Mẫu Đơn Ly Hôn Vắng Mặt Chuẩn Quy Định Pháp Luật Hiện Nay

Mẫu đơn ly hôn vắng mặt chuẩn nhất hiện nay bao gồm những nội dung gì? Có thể thấy, ly hôn là giải pháp cuối cùng cho cuộc hôn nhân không hạnh phúc. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp ly hôn đơn phương, bị đơn thường tìm lý do trốn tránh, không cung cấp lời khai cũng như vắng mặt ở phiên tòa. Khi đó, Tòa sẽ tiến hành xử ly hôn vắng mặt.

Trong bài viết này, Luật Quang Huy xin cung cấp mẫu đơn chuẩn theo pháp luật và giải đáp một số thắc mắc về vấn đề pháp lý liên quan đến yêu cầu ly hôn vắng mặt theo quy định của pháp luật hiện hành.

>> Tư vấn ly hôn miễn phí, gọi ngay 19006184

Tải mẫu đơn đề nghị xử ly hôn vắng mặt tại đây: Mau-don-de-nghi-ly-hon-vang-mat

Ly hôn vắng mặt có được không?

Chị Hoa (Vĩnh Phúc): Thưa Luật sư! Tôi và chồng đã kết hôn được 9 tháng và tôi đang mang thai cháu đầu tiên đã 4 tháng nay. Tuy nhiên gia đình tôi có ý định ly hôn vì một vài mâu thuẫn gia đình và hiểu lầm không đáng có. Tuy nhiên hiện giờ tôi đang ở xa và không thể về ký đơn ly hôn và tiến hành các thủ tục.

Vậy thưa Luật sư, nếu tôi không thể tới theo yêu cầu triệu tập thì theo pháp luật, chúng tôi có tiến hành ly hôn vắng mặt được không ạ?

Tôi xin cảm ơn luật sư!

>> Tư vấn ly hôn vắng mặt chia tài sản: 19006184

Luật sư trả lời:

Pháp luật Hôn nhân và mái ấm gia đình đã được cho phép quyền đơn phương ly hôn thuận theo ý chí của một bên vợ hoặc chồng. Tuy nhiên, theo luật bảo vệ quyền và quyền lợi của bà mẹ và trẻ nhỏ, Khoản 3 Điều 51 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm năm trước lao lý:

“ Chồng không có quyền nhu yếu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi ”.

Theo trường hợp của chị, con chung của hai anh chị đến nay mới được 4 tháng tuổi nên chồng chị không có quyền nhu yếu ly hôn đơn phương. Do đó, Tòa án sẽ không thực thi thụ lý đơn nhu yếu xử lý ly hôn của chồng chị. Trong trường hợp này, nếu cả hai vợ chồng chị thực sự muốn ly hôn, chị phải là người làm đơn nhu yếu Tòa án xem xét ly hôn thì Tòa án mới thực thi xử lý.

Bộ luật Tố tụng dân sự năm năm ngoái pháp luật, vợ chồng chị phải nộp đơn ly hôn tới đơn vị chức năng có thẩm quyền, đơn phải được nộp ở tòa án nhân dân nơi bị đơn cư trú hoặc Tòa án nơi cư trú, thao tác của nguyên đơn nếu hai vợ chồng đã có sự thỏa thuận hợp tác với nhau bằng văn bản nhu yếu Tòa án địa phương này xử lý.

Theo đó, nếu chị không muốn đi lại xa xôi, ảnh hưởng tác động sức khỏe thể chất, chị và chồng chị hoàn toàn có thể lập văn bản thỏa thuận hợp tác về việc chấp thuận đồng ý nộp đơn tại Tòa án nơi chị cư trú. Ngoài ra, chồng chị hoàn toàn có thể nộp đơn nhu yếu tòa án nhân dân xử lý theo vụ án ly hôn vắng mặt. Các sách vở tương quan của chị, chị hoàn toàn có thể gửi qua đường bưu điện.

