Thủ tục ly hôn khi một bên ở nước ngoài – Luật Long Phan

Thủ tục ly hôn do một bên ở nước ngoài được thực hiện khi quan hệ ly hôn có yếu tố nước ngoài.Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin cho bạn đọc hiểu rõ hơn quy định pháp luật đối với vấn đề trên và thủ tục ly hôn khi một một bên ở nước ngoài và phương án thực hiện ly hôn một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Ly dị có yếu tố nước ngoài

Việc ly hôn sẽ làm chấm dứt quan hệ vợ chồng về mặt pháp lý

Quy định của pháp lý về ly hôn

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng khi những mâu thuẫn giữa vợ chồng trở nên trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được. Ly hôn được công nhận theo bản án hoặc quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

Nguyên tắc cơ bản của pháp lý về hôn nhân gia đình, mái ấm gia đình là nguyên tắc hôn nhân gia đình tự nguyện, tân tiến, do đó, ly hôn cũng phải dựa trên nguyên tắc trên. Pháp luật nghiêm cấm mọi hành vi ly hôn giả tạo, cưỡng ép, lừa dối cản trở ly hôn.

Ai có quyền nhu yếu Tòa án cho ly hôn

Theo quy định tại Điều 51 Luật hôn nhân và Gia đình 2014

Bạn đang đọc: Thủ tục ly hôn khi một bên ở nước ngoài – Luật Long Phan

Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu giải quyết ly hôn.

Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần, không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Theo đó, việc ly hôn hoàn toàn có thể do cả hai vợ chồng nhu yếu hoặc do một bên vợ, chồng có nhu yếu đều được Tòa án xem xét xử lý. Trong trường vợ chồng cùng nhu yếu ly hôn thì Tòa án:

Nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì giải quyết việc ly hôn.

Tài liệu pháp lý về ly hônLy hôn phải dựa trên nguyên tắc tự nguyệnTrường hợp chỉ có một bên vợ, chồng nhu yếu xử lý ly hôn thì theo lao lý tại Điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình năm trước, xử lý như sau:

Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo yêu cầu cha, mẹ, người thân khác thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Trường hợp ly hôn khi một bên ở nước ngoài

Theo Quy định tài Điều 51 Luật Hôn nhân và Gia đình năm trước, vợ, chồng hoặc cả hai vợ chồng có quyền nhu yếu Tòa án xử lý ly hôn. Như vậy, vợ / chồng trọn vẹn có quyền đơn phương nhu yếu Tòa án xử lý ly hôn hoặc cùng có nhu yếu xử lý đồng ý chấp thuận ly hôn. Việc đơn phương ly hôn được Tòa án xử lý nếu có địa thế căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ, chồng làm cho hôn nhân gia đình lâm vào thực trạng trầm trọng, đời sống chung không hề lê dài, mục tiêu của hôn nhân gia đình không đạt được.

Trường hợp một bên ở Việt Nam và một bên định cư hoặc cư trú ở nước ngoài, tùy vào từng trường hợp cụ thể để được xem xét giải quyết ly hôn theo tinh thần của Điều 2 Mục II Nghị quyết 01/2003/NQ-HĐTP.

Trong trường hợp công dân Nước Ta ở trong nước khởi kiện ly hôn hoặc nhu yếu công nhận đồng ý chấp thuận ly hôn với công dân Nước Ta đã đi ra nước ngoài, xử lý ly hôn theo Điều 2.1 Mục II Nghị quyết 01/2003 / NQ-HĐTP như sau:

Đối với những trường hợp uỷ thác tư pháp không có kết quả, Toà án yêu cầu thân nhân của bị đơn gửi cho họ lời khai của nguyên đơn và báo cho họ gửi những lời khai hoặc tài liệu cần thiết cho việc giải quyết vụ án. Toà án có thể căn cứ vào những lời khai và tài liệu đó để xét xử theo thủ tục chung.

Nếu bị đơn ở nước ngoài không có địa chỉ, không có tin tức gì về họ, Toà án ra quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết vụ án, nguyên đơn có quyền khởi kiện yêu cầu Toà án cấp huyện tuyên bố bị đơn mất tích hoặc đã chết.

Tại Công văn số 253 / TANDTC-PC của Tòa án nhân dân tối cao hướng dẫn trường hợp trên mà nguyên đơn chỉ phân phối được địa chỉ cư trú sau cuối ở Nước Ta của bị đơn, nếu có địa thế căn cứ xác lập bị đơn vẫn có liên hệ với thân nhân ở trong nước nhưng thân nhân của họ không cung ứng địa chỉ, tin tức của bị đơn, cũng như không thông tin cho bị đơn biết để gửi lời khai thì: Coi đây là trường hợp bị đơn cố tình giấu địa chỉ, từ chối khai báo, từ chối cung cấp những tài liệu cần thiết.

Tòa án đưa vụ án ra xét xử vắng mặt bị đơn theo thủ tục chung nếu Tòa án đã yêu cầu đến lần thứ hai mà thân nhân của họ cũng không chịu cung cấp địa chỉ, tin tức của bị đơn, cũng như không chịu thông báo cho bị đơn biết để gửi lời khai.

