Cách Ly hôn đơn phương vắng mặt chồng, vợ không chịu lên Tòa

don phuong ly hon khi vo hoac chong vang mat

Ly hôn đơn phương vắng mặt chồng, vợ hiện nay là vấn đề xảy ra phổ biến trong cuộc sống và những trường hợp thường gặp là khi một bên không đồng ý hoặc không muốn ly hôn ( có thể vợ hoặc chồng) tìm mọi cách không lên Tòa để không ký vào đơn ly hôn. Để giải quyết được vấn đề này và cũng như trình tự thủ tục giải quyết như thế nào mời các bạn theo dõi bài đọc dưới đây.

Đơn phương ly hôn khi vợ hoặc chồng vắng mặtĐơn phương ly hôn khi vợ hoặc chồng vắng mặt

Ly hôn đơn phương khi vắng mặt vợ, chồng như thế nào?

Việc ly hôn đơn phương khi một bên nguyên đơn hay bị đơn vắng mặt. Do đó, việc ly hôn đơn phương khi một bên không có sự hợp tác so với người còn lại, thường thì sẽ dùng rất nhiều nguyên do để gây khó khăn vất vả cho quy trình xử lý ly hôn như: Không tham gia phiên hòa giải và phiên tòa xét xử để xử lý việc ly hôn, bỏ đi khỏi nơi cư trú, mất tích không hề liên lạc được, vì ốm đau, bệnh tật … nên không hề tham gia xử lý ly hôn …

Vì vậy để giải quyết vấn đề trên, theo Điều 228 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015, nếu đương sự vắng mặt, Tòa vẫn tiến hành giải quyết ly hôn đơn phương khi:

 • Người yêu cầu ly hôn, vợ/chồng của người đó có đơn đề nghị Tòa án xét xử vắng mặt;
 •  Vợ, chồng vắng mặt nhưng có người đại diện tham gia phiên tòa;
 • Nếu vợ, chồng vắng mặt vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan.

>>> Xem thêm: Vợ chồng không được phép ly hôn trong trường hợp nào

Trường hợp vắng mặt của nguyên đơn ( vợ hoặc chồng )

Khi nguyên đơn vắng mặt, Tòa án sẽ giải quyết theo Điều 227 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015, cụ thể như sau:

Nếu vắng mặt tại phiên tòa lần thứ 1 thì Tòa án phải hoãn phiên tòa. Tòa án triệu tập hợp lệ tham gia phiên tòa lần thứ 2 mà vẫn vắng mặt thì bị coi là từ bỏ việc khởi kiện và Tòa án ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án đối với yêu cầu khởi kiện của người đó, trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị xét xử vắng mặt. Trừ trường hợp vắng mặt vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì Tòa án có thể hoãn phiên tòa.

Như vậy nếu nguyên đơn không thể có mặt tại phiên tòa xét xử đã được Tòa án triệu tập hợp lệ lần 2 thì phải có đơn xin xét xử vắng mặt. Tòa án chỉ xem xét hoãn phiên tòa nếu vắng mặt vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan. Nếu vắng mặt mà không có đơn xin xét xử vắng mặt thì bị coi là từ bỏ việc khởi kiện. Tòa án sẽ ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án đối với yêu cầu khởi kiện.

Trường hợp vắng mặt của bị đơn ( vợ hoặc chồng )

Đối với bị đơn, thì Tòa án sẽ xử lý dựa vào điều 227 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm ngoái, như sau:

 • Triệu tập lần thứ nhất, bị đơn hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị đơn không có mặt tại phiên tòa thì Hội đồng xét xử phải hoãn phiên tòa, trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị xét xử vắng mặt
 • Triệu tập lần thứ hai, nếu bị đơn không có yêu cầu phản tố, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan không có yêu cầu độc lập vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì Tòa án tiến hành xét xử

>> > Xem thêm:

Trình tự, thủ tục ly hôn khi vắng mặt những đương sự

Khi ly hôn vắng mặt thì đương sự cũng phải chuẩn bị sẵn sàng vừa đủ những hồ sơ, sách vở như khi xét xử xuất hiện cả hai người. Bởi nếu chấp thuận đồng ý ly hôn thì phiên tòa xét xử sẽ bị đình chỉ nên dưới đây là thủ tục ly hôn đơn phương khi vắng mặt một trong những đương sự.

