằng cấp, bằng khen, thành tích, giấy tờ thể hiện ngành nghề của bạn,…..

Việc chuẩn bị những tài liệu, chứng cứ này tưởng chừng như đơn giản nhưng lại cực kỳ phức tạp và phải thận trọng. Bởi lẽ, khi chuẩn bị thiếu hoặc không đúng cách thức theo quy định, thì tài liệu đó có thể không được chấp nhận. Điều này gây mất thời gian, công sức của người yêu cầu. Hơn nữa, điều này còn gây ra bất lợi trong việc tranh chấp giành quyền nuôi con.

Xem thêm: HỒ SƠ LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG GIÀNH QUYỀN NUÔI CON GỒM NHỮNG GÌ?

Mẹ có phải chứng minh thu nhập để giành quyền nuôi con khi ly hôn?

Theo như những gì chúng tôi đã nghiên cứu và phân tích, trường hợp cha mẹ có tranh chấp quyền nuôi con khi ly hôn, Tòa án địa thế căn cứ vào năng lực cung ứng tốt nhất quyền lợi và nghĩa vụ về mọi mặt cho con của những bên để quyết định hành động. Muốn biết được bên nào sẽ chăm sóc cho con tốt hơn, Tòa án sẽ nhu yếu những bên tranh chấp cung ứng những tài liệu, chứng cứ để biểu lộ điều đó.

Việc chứng tỏ thu nhập của cha mẹ có ý nghĩa quan trọng trong việc giành quyền nuôi con. Bởi lẽ, trẻ con từ lúc mới sinh ra đến lúc trưởng thành cần rất nhiều tình cảm, sự góp vốn đầu tư về thời hạn, công sức của con người dạy dỗ từ cha mẹ. Nếu không chăm nom, dạy dỗ đúng cách thì sau này trẻ sẽ thuận tiện rơi vào cám dỗ của xã hội.

Vì vây, việc chứng tỏ thu nhập của mình là một điều bắt buộc khi giành quyền nuôi con. Bởi lẽ, khi không có chứng cứ, tài liệu bộc lộ thu nhập của bản thân thì Tòa án sẽ không có cơ sở để giao con cho người đó.

Nếu bạn gặp khó khăn, vướng mắt trong quá trình chuẩn bị hồ sơ khởi kiện giành quyền nuôi con khi ly hôn; hay khó khăn trong quá trình thu thập hồ sơ. Hãy liên hệ ngay đến Luật sư Ly hôn Luật Quang Huy qua Số điện thoại/Zalo/Viber: 19006184 – 0979.884.828

Mẹ không có nhà có thể giành quyền nuôi con khi ly hôn không?

Câu hỏi: Chào Luật sư ! Hiện nay, tôi muốn giành quyền nuôi con với chồng tại Tòa án. Con tôi lúc bấy giờ được 5 tuổi. Nhưng xét về gia cảnh thì tôi không bằng chồng. Tôi không có nhà riêng, cũng như thu nhập của tôi không bằng chồng tôi. Tuy nhiên, chồng tôi là người rất nóng tính, hay đánh đập tôi mỗi khi cự cãi. Điều này có sự tận mắt chứng kiến của hàng xóm, công an phường. Nhờ Luật sư tư vấn giúp tôi hoàn toàn có thể giành quyền nuôi con với chồng được không? ”.

Trả lời: Chào bạn! Luật sư Ly hôn Luật Quang Huy tư vấn bạn như sau:

Trường hợp vợ chồng không thống nhất được ai là người nuôi con. Tòa án sẽ địa thế căn cứ vào điều kiện của bên nào sẽ cung ứng tốt nhất về quyền lợi và nghĩa vụ mọi mặt của con. Điều này hoàn toàn có thể dựa trên hai yếu tố đó là về mặt vật chất và mặt ý thức của con. Chẳng hạn như việc ai sẽ lo cho con tốt hơn về chỗ ở, nơi học tập, nơi đi dạo vui chơi của con … Hay người có đạo đức tốt để dạy dỗ cho con, ảnh hưởng tác động đến lối sống của con sau này. Như vậy, tuy bạn không có nhà, nhưng bạn phân phối tốt về điều kiện giáo dục, nuôi dưỡng, hay những điều kiện khác tốt cho con thì vẫn hoàn toàn có thể giành quyền nuôi con.

Luật sư tư vấn giành quyền nuôi con khi ly hôn

Tự tin là một trong những đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình, Luật Quang Huy sẵn sàng hỗ trợ bạn thực hiện thủ tục ly hôn giành quyền nuôi con với những nội dung gồm:

 • Tư vấn hồ sơ, thủ tục ly hôn đơn phương giành quyền nuôi con qua Điện thoại/Zalo: 19006184 – 0979.884.828
 • Cung cấp mẫu đơn ly hôn thuận tình; mẫu đơn khởi kiện ly hôn kèm hướng dẫn: 150.000đ;
 • Hỗ trợ soạn đơn ly hôn và các đơn từ cần thiết khác: Từ 500.000đ;
 • Hỗ trợ thu thập hồ sơ ly hôn giành quyền nuôi con;
 • Nhận ủy quyền thực hiện thủ tục ly hôn giành quyền nuôi con;
 • Cử luật sư tham gia giành quyền nuôi con; chia tài sản khi ly hôn.

Liên hệ Luật sư ly hôn – Luật Quang Huy

Nếu bạn có vướng mắc hoặc cần tư vấn pháp lý về hôn nhân gia đình mái ấm gia đình. Bạn hoàn toàn có thể liên hệ Luật sư thao tác tại Văn phòng, Trụ sở ở TP.HN, TP. Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, TP Hà Tĩnh, Nhật Bản, … theo những phương pháp sau:

Trân trọng!

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top