Sau khi xét xử, Tòa án gửi ngay cho thân nhân của bị đơn bản sao bản án hoặc quyết định để chuyển cho bị đơn, đồng thời tiến hành niêm yết công khai bản sao bản án, quyết định tại trụ sở UBND cấp xã nơi bị đơn cư trú cuối cùng và nơi thân nhân của bị đơn cư trú để đương sự có thể kháng cáo theo quy định của pháp luật tố tụng.

Một số trường hợp ảnh hưởng đến quá trình ly hôn

Có quyền yêu cầu đơn phương ly hôn khi vợ/chồng có hành vi bạo lực gia đình

Đối với trường hợp người Việt Nam ở nước ngoài kết hôn với người nước ngoài mà việc kết hôn đó được công nhận tại Việt Nam, việc giải quyết ly hôn người Việt Nam về nước và người nước, theo quy định tại Điều 2.3 Mục II Nghị quyết 01/2003/NQ-HĐTP, như sau:

Trong trường hợp người nước ngoài đang ở nước ngoài khởi kiện ly hôn hoặc yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn người Việt Nam mà người Việt Nam còn quốc tịch Việt Nam và đang cư trú tại Việt Nam, thì Toà án thụ lý giải quyết.

Trong trường hợp người Việt Nam không còn quốc tịch Việt Nam mà vẫn đang cư trú tại Việt Nam thì Toà án không thụ lý giải quyết vì không thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án.

Đối với trường hợp công dân Việt Nam ở trong nước khởi kiện ly hôn hoặc yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn với người nước ngoài đang cư trú ở nước ngoài quy định tai Điều 2.4 Mục II Nghị quyết 01/2003/NQ-HĐTP, giải quyết như sau:

Xem thêm: Mẫu Đơn ly hôn chuẩn, mới nhất của Tòa án [có File tải về]

Công dân Việt Nam kết hôn với người nước ngoài, nhưng người nước ngoài đã về nước không còn liên hệ với công dân Việt Nam, công dân Việt Nam khởi kiện ly hôn hoặc yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thì Toà án thụ lý giải quyết.

Nếu người nước ngoài bỏ về nước, không thực hiện nghĩa vụ vợ chồng theo quy định, thời gian không có tin tức cho vợ hoặc chồng từ một năm trở lên, sau khi đã điều tra xác minh địa chỉ của họ, nhưng cũng không biết tin tức, địa chỉ của họ, thì được coi là trường hợp bị đơn cố tình giấu địa chỉ và xử cho ly hôn.

Thủ tục nhu yếu xử lý đơn phương ly hôn có yếu tố nước ngoài

Hồ sơ ly hôn có yếu tố nước ngoài

Trường hợp thuận tình ly hôn gồm có các giấy tờ sau đây:

 • Đơn yêu cầu thuận tình ly hôn (theo mẫu của từng Tòa);
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);
 • Sổ hộ khẩu, CMND (bản sao);
 • Bản sao Giấy khai sinh của con (nếu có con)
 • Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung (nếu có).

Trường hợp đơn phương ly hôn gồm có:

 • Đơn khởi kiện ly hôn hoặc Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn (theo mẫu của Tòa án);
 • Bản chính Giấy chứng nhận kết hôn hoặc bản sao có xác nhận sao y bản chính của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền nếu mất bản chính.
 • Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu; Hộ khẩu bản sao có chứng thực;
 • Bản sao Giấy khai sinh của con (nếu có con);
 • Bản sao chứng thực chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản liên quan;
 • Hồ sơ tài liệu chứng minh việc một bên đang ở nước ngoài (nếu có).

Các bước ly dị có yếu tố nước ngoài

Người nước ngoài không có tin tức cho vợ hoặc chồng từ một năm trở lên được xử cho ly hôn

Trình tự thủ tục ly hôn

Bước 1: Người khởi kiện ly hôn/yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn viết đơn khởi kiện ly hôn/Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn và gửi bộ hồ sơ tới Tòa án có thẩm quyền giải quyết, bao gồm:

Theo khoản 3 Điều 35 và Điều 37 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 Tòa án nhân dân cấp tỉnh là nơi có thẩm quyền giải quyết.

Nếu việc ly hôn diễn ra với công dân Việt Nam cư trú ở khu vực biên giới với công dân nước láng giềng cư trú ở khu vực biên giới với Việt Nam, thì thẩm quyền thuộc Tòa án nhân dân cấp huyện, Theo khoản 4 Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015.

Bước 2: Tòa án kiểm tra hồ sơ, nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ thì Tòa án sẽ gửi thông báo tạm ứng án phí trong thời hạn 7-15 ngày.

Bước 3: Tiến hành nộp tiền tạm ứng án phí dân sự tại Chi cục thi hành án dân sự có thẩm quyền và nộp biên lai tạm ứng án phí cho Tòa án

Bước 4: Tòa án tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục giải quyết vụ việc tố tụng dân sự.

Trên đây là toàn bộ bài tư vấn về ly hôn có yếu tố nước ngoài và thủ tục ly hôn khi một bên ở nước ngoài. Qúy bạn đọc nếu có thắc mắc về vấn đề trên hoặc gặp trường hợp cụ thể cần tư vấn xin vui lòng liên hệ qua hotline 1900 63 63 87 để được luật sư giải quyết ly hôn hỗ trợ và tư vấn luật hôn nhân gia đình chi tiết hơn. Xin cảm ơn./.

Xem thêm: Thủ tục ly hôn thuận tình mới nhất và những thông tin cần biết

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top