Như vậy, vợ chồng chị hoàn toàn có thể nhu yếu Tòa án nơi chị cư trú hoặc thao tác để xử lý ly hôn mà không cần sự xuất hiện của cả hai vợ chồng.

Mẫu đơn ly hôn vắng mặt mới nhất lúc bấy giờ

Anh Hùng (Biên Hòa): Thưa luật sư, tôi đang có ý định ly hôn nhưng vợ tôi bận việc nên không thể về kịp phiên tòa. Vậy luật sư có thể hướng dẫn chi tiết về việc viết đơn xin đề nghị xét xử ly hôn vắng mặt có giá trị pháp lý được không?

Rất mong Luật sư hướng dẫn và giải đáp. Xin cảm ơn Luật sư !

>> Tư vấn chuẩn bị thủ tục ly hôn vắng mặt: 19006184

Luật sư tư vấn:

Căn cứ theo điều 227 Bộ luật tố tụng dân sự năm năm ngoái có pháp luật như sau:

“ Điều 227. Sự xuất hiện của đương sự, người đại diện thay mặt, người bảo vệ quyền và quyền lợi hợp pháp của đương sự

1. Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ nhất, đương sự hoặc người đại diện thay mặt của họ, người bảo vệ quyền và quyền lợi hợp pháp của đương sự phải xuất hiện tại phiên tòa xét xử; nếu có người vắng mặt thì Hội đồng xét xử phải hoãn phiên tòa xét xử, trừ trường hợp người đó có đơn đề xuất xét xử vắng mặt. Tòa án phải thông tin cho đương sự, người đại diện thay mặt, người bảo vệ quyền và quyền lợi hợp pháp của đương sự về việc hoãn phiên tòa xét xử.

2. Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai, đương sự hoặc người đại diện thay mặt của họ, người bảo vệ quyền và quyền lợi hợp pháp của đương sự phải xuất hiện tại phiên tòa xét xử, trừ trường hợp họ có đơn ý kiến đề nghị xét xử vắng mặt; nếu vắng mặt vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì Tòa án hoàn toàn có thể hoãn phiên tòa xét xử, nếu không vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì giải quyết và xử lý như sau:

a ) Nguyên đơn vắng mặt mà không có người đại diện thay mặt tham gia phiên tòa xét xử thì bị coi là từ bỏ việc khởi kiện và Tòa án ra quyết định hành động đình chỉ xử lý vụ án so với nhu yếu khởi kiện của người đó, trừ trường hợp người đó có đơn đề xuất xét xử vắng mặt. Nguyên đơn có quyền khởi kiện lại theo pháp luật của pháp lý;

b ) Bị đơn không có nhu yếu phản tố, người có quyền lợi và nghĩa vụ, nghĩa vụ và trách nhiệm tương quan không có nhu yếu độc lập vắng mặt mà không có người đại diện thay mặt tham gia phiên tòa xét xử thì Tòa án thực thi xét xử vắng mặt họ;

c ) Bị đơn có nhu yếu phản tố vắng mặt mà không có người đại diện thay mặt tham gia phiên tòa xét xử thì bị coi là từ bỏ nhu yếu phản tố và Tòa án quyết định hành động đình chỉ xử lý so với nhu yếu phản tố, trừ trường hợp bị đơn có đơn ý kiến đề nghị xét xử vắng mặt. Bị đơn có quyền khởi kiện lại so với nhu yếu phản tố đó theo lao lý của pháp lý;

d ) Người có quyền lợi và nghĩa vụ, nghĩa vụ và trách nhiệm tương quan có nhu yếu độc lập vắng mặt mà không có người đại diện thay mặt tham gia phiên tòa xét xử thì bị coi là từ bỏ nhu yếu độc lập và Tòa án quyết định hành động đình chỉ xử lý so với nhu yếu độc lập của người đó, trừ trường hợp người đó có đơn đề xuất xét xử vắng mặt. Người có quyền lợi và nghĩa vụ, nghĩa vụ và trách nhiệm tương quan có nhu yếu độc lập có quyền khởi kiện lại so với nhu yếu độc lập đó theo lao lý của pháp lý;

