Quyền được nuôi con – Luật Việt Tín

quyen duoc nuoi con

Ai có quyền được nuôi con là một vấn đề quan trọng nhất sau mỗi cuộc ly hôn. Vì tất cả mọi thứ không quan trọng bằng con cái mình sẽ ở với ai, tinh thần bị tổn thương ra sao? Và tương lai của con mình sẽ thế nào?

quyen duoc nuoi con

Để quý khách hàng nắm rõ về quyền được nuôi con sau ly hôn, Việt Tín xin cung cấp dịch vụ và hướng dẫn về quyền được nuôi con theo Luật Hôn nhân và Gia đình 2014:

Quyền được trực tiếp nuôi con

Con dưới 36 tháng tuổi

Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ nuôi con trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện kèm theo để trực tiếp trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giao dục con hoặc cha mẹ hoàn toàn có thể thỏa thuận hợp tác khác tương thích với quyền lợi của con.

Con từ 36 tháng tuổi đến 07 tuổi

Vợ, chồng thỏa thuận hợp tác về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ và trách nhiệm và quyền của mỗi bên sau khi ly hôn so với con. Trường hợp không thỏa thuận hợp tác được thì Tòa án quyết định hành động giao con cho một bên trực tiếp nuôi địa thế căn cứ vào quyền lợi và nghĩa vụ về mọi mặt của con.

Con lớn từ đủ 7 tuổi trở lên

  • Xem xét theo nguyện vọng của con.
  • Vợ chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ và quyền mỗi bên sau khi ly hôn đối với con. Trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con.

Quyền và nghĩa cụ của người không trực tiếp nuôi con

Xem thêm: Mẫu Đơn xin xác nhận quyền nuôi con – Biểu mẫu

  • Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi con.
  • Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dướng cho con.
  • Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền và nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

Chú ý: Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm con để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm con của người đó.

Quyền và nghĩa vụ của người trực tiếp nuôi con đối với người không trực tiếp nuôi con

  • Cha, mẹ trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu người không trực tiếp nuôi con thực hiện các nghĩa vụ theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình 2014 và tôn trọng quyền được nuôi con của mình.
  • Cha, mẹ trực tiếp nuôi con cùng các thành viên gia đình không được cản trở người không trực tiếp nuôi con thăm con, chăm sóc, giáo dục con.

Trên đây là bài tư vấn của Luật Việt Tín về vấn đề quyền được nuôi con sau ly hôn. Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề này, quý khách hàng vui lòng liên hệ đến Luật Việt Tín được để tư vấn miễn phí và cung cấp các dịch vụ pháp lý tốt nhất theo địa chỉ:

Rất mong được hợp tác cùng hành khách !

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top