Thuận tình ly hôn có yếu tố nước ngoài

Thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài có một số điểm khác so với thủ tục ly hôn trong nước. Hiện nay việc ly hôn có yếu tố nước ngoài có nhiều khó khăn và vướng mắc. Tuy nhiên đã có sự thống nhất về quy định của pháp luật. Luật Quang Huy xin hướng dẫn quý khách hàng có quan tâm về thủ tục Thuận tình ly hôn có yếu tố nước ngoài tại Việt Nam theo pháp luật hiện hành và những lưu ý khi thực hiện.

Ly hôn có yếu tố nước ngoài gồm có những trường hợp: Ly hôn giữa công dân Nước Ta với người nước ngoài hoặc ly hôn giữa người nước ngoài với nhau thường trú ở Nước Ta.

Các trường hợp được xác định là việc Thuận tình ly hôn có yếu tố nước ngoài

Theo lao lý tại Khoản 25 Điều 3 Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm năm trước thì những trường hợp được xác lập là quan hệ hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình yếu tố nước ngoài như sau:

Quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài là quan hệ hôn nhân và gia đình mà ít nhất một bên tham gia là người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài; quan hệ hôn nhân và gia đình giữa các bên tham gia là công dân Việt Nam nhưng căn cứ để xác lập, thay đổi, chấm dứt quan hệ đó theo pháp luật nước ngoài, phát sinh tại nước ngoài hoặc tài sản liên quan đến quan hệ đó ở nước ngoài.

Như vậy, để được xác lập là ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài khi phân phối được nhu yếu về mặt chủ thể hoặc quan hệ pháp lý và theo lao lý của pháp lý Nước Ta còn thỏa mãn nhu cầu được ba nhu yếu như sau:

Cả hai đều mong muốn ly hôn và cùng ký vào đơn ly hôn

Thỏa thuận được vấn đề con cái và đảm bảo quyền lợi cho con cái

Thỏa thuận được vấn đề tài sản khi ly hôn

Nếu không phân phối được chỉ 1 trong 3 nhu yếu trên thì trường hợp ly hôn được Tòa án xác lập là ly hôn đơn phương với người nước ngoài.

Hồ sơ tiến hành Thuận tình ly hôn với người nước ngoài

Ly hôn hoàn toàn có thể được thực thi do nhu yếu của hai bên hoặc do nhu yếu của một bên. Trường hợp hai vợ chồng đều mong ước ly hôn và đã thỏa thuận hợp tác được những yếu tố con cháu, gia tài thì sẽ được xác lập là ly hôn do nhu yếu của hai bên hay nói cách khác là thực thi thuận tình ly hôn. Để triển khai thủ tục thuận tình ly hôn, cần sẵn sàng chuẩn bị những sách vở sau:

Đơn xin thuận tình ly hôn(có chữ ký của hai vợ chồng)

Giấy chứng nhận kết hôn(bản chính)

CMND hoặc hộ chiếu(bản sao có chứng thực)

Sổ hộ khẩu(bản sao có chứng thực)

Giấy khai sinh của các con

Bản sao chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản(nếu có yêu cầu công nhận về tài sản)

Chú ý:

Người yêu cầu phải ghi đầy đủ họ, tên, địa chỉ, quốc tịch của đương sự ở nước ngoài trong đơn khởi kiện, đơn yêu cầu kèm theo giấy tờ, tài liệu xác thực họ, tên, địa chỉ, quốc tịch của đương sự đó.

Trường hợp vợ chồng chưa thỏa thuận được vấn đề tài sản hoặc con cái thì có thể đề nghị Tòa án không giải quyết vấn đề này để rút ngắn được thời gian giải quyết mối quan hệ nhân thân cho cả hai vợ chồng. Sau này nếu có nhu cầu thì hai vợ chồng có thể đưa việc phân chia con cái và tài sản này thành một vụ việc mới để giải quyết.

Thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài

Thẩm quyền xử lý ly hôn có yếu tố nước ngoài được lao lý tại Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình và Bộ luật Tố tụng dân sự. Theo Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm năm trước thì thẩm quyền xử lý ly hôn có yếu tố nước ngoài thuộc về Tòa án nhân dân cấp huyện( khoản 3 Điều 123) Theo Bộ luật Tố tụng dân sự năm năm ngoái thì đã có sự thông nhất về thẩm quyền so với Bộ luật Tố tụng dân sự cũ.