đ ) Người bảo vệ quyền và quyền lợi hợp pháp của đương sự vắng mặt thì Tòa án vẫn thực thi xét xử vắng mặt họ. ”

Như vậy trong quy trình xử lý ly hôn khi Tòa án triệu tập đương sự ( vợ và chồng ), người đại diện thay mặt, người bảo vệ quyền và quyền lợi hợp pháp của đương sự vắng mặt vì nhiều nguyên do thì phải có đề xuất xét xử đơn ly hôn vắng mặt. Đương sự hoàn toàn có thể vì bận việc làm, đau ốm, khoảng cách địa lý xa xôi, … nên hoàn toàn có thể viết đơn ý kiến đề nghị xét xử vắng mặt để phiên Tòa vẫn diễn ra thông thường.

Mẫu đơn đề nghị xét xử ly hôn vắng mặt:

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập Tự do Hạnh phúc

——o0o——

… … … … … …, ngày … … tháng … … năm … … …

ĐƠN ĐỀ NGHỊ XÉT XỬ VẮNG MẶT

Kính gửi: TOÀ ÁN NHÂN DÂN ………….

Tôi là: … … … … … … … … … … … … …, sinh năm … … … … … … … … … ….. CMND số: … … … … … do Công an … … … ….. cấp ngày … … … … Hộ khẩu: … … … … … … … … … ….. … … … … … … … … … ….. … … … … … …. Chỗ ở hiện tại: … … ….. … … … … … … … … … ….. … … … … … … … … … … Tôi là … … … ….. trong vụ án ly hôn mà nguyên đơn là … … … …. bị đơn là … … … ….. Vụ án đang được tòa án nhân dân … … … thụ lý, xử lý. Tôi xin trình diễn với Quý Toà một việc như sau: Tôi đã nhận được giấy triệu tập tham gia phiên tòa xét xử xét xử vụ án ly hôn giữa tôi và … … … … … … … vào ngày …. tháng … ….. năm. Hiện nay do khoảng cách địa lý xa xôi ( hoặc nguyên do khác: bận việc làm, sức khỏe thể chất không tốt, … ) nên tôi không hề trực tiếp tham gia vụ án và phiên tòa xét xử xét xử sơ thẩm. Vì vậy, tôi làm đơn này ý kiến đề nghị được vắng mặt trong tất những những buổi thao tác ly hôn của Tòa án và xin được vắng mặt trong toàn bộ những phiên xét xử ly hôn của Tòa án những cấp. Kính mong Tòa án xem xét và xử lý vụ án theo lao lý của pháp lý. Tôi xin gửi kèm toàn bộ sách vở có tương quan đến vụ án qua đường bưu điện và tôi cũng xin trình diễn quan điểm của tôi về việc phân loại gia tài chung và quyền nuôi con như sau:

……………………………………………………………………………………………………………………
……………………………………………………………………………………………………………………

Rất mong nhận được sự trợ giúp của Quý Toà. Tôi xin chân thành cảm ơn !

Người làm đơn

Ký và ghi rõ họ tên

Trong quá trình điền thông tin mẫu đơn đề nghị xét xử ly hôn vắng mặt, nếu anh gặp bất kỳ khó khăn nào cần Luật sư hỗ trợ, vui lòng gọi đến hotline tư vấn hôn nhân gia đình 19006184 để được tư vấn và giải đáp nhanh chóng và hiệu quả nhất!

Thủ tục xử lý ly hôn vắng mặt

Anh Trường (Hải Phòng): Thưa Luật sư! Tôi muốn ly hôn vợ nhưng giờ cô ấy ở trong miền Nam. Tôi đã liên hệ và yêu cầu vợ về quê giải quyết ly hôn nhưng vì khoảng cách xa xôi, vợ tôi không muốn về. Xin hỏi luật sư giờ tôi cần phải làm gì để ly hôn vắng mặt nhanh chóng và êm đẹp.Tôi xin cảm ơn.