Trình tự thủ tục khi tòa án xét xử vụ án ly hôn

Trình tự, thủ tục khi Tòa xét xử vụ án ly hôn

Chuẩn bị hồ sơ

Sau đây những sách vở thiết yếu cho việc ly hôn gồm có:

 • Đơn đơn khởi kiện (Điều 189 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015).
 • Bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.
 • Bản sao sổ hộ khẩu (có chứng thực)
 • Bản sao CMND/CCCD của cả vợ và chồng.
 • Những giấy tờ chứng minh tài sản chung của vợ chồng (nếu có tài sản chung cần chia);
 • Bản sao giấy khai sinh của con (nếu có con).

Nếu hai bên kết hôn tại Nước Ta, sau đó vợ hoặc chồng xuất cảnh sang quốc tế ( không tìm được địa chỉ ) thì phải có xác nhận của chính quyền sở tại địa phương về việc một bên đã xuất cảnh và đã tên trong hộ khẩu. Nếu hai bên đăng ký kết hôn theo pháp lý quốc tế muốn ly hôn tại Nước Ta thì phải hợp thức lãnh sự giấy đăng ký kết hôn và làm thủ tục ghi chú vào sổ ĐK tại Sở Tư pháp rồi mới nộp đơn xin ly hôn.

Tòa án xem xét và thụ lý vụ án.

Sau khi nhận được yêu cầu ly hôn, Tòa án sẽ xem xét đơn và thụ lý vụ án nếu hồ sơ hợp lệ. Nếu không, tòa án phải thông báo bằng văn bản yêu cầu bổ sung thêm hồ sơ, tài liệu. Tiếp đến khi ra quyết định thụ lý thì Tòa án sẽ tiến hành hòa giải. Nếu bị đơn cố tình vắng mặt khi Tòa án triệu tập hợp lệ thì sẽ bị coi là không hòa giải thành theo quy định tại Điều 207 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015.

Khi đó, Tòa án sẽ ra quyết định đưa vụ án ra xét xử theo thủ tục chung.

>>> Xem thêm: Thủ tục ly hôn khi một bên mất tích

Hòa giải và chuẩn bị sẵn sàng xét xử.

Theo quy định tại điều 10 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 và điều 52 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định về khuyến khích việc hòa giải ở cơ sở khi vợ, chồng có yêu cầu ly hôn. Việc hòa giải được thực hiện theo quy định của pháp luật về hòa giải ở cơ sở. Trong thời hạn chuẩn bị xét xử sơ thẩm vụ án, Toà án tiến hành hòa giải để các đương sự thoả thuận với nhau về việc giải quyết vụ án. Tòa án sẽ gửi thông báo về việc tiến hành hòa giải cho nguyên đơn và bị đơn. Tuy nhiên, nếu bị đơn đã được Tòa án triệu tập hợp lệ đến lần thứ hai mà vẫn cố tình vắng mặt thì coi như vụ án ly hôn của không tiến hành hòa giải được (theo khoản 1 Điều 182 Bộ luật Tố tụng Dân sự).

Như vậy, hòa giải ly hôn được hiểu là một quy trình mà trong đó thẩm phán đứng ra giúp hai bên tranh chấp ngồi lại với nhau để cùng xử lý yếu tố của những bên. Lúc này, thẩm phán đóng vai trò trung gian, trọn vẹn độc lập với hai bên và tìm cách đưa những bên tranh chấp tới những điểm mà họ hoàn toàn có thể thỏa thuận hợp tác được.

