Quyền và nghĩa vụ của cha mẹ đối với con sau khi ly hôn

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng khi cả 2 không còn hạnh phúc bên nhau. Một trong những vấn dề cần giải quyết khi ly hôn chính là quyền và nghĩa vụ của cha mẹ đối với con sau khi ly hôn. Sau đây là tất cả thông tin mà ai cũng cần biết

Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn.

Tại Điều 81 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm trước pháp luật:

  1. “ Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lượng hành vi dân sự hoặc không có năng lực lao động và không có gia tài để tự nuôi mình theo pháp luật của Luật này, Bộ luật dân sự và những luật khác có tương quan.
  2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
  3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện kèm theo để trực tiếp trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận hợp tác khác tương thích với quyền lợi của con. ”

Việc pháp lý đặt ra điều này nhằm mục đích bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ tốt nhất cho người con. Ly hôn không chấm hết quyền và nghĩa vụ giữa cha mẹ và con cháu. Sau khi ly hôn, cha mẹ có quyền và nghĩa vụ trông mon, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng hành vi dân sự hoặc không có năng lực lao động và không có gia tài để tự nuôi theo lao lý của pháp lý.Xem thêm: Mức cấp dưỡng nuôi con sau khi ly hôn theo quy định Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm trước

Quyền và nghĩa vụ của cha mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn.

Người không trực tiếp nuôi dưỡng con có những quyền và nghĩa vụ pháp luật tại Điều 82 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm trước gồm có:

  • Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.
  • Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.
  • Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.
  • Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây tác động ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền nhu yếu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.

Sau khi ly hôn, đa số những bậc cha mẹ đều đồng cảm được nỗi đau, sự tổn thương của con mà khó gì hoàn toàn có thể hàn gắn được. Do vậy, họ luôn sẵn lòng chung tay với người trực tiếp nuôi con tạo môi trường tự nhiên sống tốt nhất cho con.

Bên cạnh đó, cũng có một số ít cha mẹ vì lòng thù ghét, ích kỷ cá thể nên đã lạm dụng quyền lợi và nghĩa vụ chính đáng này để cản trở hoặc gây tác động ảnh hưởng xấu đến việc nuôi con của người trực tiếp nuôi con.

Vì lẽ đó, pháp lý ghi nhận chế tài hạn chế quyền thăm nom con nhằm mục đích bảo vệ quyền được chăm nom, giáo dục của con sau khi cha mẹ ly hôn.Xem thêm: Nghĩa vụ cấp dưỡng của cha, mẹ sau khi ly hôn

Quyền và nghĩa vụ của cha mẹ trực tiếp nuôi con đối với người không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn.

Tại Điều 83 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm trước lao lý đơn cử như sau:

“1. Cha, mẹ trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu người không trực tiếp nuôi con thực hiện các nghĩa vụ theo quy định tại Điều 82 của Luật này; yêu cầu người không trực tiếp nuôi con cùng các thành viên gia đình tôn trọng quyền được nuôi con của mình.

2. Cha, mẹ trực tiếp nuôi con cùng những thành viên mái ấm gia đình không được cản trở người không trực tiếp nuôi con trong việc thăm nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con. ”

Trên đây là toàn bộ vấn đề quyền và nghĩa vụ của cha mẹ đối với con sau khi ly hôn mà Lawkey gửi tới bạn đọc. Nếu còn thắc mắc, băn khoăn gì về vấn đề này hãy gọi ngay cho Lawkey để được tư vấn trực tiếp!

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top