>> Tư vấn ly hôn vắng mặt nhanh chóng: 19006184

Trả lời:

Hiện nay, thủ tục ly hôn vắng mặt đã được thông dụng. Có thể vì nhiều nguyên do khác nhau, đương sự không hề tham gia ly hôn trực tiếp. Luật Quang Huy xin tư vấn về xử lý thủ tục ly hôn khi vắng mặt một bên: Bạn hoàn toàn có thể làm thủ tục đơn phương ly hôn. Căn cứ theo điều 227 Bộ luật tố tụng dân sự năm năm ngoái có lao lý như sau:

“ Điều 227. Sự xuất hiện của đương sự, người đại diện thay mặt, người bảo vệ quyền và quyền lợi hợp pháp của đương sự

1. Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ nhất, đương sự hoặc người đại diện thay mặt của họ, người bảo vệ quyền và quyền lợi hợp pháp của đương sự phải xuất hiện tại phiên tòa xét xử; nếu có người vắng mặt thì Hội đồng xét xử phải hoãn phiên tòa xét xử, trừ trường hợp người đó có đơn đề xuất xét xử vắng mặt. Tòa án phải thông tin cho đương sự, người đại diện thay mặt, người bảo vệ quyền và quyền lợi hợp pháp của đương sự về việc hoãn phiên tòa xét xử.

2. Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai, đương sự hoặc người đại diện thay mặt của họ, người bảo vệ quyền và quyền lợi hợp pháp của đương sự phải xuất hiện tại phiên tòa xét xử, trừ trường hợp họ có đơn đề xuất xét xử vắng mặt; nếu vắng mặt vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì Tòa án hoàn toàn có thể hoãn phiên tòa xét xử, nếu không vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì giải quyết và xử lý như sau:

a ) Nguyên đơn vắng mặt mà không có người đại diện thay mặt tham gia phiên tòa xét xử thì bị coi là từ bỏ việc khởi kiện và Tòa án ra quyết định hành động đình chỉ xử lý vụ án so với nhu yếu khởi kiện của người đó, trừ trường hợp người đó có đơn ý kiến đề nghị xét xử vắng mặt. Nguyên đơn có quyền khởi kiện lại theo lao lý của pháp lý;

b ) Bị đơn không có nhu yếu phản tố, người có quyền lợi và nghĩa vụ, nghĩa vụ và trách nhiệm tương quan không có nhu yếu độc lập vắng mặt mà không có người đại diện thay mặt tham gia phiên tòa xét xử thì Tòa án thực thi xét xử vắng mặt họ;

c ) Bị đơn có nhu yếu phản tố vắng mặt mà không có người đại diện thay mặt tham gia phiên tòa xét xử thì bị coi là từ bỏ nhu yếu phản tố và Tòa án quyết định hành động đình chỉ xử lý so với nhu yếu phản tố, trừ trường hợp bị đơn có đơn đề xuất xét xử vắng mặt. Bị đơn có quyền khởi kiện lại so với nhu yếu phản tố đó theo pháp luật của pháp lý;

d ) Người có quyền hạn, nghĩa vụ và trách nhiệm tương quan có nhu yếu độc lập vắng mặt mà không có người đại diện thay mặt tham gia phiên tòa xét xử thì bị coi là từ bỏ nhu yếu độc lập và Tòa án quyết định hành động đình chỉ xử lý so với nhu yếu độc lập của người đó, trừ trường hợp người đó có đơn đề xuất xét xử vắng mặt. Người có quyền lợi và nghĩa vụ, nghĩa vụ và trách nhiệm tương quan có nhu yếu độc lập có quyền khởi kiện lại so với nhu yếu độc lập đó theo lao lý của pháp lý;

đ ) Người bảo vệ quyền và quyền lợi hợp pháp của đương sự vắng mặt thì Tòa án vẫn thực thi xét xử vắng mặt họ. ”