Theo pháp luật tại khoản 1 Điều 28 và điểm a khoản 1 Điều 35 thì thẩm quyền xử lý ly hôn có yếu tố nước ngoài thuộc về Tòa án nhân dân cấp huyện( Trước đây thuộc về Tòa án nhân dân cấp tỉnh).

Luật áp dụng

Việc xử lý ly hôn giữa công dân Vệt Nam với người nước ngoài, giữa người nước ngoài với nhau thường trú trên chủ quyền lãnh thổ Nước Ta được xử lý theo pháp lý Nước Ta về hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình.

Cụ thể là theo lao lý của Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình Nước Ta năm năm trước và những văn bản tương quan. Trong trường hợp bên là công dân Nước Ta không thường trú ở Nước Ta vào thời gian nhu yếu ly hôn thì việc ly hôn được xử lý theo pháp lý của nước nơi thường trú chung của vợ chồng; nếu họ không có nơi thường trú chung thì xử lý theo pháp lý Nước Ta.

Việc giải quyết tài sản là bất động sản ở nước ngoài khi ly hôn tuân theo pháp luật của nước nơi có bất động sản đó.

Xem thêm: Giải quyết tranh chấp quyền nuôi con sau khi ly hôn – Luật Việt Tín

Trình tự, thủ tục xin ly hôn có yếu tố nước ngoài

Bước 1: 

Người xin ly hôn viết đơn xin ly hôn và gửi bộ hồ sơ xin ly hôn tới Tòa án có thẩm quyền xử lý. Hồ sơ xin ly hôn có yếu tố nước ngoài gồm có những tài liệu:

– Đơn xin ly hôn.

– Bản sao Giấy CMND hoặc giấy xác nhận cá thể( Hộ chiếu, Thẻ căn cước công dân); Hộ khẩu( có sao y bản chính);

– Bản chính Giấy ghi nhận kết hôn, trường hợp mất bản chính giấy ghi nhận kết hôn thì nộp bản sao có xác nhận sao y bản chính của cơ quan nhà nước có thẩm quyền và phải trình diễn rõ trong đơn kiện;

– Bản sao giấy khai sinh con( nếu có con);

– Bản sao chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản( nếu có tranh chấp);

– Nếu hai bên kết hôn tại Nước Ta, sau đó vợ hoặc chồng xuất cảnh sang nước ngoài( không tìm được địa chỉ) thì phải có xác nhận của chính quyền sở tại địa phương về việc một bên đã xuất cảnh;

– Nếu hai bên đăng ký kết hôn theo pháp lý nước ngoài muốn ly hôn tại Nước Ta thì phải hợp thức lãnh sự giấy đăng ký kết hôn và làm thủ tục ghi chú vào sổ ĐK tại Sở Tư pháp rồi mới nộp đơn xin ly hôn. Trong trường hợp những bên không thực thi ghi chú nhưng vẫn muốn ly hôn thì trong đơn xin ly hôn phải trình diễn rõ nguyên do không ghi chú kết hôn.

Bước 2: 

Tòa án thụ lý đơn, xem xét đúng thẩm quyền, đúng pháp luật pháp lý thì ra thông tin nộp tiền tạm ứng án phí gửi người nộp đơn. Người nộp đơn nộp tiền tạm ứng án phí và nộp biên lai tiền tạm ứng án phí lại cho Tòa án. Tòa án thụ lý vụ án xin ly hôn và ra thông tin thụ lý vụ án gửi viện kiểm sát cùng cấp và bị đơn( người có tương quan).

Bước 3:

 Tòa án tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục pháp luật quy định.

Xem thêm: Thủ tục ly hôn thuận tình mới nhất và những thông tin cần biết

Lưu ý: Pháp luật không nhu yếu đơn ly hôn phải trải qua hòa giải tại cơ sở( Ủy Ban Nhân Dân xã, phường, Công đoàn cơ quan, …) Tuy nhiên trên trong thực tiễn nhiều Tòa án vẫn bắt buộc có bước hòa giải này.

Thời hạn giải quyết

Tùy vào từng vấn đề đơn cử mà thời hạn xử lý khác nhau. Trên cơ sở luật định thì thời hạn chuẩn bị sẵn sàng xét xử là từ 04 – 06 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án;

Thời hạn mở phiên tòa xét xử từ 01 – 02 tháng kể từ ngay có quyết định hành động đưa vụ án ra xét xử.

Trên đây là tư vấn của Luật Quang Huy, mọi vướng mắc của người sử dụng xin gửi tới E-Mail [email protected] hoặc liên hệ trực tiếp tới Luật Quang Huy qua hotline 19006184 để được tương hỗ và giải đáp kịp thời.

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top