Đưa vụ án ra xét xử.

Khi hoà giải không thành thì Tòa án sẽ đưa ra xét xử hoặc dựa vào lao lý tại điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình năm trước, để được xử lý đơn phương ly hôn, một thì phải thuộc một trong những trường hợp sau đây:

 • Vợ hoặc chồng có hành vi bạo lực gia đình
 • Một bên có hành vi vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ hoặc chồng cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng
 • Đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được
 • Toà án tuyên bố một bên mất tích

Theo đó, nguyên tắc phân loại gia tài được xử lý theo điều 59 Luật Hôn nhân và Gia đình năm trước sẽ phải ưu tiên thỏa thuận hợp tác giữa hai vợ chồng, còn nếu không đạt thỏa thuận hợp tác giữa những bên thì Tòa án sẽ xử lý theo lao lý của pháp lý về gia tài chung và gia tài riêng Về nguyên tắc tranh chấp về quyền nuôi con sẽ được pháp luật tại điều 81 Luật Hôn nhân và Gia đình năm trước, trước hết sẽ phải nhờ vào vào sự thoả thuận của vợ chồng. Trường hợp những bên không thoả thuận được thì Toà án xem xét những điều kiện kèm theo để bảo vệ về điều kiện kèm theo nuôi dưỡng, điều kiện kèm theo tăng trưởng tổng lực, … từ hai bên để xác lập bên nào phân phối đủ cho đời sống của con

Giải quyết tranh chấp tài sản chung con cái

Giải quyết tranh chấp gia tài chung, con cháu

Ra bản án ra ly hôn

Sau khi xử lý những yếu tố tranh chấp về gia tài, con cháu, …. Tòa án sẽ ra quyết định hành động, bản án xét xử sơ thẩm về ly hôn. Trong trường hợp, Tòa án không gật đầu nhu yếu ly hôn, người nhu yếu ly hôn có quyền kháng nghị để Tòa án cấp trên trực tiếp xét xử phúc thẩm theo lao lý pháp lý.

Dịch Vụ Thương Mại luật sư xử lý ly hôn đơn phương

Nhằm tương hỗ người mua muốn ly hôn đơn phương, những Luật sư của Luật Long Phan sẽ thực thi những việc làm sau:

 • Tư vấn về điều kiện ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài
 •  Tư vấn về hồ sơ, các giấy tờ cần thiết để ly hôn đơn phương;
 • Tư vấn về án phí ly hôn đơn phương;
 • Tư vấn về quy trình, thời gian thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương;
 • Tư vấn về nơi có thẩm quyền giải quyết đối với hồ sơ ly hôn đơn phương;
 • Hỗ trợ giải quyết các vấn đề pháp lý khác trong việc ly hôn đơn phương;
 • Hỗ trợ giải quyết các trường hợp đối phương cố tình không ly hôn;…

Luật sư tham gia xử lý ly hôn tại Tòa án với 2 tư cách:

 • Luật sư nhận ủy quyền đại diện khách hàng tham gia giải quyết tranh chấp tại tòa án trong vụ án ly hôn;
 • Luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng tại tòa án

>>> Xem thêm: DỊCH VỤ LUẬT SƯ GIẢI QUYẾT LY HÔN

Trên đây là các vấn đề pháp lý cơ bản về ly hôn đơn phương vắng mặt chồng vợ mà chúng tôi cung cấp đến cho quý khách hàng. Trên thực tế sẽ phát sinh những tranh chấp khi đơn phương ly hôn do về bản chất thì hành vi này xuất phát từ ý định của một bên. Trong trường hợp có tranh chấp đơn phương chấm dứt quan hệ hôn nhân mà hai bên không thể thoả thuận được thì có thể liên hệ Luật sư hôn nhân gia đình hỗ trợ qua hotline 1900.63.63.87.

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top