Như vậy, trong trường hợp của bạn, việc vợ bạn vắng mặt không tham gia trực tiếp phiên tòa xét xử, thì Tòa án vẫn thực thi không thiếu những trình tự, thủ tục xử lý vụ án đơn phương ly hôn của bạn mà mà không tác động ảnh hưởng bởi sự vắng mặt bị đơn. Tuy nhiên bạn cần gửi mẫu đơn ly hôn vắng mặt để nhu yếu Tòa án xem xét. Nếu bạn đưa ra được địa thế căn cứ ly hôn chứng tỏ được về thực trạng hôn nhân gia đình trầm trọng, đời sống hôn nhân gia đình không hề lê dài, mục tiêu của hôn nhân gia đình không đạt được, Tòa án vẫn quyết định hành động ra bản án được cho phép những bên ly hôn. Ngược lại, nếu địa thế căn cứ ly hôn không thuyết phục hoặc bạn không có địa thế căn cứ ly hôn xác đáng thì Tòa án cũng hoàn toàn có thể ra bản án quyết định hành động không được cho phép những bên ly hôn.

Ly hôn vắng mặt cả 2 vợ chồng có được không?

Chị Thương (Thụy Sỹ): Thưa luật sư. Vợ chồng em đều đang ở nước ngoài, cụ thể em ở Thụy Sỹ còn chồng em ở Canada. Em muốn hỏi luật sư em muốn ly hôn thuận tình nhưng trong trường hợp cả 2 vợ chồng em đang ở nước ngoài như thế thì có thể gửi đơn ly hôn về Việt Nam rồi uỷ quyền cho người thân giải quyết giúp được không ạ?

Mẫu đơn ly hôn vắng mặt đúng quy chuẩn gồm những gì ạ? Chúng em ly hôn thuận tình và không có tranh chấp gì. Em mong luật sư tư vấn giải đáp. Em cảm ơn luật sư.

>> Tư vấn ly hôn vắng mặt cả hai đương sự: 19006184

Luật sư tư vấn:

Dựa trên thông tin bạn cung ứng cho chúng tôi, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Theo Khoản 3 Điều 73 ( sửa đổi, bổ trợ năm 2005 ), những đương sự không thểuỷ quyền cho người khác thay mặt đại diện mình tham gia tố tụng, đơn cử:

” Người đại diện thay mặt theo uỷ quyền được pháp luật trong Bộ luật dân sự là người đại diện thay mặt theo uỷ quyền trong tố tụng dân sự; so với việc ly hôn, đương sự không được uỷ quyền cho người khác đại diện thay mặt mình tham gia tố tụng. ”

Theo đó, khi hai bạn gửi đơn về Nước Ta và mong ước ủy quyền cho người thân trong gia đình xử lý ly hôn giữa hai vợ chồng. Sau khi Tòa án đã thụ lý án, Tòa án phải thực thi hòa giải và nhu yếu vợ chồng xuất hiện tại thời hạn, khu vực xác lập triển khai hòa giải. Tuy nhiên, theo pháp luật tại Điều 182 Bộ luật tố tụng Dân sự thì có 1 số ít trường hợp không triển khai hòa giải được là bị đơn cố ý vắng mặt đến hai lần, một bên vợ hoặc chồng không hề xuất hiện vì lí do chính đáng như: đang ở quốc tế, đang thi hành án phạt tù …. Hoặc vợ ( chồng ) bị mất năng lượng hành vi dân sự.

Do đó, thực thi thủ tục ly hôn cần phải sự xuất hiện của hai vợ chồng bạn tại phiên hòa giải. Còn so với vắng mặt khi Tòa án triệu tập đến Phiên Tòa xét xử sơ thẩm / Phiên họp xử lý việc dân sự.

Theo đó, Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ nhất, vợ chồng bạn hoàn toàn có thể vắng mặt mà không cần nguyên do, sau đó Tòa án phải tạm hoãn Phiên Tòa / Phiên họp thứ 2. Tại phiên án triệu tập hợp lệ lần thứ 2, vợ chồng phải tham gia, nếu vắng mặt phải có nguyên do chính đáng. Nếu vắng mặt không có nguyên do chính đáng thì Tòa án vẫn liên tục Phiên Tòa / Phiên họp vắng mặt cả hai vợ chồng bạn.

Thủ tục ly hôn vắng mặt bị đơn cần làm những gì?

Chị Vân (Hà Nội): Thưa luật sư, Luật sư cho em hỏi về thủ tục ly hôn: Nếu tòa gọi ra hòa giải mà bên bị đơn không có mặt trong 2 lần nhưng giờ bên bị đơn muốn phiên tòa tiếp tục thì phải làm những thủ tục gì để được Tòa phê chuẩn theo đúng quy định pháp luật hiện nay ạ? Cảm ơn luật sư!

>> Tư vấn ly hôn vắng mặt bị đơn: 19006184

Luật sư tư vấn:

Dựa trên thông tin bạn cung ứng cho chúng tôi, chúng tôi xin tư vấn yếu tố của bạn như sau: Hòa giải là thủ tục thiết yếu tiền hành khi xử lý những vụ án dân sự nói chung, vụ án ly hôn ( ly hôn theo nhu yếu của một bên, hay còn gọi là “ ly hôn đơn phương ” ) nói riêng, “ trừ những vụ án không được hòa giải hoặc không triển khai hòa giải được lao lý tại Điều 206 và Điều 207 của Bộ luật này hoặc vụ án được xử lý theo thủ tục rút gọn ”.

“ Điều 206. Những vụ án dân sự không được hòa giải

1. Yêu cầu đòi bồi thường vì nguyên do gây thiệt hại đến gia tài của Nhà nước.

2. Những vụ án phát sinh từ thanh toán giao dịch dân sự vi phạm điều cấm của luật hoặc trái đạo đức xã hội. ”

Vì vậy, Tòa án sẽ gửi thông tin về việc triển khai hòa giải cho những bên đương sự. Bị đơn hoàn toàn có thể vắng mặt lần môt, tuy nhiên, nếu bị đơn đã được Toà án triệu tập đến lần thứ hai mà vẫn cố ý vắng mặt thì vụ án coi như triển khai hoà giải không thành theo khoản 1 Điều 207 BLTTDS lao lý:

Điều 207. Những vụ án dân sự không thực thi hòa giải được

1. Bị đơn, người có quyền lợi và nghĩa vụ, nghĩa vụ và trách nhiệm tương quan đã được Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai mà vẫn cố ý vắng mặt.

2. Đương sự không hề tham gia hòa giải được vì có nguyên do chính đáng.

3. Đương sự là vợ hoặc chồng trong vụ án ly hôn là người mất năng lượng hành vi dân sự.

4. Một trong những đương sự đề xuất không thực thi hòa giải. Vì vậy, Tòa sẽ không đồng ý bị cáo vắng mặt 2 lần mà phiên tòa xét xử sẽ liên tục hòa giải.

Hồ sơ tương quan kèm theo mẫu đơn ly hôn vắng mặt

Đăng kí kết hôn ( bản chính ) Giấy khai sinh của những con ( Bản sao ) Sổ hộ khẩu ( Bản sao xác nhận );

Chứng minh thư cả hai vợ chồng (bản sao chứng thực);

Xem thêm: Giải quyết ly hôn đơn phương – Luật Quang Huy

Nếu nơi ở hiện tại không có HKTT thì phải có thêm xác nhận ĐK tạm trú Xác nhận của chính quyền sở tại địa phương về việc xích míc vợ chồng

Trên đây là mẫu đơn ly hôn vắng mặt chi tiết nhất được Luật Quang Huy tổng hợp lại. Nếu muốn được tư vấn giải pháp chi tiết cho trường hợp của bạn, đừng ngần ngại gọi tới hotline 19006184 để được giải đáp nhanh nhất.

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top